Bài Nghe IELTS Cho Người Mới Bắt Đầu Chất Lượng Và Hiệu Quả

Bài nghe IELTS cho người mới bắt đầu có lượng từ vựng và ngữ pháp đơn giản hơn so với đề IELTS chính thức. Trong bài viết hôm nay, Edmicro sẽ chọn ra giúp bạn những nguồn nghe IELTS phù hợp với trình độ mới bắt đầu nhé.

Bài nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Nếu muốn bắt đầu quá trình luyện Listening, các bài nghe IELTS cơ bản là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Bạn có thể tập nghe theo chủ đề của từng phần trong bài thi nghe IELTS.

Bài nghe IELTS cơ bản về hội thoại hàng ngày

Các đoạn hội thoại thường ngày hay xuất hiện trong Part 1 và Part 2 của bài thi IELTS Listening. Ở giai đoạn mới bắt đầu, bạn không nhất thiết phải sử dụng các nguồn luyện nghe học thuật. Bạn nên bắt đầu làm quen với những hội thoại cơ bản từ nhiều nguồn uy tín, dễ tiếp cận khác. 

Kênh Youtube BBC Learning English

“6 minutes English” là series tiếng Anh nổi tiếng của đài BBC. Series này xoay quanh cuộc hội thoại giữa 2 nhân vật về các vấn đề thường ngày. 

Với kho video lớn, BBC Learning English cho phép người học tiếp cận với vô số bài nghe. Các bài nghe này có độ sâu, tính trang trọng cũng như hàm lượng từ vựng và ngữ pháp tương đương với một bài nghe học thuật như IELTS Listening.

BBC Learning English với các bài luyện nghe đa dạng chủ đề
BBC Learning English với các bài luyện nghe đa dạng chủ đề

Podcast in English

Podcast in English là chuỗi podcast  học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao. Các mẩu hội thoại trong các podcast lấy chủ đề là đời sống thường ngày.

Bài nghe IELTS cho người mới bắt đầu Podcast in English
Giao diện của Podcast in English

App CAKE

CAKE là ứng dụng luyện nghe tiếng Anh với nhiều tính năng ấn tượng. Các bài mẫu và hội thoại xoay quanh các chủ đề mà người học quan tâm. Các chủ đề trải dài từ đời sống thường ngày đến các lĩnh vực học thuật.

App Cake cung cấp nhiều bài nghe IELTS cơ bản
App Cake cung cấp nhiều bài nghe IELTS cơ bản

Bài nghe IELTS cơ bản cho người mới bắt đầu về chủ đề học thuật

Dưới đây là các kênh cung cấp bài nghe về chủ đề học thuật, các bạn có thể theo dõi:

TED Talk

TED Talk là nguồn tổng hợp các bài thuyết trình từ các chuyên gia, những nhân vật đặc biệt trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên không phải vì vậy mà TED Talk chỉ phục vụ cho những người học ở trình độ cao. Bạn có thể tìm kiếm những chủ đề đơn giản để bắt đầu luyện nghe.

Bài nghe IELTS cho người mới bắt đầu - Ted Talk
Luyện nghe học thuật một cách hiệu quả thông qua TED Talk

BBC News

BBC News là kênh tin tức nổi tiếng, cung cấp nguồn từ vựng liên quan đến nhiều chủ đề. 

Bạn có thể cảm thấy hơi khó khăn khi tiếp cận với series này. Nguyên nhân là bởi tính chuyên sâu của các chủ đề trong đó. Tuy nhiên những bài nghe IELTS cho người mới bắt đầu cũng có thể mang tính thách thức ở mức độ nhất định. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ chậm để nghe dễ hơn. Hãy kiên trì với việc nghe lại nhiều lần và tích cực tra cứu từ vựng nhé.

Bài nghe IELTS cơ bản trên BBC News
Bài nghe IELTS cơ bản trên BBC News

CNN Student News

CNN Student News cung cấp chủ đề nghe phong phú và bám sát với từng session trong bài thi IELTS.Thời lượng trung bình của mỗi bài nghe là 10 phút, phù hợp với việc tự luyện tập nghe mỗi ngày. 

Chương trình CNN Students News với các bài nghe IELTS cho người mới bắt đầu
Chương trình CNN Students News với các bài nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Get ready for IELTS Listening

Giống như cái tên, đây là cuốn sách nhập môn lý tưởng cho những người lần đầu làm quen với bài nghe IELTS. Với độ khó vừa phải, các bài nghe IELTS cơ bản trong cuốn sách này không quá thách thức vốn từ vựng và tốc độ nghe hiểu của người học. 

Các chủ đề học thuật trải dài trên nhiều lĩnh vực giúp bạn ôn luyện mà không cảm thấy nhàm chán. 

Sách Get Ready For IELTS của NXB Collins
Sách Get Ready For IELTS của NXB Collins

Hướng dẫn luyện bài nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Chiến thuật phát triển kỹ năng nghe cần bám sát yêu cầu của bài thi IELTS Listening.

Xây dựng kiến thức nền

Để bắt đầu luyện nghe IELTS cơ bản, từ vựng, phát âm và ngữ pháp là 3 yếu tố căn bản cần được ôn luyện và phát triển đồng đều:

  • Phát âm

Về phát âm, bạn phải nắm vững cách đọc bảng ngữ âm chuẩn quốc tế IPA, cũng như tích cực bắt chước cách đọc từ những nguồn phát âm chuẩn (phương pháp Shadowing). Bạn có thể tham khảo các app học Speaking như ELSA Speak để có ngữ điệu tự nhiên và có cách đọc từ đúng. Chỉ khi phát âm đúng thì bạn mới có thể nghe được đúng từ.

  • Từ vựng

Bạn có thể phát triển vốn từ vựng bằng cách học từ theo chủ đề, thông qua các phương pháp ghi nhớ như sơ đồ tư duy, flashcard, phương pháp học gián đoạn…

  • Ngữ pháp

ách tốt nhất để học ngữ pháp là áp dụng các công thức đã học vào việc đặt câu, tập viết đoạn văn. Ngoài ra bạn có thể rèn luyện khả năng ghi nhớ qua việc làm bài tập bổ trợ..,

Sử dụng các phương pháp luyện nghe

Các phương pháp phù hợp sẽ giúp bạn tối ưu kết quả của quá trình luyện nghe. Dưới đây là các phương pháp đã và đang được nhiều người học tiếng Anh áp dụng.

Luyện nghe chép chính tả

Việc nghe chép chính tả giúp cho bạn rèn luyện kỹ năng ghi chú nhanh. Bạn cũng nhạy bén hơn với tiếng Anh và ghi nhớ tốt hơn phát âm và từ vựng. 

  • Bước 1: Chọn nguồn nghe uy tín

Cần chọn nguồn nghe cần uy tín, chính thống. Từ vựng và ngữ pháp sử dụng không quá phức tạp. Chủ đề thường xoay quanh các vấn đề của cuộc sống thường ngày và có thời lượng ngắn.

  • Bước 2: Đối chiếu transcript để sửa lỗi

Sau khi hoàn tất việc ghi lại bài nghe, người học đối chiếu với transcript để sửa lại lỗi sai. Tiếp đó, người học có thể nghe lại một lần nữa để ghi nhớ cách phát âm và nắm bắt đầy đủ nghĩa của toàn bộ bản ghi âm.

Phương pháp luyện nghe chép chính tả
Phương pháp luyện nghe chép chính tả

Luyện nghe ghi chú

Đây là phương pháp luyện nghe kết hợp ghi chép. Điểm khác biệt của phương pháp này so với luyện nghe chép chính tả là chỉ ghi lại những thông tin trọng tâm, những từ khóa chính. 

Đây là phương pháp đòi hỏi khả năng nghe hiểu ở mức độ khá tốt. Người học phải nắm được nội dung cơ bản của bài nói. Kỹ năng xác định từ khóa và tập trung cao độ cũng là 2 yếu tố phải kể tới.

Phương pháp luyện nghe ghi chú
Phương pháp luyện nghe ghi chú

Luyện nghe IELTS Part 1, 2, 3, 4

Có 4 bước để bạn luyện bài nghe ielts cho người mới bắt đầu

  • Bước 1: Hiểu yêu cầu đề bài

Nhiều người thường bỏ qua bước đọc yêu cầu đề bài mà bắt đầu bằng quan sát nội dung các câu. Đề bài có thể chứa một số yêu cầu cụ thể về giới hạn từ, số trong câu. Với điều kiện bài nghe chỉ phát một lần, việc điền thừa hoặc thiếu từ có thể khiến người học lúng túng khi muốn sửa lại.

  • Bước 2: Hiểu chủ đề của bài nghe

Chủ đề của toàn bài nghe thường nằm ngay câu giới thiệu bài nghe. Khi nắm được chủ đề chính, nguời nghe có định hướng tốt hơn về nội dung của các câu nhỏ trong bài.

  • Bước 3: Xác định từ loại và dự đoán nội dung cần điền

Xác định từ loại và dự đoán thông tin giúp bạn có khả năng nghe và chọn trúng từ cần điền cao hơn.

  • Bước 4: Tập trung nghe và điền từ chính xác

Từ sự chuẩn bị và dự đoán trước đó, bạn tập trung nghe. Đừng bỏ qua những phút đầu tiên. Bài nói có thể chưa đi vào nội dung chính chứa thông tin bạn cần điền nhưng có thể cung cấp cho bạn  thông tin về bối cảnh để bạn cân nhắc đáp án cho các câu cần điền.

Cuối cùng hãy đặt bút và ghi lại chính xác những gì nghe thấy, tránh các lỗi không đáng có như sai chính tả, không viết hoa tên người, tên địa danh….

Trên đây là những phương pháp và nguồn tham khảo các bài nghe IELTS cho người mới mắt đầu. Bạn có thể vận dụng để bồi đắp kỹ năng Listening. Edmicro chúc bạn thành công!

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ