Basic IELTS Reading PDF, Review Chi Tiết, Hướng Dẫn Sử Dụng

Basic IELTS Reading là cuốn sách ôn luyện tập trung vào kỹ năng Reading. Với nội dung chất lượng, cuốn sách này đã trở thành tài liệu học tập cho rất nhiều người học IELTS. Trong bài viết hôm nay hãy cùng Edmicro tìm hiểu về cuốn sách này nhé!

Tổng quan về Basic IELTS Reading

Basic IELTS Reading là cuốn sách chuyên sâu về kỹ năng Reading, thuộc bộ sách 4 kỹ năng Basic IELTS Reading. Cuốn sách được chắp bút bởi Zhang Juan và xuất bản bởi NXB Đại học Báo chí Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh. 

Tổng quan sách Basic IELTS Reading
Tổng quan sách Basic IELTS Reading

Sách Basic IELTS Reading được biên soạn riêng cho người học tiếng Anh ở trình độ cơ bản tương đương band 3.0 – 3.5 IELTS. Người học đã có một số kiến thức nền và bắt đầu tiếp xúc với IELTS basic Reading.

Nếu bạn đặt mục tiêu band điểm không quá cao, khoảng từ 4.5 ở kỹ năng Reading thì đây là cuốn sách phù hợp cho bạn.

Ngoài phục vụ cho kỳ thi IELTS, cuốn sách cũng là nguồn tham khảo giá trị cho những bạn học sinh cấp 2, cấp 3 hoặc người học ngôn ngữ ở trình độ trung cấp. Sách giúp người học cải thiện kỹ năng đọc hiểu văn phong học thuật.

Cấu trúc sách IELTS Basic Reading

Cuốn sách bao gồm 3 phần: Giới thiệu, Bài luyện Reading và Đáp án.

Phần bài luyện Reading được chia thành 3 Part.

XEM THÊM: Chiến Lược Làm Bài Reading IELTS Giúp Bạn Bật Band Cực Nhanh

Cấu trúc sách Basic IELTS Reading
Cấu trúc sách Basic IELTS Reading

Part 1: IELTS Reading Question Types & IELTS Reading Tips

Part 1 hướng dẫn bạn các dạng câu hỏi thường gặp và các tips làm bài.

Có 8 dạng câu hỏi thường gặp được giới thiệu trong sách.

Basic IELTS Reading Part 1 - Các dạng câu hỏi thường gặp
Basic IELTS Reading Part 1 – Các dạng câu hỏi thường gặp

Mỗi dạng đều kèm ví dụ minh họa và hướng dẫn cơ bản để người học dễ hình dung về cách ra đề và yêu cầu của đề.

Sách Basic IELTS Reading dành riêng 2 Unit để hướng dẫn các tips làm bài hiệu quả. 2 Unit cung cấp các tips cho 2 lỗi sai thường gặp phải trong quá trình làm bài Reading.

  • Nhóm tips đọc thông tin đầy đủ và hiệu quả nhằm khắc phục tình trạng thiếu thời gian làm bài ( Previewing, Skimming, Đọc biểu đồ & bảng biểu, Đọc câu chủ đề,…) 
  • Nhóm tips khi gặp từ lạ ( Đoán nghĩa từ tiền tố, hậu tố, gốc từ, ngữ cảnh,…)

Mỗi tip được đưa ra kèm ví dụ minh họa có hướng dẫn chi tiết, giúp bạn dễ hình dung hơn.

Part 2: IELTS Reading Practice

Part 2 bao gồm 14 Unit ( Unit 4 – Unit 17). Mỗi Unit sẽ gồm 2 bài đọc đi kèm với các bài tập nhỏ. Trước mỗi bài đọc là chiến lược làm bài (Pre-Reading Strategies) hướng dẫn bạn cách xử lý hiệu quả các yêu cầu. Cuối cùng, sau mỗi Unit sẽ là bảng tổng kết từ vựng phục vụ cho việc tra cứu và ôn luyện

Part 3: IELTS Sample Reading Tests

Part 3 gồm các bài test mô phỏng đề thi Reading IELTS thật. Bài thi gồm 3 bài đọc và các câu hỏi xoay quanh các dạng đề quen thuộc trong IELTS Reading. Cuối mỗi Unit là bảng tổng hợp từ vựng.

Hướng dẫn ôn luyện với Basic IELTS Reading

Để quá trình ôn luyện Reading IELTS đạt kết quả cao nhất, Edmicro sẽ cùng bạn đi từ những lưu ý chung nhất về cách làm bài thi đến phương pháp ôn tập trong phạm vi cuốn sách Basic IELTS Reading.

IELTS Reading – Các lưu ý khi làm

Để bài thi IELTS Reading của bạn có độ chính xác cao nhất và tiết kiệm được thời gian, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây.

Hướng dẫn ôn luyện Basic IELTS Reading
Hướng dẫn ôn luyện Basic IELTS Reading

Đọc kỹ đề bài và câu hỏi

Đọc kỹ đề bài giúp bạn thực hiện đúng theo yêu cầu. Đọc kỹ câu hỏi giúp bạn phát hiện đúng và đủ từ khóa, xác định được nội dung cần tìm kiếm trên văn bản, từ đó có lựa chọn đáp án đúng nhất. Nếu chỉ đọc lướt qua câu hỏi, bạn có thể bỏ lỡ những thông tin quan trọng, dẫn đến định vị sai thông tin. 

Phân bố thời gian hợp lý

Quản lý thời gian là rất quan trọng trong kỳ thi IELTS Reading. Bạn có 60 phút để hoàn thành 3 đoạn văn và khoảng 40 câu hỏi. Hãy chia thời gian một cách hợp lý cho mỗi đoạn văn và câu hỏi để đảm bảo bạn có đủ thời gian làm bài.

Ghi chú và dùng kỹ thuật đánh dấu

Khi đọc bài đọc, hãy ghi chú các thông tin quan trọng, từ khóa và ý chính. Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật đánh dấu (highlighting) để tô đậm những thông tin quan trọng trên đề bài.

Ghi chú và đánh dấu giúp bạn ghi nhớ và ôn tập dễ dàng hơn
Ghi chú và đánh dấu giúp bạn ghi nhớ và ôn tập dễ dàng hơn

Nghiên cứu các dạng câu hỏi & tips làm bài

Khi ôn luyện, bạn nên bắt đầu bằng việc nghiên cứu Part 1, bao gồm các dạng câu hỏi và tips làm bài. Việc hiểu yêu cầu đề bài và các kỹ thuật xử lý từng dạng câu hỏi giúp bạn có phương pháp làm bài đúng ngay từ đầu. Bạn có thể tiết kiệm được thời gian, công sức và đạt được tính hiệu quả cao nhất cho bài thi.

Luyện tập từng dạng bài

Các dạng bài trong IELTS Reading rất đa dạng và đều đòi hỏi bạn vận dụng nhiều kỹ năng khác nhau để hoàn thành. Vì thế bạn nên dành thời gian ôn luyện chuyên sâu từng dạng bài để ghi nhớ cách làm, tăng tốc độ và hiệu quả khi làm bài.

Với cuốn Basic IELTS Reading, bạn nên thực hành các Unit trong IELTS Reading Practice. Trong quá trình làm bài, bạn có thể xem lại cách làm của từng dạng đề và áp dụng vào bài của bạn. 

Bạn nên làm theo đúng trình tự trong sách để đảm bảo các kỹ thuật đọc hiểu được nâng cấp dần dần. Sau đó bạn có thể bắt đầu thử sức với các bài Sample Reading Test để kiểm tra trình độ của mình và có cảm quan chung về bài thi IELTS Reading.

Tra từ vựng 

Các bài Reading chứa các nội dung chuyên sâu là cơ hội để bạn học các từ mới. Bạn sẽ không cần học chay, học nhồi nhét. Các bài đọc cung cấp một văn cảnh cụ thể giúp cho quá trình ghi nhớ từ tự nhiên và dễ dàng hơn.

Ngoài ra trong quá trình làm bài, mắt bạn sẽ quét qua các từ vựng này nhiều lần, nhờ đó mà bạn dễ ghi nhớ mặt chữ và ý nghĩa.

Tra từ điển giúp bạn chủ động mở rộng vốn từ
Tra từ điển giúp bạn chủ động mở rộng vốn từ

Đánh giá và rút kinh nghiệm

Khi đã hoàn thành bài đọc bạn đối chiếu với đáp án để đánh giá kết quả bài làm của mình. Đánh giá bao gồm: Band điểm được quy đổi cho kỹ năng Reading là bao nhiêu? Điểm mạnh trong bài là là gì? Điểm yếu nằm ở đâu?

Với các điểm yếu, bạn cần vạch ra kế hoạch khắc phục cụ thể.

Download Basic IELTS Reading PDF

Bạn có thể download Basic IELTS Reading PDF

thay cho phiên bản giấy để được luyện tập kỹ năng Reading mọi lúc mọi nơi.

Trên đây là review chi tiết của Edmicro về cuốn sách Basic IELTS Reading và hướng dẫn ôn luyện cuốn sách này. Hãy cân nhắc lựa chọn và thử thực hiện ôn tập theo hướng dẫn của Edmicro để có kết quả tốt nhất nhé!

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ