Các Dạng Bài IELTS Reading: Cách Làm Chi Tiết & Tips Hay Nhất  

Các dạng bài IELTS Reading có phương pháp làm khác nhau. Trong bài viết này, Edmicro giới thiệu với bạn quy trình làm bài chi tiết và các tips hữu ích phục vụ cho quá trình làm bài.

Các kỹ năng cần có cho các dạng bài trong IELTS Reading

Trước khi hướng dẫn cách làm chi tiết các dạng bài Reading trong IELTS, Edmicro điểm qua những kỹ năng cần thiết cho một bài thi Reading nói chung.

Các kỹ năng cần có trong IELTS Reading
Các kỹ năng cần có trong IELTS Reading

Kỹ năng Skimming & Scanning

Chìa khóa trong ôn luyện các dạng bài tập Reading IELTS chính là khả năng xác định thông tin nhanh.

Dung lượng 3 bài Reading tương đối dài, trong khi đó, thí sinh chỉ có duy nhất 40 phút làm bài. Chính vì vậy, đọc cả bài sẽ tốn rất nhiều thời gian, dẫn đến việc không kịp hoàn thành bài làm. Khi làm vậy, bạn cũng rất dễ bỏ lỡ thông tin quan trọng. 

Cả 2 kỹ năng Skimming & Scanning đều giúp bạn đọc lướt để nắm thông tin nhanh nhất.

Skimming 

Kỹ thuật đọc này giúp bạn xác định ý chính của 1 đoạn văn. 

Skimming áp dụng trong các dạng bài:

 • Summary completion
 • Diagram labelling
 • Matching headings

Cách thực hiện:

 • Đọc tiêu đề chính, tiêu đề phụ
 • Đọc câu đầu đoạn và câu cuối đoạn 

Scanning 

Scanning là kỹ thuật đọc nhanh để nắm thông tin của 1 chi tiết trong đoạn.

Scanning áp dụng trong các dạng bài:

 • Multiple choices
 • True/ False/ Not given và Yes/ No/ Not given
 • Note/ Sentence completion

Cách thực hiện: Dựa vào từ khóa trong câu hỏi, tìm từ khóa đó trong đoạn văn và tập trung đọc hiểu thông tin quanh từ khóa đó để hiểu ý chính

Kỹ năng xác định Keywords

Keywords là các từ chứa lượng thông tin lớn nhất và quan trong nhất trong câu hoặc đoạn. Việc đọc ra được các keywords giúp bạn hiểu và định vị thông tin nhanh nhất. Từ đó đáp án được lựa chọn cũng có khả năng đúng cao hơn.

Kỹ năng phân bố thời gian

Thời lượng cho bài thi IELTS Reading là 60 phút. Ngay từ khi ôn luyện các dạng bài tập Reading IELTS, bạn đã nên có chiến lược phân bố thời gian cho phù hợp.

Dựa vào năng lực và mục tiêu, có 2 cách phân bố thời gian chính:

 • Part 1- 20 phút, Part 2 – 20 phút, Part 3 – 20 phút

Cách phân thời gian này hướng đến phân bố đều thời gian cho 3 Section của bài thi. Cách này thích hợp khi bạn muốn nắm chắc điểm số ở các bài đọc dễ (thường là bài đọc số 1 và 2). Làm đúng bài đọc khó nhất sẽ không phải mục tiêu hàng đầu của bạn.

 • Part 1- 15 phút, Part 2 – 20 phút, Part 3 – 25 phút

Cách phân bố này thích hợp khi bạn có mục tiêu hoàn thành cả những câu hỏi khó trong đề IELTS Reading. Bạn sẽ dành ít thời gian ở bài đọc dễ nhất để có nhiều thời gian cho các bài đọc khó hơn.

Phương pháp làm các dạng bài IELTS Reading

Để làm các dạng bài Reading IELTS bạn phân biệt yêu cầu của từng dạng đề và có chiến lược làm bài hiệu quả. Một số lưu ý cũng sẽ giúp bạn hạn chế tối đa sai lầm khi làm bài.

Tham khảo hướng dẫn cách làm các dạng bài IELTS Reading chi tiết trong bài viết: Chiến Lược Làm Bài Reading IELTS Giúp Bạn Bật Band Cực Nhanh

Tips cho các dạng bài tập Reading IELTS

Các tips làm các dạng bài IELTS Raeding là công cụ hỗ trợ tuyệt vời để bạn đẩy nhanh tốc độ làm bài và tránh mắc phải những sai lầm không cần thiết.

Tips làm IELTS Reading chung cho các dang bài
Tips làm IELTS Reading chung cho các dang bài

Đọc câu hỏi trước khi đọc đoạn văn

Đọc câu hỏi trước giúp bạn xác định được thông tin cần tìm kiếm. Nếu đọc đoạn văn trước bạn sẽ mất thời gian truy xuất lại thông tin cần cho câu hỏi 1 lần nữa.

Không đọc toàn bộ bài đọc

Đọc toàn bộ bài đọc sẽ khiến bạn mất thời gian trong khi hiệu quả thu lại không cao. Từ việc đọc hiểu nội dung câu hỏi, bạn đọc các đoạn văn bằng phương pháp đọc lướt Scanning hoặc Skimming. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian làm bài hơn rất nhiều.

Bám sát các Keywords

Keywords cũng là một công cụ để giúp bạn đọc hiểu và định vị thông tin nhanh, chính xác nhất. Hãy tập thói quenxác định và gạch chân keywords trong đoạn.

Cần lưu ý rằng keywords có thể giữ nguyên hoặc bị biến đổi bằng các thao tác paraphrase như:

 • Sử dụng các từ đồng nghĩa.
 • Biến đổi dạng từ khác.
 • Thay đổi thành cấu trúc bị động.
 • Đảo trật tự từ.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cho các dạng bài IELTS Reading. Edmicro hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích để vận dụng vào bài thi IELTS Reading. Chúc bạn ôn luyện hiệu quả và cán đích band điểm Reading mơ ước.

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ