IELTS Speaking 5.0 – Chiến Lược Tự Học Chi Tiết

IELTS Speaking 5.0 có khó không? Bạn không biết nên bắt đầu từ đâu, học như thế nào và sử dụng tài liệu gì? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một chiến lược tự học IELTS Speaking 5.0 chi tiết và hiệu quả. 

Tiêu chí đạt IELTS 5.0 Speaking

Trước khi bắt đầu học, bạn cần biết rõ tiêu chí đánh giá IELTS Speaking để có thể tự kiểm tra và cải thiện kỹ năng của mình. Có bốn tiêu chí chính được sử dụng để đánh giá kỹ năng nói của thí sinh, đó là:

 • Fluency and Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc): Khả năng nói liên tục, mạch lạc và có logic.
 • Lexical Resource (Vốn từ): Khả năng sử dụng từ vựng phong phú, chính xác và thích hợp.
 • Grammatical Range and Accuracy (độ chính xác và khả năng sử dụng ngữ pháp): Khả năng sử dụng ngữ pháp đa dạng, chính xác và phù hợp.
 • Pronunciation (Phát âm): Khả năng phát âm rõ ràng, chuẩn xác và dễ nghe.

Theo thang điểm đánh giá chính thức từ Cambridge, một phần thi Speaking 5.0 được đánh giá như sau:

Fluency and Coherence (Độ trôi chảy và liền mạch)

 • Đảm bảo được nhịp điệu bài nói tuy nhiên còn bị lặp từ. Khi nói sai sẽ bị ngắt lại để chỉnh sửa sau đó mất nhịp nói hoặc nhịp chậm dần. 
 • Lạm dùng một số từ nối và discourse markers (liên từ), ví dụ như basically, hopefully, to be honest, to be frank…
Discourse Markers (liên từ)
Discourse Markers (liên từ)
 • Có thể diễn đạt trôi chảy các câu, ý dễ. Tuy nhiên khi gặp câu, ý khó thì dễ bị vấp.    

Lexical Resource (Vốn từ vựng)

 • Có đủ vốn từ nói về những chủ đề quen thuộc hoặc hơi khác lạ nhưng độ linh hoạt khi sử dụng còn hạn chế. Có thể phát âm rõ ràng và chuẩn xác hầu hết các âm tiếng Anh, nhưng có thể có một số lỗi về ngữ điệu hoặc trọng âm.
 • Có cố gắng paraphrase nhưng không đồng đều.

Grammatical Range and Accuracy (độ chính xác và khả năng sử dụng ngữ pháp)

 • Tạo câu đơn giản với độ chính xác vừa phải.
 • Có thể dùng một ít cấu trúc phức tạp hơn. Tuy nhiên, các cấu trúc này còn gặp lỗi hoặc gây khó hiểu cho người nghe. 

Pronunciation (Phát âm)

 • Phần nói của bạn nhìn chung là dễ hiểu, tuy nhiên vẫn còn đôi số chỗ phát âm sai, khiến giám khảo khó hiểu.
 • Việc kiểm soát các thành tố phát âm (pronunciation features) đã ổn hơn so với band 4.0. Tuy nhiên thí sinh không duy trì kiểm soát được xuyên suốt toàn bài. 

Có thể bạn quan tâm: Lộ Trình Học IELTS Từ 0 Đến 5.0 Chi Tiết – Cập Nhật Mới Nhất

Học Speaking IELTS 5.0 mất bao lâu?

Thời gian học trung bình để đạt được band 5.0 trong IELTS Speaking là:

 • 3-5 tháng cho những ai đã có kiến thức nền tảng tiếng Anh và hiểu biết cơ bản về kỳ thi IELTS. 
 • 6 tháng đến 1 năm với những học viên mất gốc hoặc chưa từng tiếp xúc với kỳ thi IELTS. 

Thời gian học Speaking IELTS 5.0 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như:

 • Trình độ hiện tại: Nếu bạn đã có trình độ giao tiếp tiếng Anh khá tốt, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để học Speaking IELTS 5.0. Ngược lại, nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc chưa quen với kỳ thi IELTS, bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để nâng cao kỹ năng của mình.
 • Mục tiêu của bạn: Nếu bạn chỉ muốn đạt band 5.0 trong IELTS Speaking, bạn sẽ không cần phải học quá sâu và rộng về từ vựng, ngữ pháp và phát âm. 
 • Phương pháp học: Nếu học một cách có kế hoạch, xây dựng được phương pháp và lộ trình chi tiết, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn. 

Phương pháp học IELTS Speaking 5.0

Để học IELTS Speaking 5.0 một cách hiệu quả, bạn có thể học theo những phương pháp sau: 

Phương pháp ghi chép (Transcription)

Phương pháp ghi chép thường được sử dụng để cải thiện kỹ năng Listening. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể vận dụng kỹ năng này khi học Speaking IELTS. 

 • Bước 1: Xem đoạn hội thoại mẫu của các part trong bài thi Speaking. 
 • Bước 2: Tìm một chủ đề bất kỳ, ví dụ như Education, và tìm kiếm các bộ câu hỏi liên quan trong Part 1,2,3. 
 • Bước 3: Ghi chép trả lời các câu hỏi. Sau đó, tập nói theo phần ghi chép trả lời của bạn. Đừng quên thu âm lại để kiểm tra phần nói của mình. 

Thay vì thứ tự nghe – ghi chép cơ bản để học Listening. Chúng ta đảo ngược phương pháp ghi chép thành tìm kiếm – ghi chép – nói. Phương pháp này sẽ giúp bạn luyện cách brainstorm và trả lời câu hỏi cho bài thi Speaking. 

Nguyên tắc Pareto 

Nguyên tắc Pareto có nghĩa là 20% nỗ lực của bạn quyết định 80% kết quả, còn được biết đến với cái tên quy tắc 80/20. Nguyên tắc này có nghĩa là 20% từ mới cũng giúp bạn nói và hiểu 80% ngôn ngữ đó.

Chính vì thế, khi mới học IELTS Speaking 5.0, bạn không nên ép bản thân “nạp” quá nhiều từ mới, từ khó. Thay vào đó, bạn có thể bắt đầu học các chủ đề từ vựng cơ bản. Đây cũng là những chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS Speaking, ví dụ như:

 • Education (giáo dục)
 • Work (công việc)
 • Study (học tập)
 • Environment (môi trường)
 • Art (nghệ thuật)
 • Music (âm nhạc)
 • Reading (đọc)

Học nhắc lại (Rote Learning)

Đây là phương pháp học và ghi nhớ bằng cách lặp lại nhiều lần một chủ đề gì đó. Khi học Speaking, bạn cũng có thể áp dụng Rote learning bằng cách xem thật nhiều các video hội thoại tiếng Anh. Hãy cố gắng bắt chước và lặp lại âm điệu, ngữ âm của người bản xứ trong các video này. 

Một vài kênh hội thoại Speaking mà bạn có thể tham khảo là:

 • English Speaking Success
 • Learn English with Jessica
 • I’m Mary
Các video tình huống, tiếng Anh giao tiếp trên Learn English with Jessica
Các video tình huống, tiếng Anh giao tiếp trên Learn English with Jessica

Nếu những video nặng về học tập và ôn luyện gây nhàm chán, bạn có thể chuyển qua xem phim hoặc các chương trình thực tế. Điều này cũng sẽ giúp bạn hấp thụ ngôn ngữ tốt hơn. Người học có thể xem các series sitcom dễ hiểu như Friends hoặc Glee. 

Tài liệu học IELTS Speaking band 5.0

Ngoài xây dựng lộ trình và tìm được phương pháp học đúng đắn. Người học IELTS cũng cần đến các tài liệu học bổ ích và phù hợp để đạt được Speaking band 5.0. 

Sách học Speaking 5.0

 1. Basic IELTS Speaking
Sách học nghe nói Basic IELTS Speaking
Sách học nghe nói Basic IELTS Speaking

Basic IELTS Speaking được thiết kế cho các thí sinh đang ở band 3.0 – 3.5 đang aim lên Speaking 4.5 – 5.0. Sách giới thiệu tổng quan về bài thi IELTS Speaking, cung cấp các chủ đề theo từng Part 1,2,3 như bài thi thật. 

Ngoài ra, Basic IELTS Speaking còn cung cấp các đề thi mẫu và gợi ý các câu trả lời. Tuy nhiên, nội dung trong sách hoàn toàn bằng tiếng Anh, đòi hỏi người học phải có sẵn kiến thức cơ bản. 

 1. Improve your IELTS Listening and Speaking Skills
Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills
Improve your IELTS Listening and Speaking Skills

Đây là đầu sách học IELTS của nhà xuất bản MacMillan, phù hợp cho những ai aim Speaking và Listening từ 4.5 – 6.0. Sách bổ sung từ vựng, ngữ pháp và cách phát triển ý cho 10 chủ điểm thường gặp trong bài thi IELTS. Sách cũng hướng dẫn bạn nghe và xác định các bộ câu hỏi thường gặp của giám khảo.

Tuy nhiên, sách chia theo đề tài thay vì từng Part 1,2,3. Điều này làm người học chưa tiếp xúc với IELTS dễ bị lúng túng khi thực hành bài thi thật. 

 1. Lessons for IELTS Speaking
Lessons for IELTS Speaking
Lessons for IELTS Speaking

Web học Speaking

Sách phù hợp cho học viên band 3.0 – 4.5, chưa tiếp xúc với kỳ thi IELTS. Sách cung cấp 20 bài học theo chủ đề và luyện Speaking theo các tiêu chí: Vocabulary (từ vựng), Pronunciation (phát âm), và Grammar (ngữ pháp). 

Easy Language Exchange

Đây là web cộng đồng học tiếng Anh Online với hơn 7000 thành viên đến từ hơn 56 quốc gia khác nhau. 

Web học Speaking Easy Language Exchange
Web học Speaking Easy Language Exchange

Đầu tiên, hãy truy cập vào Easy Language Exchange. Sau đó bạn chọn Join now để đăng ký tài khoản và bắt đầu làm bài quiz để xác định trình độ và chọn khóa học. Với khóa học đa dạng và cộng đồng người học lớn, bạn có cực nhiều cơ hội để cải thiện Speaking. 

Cambly

Học Speaking IELTS với tutor riêng trên Cambly
Học Speaking IELTS với tutor riêng trên Cambly

Cambly cung cấp khóa học cho cả 4 kỹ năng và đa dạng mục đích sử dụng, kể từ tiếng Anh doanh nghiệp cho đến học thi IELTS. Cambly cung cấp lộ trình học rõ ràng cùng tutor hỗ trợ học tập mọi lúc mọi nơi. 

Bạn có thể chọn tutor, thời gian và nội dung học theo nhu cầu của mình. Bạn cũng có thể truy cập vào các khóa học thử miễn phí do Cambly cung cấp để học theo các chủ đề và cấp độ khác nhau. 

Verbling

Học tiếng Anh cùng giáo viên người bản xứ
Học tiếng Anh cùng giáo viên người bản xứ

Bên cạnh Cambly, Verbling cũng là một web học giao tiếp tiếng Anh với các giáo viên người bản xứ. Bạn có thể chọn giáo viên, thời gian và nội dung học theo nhu cầu của mình. Verbling sở hữu đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, nội dung bài giảng chất lượng và lịch học đa dạng. 

App học Speaking

Edmicro IELTS

Học IELTS cùng AI - đưa công nghệ 4.0 vào học tập
Học IELTS cùng AI – đưa công nghệ 4.0 vào học tập

Tính năng

Edmicro sẽ hướng dẫn và ôn luyện Speaking cho bạn qua các bộ câu hỏi do app cung cấp. Tất cả phần trả lời của bạn đều được AI sử dụng công nghệ của Elsa Speak chấm điểm theo tiêu chuẩn bài thi IELTS.

Ưu điểm

 • Edmicro IELTS cung cấp bộ bài mẫu luyện Speaking cực lớn. Bạn sẽ có cơ hội học và thực hành theo từng Part 1-2-3 như bài thi Speaking IELTS thực tế. 
 • Kho video bài giảng trực quan, cung cấp bộ từ vựng theo từng chủ đề. 
 • App chuyên về IELTS, giảng dạy cả 4 kỹ năng. 
 • Khi đăng ký khóa học chuyên sâu Speaking và Writing, bạn sẽ được AI chấm chữa không giới hạn + 6 bài Speaking/Writing được giáo viên chữa. 

Nhược điểm

 • App mới nên không tránh khỏi lỗi kỹ thuật. Khi gặp lỗi, hãy liên lạc ngay với bộ phận kỹ thuật. 

Với lộ trình xây dựng bài bản và công nghệ AI chấm chữa không giới hạn, Edmicro IELTS là app phù hợp cho học viên ở mọi trình độ. 

XEM THÊM: Edmicro IELTS Có Tốt Không? Review Chi Tiết Từ Học Viên

ELSA Speak

Học Speaking giao tiếp cùng ELSA Speak
Học Speaking giao tiếp cùng ELSA Speak

Người học tiếng Anh tại Việt Nam hẳn không còn xa lạ gì với app ELSA Speak. Đây là một trong những app đầu tiên tích hợp công nghệ AI vào giảng dạy Speaking. AI của ELSA sẽ thực hiện chấm chữa chi tiết cách phát âm, âm điệu, trọng âm bài nói của bạn. 

Khi đăng ký app, bạn sẽ làm một bài kiểm tra đầu vào xác định trình độ. Sau đó, app sẽ xây dựng một lộ trình học chuyên biệt phù hợp với mục tiêu và năng lực của người dùng. 

IELTSACE

Học Speaking theo chủ đề cùng IELTS ACE
Học Speaking theo chủ đề cùng IELTS ACE

IELTSACE kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ và nắm vững tiếng Anh giao tiếp qua các bản thu âm của người học. App có các lộ trình theo từng ngày trong 50 ngày, với mỗi ngày là các chủ đề gần gũi với bài thi IELTS Speaking thực tế.

Trên đây là chiến lược và tài liệu tự học chi tiết để đạt IELTS Speaking 5.0. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thể xây dựng cho mình một lộ trình học phù hợp. Nếu có thêm thắc mắc gì, đừng ngại liên hệ Edmicro nhé!

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ