Có Nên Tự Học IELTS Hay Không? Bí Quyết Tự Học Hiệu Quả 

Có nên tự học IELTS hay không, tự học có khó không, có tốn nhiều thời gian không, tự học IELTS như thế nào cho hiệu quả? Edmicro sẽ phân tích và hỗ trợ bạn qua bài viết này! 

Có nên tự học IELTS?

IELTS là kỳ thi tiếng Anh học thuật, đánh giá bạn dựa trên 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Ngày nay, IELTS đang dần trở nên phổ biến với nhiều người hơn. Có người lựa chọn học trung tâm nhưng cũng có vì nhiều lý do mà họ lựa chọn tự học. 

Việc học tự học IELTS hoàn toàn là có thể, đặc biệt với những bạn đã có tính kỷ luật và nền tảng tiếng Anh tốt. Những bạn sống ở xa các thành phố và không sắp xếp được thời gian học trung tâm thì họ cũng ưu tiên lựa chọn việc tự học IELTS. 

Có nên tự học IELTS - Lựa chọn tự học IELTS
Có nên tự học IELTS – Lựa chọn tự học IELTS

Lý do việc tự học IELTS ngày càng trở nên dễ dàng hơn là vì có những ứng dụng/trang web hỗ trợ cũng như rất nhiều tài liệu và thông tin được chia sẻ. 

Có nên tự học IELTS – Lợi ích của việc tự học IELTS

Để làm rõ những lợi ích của việc tự học IELTS, Edmicro sẽ so sánh với việc học trung tâm và học gia sư. 

Học IELTS tại trung tâm sẽ khiến cho việc di chuyển, đi lại hơi bất tiện, đặc biệt là ở những thành phố lớn, đông người, đông xe. Việc đi lại giữa những ngày nắng nóng hay những ngày mưa tầm tã, ngập lụt cũng sẽ gây khó khăn. Chi phí học IELTS tại trung tâm cũng thường đắt đỏ hơn vì họ phải chi trả cho nhiều thứ để vận hành. 

Trước khi học IELTS tại trung tâm, bạn cũng cần dành khá nhiều thời gian tìm hiểu, nghe tư vấn và tìm hiểu giáo viên bạn sắp học. Chính vì chi phí đắt, việc học ở trung tâm sẽ cho bạn không gian, môi trường học tốt, có động lực, bạn bè, trợ giảng và giảng viên hỗ trợ. Bạn được cung cấp tài liệu học và những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho kỳ thi. 

Có nên tự học IELTS - So sánh việc học trung tâm
Có nên tự học IELTS – So sánh việc học trung tâm

Với học gia sư thì bạn sẽ thường được chú ý và quan tâm hơn vì thường là học 1-1. Bạn có tài liệu học phù hợp và có lộ trình bài bản. Bạn cũng sẽ đỡ thời gian đi lại vì gia sư thường sẽ đến tận nhà. Tuy nhiên, gia sư cũng chỉ thường có nhiều ở những thành phố lớn. Việc học gia sư đôi khi cũng không ổn định, tùy vào tình hình gia sư và chi phí cũng không hề rẻ. 

Tự học IELTS là phương pháp tiết kiệm nhất. Bạn cũng chủ động và linh hoạt được thời gian biểu của bản thân. Nếu lựa chọn học kèm với những ứng dụng/trang web online, bạn cũng sẽ vẫn có lộ trình, tài liệu học hiệu quả và người và nhóm để hỏi và hướng dẫn thêm khi cần.

Việc tự học bằng ứng dụng/trang web học online như Edmicro sẽ giúp bạn đỡ mất phương hướng và lạc lối trong quá trình tự học. Vấn đề thiếu động lực và không có người chấm chữa khi tự học cũng sẽ được giải quyết. 

Có nên tự học IELTS - App/web hỗ trợ tự học IELTS
Có nên tự học IELTS – App/web hỗ trợ tự học IELTS

Có nên tự học IELTS – Phương pháp và tài liệu hỗ trợ tự học IELTS

Để hỗ trợ hành trình tự học IELTS của bạn hiệu quả hơn, Edmicro sẽ giới thiệu một vài phương pháp học và tài liệu hỗ trợ giúp bạn mau chóng đạt band. 

Phương pháp tự học 

Đối với việc học IELTS, mỗi người sẽ cảm thấy phù hợp với những phương pháp tự học khác nhau. Những thông tin Edmicro đưa ra sẽ chỉ mang tính chất tham khảo: 

  • Nghe và chép chính tả (Listening & dictation)

Đây chắc chắn là một phương pháp học được nhiều bạn biết đến vì tính hiệu quả của phương pháp này. Để áp dụng phương pháp này, bạn cần chọn một bài nghe ngắn, phù hợp với trình độ. Bạn cần nghe lần 1 để hiểu qua nội dung. Sau đó, bạn nghe lại rồi dừng để viết cho đến khi hoàn thành. Rồi bạn so sánh lại với transcript để sửa lỗi và xem mình đúng được bao nhiêu. 

Nghe và chép chính tả
Nghe và chép chính tả
  • Thu âm giọng nói và chép chính tả lại

Đây là cách để vừa đánh giá xem phát âm của mình ổn chưa khi tự học và vừa chép chính tả luôn. Những câu hỏi và trả lời của phần thi IELTS Speaking, cũng không quá dài, phù hợp để chép chính tả. 

  • Bắt đầu từ những chủ đề và nội dung bạn yêu thích:

Việc theo học một ngôn ngữ lâu dài sẽ cần bạn thật sự đam mê và yêu thích nó. Việc học từ những nội dung và chủ đề bạn yêu thích sẽ giúp bạn hứng thú và tạo thói quen dần. 

  • Tập viết theo phương pháp bậc thang

Đây là phương pháp tập viết hiệu quả, đặc biệt là với những bạn mới học để có thể dễ nâng trình độ từ từ. Đầu tiên, bạn nên tập viết các câu văn đơn lẻ. Dần dần, bạn có thể tập ghép thành câu, đoạn và viết được cả bài. Viết theo cách này cộng với việc có lập dàn ý đầy đủ, bạn sẽ không bị rối hoặc hoang mang trước việc viết một bài luận cho một đề bài khó ngay từ lúc đầu. 

Tập viết
Tập viết

Tài liệu hỗ trợ 

  • Bộ Hackers: Đây là bộ sách giúp các bạn, đặc biệt là những người mới học nắm vững những kiến thức cơ bản cho cả 4 kỹ năng của bài thi IELTS. 
  • Bộ Cambridge IELTS: Đây là bộ đề kinh điển, vừa ra cuốn mới, phù hợp cho tất cả những bạn muốn học và ôn luyện IELTS.
  • Bộ Collins: Đây cũng là một bộ điển hình khác, giúp các bạn luyện các kiến thức, kỹ năng và hiểu các dạng bài để chuẩn bị tốt nhất cho bài thi. 

Trên đây là những thông tin về việc có nên tự học IELTS và những phương pháp cũng như tài liệu học hỗ trợ để giúp bạn có thể tự học IELTS dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ