Nghe IELTS 6.5 Dễ Dàng Với 3 Bước Đơn Giản 

Nghe IELTS 6.5 là mục tiêu của nhiều bạn khi học IELTS. Bài viết này sẽ mách cho các bạn các bước, bí kíp đơn giản và dễ thực hiện. 

Các bước luyện nghe IELTS 6.5 

IELTS Listening 6.5 là mức điểm trung bình, không cao. Tuy nhiên, để đạt band này, bạn cũng cần đảm bảo năng lực nghe hiểu tạm ổn. Dưới đây là các bước luyện nghe, giúp bạn chinh phục 6.5 Listening:

Bước 1: Trau dồi kiến thức 

Trước khi luyện nghe, bạn cần bắt đầu học những kiến thức cơ bản như từ vựng, ngữ pháp và phát âm trước. Việc nghe tốt tùy thuộc nhiều vào từ vựng và phát âm của bạn. Nếu bạn chưa nghe được tốt hoặc nghe không hiểu gì thì đó thường là do kiến thức cơ bản của bạn chưa vững hoặc bạn mất tập trung. 

Phát âm đúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nghe đúng. Từ vựng tốt sẽ đặc biệt hỗ trợ ở part 3 và part 4 của bài thi IELTS Listening. Bạn nên học theo từ vựng của những chủ đề thường gặp trong bài thi Listening như Money, Environment, Health, Work,… 

Học từ vựng nghe IELTS 6.5 để có thêm kiến thức
Học từ vựng nghe IELTS 6.5 để có thêm kiến thức

Bước 2: Mở rộng chủ đề luyện nghe thường xuyên

Ngoài việc trau dồi thêm kiến thức, bạn cũng cần nghe nhiều. Khi nghe một thời gian và trình độ nghe hiểu tăng, bạn cần mở rộng chủ đề và tăng độ khó của bài nghe. Những chủ đề nghe nâng cao hơn là những chủ đề thường mang tính học thuật cao hơn như Science, Engineering, Psychology,…

Những kênh YouTube hoặc podcast cung cấp kiến thức và từ vựng hữu ích của những chủ đề nâng cao và mang tính học thuật hơn là: 

  • Veritasium: Đây là kênh YouTube có những video và thông tin về đa dạng các mảng khoa học và kỹ thuật. 
  • National Geographic: Đây là kênh cực kỳ nổi tiếng, chắc hẳn nhiều bạn đã biết đến. Kênh này thường xuyên làm phim tài liệu về thiên nhiên, khoa học và lịch sử. 
  • CrashCourse: CrashCourse là một kênh YouTube, mới đầu được tạo nên bởi hai anh em John Green và Hank Green. Kênh này cung cấp rất nhiều kiến thức về rất nhiều lĩnh vực khác nhau từ các môn xã hội đến các môn khoa học. Điểm trừ của kênh này là mọi người đều nói khá nhanh. Các từ ngữ được sử dụng cũng khá khó nên bạn cần có nền tiếng Anh tốt thì mới có thể nghe hiểu được. 
Các kênh để luyện nghe IELTS 6.5
Các kênh để luyện nghe IELTS 6.5
  • SciShow Psych: SciShow Psych là một kênh YouTube chuyên về các khía cạnh của tâm lý học với 3 người hosts Anthony Brown, Grit Garner and Hank Green. Tốc độ nói của 3 người hosts cũng khá nhanh nên bạn có thể giảm tốc độ nghe thời gian đầu hoặc luyện thêm một thời gian để nghe hiểu hiệu quả hơn. 
  • Kênh podcast Hidden Brain: Kênh podcast này nói về những kiến thức tâm lý học nhưng được giải thích theo cách dễ hiểu, phù hợp với phần đông các bạn nghe hơn là những kiến thức chuyên ngành và quá khô khan. 

Việc nghe mọi lúc mọi nơi là không quá cần thiết nhưng bạn cần tạo thói quen nghe thường xuyên mỗi ngày. Bạn nên nghe ở những nơi yên tĩnh, dễ tập trung hoặc mang tai nghe theo bên mình. Bài nghe bạn chọn cũng cần phù hợp với trình độ để bạn có khả năng nghe hiểu.

Bạn cũng nên áp dụng thêm việc nghe chủ động và nghe chép chính tả để mau tiến bộ và tăng khả năng nghe hiểu qua những trang web như listen-and-write, lyricstraining hay listenaminute. 

Biết các dạng bài và luyện đề 

Đồng thời với việc nghe thường xuyên, bạn cần làm quen với các dạng bài nếu là người mới học IELTS. Các dạng bài bạn thường gặp trong bài Listening IELTS là những dạng bài như multiple choice, matching, labelling a map/diagram/form, sentence completion, short answer questions,… 

Nếu bạn là người đã học IELTS lâu rồi, bạn cần tập trung chuyển sang luyện đề theo từng part và luyện full đề có tính thời gian. 

Luyện đề nghe IELTS giúp cải thiện kỹ năng
Luyện đề để luyện nghe IELTS 6.5

Bạn nên nghe một mạch y như thi không dừng để có kết quả chính xác nhất. Khi luyện đề nghe tại nhà, bạn cũng cần luyện từ những nguồn uy tín như bộ Cambridge IELTS hay bộ Recent Actual Tests. 

Lần đầu, bạn có thể áp dụng điều kiện giống y chang đi thi. Sau đó, bạn nên nghe thêm một lần nữa để tự kiểm tra tất cả các câu trả lời. 

Những lần nghe tiếp theo thì bạn có thể thoải mái dừng tùy ý. Khi hoàn thành bài nghe xong, bạn nên phân tích bài kỹ và so lại đáp án với transcript. Bạn cần phân tích kỹ lý do tại sao sai để tìm cách cải thiện. 

Bạn cũng nên đọc lại transcript và ghi lại những từ mới. Bạn có thể sử dụng luôn đoạn audio nghe của bài để nghe và chép chính tả hay luyện theo phương pháp nói “nhại”, shadowing. 

XEM THÊM: IELTS Speaking Band 6.5 – Lộ Trình Học Cực Chi Tiết

Bí quyết luyện nghe IELTS 6.5 

Để luyện nghe IELTS 6.5 dễ dàng hơn, bạn nên áp dụng một số những bí quyết. Nhiều bạn thường rơi vào trạng thái luống cuống, lo lắng khi không nghe kịp một câu nào đó. Đừng bỏ trống hay loay hoay cố gắng tìm đáp án cho câu vừa rồi. Hãy cứ chọn 1 trong 4 đáp án và nhanh chóng tập trung tinh thần, chuyển sang câu tiếp theo. Nếu không, bạn sẽ bị ảnh hưởng tâm lý và bỏ lỡ nhiều câu khác đấy.

Bí quyết làm bài Listening IELTS
Bí quyết làm bài Listening IELTS

Khi luyện đề và đi thi, bạn cũng cần dành 100% sự tập trung vào bài và tránh suy nghĩ lung tung hay mơ màng. Bài thi nghe là bài mà bạn chỉ cần lỡ một nhịp là sẽ ảnh hưởng tâm lý và độ tự tin khi thi. Việc chú ý cũng sẽ giúp bạn dễ bắt hay suy đoán được những câu khó dễ dàng hơn. 

Bạn cũng nên lướt qua kiểm tra lại một lượt trước khi hết giờ. Đây là lúc để xem bạn có còn thiếu câu nào, bỏ qua câu nào hay sai những lỗi không đáng ở chỗ nào trong bài để kịp thời sửa. 

XEM THÊM:

Những bước và bí kíp luyện nghe IELTS 6.5 được Edmicro chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn dễ dàng đạt band và đảm bảo lượng kiến thức nạp vào vững.

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ