Cách Tự Học IELTS 6.0 Miễn Phí, Cực Dễ Áp Dụng

Tự học IELTS 6.0 là giải pháp tiết kiệm chi phí và phù hợp, giúp bạn chủ động thời gian và địa điểm học tập. Edmicro IELTS sẽ giúp bạn tổng hợp các cách tự học IELTS 6.0 hiệu quả, dễ dàng đạt band.

Cách tự học IELTS 6.0 cho từng kỹ năng 

Để tự học IELTS 6.0, bạn cần xác định bản thân đã có nền tiếng Anh tốt hay chưa. Nếu chưa thì bạn nên học từ ban đầu với ngữ pháp, từ vựng và phát âm căn bản. Nếu đã có kiến thức cơ bản tiếng Anh tốt, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và tăng trình độ nhanh hơn để đạt band như mong muốn.

Học từ căn bản giúp ích cho việc tự học IELTS 6.0
Học từ căn bản giúp ích cho việc tự học IELTS 6.0

Để đạt band 6.0 IELTS, bạn cần chú ý tập trung luyện từng kỹ năng riêng biệt và luyện đề để làm quen với các dạng bài, điều kiện, thời gian và áp lực trong ngày thi.  

Listening 

Listening và Reading thường là hai kỹ năng dễ đạt điểm cao. Nếu muốn chinh phục band 6.5 IELTS, bạn nên tập trung vào Listening và Reading để dễ đạt điểm tổng như mong muốn. 

Đối với listening, khi ôn luyện, bạn cần chú ý những điều dưới đây: 

 • Trau dồi thêm từ vựng khó để không bị bối rối ở phần 3 và 4 của bài thi 
 • Tập trung vào những từ đồng nghĩa hoặc những câu đã được paraphrase 
 • Chú ý những từ dễ gây rối hay nhầm lẫn trong bài listening: những từ mang tính chất phủ định (No, Sorry, Forgot), những từ đa nghĩa, những từ có phát âm gần giống nhau, tên riêng, phương hướng, số,…
 • Nhận biết ngôn ngữ chỉ dẫn (Signposting Language) trong bài Listening. Ngôn ngữ chỉ dẫn cực kỳ quan trọng trong phần 4 của bài thi Listening bởi đây là phần khó nhất và mang tính học thuật cao. 

Phần 4 thường là một bài giảng của giáo sư hay chuyên gia trong một lĩnh vực hoặc là bài thuyết trình của sinh viên. 

Các từ hoặc cụm từ ngôn ngữ chỉ dẫn thường gặp là: Today we are going to talk about…, The topic of today’s lecture is…, In today’s lecture, I’m going to cover three points, To begin…

Phương pháp ôn luyện: Nghe mọi lúc mọi nơi và đa dạng chủ đề, biến việc nghe tiếng Anh thành một thói quen hằng ngày.

Xem thêm: 10 App Luyện Nghe IELTS Nâng Trình Listening Hiệu Quả

Reading 

Reading không phải là một kỹ năng quá khó để đạt điểm tốt nhưng các bạn thường sẽ dễ bị đuối bởi bài đọc thường dài, nhiều chữ và độ khó cũng tăng dần. Tương tự Listening, để làm tốt phần Reading cũng sẽ có những chiến thuật riêng: 

 • Skimming and scanning 

Ở trình độ này, khi đã có vốn từ vựng khá, bạn có thể bắt đầu sử dụng Skimming và Scanning. Bởi nếu không, khi skim và scan ở những trình độ thấp hơn, bạn thường sẽ không hiểu gì. 

Skimming là đọc lướt qua để tìm ý chính trong bài. Scanning là đọc lướt để tìm những chi tiết quan trọng cho việc trả lời các câu hỏi. 

Việc sử dụng hai phương pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho việc đọc hiểu và tìm những thông tin cụ thể. Thay vào đó, bạn có thể dùng thời gian để kiểm tra lại bài và các câu hỏi. 

Vì đã có kiến thức nền tảng ổn, bạn nên bắt đầu làm quen với những dạng bài khó như True/False/Not Given và một số dạng bài matching để nâng cao trình độ và đỡ mất điểm nếu gặp phải dạng bài này vào ngày thi. 

Phương pháp ôn luyện Reading: Đọc những bài tin tức nước ngoài khó, học thêm những từ vựng ở trình độ trung cấp.

Đừng bỏ qua: Chiến Lược Làm Bài Reading IELTS Bật Band Cực Nhanh

Tự học IELTS 6.0 bằng cách đọc tin tức.
Tự học IELTS 6.0 bằng cách đọc tin tức.

Writing 

Writing được biết đến là một trong những kỹ năng cực kỳ khó để nâng band vì để đạt các yêu cầu và tiêu chí khá nhiều và khó. Việc ôn luyện writing cũng thường mất khá nhiều thời gian, đặc biệt là khi tự học. Để tự học IELTS 6.0 hiệu quả, bạn nên theo những điểm sau đây: 

 • Học cách viết overview gãy gọn 
 • Hiểu và biết cách giải đề chung cho từng dạng bài Writing, kể cả Writing Task 1 và Task 2
 • Lập dàn ý trước khi viết, nghe thì rắc rối nhưng nó sẽ giúp bạn đỡ bị bí ý tưởng trong phòng thi và tránh những lỗi lặp ý và trả lời được đúng trọng tâm của đề bài 
 • Với Writing Task 2, ở những đoạn thân bài, bạn có thể bắt đầu ghép những câu đơn lẻ và học viết theo công thức PEER 

P: Point (Luận điểm)

E: Explanation (Giải thích)

E: Example (Ví dụ)

R: Result (Kết quả) 

 • Đừng viết dài quá so với số từ yêu cầu vì sẽ rất mất thời gian và dễ có lỗi sai. Với Writing Task 1, bạn chỉ nên viết trong khoảng 150 từ. Còn Writing Task 2 thì khoảng 250 từ thôi nha! 

Phương pháp ôn luyện: Tập viết nhật ký bằng tiếng Anh, lập dàn ý hoặc mindmap cho các đề writing và viết bài hoàn chỉnh.

Nên xem: Tự Học IELTS Writing: Hướng Dẫn Siêu Chi Tiết – Cực Dễ Áp Dụng

Speaking 

Với kỹ năng cuối cùng, Speaking, Edmicro IELTS có vài gợi ý nhỏ cho bạn: 

 • Học cách triển khai và mở rộng ý cho Part 2 và Part 3 
 • Chú trọng vào sự trôi chảy, mượt mà khi nói và việc sử dụng từ vựng hợp ngữ ngữ cảnh trước
 • Đừng ngại sai. Với Speaking, đây là một trong những gợi ý quan trọng nhất. 

Speaking là kỹ năng cần luyện tập đi luyện tập lại và cần bạn phải nói. Có thể ở trình độ này, phát âm bạn chưa chuẩn, từ ngữ và thì bạn vẫn dùng sai. Nhưng bạn cứ bình tĩnh tập và học để tốt hơn. 

Phương pháp ôn luyện: Tập nói với những người bạn nước ngoài trực tiếp hay trên mạng hay đơn giản là những người bạn có trình độ tiếng Anh tốt hơn, thu âm lại bài nói của mình trên điện thoại, nghe lại để tự đánh giá và tìm lỗi sai. 

Tự học IELTS 6.0 qua việc nói
Sử dụng tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, công việc

Nguồn tự học IELTS 6.0 chất lượng

Dưới đây là các nguồn tự học IELTS 6.0 chất lượng bạn có thể tham khảo:

 • Bộ sách Collins
 • Sách IELTS Test Builder 1,2 
 • Bộ đề sách Cambridge IELTS 
 • Kênh YouTube và Podcast All Ears English Podast: Đây là kênh podcast được host bởi Lindsay và Michelle với nội dung về tất tần tật nhiều thứ như idioms, từ vựng, cụm động từ,..trong tiếng Anh cho người học ngôn ngữ thứ hai là tiếng Anh từ trình độ trung cấp trở lên. 
 • Kênh YouTube English Speaking Success của thầy Keith: Kênh của thầy có nội dung về những cách để nói tiếng Anh tự nhiên, những câu và từ ngữ thường dùng và các chiến thuật làm bài Speaking IELTS.

Tự học IELTS 6.0 có khó không?

Việc tự học IELTS 6.0 sẽ hơi khó vì khi tự học, bạn sẽ dễ bị nản, bỏ cuộc nếu gặp bài khó, quá nhiều thứ cần học hay thi mãi chưa đạt aim. 

Giải pháp cho những việc này là bạn nên học hằng ngày từng chút một và đừng bỏ ngày nào để giữ thói quen luyện đề chăm chỉ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm những hội nhóm chữa bài Speaking và cả Writing để hỗ trợ bạn trong hành trình tự học IELTS 6.0 cũng như kết nối thêm với những người bạn và có cộng động để cùng nhau học. 

Xây dựng thói quen tốt để tự học IELTS 6.0
Xây dựng thói quen tốt để tự học IELTS

Trên đây là lộ trình và những phương pháp tự học IELTS 6.0 hiệu quả. Edmicro IELTS cũng có những chương trình tự học IELTS với chi phí hợp lý. Bạn đọc quan tâm thì đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với chúng mình để được tư vấn và hỗ trợ. 

Đọc ngay:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ