Tự Học IELTS: Phương Pháp, Lộ Trình, Tài Liệu Đầy Đủ Nhất 

Tự học IELTS bằng lộ trình học tiếng Anh IELTS phù hợp cho người mới bắt đầu kèm những thông tin và kinh nghiệm hữu ích cho mọi đối tượng sẽ được Edmicro IELTS viết trong bài này. 

Cách tự học IELTS tại nhà 

Cách tự học IELTS tại nhà hiệu quả thường được chia theo 4 kỹ năng riêng biệt để hỗ trợ bạn chi tiết và phù hợp nhất. Trước khi học IELTS 4 kỹ năng hiệu quả, bạn cần có nền tảng phát âm, ngữ pháp và từ vựng căn bản tốt. 

Listening 

Việc tự học tiếng Anh hay IELTS tại ở nhà thường sẽ bắt đầu với những kỹ năng như Listening và Reading. Điều này là bởi vì Listening và Reading thường được chấm đúng sai rõ ràng và dễ tăng band hơn so với những kỹ năng khác. 

Cách tự học IELTS hiệu quả đầu tiên là biến việc nghe thành một thói quen hằng ngày. Bạn không những chỉ nghe khi ngồi vào bàn học mà nên nghe mọi lúc mọi nơi khi có thể. Nếu đang còn là sinh viên hoặc đã đi làm thì bạn nên nghe những thứ liên quan đến chuyên ngành hoặc công việc của bạn. 

Tự học IELTS - hình thành thói quen nghe
Tự học IELTS – hình thành thói quen nghe

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo thói quen nghe dễ dàng hơn bằng việc nghe những chủ đề bạn quan tâm trên YouTube, TikTok hay các trang mạng xã hội nói chung. 

Bạn nên nghe chủ động và thụ động theo những cách này thường xuyên trong cả quá trình tự luyện thi IELTS tại nhà để tăng khả năng nghe và giữ sự hứng thú với tiếng Anh. Tuy nhiên, khi đã luyện nghe qua mức căn bản, khoảng tầm 4.0, bạn nên bắt đầu tập trung ôn luyện các dạng bài rồi hẵng nghe.

XEM CHI TIẾT: 

Reading 

Tương tự với Listening, Reading cũng là kỹ năng mà bạn cần dành thời gian tạo thói quen đọc hằng ngày. Khi đọc hằng ngày, bạn nên sử dụng phương pháp extensive reading để đọc cho vui và đọc được nhiều hơn trong khoảng thời gian ngắn.

Tự học IELTS - đọc hằng ngày
Tự học IELTS – đọc hằng ngày

Song song đó, bạn nên luyện tập đọc chuyên sâu, intensive listening để tập trung vào việc đọc hiểu sâu. Bạn cũng nên luyện các dạng bài và đề và áp dụng phương pháp skimming, scanning để tối ưu hóa thời gian làm bài.

Sau khi làm đề xong, bạn nên đọc lại bài Reading để hiểu sâu, lọc ra những từ vựng mới và ghi chép theo phương pháp Keyword Table. Nếu có thời gian, bạn cũng có thể dịch ra cả bài đọc để hiểu bài đọc sâu hơn nữa. 

Writing 

Writing là kỹ năng hơi thử thách hơn để tự học vì đây sẽ là kỹ năng thường cần chấm chữa từ những người có chuyên môn hơn. Với Task 1, bạn nên trau dồi thêm những từ vựng miêu tả xu hướng, lập dàn ý và tập viết theo phương pháp một dàn bài và công thức chuẩn. 

Writing Task 2 cũng tương tự nhưng bạn sẽ cần trau dồi những kiến thức về xã hội và thế giới, thay vì từ vựng miêu tả xu hướng.

Tiếp thu thêm kiến thức để viết bài
Tiếp thu thêm kiến thức để viết bài

XEM CHI TIẾT: 

Speaking 

Speaking sẽ thường là kỹ năng bạn học đi đôi với Listening vì hai kỹ năng này sẽ hỗ trợ nhau tốt. Với Speaking, bạn nên dành thời gian tìm hiểu kỹ các phần trong bài thi và tham khảo những cách sau đây:,

 • Tự nói, tự thu âm, tự nghe lại và nếu có thời gian thì có thể tự chép lại xem bạn phát âm ổn chưa 
 • Nghe, đọc và trau dồi kiến thức và thông tin nhiều hơn để dễ phát triển ý tưởng khi đi thi 
 • Tìm hiểu, nghe và ghi chép từ các bài nói mẫu theo band có sẵn trên mạng 
 • Chú trọng vào việc nói tự nhiên và trôi chảy hơn là sử dụng từ vựng quá nâng cao  
 • Tìm một người có kinh nghiệm hơn để luyện Speaking chung 
Tự học IELTS - tập nói với người khác
Tập nói với người khác giúp kỹ năng Speaking tiến bộ nhanh hơn

Lộ trình tự học tiếng Anh IELTS cho người mới bắt đầu 

Thời gian học và lộ trình sẽ được dựa trên mục tiêu band, khả năng tiếp thu và thời gian bạn có thể dành để học. Hướng dẫn tự học IELTS cho người mới bắt đầu từ Edmicro khởi đầu với những điều cơ bản nhất như là từ vựng, ngữ pháp và phát âm. 

Sau đó, bạn có thể dần nâng cấp lên học những tài liệu chuyên dành cho IELTS, học các kiến thức nâng cao hơn, luyện các dạng bài cho cả bốn kỹ năng và luyện đề. 

XEM CHI TIẾT: 

Kinh nghiệm tự học IELTS 

Để tự học IELTS hiệu quả, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm sau: 

 • Tìm những nguồn học chất lượng cao: Những nguồn học tốt, uy tín, có thể miễn phí hoặc trả phí tùy vào điều kiện kinh tế. Nguồn học tốt sẽ giúp bạn mau chóng tăng khả năng, tiến bộ và tiết kiệm được thời gian về lâu dài. 
 • Có kế hoạch học cụ thể: Bí quyết tự học IELTS hay học bất cứ thứ gì là bạn cần có kế hoạch học tập cụ thể chia theo ngày, tuần và tháng. 
Tự học IELTS - lên kế hoạch học tập
Tự học IELTS – lên kế hoạch học tập

Bạn nên dành khoảng từ 2 đến 3 tiếng mỗi ngày để học và chia cụ thể theo từng môn hoặc chủ điểm kiến thức. Nếu có thời gian, bạn có thể dành thời gian học nhiều hơn.

 • Ghi chép có hệ thống: Ghi chép rõ ràng sẽ giúp bạn dễ tìm và nghiên cứu lại những thông tin cần thiết khi cần. Bạn cũng sẽ dễ dàng có động lực học và ôn lại bài hơn vì mọi thứ luôn được sắp xếp có khoa học. 
 • Đọc thường xuyên: Việc đọc thường xuyên sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung, tăng vốn từ, ngữ pháp và rèn luyện khả năng đọc hiểu tốt. 

XEM CHI TIẾT: 

Tài liệu tự học IELTS hiệu quả 

Tài liệu sẽ hỗ trợ việc tự học tiếng Anh IELTS tại nhà vì tài liệu tốt sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức chuẩn, tập trung vào một chỗ và học tập có phương pháp hơn. Edmicro sẽ gợi ý cho bạn một số những tài liệu uy tín, có hướng dẫn tự học IELTS và phù hợp với nhiều bạn: 

 • Sách Barron Essential Words For IELTS: Đây là cuốn sách học từ vựng liên quan đến IELTS, cực kỳ phù hợp với những bạn mới bắt đầu việc IELTS tự học.
Tài liệu tham khảo
Tài liệu tham khảo
 • Sách Improve Your Reading Skills: Sách này phù hợp với những bạn muốn luyện lên band 5.0 – 6.0. Cuốn sách này sẽ giúp các bạn luyện theo chủ đề và dạng bài thường xuất hiện trong IELTS Reading. 
 • Sách Academic Writing for IELTS by Sam McCarter: Cuốn sách của tác giả cực kỳ nổi tiếng này, phù hợp với những bạn mới bắt đầu học IELTS Writing. 

Sách này được chia ra nhiều phần và có đủ thông tin cho cả Writing Task 1 và 2, hướng dẫn từng bước kỹ càng và có bài luyện tập để giúp các bạn viết dễ nhất. 

 • Sách IELTS Speaking Mat Clark: Đây cũng là một cuốn sách của một tác giả nổi tiếng, hướng dẫn kỹ càng từng bước từ những bước đơn giản nhất, phù hợp cho những bạn vừa mới bắt đầu học IELTS.

XEM CHI TIẾT: 

Bài viết tổng quan về việc tự học IELTS này của Edmicro hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh này.

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ