Tự Học IELTS Writing: Hướng Dẫn Siêu Chi Tiết – Cực Dễ Áp Dụng

Tự học IELTS Writing thế nào cho đơn giản và dễ thực hiện, nhất là với kỹ năng khó như Writing. Trong bài viết này, Edmicro sẽ hướng dẫn cho bạn những phương pháp và thông tin cần thiết! 

Cần chuẩn bị những gì? 

Cách tự học IELTS Writing hiệu quả sẽ cần những điều sau đây: 

  • Sự chăm chỉ: 

Học IELTS Writing là một hành trình cần nhiều sự cố gắng vì Writing không phải là một kỹ năng dễ. Nhất là khi các đề thi của bài thi IELTS học thuật thường xoay quanh những vấn đề xã hội, gây khó dễ cho các bạn, đặc biệt là những bạn học sinh Việt Nam. 

Những chủ đề về môi trường, biến đổi khí hậu, người tị nạn vấn đề dân số thường không phải là những chủ đề quá quen thuộc hay được chú trọng. Khi một bài thi đòi hỏi nhiều yếu tố về từ ngữ, ngữ pháp mà kiến thức lại không quen thuộc thì bài thi sẽ càng khó hơn. 

Để viết IELTS Writing tốt, bạn không những cần chắc về kiến thức nền mà cũng cần kiến thức xã hội nhiều để tư duy, lập luận cũng như phân tích tốt. 

Tự Học IELTS Writing - Chăm chỉ để học tốt hơn
Tự Học IELTS Writing – Chăm chỉ để học tốt hơn
  • Không gian học tập yên tĩnh, dễ tập trung: 

Với việc sử dụng nhiều thiết bị điện tử và mạng xã hội như hiện nay, các bạn, đặc biệt là các bạn trẻ sẽ rất dễ bị xao nhãng khi học. Do đó, khi học, bạn nên để điện thoại sang một bên và tập trung vào việc học. 

Bạn cũng không nên chọn nơi quá nhiều tiếng ồn hay bừa bộn vì như vậy cũng sẽ khó mất tập trung và học không hiệu quả. 

  • Tài liệu học tập: 

Tài liệu học tập sẽ giúp bạn biết mình cần học những gì và như thế nào. Bạn cần chọn tài liệu hợp với trình độ và thế mạnh của bản thân trong học tập. 

  • Đồ dùng học tập: 

Đồ dùng học tập thì thường mọi người sẽ chọn sổ còng với giấy refill cho tiện ghi chép, 3 – 4 màu bút khác nhau, và bút highlight. Những bạn thích trang trí sổ thì có thể dùng thêm bút lông và giấy note. Hiện nay, nhiều bạn cũng lựa chọn cách chép bài trên iPad cho tiện và bảo vệ môi trường. 

Tự Học IELTS Writing - Đồ dùng học tập để học IELTS
Tự Học IELTS Writing – Đồ dùng học tập để học IELTS

Cách tự học IELTS writing hiệu quả IELTS writing task 1 

Đầu tiên, Edmicro hướng dẫn tự học IELTS writing cho các bạn là các bạn sẽ cần hiểu sơ về Writing Task 1 trước. 

Writing Task 1 là dạng bài phân tích số liệu, bảng và biểu đồ. Những từ vựng thường được dùng để miêu tả các xu hướng hay để phân tích các dạng bài là những từ có thể bạn chưa được học hay biết trước đây. 

Trước khi, bạn bắt đầu học từng dạng bài, lên dàn ý và biết bài thì bạn cần phải biết những từ vựng miêu tả xu hướng lên, xuống, miêu tả hướng đi, quy trình, so sánh thì mới có thể viết bài ổn. Đó là một trong những bước đầu của cách tự học IELTS writing. 

Khi đã vững và tự tin về mặt từ vựng, bạn có thể chuyển sang học từng dạng bài một cách chi tiết hơn. Lúc luyện dạng bài sẽ là lúc bạn cần dành nhiều thời gian nhất. Đây là giai đoạn khá quan trọng giúp bạn biết áp dụng những kiến thức và lý thuyết vào thực tế. Bạn làm tốt ở giai đoạn này sẽ giúp bạn dễ viết bài hơn khi luyện đề về sau. 

Tự Học IELTS Writing - Học các dạng bài IELTS Writing Task 1
Tự Học IELTS Writing – Học các dạng bài IELTS Writing Task 1

Bạn học qua hết các dạng bài thì hẵng luyện đề. Bạn nên tìm những đề gần nhất với thời điểm bạn thi để luyện rồi lùi về sau để tiết kiệm thời gian. Việc ôn luyện như thế cũng sẽ giúp bạn luyện sát với độ khó của đề thi ở hiện tại hơn. 

Trong quá trình luyện đề, bạn cần được chấm chữa bởi giảng viên, gia sư, người hỗ trợ, các nhóm chấm chữa hoặc AI. Bạn cũng cần đọc những bài mẫu cùng chủ đề hoặc đề bài để tự rút ra thêm những kinh nghiệm và thông tin hay cho bản thân. 

Đọc bài mẫu
Đọc bài mẫu

Bạn có tham khảo thêm một số các từ vựng và cách xử lý từng dạng bài chi tiết ở bài “Tự Học IELTS Writing Task 1: Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất” của Edmicro. 

Cách tự học IELTS writing task 2

Tương tự với cách tự học IELTS writing task 1, để tự học IELTS writing task 2 tốt, trước hết, bạn cũng cần nắm chắc phần từ vựng và ngữ pháp. Khác với Writing Task 1 là bạn có thể không viết kết bài thì Writing Task 2 sẽ cần lập luận chắc và bố cục rõ ràng hơn. Writing Task 2 cũng chiếm nhiều phần điểm và thời gian khi thi hơn. 

Writing IELTS Task 2 có 5 dạng bài và mỗi dạng sẽ có cách làm khác nhau. 

5 dạng bài IELTS Writing Task 2
5 dạng bài IELTS Writing Task 2

Dạng đầu tiên là argumentative hay agree/disagree. Đối với dạng bài này, bạn cần chọn một phía, có thể là Agree, Disagree, hoặc Partly Agree. Bạn nên chọn phía nào mà bạn cảm thấy bản thân hiểu biết nhiều và có thể đưa ra lập luận chắc chắn hơn. Bố cục bài này sẽ chia theo cách làm mà bạn chọn. 

Dạng thứ hai là Discussion. Đây là dạng bài cần bạn phải phân tích theo cả hai luồng thông tin được cho trong đề bài và cuối cùng là đưa ra quan điểm của bản thân (nếu đề bài hỏi). Đoạn body đầu tiên sẽ là một quan điểm và đoạn thứ hai là quan điểm còn lại. 

Dạng thứ ba là Advantages and Disadvantages. Đây là một trong những dạng bài, không quá khó, dễ lập luận và chia bố cục rõ ràng. Đoạn body 1 là viết về những advantages và đoạn còn lại là dành cho những disadvantages. Thông thường, nó sẽ theo hướng câu hỏi “What are the advantages and disadvantages of…?” 

Dạng bài thứ ba trong IELTS Writing Task 2
Dạng bài thứ ba trong IELTS Writing Task 2

Đôi lúc, bạn có thể sẽ nhận được dạng câu hỏi “Do advantages outweigh disadvantages?”. Khi gặp câu hỏi này, nó vẫn chia theo bố cục của dạng bài Advantages and Disadvantages. Tuy nhiên, bạn sẽ cần trả lời câu hỏi ở phần kết bài. 

Dạng thứ tư này cũng không quá khó, Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions. Dạng này cần bạn đưa ra những nguyên nhân và hậu quả/nguyên nhân và giải pháp hoặc vấn đề và giải pháp. Tùy vào đề bài được cho mà cứ chia mỗi đoạn body là nguyên nhân hoặc vấn đề còn đoạn body hai sẽ là hậu quả hoặc giải pháp. 

Dạng cuối là Two-part question. Dạng đề này thường khá dài nhưng bạn cần đọc kỹ và phân tích đề bài trước khi viết. Điều quan trọng là phải đọc kỹ vì thường dạng đề này sẽ pha trộn 2 dạng bài ở trên vào cùng một đề bài. Khi đã tách các phần của đề bài ra, bạn sẽ thấy đề bài này có nhiều cách để khai thác. 

Sau khi đã học cách làm quen với những dạng bài, bạn cần cố gắng luyện đề và được chấm chữa. Bạn nên luyện đề bằng cách đọc kỹ đề bài, lập dàn ý trước khi viết và viết theo thời gian cố định. Khi luyện đề, bạn cũng nên dành khoảng 3 phút cuối cùng để kiểm tra bài. Bạn cũng cần tìm những người, nơi hoặc AI chấm chữa bài và đọc văn mẫu để tăng khả năng viết. 

Chấm chữa bài Writing
Chấm chữa bài Writing

Khi tự học IELTS Writing Task 1 và 2, bạn cần chú ý việc sử dụng từ liên kết để tạo sự kết nối giữa các đoạn văn và câu văn sao cho mượt mà. Bạn cũng cần lưu ý sử dụng đa dạng từ ngữ, cấu trúc câu đơn, phức, bị động, chủ động và học cách sử dụng từ đồng nghĩa để tăng điểm. 

Bài viết đã hướng dẫn những cách và quy trình tự học IELTS Writing tại nhà sao cho dễ hiểu và áp dụng nhất. Các bạn nếu có thêm những câu hỏi gì, đừng ngần ngại liên hệ với Edmicro!

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ