IELTS Speaking Band 6.5 – Lộ Trình Học Cực Chi Tiết

IELTS Speaking band 6.5 nên bắt đầu học từ đâu? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một lộ trình học IELTS Speaking band 6.5 cực kỳ chi tiết và hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!

Speaking IELTS band 6.5 cần tiêu chí gì?

Trước khi bước vào lộ trình học, bạn cần hiểu rõ tiêu chí đánh giá của bài thi IELTS Speaking. Việc này sẽ giúp bạn biết mình cần học thế nào để đạt được điểm số mong muốn.

Bài thi IELTS Speaking được chia thành 3 phần: Part 1, Part 2 và Part 3. Bạn sẽ được giám khảo đánh giá theo 4 tiêu chí sau:

 • Fluency and Coherence: Khả năng nói liên tục, mạch lạc và có logic.
 • Lexical Resource: Sử dụng vốn từ vựng phong phú, chính xác và phù hợp.
 • Grammatical Range and Accuracy: Sử dụng ngữ pháp đa dạng, chính xác và phù hợp.
 • Pronunciation: Phát âm rõ ràng, chuẩn xác và tự nhiên.

Để đạt được điểm số IELTS Speaking band 6.5, bạn cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

Fluency and Coherence

Bạn có thể nói một cách tự tin, trôi chảy và có sự liên kết giữa các ý. Bạn có thể sử dụng các từ nối và các thành ngữ để tạo sự liền mạch cho bài nói của mình.

Lexical Resource

Bạn có thể sử dụng từ vựng phù hợp với chủ đề và mục đích của bài nói. Bạn có thể diễn đạt ý kiến, suy nghĩ và cảm xúc của mình một cách rõ ràng và chính xác. Bạn có thể sử dụng các collocations, đồng nghĩa và trái nghĩa để tránh lặp từ.

Grammatical Range and Accuracy

Bạn có thể sử dụng ngữ pháp đa dạng, bao gồm các thì, các câu điều kiện, các câu phức, v.v. Bạn có thể sử dụng ngữ pháp một cách chính xác và phù hợp với ngữ cảnh. Bạn có thể sửa lỗi ngữ pháp ngay khi nhận ra lỗi sai.

Pronunciation

Bạn có thể phát âm các âm thanh, âm tiết và từ một cách rõ ràng và chuẩn xác. Bạn có thể sử dụng ngữ điệu, nhấn âm để tạo sự nhấn mạnh và biểu lộ cảm xúc.

Lộ trình học IELTS Speaking band 6.5

Để học IELTS Speaking band 6.5 một cách hiệu quả, bạn cần có một lộ trình học rõ ràng và khoa học. Trong bài viết này, Edmicro sẽ giới thiệu lộ trình học Speaking 0-6.5 cho người mất gốc. Bạn có thể chia lộ trình học của mình thành 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Học Speaking Part 1

Phần này kéo dài khoảng 4-5 phút. Bạn sẽ trả lời khoảng 12 câu hỏi về bản thân, gia đình và các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. 

Bạn sẽ trả lời câu hỏi của giám khảo trong khoảng 4-5 phút

Bạn sẽ trả lời câu hỏi của giám khảo trong khoảng 4-5 phút

Để chuẩn bị cho IELTS Speaking Part 1, bạn cần chuẩn bị những bước sau:

 1. Bổ sung kiến thức ngữ pháp.

Speaking Part 1 không đòi hỏi bạn phải dùng các thì phức tạp. Tuy nhiên, bạn vẫn cần dùng được các thì cơ bản như: quá khứ đơn, hiện tại đơn, hiện tại hoàn thành và tương lai đơn. 

 1. Bổ sung từ vựng. 

Chúng ta luôn được khuyên là học thêm vocab để mở rộng bài nói. Tuy nhiên, cần học từ vựng theo chủ đề nào? Các chủ đề trong Speaking Part 1 thường khá hẹp, xoay quanh:

 • Childhood (thời thơ ấu)
 • Your future hopes (hi vọng trong tương lai)
 • Your life (cuộc sống của bạn)
 • Family (gia đình)
 • Friends (bạn bè)
 • What people think or feel or like in your country. Ví dụ như: What people in Vietnam think about reading culture? (người Việt nghĩ gì về văn hóa đọc?)

Các chủ đề chỉ xoay quanh bạn, cuộc sống, gia đình, bạn bè, công việc hay học tập. Chính vì thế bạn chỉ cần bổ sung các từ vựng về bản thân là đủ cho Speaking Part 1 rồi. 

 1. Học từ các bộ câu hỏi và đáp án mẫu

Chỉ cần nhập vào google theo từ khóa “Chủ đề bạn cần học (Education, Family) + Speaking part 1”. Bạn sẽ nhận được vô vàn kết quả trả về các bộ câu hỏi và đáp án mẫu. Bạn có thể học cách trả lời và phát triển ý từ những đoạn mẫu này. 

Tuy nhiên, lưu ý tránh tình trạng học thuộc câu trả lời. Part 1 chỉ là phần khởi động đơn giản. Chính vì vậy, bạn sẽ được đánh giá dựa khả năng làm chủ ngôn ngữ hơn là độ hay của bài nói. 

 1. Xem các video hội thoại đời thường 

Các câu hỏi trong Part 1 Speaking tương đối đơn giản nhưng đòi hỏi khả năng phản xạ cao. Bạn có thể xem các video hội thoại hoặc các video Speaking mẫu để học thêm về âm điệu, cách nói chuyện và phát triển ý tự nhiên nhất.  

Ví dụ với những câu hỏi đơn giản như: “How are you?”. Bạn có thể học cách trả lời kéo dài: “It’s still early in the afternoon but I think I’m doing quite well. How are you?” thay vì chỉ trả lời đơn giản “I’m fine thank you”. 

Một vài kênh làm về giao tiếp đời thường mà bạn có thể tham khảo như là:

Video với hơn 30 đoạn hội thoại cơ bản trên kênh English Speaking Course

Video với hơn 30 đoạn hội thoại cơ bản trên kênh English Speaking Course

Giai đoạn 2: Học Speaking Part 2

Phần này kéo dài khoảng 3-4 phút. Bạn sẽ được giám khảo đưa một tờ cue card in một chủ đề đi kèm gợi ý. Bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị và 2 phút nói về chủ đề này. Phần này nhằm mục đích kiểm tra khả năng phát triển và trình bày ý trôi chảy, lưu loát. 

Ở giai đoạn 2, bạn bắt đầu học Speaking part 2 theo các phương pháp sau: 

 1. Tìm hiểu về các chủ đề thường gặp. 

Chủ đề trong Speaking part 2 thường yêu cầu mô tả, ví dụ như: 

 • Describe a time of the day you like.
 • Describe a piece of art you like.
 • Describe a book you have recently read.

Bạn có thể tham khảo các nguồn tài liệu trên mạng, như IELTS buddy, IDP IELTS, IELTS Online Tests, IELTS Liz,… để tham khảo các chủ đề và câu trả lời mẫu cho từng chủ đề.

XEM THÊM: Nghe IELTS 6.5 Dễ Dàng Với 3 Bước Đơn Giản 

 1. Luyện tập trình bày ý kiến theo từng chủ đề. 

Ngoài nắm rõ các chủ đề thường xuất hiện, bạn cũng cần học cách trình bày ý kiến và phát triển dàn ý. Trên tờ cue card thường có vài gợi ý. Tuy nhiên, đây không phải một checklist và bạn không cần phải trả lời tất cả câu hỏi gợi ý. 

Thay vào đó, bạn hãy học cách xây dựng dàn ý cho Part 2 theo 5 bước cơ bản sau:

 • Introduction (giới thiệu)

Mở đầu bằng “I’d like to talk about…” và đưa ra lý do bạn nói về chủ đề này. “I chose this topic because…”. 

 • Past (quá khứ)

Sau mở đầu, dùng từ nối như “anyway”, “anyhow” và bắt đầu mô tả về một sự kiện quá khứ liên quan đến chủ đề đang được nhắc đến. Khi kết hợp với thì quá khứ, bạn sẽ được giám khảo đánh giá tiêu chí ngữ pháp cao hơn. 

 • Description (mô tả)

Khi đã nhắc 1-2 câu ngắn về quá khứ, bạn bắt đầu đi vào miêu tả chủ đề chính: “So let me tell you about/talk about…in a little more detail.” Đây là lúc bạn vận dụng tối đa khả năng từ vựng.

Một lưu ý nhỏ là bạn nên chú trọng học tính từ vì bài thi IELTS Speaking Part 2 thường yêu cầu mô tả. Sau mỗi câu miêu tả, hãy mở rộng bằng một ví dụ phù hợp với tính từ vừa dùng. 

 • Opinion (ý kiến)

Đây là lúc bạn đưa ra ý kiến cá nhân về chủ đề. Bạn càng thể hiện được ý kiến cá nhân thì càng được giám khảo đánh giá cao. Thí sinh có thể dùng các mẫu câu đưa ra ý kiến như: 

 • If you ask me
 • I strongly believe that…
 • As far as I’m concerned…
 • I must admit, I think….

Ngoài đưa ý kiến cá nhân, bạn cũng có thể sử dụng so sánh hơn hoặc so sánh nhất. 

 • Future (tương lai)

Đây là lúc bạn thể hiện khả năng sử dụng thì tương lai. Việc có thể kết hợp cả 3 thì: hiện tại – quá khứ – tương lai sẽ giúp bạn ghi điểm cho tiêu chí ngữ pháp. 

Ví dụ

Đây là một bài Speaking Part 2 sử dụng dàn ý mà Edmicro vừa cung cấp:

Dàn ý Introduction - Past - Description - Opinion - Future
Tự tin Speaking Part 2 với dàn ý Introduction – Past – Description – Opinion – Future

Question: Describe a teacher that you know.

You should say:

 • what the teacher looks like
 • what sort of person this teacher is
 • what the teacher helped you to learn

Khi nhận được cue card như trên, bạn có thể bắt đầu xây dựng dàn ý như sau:

Introduction

I would like to describe a teacher that I know very well. His name is Mr. Nguyen and he is my English teacher at high school.

(Tôi muốn mô tả một giáo viên tôi biết rõ. Thầy tên là Nguyên, và thầy là giáo viên Tiếng Anh cấp 3 của tôi). 

Past

I met Mr. Nguyen when I was in grade 10. He was assigned to teach my class English for three years. 

(Tôi gặp thầy Nguyên hồi lớp 10. Thầy được phân công giảng dạy tiếng Anh cho lớp tôi trong 3 năm.)

Description

Now let me tell you more about Mr. Nguyen. He had a very positive impact on my English learning. He was very knowledgeable and passionate about his subject, and he always tried to make his lessons interesting and engaging.

(Hãy để tôi kể bạn thêm về thầy Nguyên. Thầy có ảnh hưởng tích cực đến việc học tiếng Anh của tôi. Thầy rất hiểu biết và tâm huyết với việc dạy học, và thầy luôn cố gắng biến các bài giảng trở nên thú vị.) 

Opinion

If you ask me, I really admire and respect Mr. Nguyen as a teacher and a person. He is not only a good instructor, but also a good mentor and a good friend.

(Nếu để nói thì tôi rất ngưỡng mộ và tôn trọng thầy Nguyên với tư cách một người thầy và một con người. Thầy không chỉ là một người thầy tốt, nhưng cũng đồng thời là một người đưa đường dẫn lỗi, một người bạn tốt). 

Future

I still keep in touch with Mr. Nguyen through email and social media. I hope to see him again someday and thank him for his guidance and support. He is truly a teacher that I will never forget.

(Giờ tôi vẫn giữ liên lạc với thầy Nguyên trên MXH và email. Tôi rất muốn được gặp lại và cảm ơn thầy vào một ngày nào đó. Thầy là một giáo viên mà tôi sẽ không bao giờ quên). 

Khi xây dựng dàn ý theo 5 bước này, thí sinh sẽ không lo gặp phải tình trạng không biết nói gì cho đủ 2 phút nữa rồi. 

Giai đoạn 3: Học Speaking Part 3

Speaking Part 3 kéo dài 3-4 phút. Giám khảo sẽ hỏi bạn thêm các câu hỏi xoay quanh chủ đề ở Part 2. Khi học Speaking Part 3, bạn có thể học cách sử dụng phương pháp REER.  

REE là viết tắt của Respond (phản hồi), Explain (giải thích), Example (ví dụ) và Result (kết quả). Khi giám khảo đặt câu hỏi, bạn cần phản hồi bằng một câu trả lời ngắn. Sau đó, đưa ra 1-2 câu giải thích ngắn gọn và thêm vào một ví dụ giải thích. Đây là kỹ thuật thường dùng khi viết bài văn nghị luận. 

Phương pháp REER
Sử dụng phương pháp REER để mở rộng câu trả lời

Ví dụ

“Do you like playing sports?” (Bạn có thích chơi thể thao không?).

R: Yes, I do. I’m a big fan of sports, especially badminton.

(Có. Tôi rất thích thể thao, đặc biệt là cầu lông).

E: This is mainly because sports help me to relax after hard-working hours at work.

(Bởi vì thể thao giúp tôi thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi).

E: For example, just yesterday, I played badminton with my colleagues. We had tons of fun. 

(Ví dụ, mới hôm qua thôi, tôi đã chơi cầu lông với mấy người đồng nghiệp. Chúng tôi chơi vui lắm).

R: Playing sports is a great way to stay healthy, have fun, and make friends. Therefore, I like playing sports and I encourage everyone to try them out. 

(Chơi thể thao là cách rất tốt để giữ sức khỏe, thêm niềm vui và kết thêm bạn bè. Chính vì vậy, tôi rất thích chơi thể thao và tôi luôn khuyên mọi người thử chơi chúng). 

XEM THÊM: Top 10 App Học Từ Vựng IELTS 

Tài liệu học IELTS Speaking band 6.5 

Với từng giai đoạn, bạn lại cần đến các tài liệu học IELTS Speaking khác nhau. Khi học IELTS Speaking band 6.5, bạn cần đến những tài liệu sau:

 1. Succeed in IELTS speaking
Sách luyện nói Succeed in IELTS Speaking
Sách luyện nói Succeed in IELTS Speaking

Succeed in IELTS speaking là một cuốn sách hướng dẫn luyện thi IELTS speaking. Cuốn sách được chia thành 10 chủ đề và cung cấp cho người học các kiến thức, kỹ năng, chiến lược và mẹo để nâng cao kỹ năng Speaking. Sách được dành cho cả kỳ thi IELTS General và Academic. 

 1. Collocations in Use
Sách Collocations in Use
Sách Collocations in Use

Bài thi IELTS Speaking sẽ được đánh giá cao hơn khi sử dụng đúng và thuần thục idioms và collocations. Collocations in Use. Bạn sẽ học được các cụm từ, thành ngữ, collocations, phrasal verbs liên quan đến các chủ đề thông dụng trong bài thi Speaking. 

 1. 15 Days’ Practice For IELTS Speaking
15 Days’ Practice For IELTS Speaking
15 Days’ Practice For IELTS Speaking

Sách cung cấp lộ trình chi tiết học Speaking trong 15 ngày. Sách đi từ ôn tập chi tiết từ vựng, ngữ pháp cho Part 1, cho đến ôn luyện các chủ đề thường gặp trong part 2. Sách phù hợp cho các bạn đang ở band 5.0 đang aim 6.5+. 

 1. Intensive IELTS Speaking
Sách Intensive IELTS Speaking
Sách Intensive IELTS Speaking

Sách phân tích về cách làm bài cho Part 1 đến Part 3. Intensive IELTS Speaking cũng đưa ra các topic cụ thể với các bộ câu hỏi và trả lời mẫu cho bạn tham khảo. Cuối sách đưa ra các bộ từ vựng theo chủ đề và cách diễn đạt câu, sử dụng collocations và idioms cho phù hợp ngữ cảnh. 

 1. Collins Speaking for IELTS
Collins Speaking for IELTS
Sách Collins Speaking for IELTS

Collins Speaking for IELTS phù hợp với các bạn học viên đang ở band 5.0 aim lên 6.0+. Sách bao gồm 2 phần. Phần 1 tổng hợp các cấu trúc câu, từ vựng liên quan đến các chủ đề chính và cách áp dụng cho các chủ đề cụ thể. Phần 2 là các mẹo, phương pháp làm bài để đạt điểm cao. 

XEM THÊM: Tự Học IELTS Speaking

XEM THÊM: Tự Học IELTS 6.5 Với 3 Bước Đơn Giản, Tiết Kiệm

Trên đây là hướng dẫn lộ trình học đạt IELTS Speaking band 6.5 theo 3 giai đoạn, tập trung học từng Part. Nếu bạn còn thắc mắc gì, đừng ngại liên hệ Edmicro nhé! 

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ