Đề thi IELTS Listening: Định Dạng, Cách Ôn Luyện, Đề Tham Khảo

Đề thi IELTS Listening có định dạng như thế nào? Cách ôn luyện và tài liệu học nào hiệu quả? Trong bài viết này, Edmicro IELTS sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết, giúp bạn chinh phục kỹ năng nghe.

Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Đề thi IELTS Listening được cấu trúc thành bốn phần với độ khó tăng dần. Mỗi phần có 10 câu hỏi, tổng cộng 40 câu, mỗi câu tương ứng 1 điểm. Cấu trúc này xuất hiện trong cả bài thi IELTS Academy và IELTS General.

 • Phần 1

Đây là phần dễ nhất trong đề Listening IELTS. Nội dung là cuộc trò chuyện giữa 2 người xoay quanh các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày.

 • Phần 2

Một đoạn độc thoại về cuộc sống hàng ngày.

 • Phần 3

Cuộc hội thoại giữa 3 hoặc 4 người về nội dung giáo dục.

 • Phần 4

Độc thoại liên quan đến học thuật, thường là các bài giảng học thuật của giảng viên. Chủ đề xoay quanh một môn học, một khóa học hay một lĩnh vực khoa học.

Bảng quy đổi điểm đề thi IELTS Listening

Listening 
Correct answersBand score
39 – 409.0
37- 388.5
35 – 368.0
33 – 347.5
30 – 327.0
27 – 296.5
23 – 266.0
20 – 225.5
16 – 195.0
13 – 154.5
10 – 124.0
7- 93.5
5 – 63.0
3 – 42.5

Cách ôn luyện đề thi IELTS Listening hiệu quả

Dưới đây là cách ôn luyện bài thi Listening IELTS được chứng minh  là có hiệu quả 

Chuẩn bị về phát âm và từ vựng

Từ vựng và phát âm là những yếu tố cơ bản bạn buộc phải tích lũy nếu muốn bài thi nghe IELTS được điểm cao.

Để nâng cao vốn từ vựng và phát âm, bạn hãy tập thói quen tra cứu từ điển ở cả phần nghĩa và phiên âm. Để hiểu phát âm của từ, bạn cần nắm vững bảng ngữ âm chuẩn quốc tế IPA. Khi tra cứu phiên âm, hãy tập đọc theo sao cho chính xác và đúng ngữ điệu nhất. 

Bạn có thể tăng cường vốn từ vựng bằng cách học từ mới theo chủ đề, tập đặt câu với từ vựng vừa học và thường xuyên ôn luyện các từ đã học.

30 chủ đề từ vựng thường xuất hiện trong đề thi IELTS Listening
30 chủ đề từ vựng thường xuất hiện trong đề thi IELTS Listening

Luyện nghe chép chính tả

Việc nghe chép chính tả giúp cho bạn rèn luyện kỹ năng ghi chú nhanh đồng thời nhạy bén và ghi nhớ tốt hơn phát âm và từ vựng. 

Việc đầu tiên bạn cần làm đối với phương pháp này là lựa chọn nguồn nghe uy tín, chính thống, đảm bảo yêu cầu về ngữ pháp và có thời lượng ngắn để tránh nản chí. Bạn có thể bắt đầu bằng việc nghe hai lần và giảm số lần nghe khi trình độ nghe chép đã tốt hơn. 

Sau khi hoàn tất việc ghi lại bản nghe, bạn đối chiếu với transcript và sửa lại lỗi sai, sau đó nghe lại một lần nữa để ghi nhớ cách phát âm và rèn luyện tốc độ nghe hiểu.

Luyện ghi chú nhanh

Bài nghe IELTS chỉ cho phép bạn nghe một lần duy nhất. Nếu không rèn luyện tốc độ ghi chú bạn rất dễ bỏ lỡ các phần nghe sau, dẫn đến lúng túng, mất tự tin. Đặc biệt trong Part 4, tốc độ của bài nghe tăng lên cùng lượng thông tin lớn có thể khiến bạn không kịp lưu lại thông tin. 

Nắm vững các dạng câu hỏi

Nắm vững các dạng câu hỏi trong đề thi IELTS Listening giúp bạn chuẩn bị tâm thế và kỹ năng tốt nhất để chinh phục từng phần của bài thi này.

Có 6 dạng câu hỏi cơ bản trong bài thi nghe IELTS:

 • Multiple choice
 • Matching
 • Diagram, Map, Plan labelling
 • Note/Form/Table/Flow chart/Summary completion
 • Sentence completion
 • Short-answer questions

XEM THÊM: Các Dạng Bài Listening IELTS: Thông Tin và Cách Làm Chi Tiết

Làm đề thi IELTS Listening thật

Cách thức ôn luyện qua đề thi IELTS Listening thật giúp bạn làm quen với format và độ khó chuẩn từ đó đánh giá đúng năng lực và band điểm khả thi. Bạn có thể tự rút ra những bài học về kỹ năng làm bài, nhận ra những phần yếu kém của bản thân để khắc phục. 

Bộ đề luyện IELTS Listening

Dưới đây là bộ đề luyện IELTS Listening được Edmicro tổng hợp dành cho bạn

Cambridge Practice Tests For IELTS

Bộ sách dành cho người học có nền tảng tiếng Anh cơ bản (khoảng IELTS 4.0 – 5.0 trở lên). Người học ở trình độ thấp hơn sẽ cảm thấy hơi quá sức bởi bộ sách chỉ cung cấp các bài hi thử mà không có các kiến thức bổ trợ.

Cambridge Practice Tests For IELTS được Đại học Cambridge – một trong 3 tổ chức sáng lập kỳ thi IELTS biên soạn và phát hành. Đến nay đã có 18 volumes được ra mắt. Đây được coi là bộ sách gối đầu giường cho những ai ôn luyện IELTS.

Bộ sách Cambridge IELTS
Bộ sách Cambridge IELTS

Collins – Listening for IELTS

Đây là bộ sách chuyên sâu về Listening dành cho những ai muốn thử sức với bài nghe IELTS 5.0 và đặt mục tiêu 6.0+.

 • Cuốn sách gồm 12 Unit, xoay quanh những chủ đề quen thuộc vẫn thường gặp trong bài thi Listening.
 • Các dạng bài trong cuốn sách đều được người viết chọn lọc, có tần suất xuất hiện cao trong các chủ đề tương ứng. Sách cũng trang bị cho người học những tips làm bài hiệu quả.
Sách Collins - Listening for IELTS
Sách Collins – Listening for IELTS

Sách luyện đề thi IELTS Listening- Basic IELTS Listening

Sách phù hợp với những ai bắt đầu luyện IELTS Listening và có band điểm bài thi Listening IELTS thấp. Các bài nghe ở cấp độ tương đối dễ, ngắn với từ vựng và ngữ pháp đơn giản. Sách gồm có 5 Unit, cung cấp cho người học các tips luyện nghe theo từng dạng bài.

Sách Collins Basic IELTS Listening
Sách Collins Basic IELTS Listening

BBC News

Kênh tin tức của đài BBC cung cấp các tin thời sự trên khắp thế giới. Đây là nguồn luyện bài nghe IELTS thích hợp với người học ở trình độ Intermediate. Giọng đọc nhanh giúp bạn phát triển nhanh kỹ năng nghe thông qua việc thách thức trình độ nghe hiện tại của bạn.

 BBC News cũng cung cấp nguồn từ vựng dồi dào liên quan đến nhiều chủ đề và lĩnh vực trong đời sống. Tính chất trang trọng của ngôn ngữ bản tin cũng phù hợp với tính học thuật cao của đề thi IELTS Listening.

BBC News - ứng dụng luyện Speaking hiệu quả
BBC News – ứng dụng luyện Speaking hiệu quả

TED Talk

TED Talk là nguồn tổng hợp các bài thuyết trình từ các chuyên gia, những nhân vật đặc biệt trong nhiều lĩnh vực. Nội dung mang tính học thuật cao với đa dạng các giọng thuyết trình phù hợp cho những người học IELTS ở trình độ Advanced.

Ted Talks hiện có mặt trên ứng dụng, website và youtube
Ted Talks hiện có mặt trên đa nền tảng: YouTube, App, Website

Làm chủ đề thi IELTS Listening với Edmicro IELTS

Edmicro IELTS là là ứng dụng luyện thi IELTS tích hợp công nghệ AI chuẩn quốc tế. Giúp người học có trải nghiệm học IELTS chất lượng, đạt hiệu quả gấp đôi với chi phí bằng 1/10 tại các trung tâm hiện nay.

 • Edmicro IELTS cung cấp cho người học các chiến thuật nghe và cách xử lí cho từng dạng bài nghe, hướng đến mục tiêu nắm chắc band điểm mục tiêu.
 • Người học cũng được thực hành nghe không giới hạn với sự chấm, chữa chi tiết từ AI.
 • Với kho đề thi thử không giới hạn, người học có thể thỏa thích thử sức ở các đề thi IELTS Listening để đánh giá trình độ của mình.
App Edmicro IELTS
App Edmicro IELTS sử dụng công nghệ AI trong giảng dạy và chấm chữa

Cake App

App Cake cung cấp các bài nghe dưới dạng hội thoại trích xuất từ các bài phỏng vấn, phim ảnh, các chương trình truyền hình hoặc thực tế đời sống.

App có phần script ngay phía dưới mỗi video và phần giải nghĩa các từ vựng và ngữ pháp khó. Người đọc cũng có thể điều chỉnh tốc độ nghe tùy theo trình độ của mình.

App Cake
App Cake

Trên đây là định dạng, cách ôn luyện và bộ đề thi IELTS Listening. Edmicro hy vọng bạn có thể áp dụng các cách ôn luyện trên vào quá trình làm đề. Chúc bạn ôn luyện hiệu quả và đạt được band điểm mơ ước.

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ