Basic IELTS Speaking: Đánh Giá + Hướng Dẫn Ôn Luyện

Basic IELTS Speaking là đầu sách luyện Speaking bao gồm hệ thống bài học theo chủ đề, các hướng dẫn và bài tập thực hành. Sách giúp người học vượt qua nỗi sợ nói để tự tin hơn trong bài Speaking IELTS. Trong bài viết này, cùng Edmicro tìm hiểu về cuốn sách này nhé.

Thông tin cơ bản về Basic IELTS Speaking

Basic IELTS Speaking là cuốn sách nằm trong bộ sách 4 kỹ năng nổi tiếng Basic IELTS. Sách được biên soạn bởi tác giả Wang Yue Xi.

Đối tượng sử dụng

Cuốn sách ôn luyện basic Speaking IELTS này phù hợp với người học ở trình độ IELTS 3.0 – 3.5 và đặt mục tiêu band 4.0 – 4.5 ở kỹ năng Nói.

Giới thiệu sách Basic IELTS Speaking
Giới thiệu sách Basic IELTS Speaking

Ngoài đối tượng có mục tiêu ôn thi IELTS, học sinh hoặc người đi làm đang có nhu cầu cải thiện tiếng Anh đều có thể sử dụng cuốn sách này.

Mục tiêu 

Sau khi luyện Speaking với Basic IELTS Speaking, người học sẽ đạt được những mục tiêu cụ thể sau:

 • Hiểu cấu trúc bài thi IELTS Speaking và các dạng câu hỏi thường gặp.
 • Áp dụng được các hướng dẫn, chiến thuật, tips được giới thiệu trong sách vào quá trình luyện nói từng Part trong bài thi IELTS Speaking.
 • Khắc phục được nỗi sợ nói tiếng Anh, tự tin hơn trong giao tiếp và học Speaking.
 • Có tiền đề để ôn luyện chuyên sâu hơn Speaking và hướng đến band điểm cao hơn.

Cấu trúc sách Basic IELTS Speaking  

Basic IELTS Speaking có bố cục gồm nội dung cho 15 ngày học. Mở đầu là phần giới thiệu chung về bài thi IELTS Speaking. Sau đó sách giới thiệu và đưa ra hướng dẫn riêng cách làm cho từng Part. Kèm theo đó là các chủ đề thường xuất hiện trong mỗi Part.

Cuối sách, người học được thử sức với bài Test mẫu để tự đánh giá trình độ.

Phần Phụ lục giới thiệu về IELTS Speaking Band Descriptors, các chủ đề Speaking và đưa ra lưu ý về những điều nên làm tròng bài thi chính thức.

XEM THÊM: Luyện Speaking IELTS: Cách Học Và Nguồn Học Hiệu Quả

Nội dung sách Basic IELTS Speaking
Nội dung sách Basic IELTS Speaking

Ưu điểm của sách Basic Speaking IELTS

 • Mỗi phần của sách được tổ chức có hệ thống, bắt đầu từ giới thiệu tổng quan. Tiếp theo là những bài học chính. Và sau đó là chia sẻ những thủ thuật quan trọng trong quá trình làm bài thi. 

Mỗi chủ đề được trình bày một cách rõ ràng, kèm theo nội dung chi tiết, câu hỏi, và bài mẫu để giúp người đọc hiểu rõ hơn về cách áp dụng kiến thức. Cuối cùng, sách cung cấp những câu hỏi thực hành để độc giả có thể tự mình xây dựng một bài nói hoàn chỉnh.

 • Sách cung cấp các từ vựng và cấu trúc hay để người học áp dụng vào bài nói.
 • Sách có sẵn các bài Speaking sample để người đọc tham khảo và học hỏi các ưu điểm. 

Hạn chế của sách Basic IELTS Speaking

 • Dù được dành cho người mới bắt đầu, nhưng sách lại được viết 100% bằng tiếng Anh. Với những người học chưa có vốn từ vựng cơ bản thì việc hiểu các nội dung trong sách là một thách thức lớn.

Hướng dẫn ôn luyện Basic IELTS Speaking

Dưới đây là hướng dẫn ôn luyện với sách Basic IELTS Speaking.

Hiểu về bài thi IELTS Speaking

Trước khi học, bạn cần hiểu rõ cấu trúc từng phần của bài thi IELTS, các tiêu chí của bài Speaking và yêu cầu của từng phần thi. 

IELTS Speaking có 4 tiêu chí chấm điểm sau:

 • Phát âm chuẩn
 • Tính mạch lạc và trôi chảy
 • Khả năng sử dụng từ ngữ
 • Ngữ pháp chính xác và đa dạng

Mỗi phần trong IELTS Speaking có yêu cầu khác nhau.

 • Part 1 (Interview/Introduction): Yêu cầu câu trả lời ngắn gọn, có trọng tâm các câu hỏi cơ bản xoay quanh bản thân thí sinh. 
 • Part 2 (Individual Long Talk): Bạn sẽ được yêu cầu độc thoại theo gợi ý và đề bài có sẵn. 
 • Part 3 (Two-way discussion): Đây là các câu hỏi nâng cao, mở rộng, mang tính xã hội. Thí sinh phải sử dụng các từ vựng học thuật và trả lời dài hơn so với part 1. 

Nắm vững kiến thức về phát âm

Kiến thức phát âm là yếu tố bắt buộc bạn phải chuẩn bị trước khi bắt đầu ôn luyện basic Speaking IELTS. 

Bạn cần nắm vững cách đọc theo chuẩn bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA. Bạn có thể tham khảo cuốn sách English Pronunciation in Use để xây dựng nền tảng phát âm.

XEM THÊM: English Pronunciation In Use [PDF + Audio]: Hướng Dẫn Ôn Luyện Hiệu Quả

Nắm vững bảng phiên âm IPA trước khi học sách
Nắm vững bảng phiên âm IPA trước khi học sách

Học từ vựng và ngữ pháp trong sách

Basic IELTS Speaking trang bị lượng từ vựng và ngữ pháp đa dạng vì thế đừng bỏ qua mà hãy biết cách khai thác hiệu quả nhé.

Bạn nên học từ vựng và ngữ pháp theo từng topic trong sách. Học đến chủ đề nào thì ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp của topic đó, không nên để đến cuối sách mới học lại. Sau đó, hãy áp dụng từ vựng và ngữ pháp đã học vào các bài tập thực hành và bài nói hoàn chỉnh. 

Học hỏi từ câu trả lời mẫu

Các sample trong sách đều đáp ứng các tiêu chí của bài thi IELTS Speaking và có nhiều điểm về từ vựng, cách triển khai ý đáng để học hỏi. Bạn nên lưu ý những điểm này và vận dụng cho bài nói của mình.

Điều này không có nghĩa là bạn phụ thuộc hay sử dụng lại y nguyên các ý tưởng trong bài mẫu. Hãy linh hoạt, sáng tạo và mạnh dạn thể hiện khả năng của bản thân nhé.

Luyện nói thường xuyên

Bạn cần luyện nói thường xuyên sau đó ghi âm và nghe lại để sửa lỗi sai. Bạn cũng có thể sử dụng các app soát lỗi phát âm hoặc nhờ người chấm chữa để phát hiện và khắc phục lỗi phát âm. Một số app luyện phát âm có thể kể đến:

 • Edmicro IELTS
 • ELSA Speak
 • CAKE
Tích cực luyện nói để tăng cường phản xạ và rèn phát âm
Tích cực luyện nói để tăng cường phản xạ và rèn phát âm

Nghe tiếng Anh từ nhiều nguồn

Để nói tốt bạn phải có khả năng nghe tốt. Nghe chính là quá trình bạn học về cách phát âm chuẩn xác, tự nhiên. Bạn cũng có cơ hội cọ sát với nhiều accent và nhiều chủ đề đàm thoại cũng như nhiều tình huống giao tiếp khác nhau.

Bạn cũng sẽ học được cách sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh cụ thể.

Download Basic IELTS Speaking

DOWNLOAD Basic IELTS Speaking PDF

Trên đây là thông tin cơ bản, đánh giá và hướng dẫn ôn luyện với cuốn sách Basic IELTS Speaking. Edmicro mong rằng những thông tin này hữu ích với bạn và các hướng dẫn có thể được áp dụng vào quá trình ôn luyện của bạn với cuốn sách này. Chúc bạn chinh phục thành công kỹ năng Speaking với band điểm mong muốn.

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ