Tự Học Từ Vựng IELTS: Tips Học Đơn Giản Và Nhớ Lâu

Tự học từ vựng IELTS là trăn trở của nhiều bạn, khi không biết học thế nào để nhớ được đủ số lượng từ vựng cần thiết. Edmicro sẽ giới thiệu cho bạn những chiến thuật và thông tin thú vị về từ vựng IELTS ở bài viết này. 

Những chiến thuật tự học từ vựng IELTS 

Việc học từ vựng tiếng Anh và IELTS thường khá gian nan. Việc học một ngôn ngữ mới cũng đồng nghĩa với việc bạn cần dung nạp rất nhiều từ vựng mới, không quen thuộc. Những từ này lại được viết cũng như phát âm theo một cách hoàn toàn khác. 

Việc lên band hay đạt điểm IELTS cao cũng nhờ vào một phần từ từ vựng. Bạn cũng cần phải biết số lượng từ vựng cực kỳ lớn để có thể hỗ trợ bạn luyện các kỹ năng tốt. Việc học từ vựng cần những chiến thuật riêng để học hiệu quả. 

Chú trọng vào cách sử dụng từ 

Việc chú trọng vào cách sử dụng từ ngay từ khi bắt đầu học sẽ giúp bạn đỡ mất công quay lại và tìm hiểu. Bạn nên sử dụng học từ theo cụm ngay từ lúc bắt đầu. Bạn cũng cân hiểu các nghĩa của từ và tìm hiểu luôn những từ đồng nghĩa, trái nghĩa khi đang ở giai đoạn học từ vựng. 

Bạn cũng nên học từ vựng bằng cách học luôn cả những mẫu câu ví dụ đi kèm trong bài hoặc trong từ điển Anh – Anh. Có như vậy, bạn sẽ hiểu và nhận biết được những trường hợp nào từ ngữ đó để có thể sử dụng chính xác. 

Học sử dụng từ
Học sử dụng từ

Việc học như vậy sẽ giúp bạn hiểu sâu ý nghĩa của từ hơn và tránh sử dụng sai hoặc không phù hợp. 

Đọc đa dạng thể loại 

Việc đọc sẽ bổ trợ cho việc tăng số lượng và khả năng sử dụng từ vựng. Nếu bạn là người ở trình độ thấp, bạn nên bắt đầu bằng những cuốn sách dành cho thiếu nhi. Bạn có thể bắt đầu từ những cuốn nhiều hình ảnh cho đến những cuốn sách truyện dài hơn rồi nâng dần lên nữa. 

Trong quá trình đọc, bạn nên đọc xen kẽ việc đọc chủ động và thụ động. Khi đọc chủ động, bạn nên dành thời gian ghi ra khoảng 10 – 15 từ mới mỗi ngày, kèm với phiên âm IPA. Nếu được, bạn rút theo cụm từ trong các bài đọc và bài mẫu được thì càng tốt. 

Tự học từ vựng IELTS - đọc đa dạng
Tự học từ vựng IELTS – đọc đa dạng

Bạn cũng nên ghi ví dụ mẫu câu và những từ đồng nghĩa, trái nghĩa cùng vào cuốn sổ nhỏ để ôn lại. Bạn nên ôn lại sau vài ngày liên tục để không bị quên cũng như tìm cách sử dụng những từ ngữ này hằng ngày. 

Não bộ con người thường sẽ có khả năng nhớ trong khoảng 10 – 15 từ mỗi ngày là ổn nhất. Khi đọc thụ động, bạn nên lựa những nội dung đọc không quá khó so với trình độ. Bạn có thể hiểu gần như là hoàn toàn nội dung. Đọc thụ động thiên về việc đọc thư giãn và củng cố những kiến thức đã học. 

Học từ vựng IELTS theo chủ đề và Family Word 

Từ vựng IELTS thường sẽ được học, trình bày và dạy theo những chủ để khác nhau như Food, Family, Work, School,…Đây cũng là cách nhóm từ hiệu quả và dễ học. Ngoài ra, hiện nay cũng có cách nhóm từ theo Family Word. 

Family Word là cách nhóm từ dựa trên gốc hoặc một từ căn bản. Việc thêm những tiền tố và hậu tố vào, ghép vào từ căn bản hoặc gốc từ sẽ cho ra được nhiều từ mới. 

Tự học từ vựng IELTS - học qua word family
Tự học từ vựng IELTS – học qua word family

Việc tự học từ vựng IELTS bằng cách nhóm từ theo Family Word để học sẽ giúp bạn có khả năng nhận biết và đoán nghĩa từ mới chính xác hơn. Bạn cũng có thể sử dụng cách này để nhận diện loại từ và ghép được những gốc, tiền tố và hậu tố ra những từ mới.

Học qua trò chơi 

Học qua trò chơi cũng là cách học vui và khá thú vị khi tự học từ vựng IELTS. Việc học qua trò chơi sẽ hữu ích hơn các bạn tưởng, vì bạn sẽ luôn cảm thấy mình cần phấn đấu để được quà, kho báu hay để lên level cao hơn.

Tự học từ vựng IELTS - chơi trò chơi để củng cố kiến thức
Tự học từ vựng IELTS – chơi trò chơi để củng cố kiến thức

Nhất là khi được chơi những trò chơi kiểm tra và củng cố kiến thức cũng như có hình thức bắt mắt và vui nhộn. Những chương trình học online hay những ứng dụng thường sẽ có những trò chơi để hỗ trợ bạn vừa giải trí nhưng vẫn học được những kiến thức hữu ích. 

Tài liệu tự học từ vựng IELTS 

Bạn có thể kết hợp sử dụng đa số những chiến thuật học từ vựng trên trong những tài liệu được Edmicro giới thiệu ở đây: 

  • Bộ Oxford Word Skills: Đây là bộ sách nổi tiếng của trường đại học Oxford University Press, có 3 cuốn từ cơ bản đến nâng cao. Mỗi cuốn đều có được trình bày khá chi tiết, dễ hiểu, phù hợp với những bạn tự học từ vựng IELTS. 
  • Cuốn Barron’s Essential Words for the IELTS: Đây là một cuốn cuốn sách được chia theo các chương khoa học, rõ ràng và có tính ứng dụng cao vào bài thi IELTS. Các kiến thức trong sách này được bổ trợ bởi những câu hỏi và bài tập đa dạng và nhiều. 
  • Edmicro IELTS: Ở những trình độ khởi đầu, Edmicro IELTS chú ý vào việc giảng dạy từ vựng theo cụm, đều có phiên âm IPA, và câu ví dụ hỗ trợ người học tốt nhất. Những phần kiểm tra kiến thức cũng được đặt xen kẽ với bài học để giúp bạn củng cố kiến thức và kiểm tra xem mình đã hiểu bài hay chưa. 
Học qua Edmicro IELTS
Học qua Edmicro IELTS

Tự học từ vựng IELTS – Tiêu chí đánh giá

Trong IELTS, tiêu chí Lexical Resource sẽ thường là tiêu chí được sử dụng để đánh giá khả năng sử dụng từ vựng của bạn. Việc hiểu tiêu chí sẽ giúp bạn biết chú trọng vào những điểm nào trong quá trình học tự học từ vựng IELTS. 

Lexical Resource là một tiêu chí lớn trong hai kỹ năng, Writing và Speaking. Trong đó, còn có những thành phần nhỏ hơn bạn cần đạt để ăn chắc phần điểm này :

  • Collocations có thể hiểu nôm na là cụm từ. Collocations cũng có thể hiểu là cách kết hợp từ thành các cụm từ theo thói quen sử dụng ngôn ngữ của người bản xứ. 
  • Connotation nhìn chung là ý nghĩa của từ. Trong tiếng Anh, một từ khi sử dụng ở những hoàn cảnh khác nhau sẽ mang nghĩa khác nhau. Bạn cần hiểu các ý nghĩa khác nhau của từ và sử dụng đúng ngữ cảnh. 
  • Less common, idiomatic words or expression là sử dụng những từ vựng ít phổ biến và nâng cao hơn. Những từ vựng này thường không được nhiều người học tiếng Anh sử dụng. Nhưng lại rất thường xuyên được người bản xứ sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. 

Những tips tự học từ vựng IELTS trong bài viết này, Edmicro tin rằng sẽ giúp các bạn học được nhiều từ vựng theo cách chất lượng và hiệu quả hơn.

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ