Cách Brainstorm IELTS Writing Task 2: Các Kỹ Thuật Hiệu Quả

Cách brainstorm IELTS Writing Task 2 là quá trình tìm ý tưởng cho bài viết Task 2 mà bất kỳ người học IELTS nào cũng đều phải trải qua. Vậy làm cách nào để nghĩ ra ý tưởng vừa hay vừa hợp lý? Hãy để Edmicro trả lời câu hỏi đó cho bạn trong bài viết này!

Giới thiệu chung về Brainstorm Ideas Writing Task 2

Writing Task 2 có lẽ luôn là một trong những phần khó nhằn trong kỳ thi IELTS. Đặc biệt là phần lên ý tưởng viết. Hãy cùng Edmicro đi qua về Writing Task 2 để có các cách brainstorm IELTS Writing Task 2 phù hợp nhé!

Tổng quan IELTS Writing Task 2

IELTS Writing Task 2 là phần chiếm ⅔ tổng số điểm của IELTS Writing Academic. Thí sinh sẽ được yêu cầu viết một bài luận dài tối thiểu 250 từ trong 40 phút. 

Đề bài của Task 2 rất đa dạng, xoay quanh nhiều vấn đề trong cuộc sống. Đòi hỏi thí sinh phải có tư duy logic để đưa ra những luận điểm trong bài.

Tiêu chí chấm IELTS Writing Task 2

Task 2 sẽ được chấm theo 4 tiêu chí sau

Task Achievement: Khả năng hoàn thành yêu cầu đề bài
Coherence and Cohesion: Tính mạch lạc và liên kết trong bài
Lexical Resource: Vốn từ vựng
Grammatical Range and Accuracy: Sử dụng đúng và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp

Phần này chúng ta sẽ tập trung vào Coherence and Cohesion và Lexical Resource. Tiêu chí này đòi hỏi các luận điểm phải được chia thành các đoạn nhỏ và có sự liên kết với nhau. Kết hợp với vốn từ sử dụng phong phú sẽ làm bài đạt được band điểm cao

Vậy phải làm thế nào để vừa có ý tưởng tốt và ý tưởng đó cho mình nhiều từ tốt? Hãy cùng Edmicro đến với các cách Brainstorm IELTS Writing Task 2 ngay nào!

XEM THÊM: IELTS Writing Task 2 Introduction: Cách Viết Mở Bài Đạt Band Cao

Các bước Brainstorm từ A đến Z

Brainstorm (Động não) là kỹ thuật tạo ra nhiều ý tưởng trong thời gian ngắn, như một cơn bão mang theo vô vàn suy nghĩ. Áp dụng nó vào bài thi IELTS, sau đây là các bước brainstorm mà Edmicro khuyến khích cho bạn.

Bước 1: Đọc và phân tích đề

Đây là bước cực kỳ quan trọng, quyết định việc ý tưởng có đang đi đúng hướng không. Tại bước này, người học cần đọc kĩ đề bài và phân tích. Đây là những câu hỏi thí sinh nên dùng khi phân tích đề:

 • Dạng đề bài là gì?
 • Chủ đề của đề bài là gì?
 • Yêu cầu của đề là gì?
 • Những từ khóa nào cần lưu tâm?

Bước này sẽ giúp người học phần nào có được ý tưởng trong đầu về chủ đề được xác định.

Bước 2: Xác định ý tưởng triển khai

Sau khi đã biết đề bài muốn gì. Đây là bước bạn cần xác định flow bài của bạn. Nó đi theo mạch thế nào (Trái dấu, liên kết với nhau, đối lập nhau,…)? Cần bao nhiêu luận điểm để support?

Bước 3: Viết nháp ra tất cả các ý tưởng

Bước này là lúc não hoạt động hết công suất. Hãy cứ ghi ra bất cứ ý tưởng nào mà bạn nghĩ ra trong đầu vào nháp. Lúc này bạn không cần lo lắng ý tưởng dở hay không. Hãy cứ viết tất cả những gì bạn nghĩ tới.

Viết nháp ra tất cả các ý tưởng khi brainstorm IELTS Writing Task 2
Viết nháp ra tất cả các ý tưởng khi brainstorm IELTS Writing Task 2

Để việc chọn lọc dễ dàng, hãy viết theo bullet point. Bạn cũng cứ thoải mái dùng lẫn tiếng Việt hoặc dùng sai ngữ pháp ở phần này. Việc nghĩ nhiều quá về những thứ này sẽ phần nào đứt mạch ý tưởng của bạn.

Bước 4: Chọn lọc

Sau khi có 1 list các ý tưởng, đây là bước bạn cần lọc. Bước này bạn có thể làm như sau:

 • Gộp ý tưởng chung luận điểm với nhau
 • Loại ý tưởng riêng lẻ, không liên kết

Việc gộp ý tưởng sẽ giúp bài dần có hệ thống. Sau khi đã gộp, người học hãy tiếp tục phân tích xem những ý tưởng này đã đủ chưa. Nếu chưa thì tiếp tục brainstorm theo hướng support cho ý đó.

Bước 5: Hoàn thiện

Đây là bước cuối cùng trong việc lên idea. Đây sẽ là lúc bạn quyết định thứ tự của các ý tưởng để bài có flow logic. 

Lưu ý nên chọn luận điểm bạn có nhiều ý tưởng và từ vựng sẵn. Rất nhiều thí sinh IELTS mắc sai lầm khi cố triển khai quan điểm “độc lạ”. Suy cho cùng IELTS chấm khả năng dùng ngôn ngữ của bạn. Sáng tạo là tốt nhưng hãy lượng sức mình nhé!

Cách brainstorm IELTS Writing Task 2 hiệu quả

Sau đây là những cách Brainstorm IELTS Writing Task 2 áp dụng các kỹ thuật để việc làm bài dễ dàng hơn. Các bạn học hãy lưu lại để áp dụng ngay nhé!

Phương pháp Reverse Engineer

Reverse Engineer là phương pháp giúp tìm ra nguyên lý của đối tượng dựa vào việc phân tích cấu trúc và chức năng của nó. Áp dụng trong bài thi IELTS, chúng ta sẽ phân tích những bài band cao để áp dụng vào bài làm của mình.

Bạn có thể tìm các bài band cao trên mạng hoặc trong các cuốn sách uy tín. Hãy phân tích kỹ cách các bài viết triển khai ý, họ đi theo mạch như thế nào? Ý tưởng chính là gì? Từ đó ghi chú thêm idea cho bản thân.

Phương pháp 5W1H

Đây là phương pháp sử dụng 5 câu W để có ý tưởng cho bài viết:

 • Who
 • When
 • What
 • Why
 • Where
 • How

Hãy tự hỏi 5 câu hỏi trên và viết ý tưởng theo đó. Viết xong bạn hãy thực hiện bước sắp xếp để chọn lọc ra ý tưởng phù hợp nhất để triển khai nhé!

Cách brainstorm IELTS Writing Task 2 – Phương pháp Mind Mapping

Vẽ sơ đồ tư duy (Mindmap) có lẽ đã trở thành phương pháp khá phổ biến hiện nay. Coi topic chính của đề bài là trung tâm từ đó vẽ ra các “nhánh cây” liên kết.

Phương pháp này sẽ giúp việc sắp xếp sau đó dễ dàng hơn vì các “nhánh” đã có sự liên kết sẵn. Bạn hãy thử áp dụng vào bài nhé!

Cách brainstorm IELTS Writing Task 2 – phương pháp The Coffee Shop

Phương pháp cuối cùng chính là cứ đơn giản hóa thôi! The Coffee Shop ý chỉ hãy tưởng tượng bản thân đang bàn luận vấn đề khi đi uống cà phê. Điều này sẽ giúp bạn bớt áp lực và suy nghĩ thoáng hơn đấy.

Ví dụ với đề có topic tại sao người ta mua thời trang hàng hiệu. Nhiều bạn sẽ nghĩ đến hướng hơi “vĩ mô” như chủ nghĩa tiêu dùng. Nhưng khi “tám” ở quán cà phê có lẽ bạn sẽ có những ý tưởng đơn giản hơn như: Vì nó chất lượng hay vì nhiều người mặc nên mình bắt trend thôi.

Những ý tưởng đơn giản đó sẽ dễ dàng khai thác hơn mà vẫn có giá trị cao. Đôi khi đơn giản lại chính là chìa khóa hay ho trong các cách Brainstorm IELTS Writing Task 2 đó!

Phương pháp Brainstorm IELTS Writing Task 2
Phương pháp Brainstorm IELTS Writing Task 2

Bài viết trên đây đã liệt kê những cách brainstorm IELTS Writing Task 2 hiệu quả. Những cách nêu trên có thể áp dụng cho mọi loại bài. Bạn học hãy thử áp dụng ngay hôm nay nhé! Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ