Nghe Chép Chính Tả IELTS: Cách Áp Dụng & Nguồn Nghe Uy Tín

Nghe chép chính tả IELTS là một phương pháp được nhiều người học áp dụng để rèn luyện khả năng nghe. Đặc điểm, quy trình và các công cụ hỗ trợ để áp dụng thành công phương pháp này sẽ được Edmicro bật mí trong bài viết dưới đây.

Quy trình nghe chép chính tả IELTS

Bạn nên thực hiện đầy đủ quy trình 4 bước sau để luyện nghe IELTS chép chính tả hiệu quả nhất.

Quy trình nghe chép chính tả IELTS
Quy trình nghe chép chính tả IELTS

Bước 1: Lựa chọn nguồn nghe

Trước khi lựa chọn nguồn nghe chép chính tả tiếng Anh IELTS bạn nên bắt đầu bằng việc đánh giá năng lực nghe của mình. Bạn có vốn từ vựng ở mức nào? Khả năng nghe hiểu của bạn ra sao? Điểm số hay band điểm nào tương thích với trình độ của bạn?

Sau đó bạn có thể bắt đầu lựa chọn nguồn nghe. Nguồn nghe phù hợp cho phương pháp này là nguồn nghe bạn hiểu khoảng 50% ngay sau lần nghe đầu tiên. 

Ở phần tiếp theo của bài viết, Edmicro IELTS sẽ giới thiệu chi tiết các nguồn nghe phù hợp với từng band điểm để bạn tham khảo.

Các nguồn này cung cấp các bài nghe chất lượng cao, với các chủ đề đa dạng và phong phú. Điều này sẽ giúp các bạn trau dồi khả năng nghe hiểu tiếng Anh ở mức cao.

Bên cạnh đó, nguồn nghe phải đảm bảo có phát âm chuẩn, accent  Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ. Nội dung gần với các chủ đề của bài IELTS Listening và có độ dài phù hợp.

Nguồn nghe có thể là các bản tin, video, audio, recording, podcast hoặc các app, website chuyên cung cấp nguồn luyện nghe IELTS.

Bước 2: Tiến hành nghe và ghi chép

Bạn cần tập trung tối đa kể từ khi bắt đầu mở bản ghi âm. Tùy theo năng lực nghe, bạn có thể dừng lại sau khoảng 5-10 từ hay nghe đến khi nào bạn cảm thấy vẫn có thể nhớ được toàn bộ nội dung.

Trong quá trình ghi chép bạn cần đẩy nhanh tốc độ viết của mình. Điều này rất hữu ích khi làm bài IELTS Listening, đặc biệt là bài nghe số 4. 

Chép lại audio - bước quan trọng nhất của phương pháp nghe chép chính tả IELTS
Chép lại audio – bước quan trọng nhất của phương pháp nghe chép chính tả IELTS

Bước 3: Đối chiếu phần ghi chép với script

Bạn so sánh phần ghi chép với script để tìm ra lỗi sai. Bạn nên tìm hiểu tại sao mình gặp lỗi sai đó để rút kinh nghiệm và có định hướng ôn luyện trong tương lai.

Nếu từ sai là từ đã biết, việc ghi chép sai có thể đến từ cách bạn phát âm sai, chưa quen với ngữ điệu bản xứ hoặc ghi nhớ sai cách viết của từ. Nếu từ sai là từ mới, bạn cần tiến hành tra cứu nghĩa và phiên âm. 

Sau đó, bạn vừa nghe lại các phần chưa nghe được hoặc nghe sai vừa dõi theo script để nhận biết cách đọc và nội dung.

Bước 4: Tiến hành nghe lại toàn bộ 

Trong lần nghe này, bạn được nghe chủ động dựa trên bản script đã biết. Mục đích của lần nghe lại này là mài giũa phát âm của bạn và ghi nhớ phát âm của từ.

Nguồn nghe chép chính tả uy tín

Dưới đây là các nguồn nghe chép chính tả được nhiều người dùng đánh giá tốt. Bạn có thể lựa chọn những nguồn phù hợp trình độ bản thân:

Nguồn nghe chép chính tả IELTS dưới 4.5

Các nguồn này cung cấp các bài nghe ngắn, dễ hiểu, với tốc độ nói chậm, rõ ràng. Điều này sẽ giúp các bạn mới bắt đầu làm quen với việc nghe tiếng Anh và cải thiện khả năng nghe hiểu cơ bản.

Nguồn nghe chép chính tả IELTS cho band dưới 4.5
Nguồn nghe chép chính tả IELTS cho band dưới 4.5
 • Listen a Minute

Trang web cung cấp các bài nghe ngắn, mỗi bài chỉ khoảng 1 phút. Các bài nghe được chia theo chủ đề, bao gồm các chủ đề gần gũi với cuộc sống hàng ngày như văn hóa, khoa học, công nghệ,…

 • Breaking News English

Cung cấp các bài nghe tin tức ngắn, mỗi bài khoảng 3 phút. Các bài nghe được cập nhật hàng ngày, với các chủ đề tin tức nóng hổi trên thế giới.

 • TED Talks

Các bài nói chuyện TED thường có nội dung phong phú, đa dạng, và được trình bày bởi các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.

 • BBC Learning English

Trang web cung cấp nhiều tài liệu học tập tiếng Anh, bao gồm các bài nghe ngắn, bài tập luyện nghe, và các bài học ngữ pháp và từ vựng.

 • VOA Learning English

Trang web học tiếng Anh của đài VOA cung cấp nhiều tài liệu học tập tiếng Anh, bao gồm: Các bài nghe ngắn, bài tập luyện nghe, và các bài học ngữ pháp và từ vựng.

Nguồn nghe chép chính tả IELTS 4.5-5.5

Các nguồn này cung cấp các bài nghe dài hơn, có tốc độ nói nhanh hơn và đa dạng về chủ đề. Điều này giúp các bạn nâng cao khả năng nghe hiểu của mình, đồng thời, làm quen với các dạng bài nghe trong IELTS Listening.

Nguồn nghe chép chính tả IELTS cho band 4.5-5.5
Nguồn nghe chép chính tả IELTS cho band 4.5-5.5
 • Listen and Write

Listen and Write là một ứng dụng luyện nghe chép chính tả. Ứng dụng cung cấp các bài nghe ngắn, mỗi bài khoảng 3 phút. Các bài nghe được chia theo các trình độ, từ cơ bản đến nâng cao.

 • British Council

British Council là tổ chức giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Trang web của British Council cung cấp nhiều tài liệu học tập tiếng Anh, bao gồm các bài nghe ngắn, bài tập luyện nghe, và các bài học ngữ pháp và từ vựng.

 • IELTS Listening Practice

Trang web cung cấp các bài nghe được chia theo các dạng bài trong IELTS Listening.

 • BBC Radio 4

BBC Radio 4 là kênh phát thanh của đài BBC. Kênh này phát sóng các chương trình tin tức, thời sự, văn hóa, giáo dục,…

 • The Guardian

Tờ báo này cung cấp nhiều bài báo audio, bao gồm các bài báo về các chủ đề khác nhau.

Nguồn nghe chép chính tả IELTS từ 5.5-6.5

 • Cambridge IELTS Listening Practice
 • IELTS Listening Actual Tests
 • Newsround
 • TED Talks Extra
 • The Economist
Nguồn nghe chép chính tả IELTS cho band 5.5-6.5
Nguồn nghe chép chính tả IELTS cho band 5.5-6.5

Các nguồn này cung cấp các bài nghe tương tự như bài thi IELTS Listening, với tốc độ nói nhanh, các từ ngữ và cấu trúc phức tạp. Điều này sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt cho bài thi IELTS Listening.

Nguồn nghe chép chính tả IELTS từ 6.5 trở lên

 • IELTS Listening Practice Tests
 • IELTS Listening Actual Tests
 • BBC World Service
 • The New York Times
 • The Wall Street Journal
Nguồn nghe chép chính tả IELTS cho band 6.5 trở lên
Nguồn nghe chép chính tả IELTS cho band 6.5 trở lên

Công cụ hữu hiệu giúp nghe chép chính tả IELTS

Việc nghe chép chính tả tiếng Anh IELTS sẽ không còn nhàm chán nếu bạn có sự đồng hành của những công cụ hữu ích sau.

App nghe chép chính tả tiếng Anh

Việc lựa chọn nguồn nghe là các App chưa thực sự phổ biến . Người học thường chưa có định hướng tìm nguồn nghe hiệu quả cho việc ghi chép chính tả. Nhưng các ứng dụng thực sự là một kho nghe tiềm năng để bạn phát triển kỹ năng Listening của mình.

Ưu điểm 

Các App hỗ trợ nghe chép chính tả ngày càng phong phú về tính năng với các đặc điểm nổi trội:

 • App hỗ trợ nghe chép chính tả IELTS cho phép bạn luyện tập mọi lúc mọi nơi.
 • Tập trung nguồn nghe có chọn lọc 
 • Người sử dụng được tự do lựa chọn các lĩnh vực, chủ đề mà mình quan tâm.

Hạn chế

Người dùng App có thể nhận thấy một số hạn chế như:

 • Nhiều App không liên tục cập nhật các bài nghe với chủ đề sát với bài IELTS Listening
 • Khó đáp ứng được người học ở trình độ IELTS cao

Một số App nghe chép chính tả IELTS

Một số App uy tín dành cho người sử dụng phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh IELTS được cộng đồng người học tiếng Anh đánh giá cao.

Các App nghe chép tiếng Anh phổ biến
Các App nghe chép tiếng Anh phổ biến
 • British Radios

Ứng dụng là nguồn nghe trải rộng trên nhiều chủ đề. Do các bài nghe là những nguồn tin radio, người sử dụng có thể làm quen với nhiều giọng đọc và ngữ điệu khác nhau.

 • TED Talk

Ứng dụng gồm các bài diễn thuyết của những nhân vật đặc biệt, người nổi tiếng thuộc nhiều lĩnh vực trong đời sống. Đây là nguồn nghe chất lượng từ nội dung đến ngữ âm.

Tính năng hiện script và check cách đọc theo từng câu khiến TED Talk trở thành ứng dụng tuyệt vời để bạn nghe chép chính tả tiếng Anh.

 • Voice of America – VOA

Các chủ đề đa dạng được sắp xếp khoa học. Bên cạnh đó, ứng dụng cũng có tính năng tra nghĩa từ.

Web nghe chép chính tả IELTS

Các web nghe chép chính tả tiếng Anh đang ngày càng được nhiều người học tiếng Anh sử dụng thay cho các đầu sách truyền thống.

Ưu điểm 

Web luyện nghe chép tiếng Anh có một số ưu điểm nổi bật như:

 • Cho phép bạn luyện tập mọi lúc mọi nơi.
 • Tập trung nguồn nghe chất lượng với phát âm chuẩn 
 • Người sử dụng được tự do lựa chọn các lĩnh vực, chủ đề mà mình quan tâm.

Hạn chế

Các web cũng thường có chung một số hạn chế:

 • Thiếu tính cập nhật về chủ đề, nhiều web thậm chí không ra các bài nghe mới
 • Không thích hợp với người học ở trình độ IELTS cao

Web nghe chép chính tả tiếng Anh

Edmicro đã tổng hợp các website uy tín để bạn sử dụng trong quá trình rèn luyện kỹ năng nghe.

Một số trang web hỗ trợ nghe chép chính tả
Một số trang web hỗ trợ nghe chép chính tả

Listen a minute

Trang web có phân độ khó của bài nghe vì vậy bạn có thể dễ dàng lựa chọn cấp độ phù hợp với năng lực nghe hiểu của mình.

Điểm nổi trội khiến Listen a minute đứng đầu trong danh sách các web nghe chép chính tả tiếng Anh chính là tính năng cho phép người sử dụng ghi chép và check lại thông tin ngay trên web.

Ello

Đây là trang web uy tín được hàng nghìn người học tiếng Anh sử dụng mỗi ngày. 

Với kho tài nguyên nghe phong phú, website này cho phép bạn thỏa sức luyện tập. Bạn có thể nghe trực tuyến hoặc tải các file nghe về điện thoại và luyện tập

http://www.elllo.org/

Voicetube

Trang web này có phần sub ngay trong video. Đồng thời phía dưới video sẽ có các audio của từng câu. Bạn sẽ dễ dàng nghe lại khi thực hiện phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh IELTS.

www.voicetube.com

Spotlight

Trang web gồm các bài nghe đa dạng về chủ đề với audio có tốc độ khá chậm và rõ lời. Do đó trang web này phù hợp với phương pháp nghe chép chính tả IELTS.

http://spotlightenglish.com/

STUDY4

Trên STUDY4, bạn có thể tìm thấy khóa học về luyện nghe chép chính tả IELTS với đánh giá 4.9/5 sao. Đối tượng của khóa học là người học IELTS ở trình độ  4.0, đặt mục tiêu 7.0+ 

Khóa học gồm 240 bài nghe được lấy từ bộ đề BC’s Official Guide to IELTS và sách Cambridge từ quyển 4-17. Các bài nghe được thiết kế với chế độ luyện tập dễ, trung bình và nâng cao. Độ khó tăng dần theo từng câu.

Cambridge IELTS – Nghe chép chính tả – IELTS Xuân Phi

Trung tâm IELTS Xuân Phi hiện đang cung cấp bộ nghe chép chính tả IELTS dựa trên tài liệu IELTS Cambridge 8-16.

Bộ nghe chép chính tả IELTS này gồm 4 phần:

 • Phần giới thiệu về bộ đề
 • Phần hướng dẫn các bước làm đề
 • Các bài Test Listening luyện nghe chép chính tả
 • Thông tin tham khảo

Đánh giá chung

Việc sử dụng phương pháp nghe chép chính tả IELTS tồn tại cả ưu điểm và hạn chế.

Ưu điểm

Phương pháp này được nhiều người học tiếng Anh thực hành vì đem đến nhiều lợi ích. Cụ thể:

 • Rèn luyện khả năng tập trung và ghi nhớ thông tin
 • Người học được làm quen với đa dạng các giọng đọc, tình huống, chủ đề có thể xuất hiện trong bài thi Listening
 • Tăng khả năng nghe hiểu, nghe được các chi tiết khó
 • Giúp ghi nhớ từ vựng, cách viết từ
 • Nắm vững ngữ pháp
 • Luyện tốc độ ghi chép
 • Hình thành tư duy hành văn bằng tiếng Anh
 • Học được cách phát âm chuẩn, có ngữ điệu, cải thiện trình speaking
Đánh giá phương pháp nghe chép chính tả IELTS
Đánh giá phương pháp nghe chép chính tả IELTS

Hạn chế

Bên cạnh lợi ích đem lại, phương pháp nghe chép chính tả còn một số bất cập như:

 • Phương pháp nghe chép chính tả IELTS được cho là khá tốn thời gian so với việc thực hành các bài tập nghe trong sách ôn luyện.
 • Dễ gây nhàm chán. Người học mới bắt đầu làm quen với Listening có thể không ghi chép được từ và bỏ cuộc.
 • Người đọc quá tập trung vào việc chép chính tả mà không chú ý đến nghĩa.

Trên đây là những kiến thức và các công cụ hỗ trợ bạn cần biết cho để ứng dụng hiệu quả phương pháp luyện nghe chép chính tả IELTS để chinh phục thành công band điểm IELTS Listening mơ ước của mình

XEM THÊM:

Bỏ túi ngay những đầu sách luyện nghe IELTS hiệu quả

Bài Nghe IELTS Cho Người Mới Bắt Đầu

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ