Các Dạng Bài Listening IELTS: Thông Tin và Cách Làm Chi Tiết 

Multiple choice 

Multiple choice là một trong những dạng bài rất dễ gặp, dễ nhận diện và cũng không quá khó làm nếu bạn hiểu đề và cách làm.  Dạng bài này thường sẽ cho phép bạn chọn một hoặc nhiều câu hỏi theo yêu cầu đề bài. Trước khi làm bài, bạn cần đọc kỹ đề xem yêu cầu là gì và sự khác nhau giữa những đáp án. 

Multiple choice trong IELTS thường sẽ có 3 đáp án để bạn lựa chọn với loại câu chọn một đáp án. Còn với những câu chọn nhiều đáp án thì sẽ có nhiều để bạn lựa sẽ rơi vào dạng Pick from a list. 

Dạng bài Multichoice trong Listening IELTS
Dạng bài Multichoice trong Listening IELTS

Multiple choice cũng là loại bài thường có “bẫy” bởi audio thường sẽ liệt kê hết tất cả các đáp án trong bài hoặc paraphrase lại đáp án đó. 

Sau khi đọc yêu cầu và tìm hiểu sự khác nhau giữa những đáp án, bạn nên gạch chân những từ khóa để hiểu rõ hơn được nội dung và dễ tập trung khi làm bài. Khi nghe audio, bạn nên đặt bút/ di chuột ngay cạnh thông tin được nhắc đến trong bài và chọn đáp án đúng nhất. 

Matching 

Dạng matching là dạng nối những thông tin với những bảng chữ được cho sẵn sao cho phù hợp và đúng với audio được nghe nhất. Đây cũng không phải là dạng bài khó nhưng có thể nó sẽ làm các bạn bối rối vì hơi nhiều chữ và thông tin bạn cần phải nắm.

Cũng vì thế, nhiều bạn sẽ dễ bị lỡ thông tin ở dạng bài này. Trong trường hợp lỡ, bạn nên bỏ qua và dành thời gian suy nghĩ một cách logic nhất sau khi đã hoàn thành chuyển đáp án hoặc hoàn thành bài. 

Dạng bài này cần sự luyện tập nhiều để tăng phản xạ tay – mắt – tai và bắt kịp tốc độ của audio nghe. Bạn cũng có thể áp dụng cách đọc kỹ đề bài vì nó có thể yêu cầu bạn nối được với một chữ cái một lần hoặc nhiều lần. Việc gạch chân những từ khóa cũng sẽ hỗ trợ bạn làm bài tốt hơn. Dạng bài này cũng thường có những câu trả lời thừa nên bạn cần chú ý nghe kỹ. 

Plan, map and diagram labelling

Đây là dạng bài khà quen thuộc, yêu cầu bạn dán nhãn cho một bản đồ hay biểu đồ nhất định. Bài này thường sẽ có một danh sách các câu trả lời cho bạn điền hoặc chọn bằng cách lựa câu trả lời đúng. Plan và map thường sẽ có một số điểm khác biệt mà khi biết được, bạn sẽ dễ dàng đạt điểm cao như mong muốn trong bài thi. 

Các dạng bài Listening IELTS - dạng plan, map and diagram labelling
dạng plan, map and diagram labelling

Map là bản đồ của một không gian mở. Đôi khi, dạng map sẽ có la bàn đi cùng để hỗ trợ các bạn thi. Dạng bài này sẽ thường hỏi xoay quanh ý kiến thay đổi cho một khu vực hoặc giới thiệu một địa điểm. 

Plan là sơ đồ, thường là của một không gian đóng và chật hẹp hơn như một tòa nhà. Dạng này sẽ chỉ giới thiệu sơ hoặc miêu tả một điểm bên trong. 

Dạng bài này chắc chắn cần bạn đọc kỹ đề bài vì nó có thể yêu cầu và hỏi bạn nhiều cách khác nhau. Bạn cũng nên xem kỹ trước các địa điểm và đường đi trên bản đồ và sơ đồ trước khi tới đoạn audio nghe tương ứng. 

Khi audio nghe đọc miêu tả, bạn nên dùng bút hoặc chuột di hoặc vẽ theo audio để xác định được điểm bắt đầu trong một số trường hợp. Đây cũng là cách để bạn xác định được chỉ dẫn theo bài nghe và chọn đáp án chính xác nhất. Ngoài ra, để làm được dạng bài này tốt, bạn cũng nên học thêm những từ vựng miêu tả, chỉ dẫn, địa điểm và từ vựng về phương hướng. 

Form, note, table, flow-chart, summary completion 

Đây là dạng bài thoạt đầu nhìn tưởng hơi rắc rối nhưng nó có thể hiểu là điền vào chỗ trống với nhiều hình thức trình bày khác nhau. 

Dạng form, note, table, flow-chart, summary completion 
Dạng form, note, table, flow-chart, summary completion 

Bài này bạn sẽ điền từ vào từ bản audio. Điều khó của dạng bài này là có khá nhiều thông tin sẽ được truyền đạt và thường có giới hạn số lượng từ và số bạn được điền. 

Với dạng này, việc đọc đề kỹ là bắt buộc vì nếu bạn điền không đúng với số từ và số trong đáp án thì sẽ không được điểm. Bạn nên đọc thông tin có sẵn và gạch chân các từ khóa cũng như đoán trước câu trả lời. Bạn cần chú ý những từ hay chữ nào sẽ nên viết hoa, ngữ pháp và việc cần ghi bao nhiêu từ trước để điền cho đúng. 

Dạng bài này thỉnh thoảng cũng sẽ những “bẫy” khi người đối thoại trong audio có thể thay đổi ý, kế hoạch hay thông tin. Bạn cần bình tĩnh và tập trung nghe để không vội vàng điền đáp án chưa phù hợp. 

Sentence completion

Dạng này cũng hơi giống dạng trên nhưng nó là nội dung tóm tắt của bài nghe. Dạng này giống dạng trên về cách làm. Bạn cũng cần đọc đề bài và chuẩn bị các bước kỹ trước để nắm rõ thông tin trước khi đoạn audio chạy đến phần bài tương ứng. 

XEM THÊM: Đề thi IELTS Listening: Định Dạng, Cách Ôn Luyện, Đề Tham Khảo

Short-answer questions

Đây chắc là một trong những dạng bài khó nhất của Listening IELTS vì bạn phải viết câu trả lời ngắn cho câu hỏi từ đoạn audio nghe. Dạng bài này tuy cách làm cũng tương tự với hai dạng bài trên. Nhưng nó sẽ có nhiều thông tin hơn ở phần câu hỏi và đề bài mà bạn cần chú ý. 

Các dạng bài Listening IELTS - dạng short-answer questions
dạng short-answer questions

Thông thường, các câu hỏi trong phần này sẽ theo dạng 5W + 1H. Cách đặt câu hỏi trong bài thi sẽ có ảnh hưởng nhiều đến câu trả lời bạn cần điền vào. Vì là tự điền câu trả lời mà không có gợi ý nào ngoài những thông tin trong đoạn âm thanh nghe, bạn cần phải chắc chắn về chính tả và ngữ pháp. 

Bạn cũng có thể hoàn toàn áp dụng thêm phương pháp take notes để không bị bỏ lỡ mất những thông tin cần thiết và chắc chắn hơn về đáp án của mình. 

Những hướng dẫn về cách làm và thông tin chung về các dạng bài Listening IELTS cùng với việc ôn luyện chăm chỉ chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng đạt band Listening cao hơn.

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ