Tự Học IELTS 5.0 Như Thế Nào Hiệu Quả, Dễ Đạt Band?

Bạn có đang tự thắc mắc hay cảm thấy mông lung về hành trình tự học IELTS 5.0 không? Bạn đừng lo, Edmicro ở đây để chia sẻ cho bạn lộ trình và những phương pháp tự học IELTS 5.0 hiệu quả bất ngờ, mời bạn đọc theo dõi!

Lộ trình tự học IELTS 5.0

Để đạt được band 5.0 trong thời gian ngắn nhất, bạn cần có 1 lộ trình chi tiết, rõ ràng và nghiêm túc thực hiện theo đúng lộ trình đã đề ra.

Giai đoạn 1: Xác định trình độ và củng cố nền tảng

Việc xác định trình độ ban đầu sẽ giúp cho bạn biết được điểm bắt đầu cũng như vạch ra được một kế hoạch rõ ràng hơn. Từ đó, bạn cũng sẽ biết tập trung vào những điểm hạn chế của mình và duy trì phát triển những kỹ năng, kiến thức nền tảng tốt để những giai đoạn sau sẽ đỡ căng thẳng. 

Để củng cố nền tảng, bạn cần nắm vững phát âm, ngữ pháp và từ vựng ở mức độ căn bản. Với ngữ pháp, bạn cần nắm được những loại từ,  6 thì thông dụng, cấu trúc câu đơn, cấu trúc so sánh và mệnh đề quan hệ. Phát âm, bạn cần học theo tất cả 44 âm trong bảng phiên âm quốc tế (IPA). Từ vựng thì bạn cứ học những từ sử dụng trong những chủ đề gần gũi với với cuộc sống hằng ngày như Hobby, School, Family, Work,… 

Giai đoạn 2: Phát triển từng nhóm kỹ năng

Sau khi đã có một nền tảng kiến thức vững chắc, đây sẽ là giai đoạn luyện từng nhóm kỹ năng riêng biệt. Ngoài học và luyện tập thường xuyên, bạn cũng cần phải biết những dạng bài và cấu trúc đề thi để hoàn thành bài thi trong thời gian cho phép. 

Phát triển kỹ năng để học tốt hơn
Phát triển kỹ năng để học tốt hơn

Giai đoạn 3: Luyện đề

Giai đoạn này là giai đoạn quan trọng để giúp bạn không bỡ ngỡ khi vào phòng thi. Việc làm quen với đề mô phỏng đề thi thật sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn về trình độ của bản thân. Khi luyện đề, bạn nhớ luyện full đề hằng ngày và tính thời gian theo tiêu chuẩn của IELTS. 

Có thể bạn quan tâm: Đề Thi IELTS 2023 Sát Đề Thi Thật

Thời gian học IELTS 5.0 mất bao lâu?

Thời gian để tự học IELTS và đạt được điểm 5.0 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm trình độ hiện tại và sự quyết tâm của bạn.

 • Bắt đầu từ con số 0: Thời gian mất khoảng từ 6 tháng đến 1 năm để đạt được điểm 5.0 IELTS.
 • Có nền tảng tiếng Anh cơ bản và hiểu biết về IELTS: Thời gian có thể rút ngắn xuống từ 3 đến 5 tháng.

Bên cạnh đó, để việc tự học ielts hiệu quả, bạn cần có lộ trình học khoa học, hiệu quả. Kết hợp việc lựa chọn tài liệu, app học ielts hữu ích sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian ôn tập.

Phương pháp tự học IELTS 5.0 cho người mất gốc, người mới bắt đầu

Với sự phát triển của công nghệ và internet hiện nay, rất nhiều app, web, sách và phương pháp học đã được phát triển và xuất bản để hỗ trợ việc tự học IELTS trở nên dễ dàng hơn hơn rất nhiều. Dưới đây là vài gợi ý của Edmicro IELTS bạn có thể tham khảo! 

Tự học IELTS 5.0 qua app, web

Tận dụng các app, website luyện thi IELTS là xu hướng được nhiều người lựa chọn do mức học phí rẻ. Dưới đây là một số app, web học IELTS hiệu quả, bạn đọc có thể tham khảo lựa chọn:

Edmicro IELTS là app học IELTS đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ AI, cung cấp trọn bộ công cụ giúp học viên dễ dàng đạt band. Ứng dụng có cả bản PC và mobile, tích hợp dạy học và chấm, chữa cho cho cả 4 kỹ năng IELTS. Edmicro IELTS cũng là đơn vị tiên phong mô phỏng giao diện thi thật trên máy. 

Tuy là ứng dụng mất phí nhưng các khóa học của Edmicro IELTS đều có mức giá khá rẻ. Chỉ bằng 10-25% học phí tại các trung tâm, bạn đã sở hữu khóa học chất lượng không hề thua kém.

 • IELTS Prep App – TakeIELTS.org 

App được phát triển bởi Hội Đồng Anh. Chính vì vậy, độ tin cậy của những bài tập và thi thử trong này rất cao. Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế riêng về mặt ngôn ngữ hoàn toàn là tiếng Anh, số lượng bài tập hạn chế và chưa có hệ thống chấm điểm Speaking.

 • ELSA: Learn and Speak English

App có trả phí chuyên về phát triển kỹ năng Speaking qua việc tập nói cùng AI với giao diện bắt mắt. AI sẽ là người nghe và feedback cho bạn để bạn nói trôi chảy, dễ hiểu và tự nhiên hơn. 

 • Johnny Grammar Word Challenge

App nữa của nhà Hội Đồng Anh. App miễn phí này như trong tên là app chuyên về ngữ pháp nhưng cũng có thêm phần về từ vựng. App này được thiết kế dưới dạng nhiều trò chơi và hoạt động phù hợp cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh. Điểm trừ của app này là hay có quảng cáo. 

 • Cake

App học IELTS Cake giúp người đọc phát âm tự nhiên, tăng khả năng nghe, nói, học những mẫu câu và từ vựng thông dụng từ những đoạn hội thoại siêu ngắn dễ thương và hài hước từ những bộ phim. Cake là một app có giao diện bắt mắt và lộ trình học rõ ràng nhưng app định hình phát âm khá lâu và cũng có quảng cáo. 

Học IELTS 5.0 tại nhà qua các MXH

Bài thi IELTS chứa nhiều thông tin học thuật. Bạn đọc có thể lựa chọn các chương trình, kênh YouTube, kênh podcast, kênh TikTok… để luyện nghe chép chính tả, luyện đọc, học từ vựng:

Tự học IELTS 5.0 qua mạng xã hội
Tự học IELTS 5.0 qua mạng xã hội

Đây là những kênh/ trang rất uy tín cho các bạn tư học IELTS. Ted Talks thường có những nội dung nâng cao hơn đôi chút còn Ted-Ed sẽ có nhiều hình ảnh sinh động và minh họa bắt mắt, dễ xem hơn cho những bạn tự học IELTS 5.0. 

Điểm cộng của Ted-Ed là hầu hết tất cả những video sẽ đều có transcript, rất thích hợp để bạn áp dụng những phương pháp ôn luyện khác nhau để mau tiến bộ hơn. Ted-Ed và Ted Talks cũng thường xuyên được sử dụng để bổ trợ trong giờ học cho học sinh từ cấp hai đến đại học. Ted-Ed và Ted Talks còn có một vài câu hỏi để giúp bạn kiểm tra khả năng nghe hiểu của bản thân nữa.

 • Luke’s English Podcast

kênh podcast hướng đến đối tượng người học tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai vì Luke là giáo viên tiếng Anh ở Anh Quốc. Kênh của Luke có những nội dung về phát âm, từ vựng, đọc thơ, đọc truyện (storytime) và cả những nội dung “hot” như ChatGPT là công cụ hỗ trợ thế nào cho người học tiếng Anh. 

Điểm cộng lớn của podcast là bạn có thể dễ dàng nghe mọi lúc mọi nơi hơn so với YouTube và nó cũng là một kho tàng kiến thức khổng lồ phù hợp với nhiều sở thích và mối quan tâm khác nhau. 

 • ieltsphidang

Đây là kênh TikTok khá nổi về IELTS, tập trung về phân biệt các cặp từ dễ nhầm lẫn trong tiếng Anh, những bài nói mẫu Speaking khá dễ hiểu và mang nguồn năng lượng dễ chịu và chậm rãi. Ưu điểm của kênh TikTok là những video thường khá ngắn, dễ hiểu và phù hợp với các bạn Gen Z. 

 • Tự học IELTS cùng Mei

Đây là kênh Tik Tok của 1 bạn trẻ genZ đang trên hành trình tự học IELTS. Kênh chia sẻ những tip, mẹo, các kênh bạn đã dùng để tự học và cảm thấy hiệu quả.

Kênh TikTok Tự Học IELTS Cùng Mei
Kênh TikTok Tự Học IELTS Cùng Mei

Đọc thêm: Tự Học IELTS Từ Con Số 0 Cách Tăng Band Đột Phá

Tự học IELTS 5.0 qua sách

Để việc tự học IELTS 5.0 hiệu quả hơn, bạn cần có những nguồn tài liệu chất lượng hỗ trợ. Dưới dây là các loại sách bạn có thể tham khảo:

 • A holistic approach to IELTS Writing 
 • English Grammar In Use của Raymond Murphy 
 • Cambridge Vocabulary for IELTS
 • Cambridge Grammar for IELTS
 • English Vocabulary In Use 
 • Bộ đề Cambridge IELTS
 • Check Your English Vocabulary for IELTS của Raydon Watt 

Có thể bạn quan tâm: Sách Tự Học IELTS Từ Con Số 0: Tài Liệu Uy Tín Nhất

Kỹ thuật hỗ trợ tự học IELTS 5.0

Một số kỹ thuật được nhiều chiến binh học IELTS áp dụng và cho hiệu quả đột phá, bạn không nên bỏ lỡ gồm:

 • Shadowing 

Đây là khi bạn “nhại” giọng theo một đoạn audio bất kỳ bằng ngôn ngữ bạn muốn học. Shadowing sẽ giúp bạn bắt chước được cách nhấn nhá, phát âm và ngữ điệu của người bản xứ và nói tự nhiên hơn. Trong quá trình “nhại” giọng, bạn cũng sẽ học được thêm những từ vựng mới và giúp bạn nghe tốt hơn. 

Để shadowing hiệu quả, bạn cần lựa chọn một đoạn audio có phụ đề hoặc transcript vừa sức hoặc dễ hơn so với trình độ bạn một chút. Sau đó, bạn nghe vài lần rồi khi đã quen, hãy bắt đầu nói theo chậm rồi tăng dần tốc độ lên lặp đi lặp vài lần cho trôi chảy. Quá trình đó cứ lặp lại đều đặn 10-15 phút mỗi ngày rồi bạn sẽ thấy kết quả thật bất ngờ. 

Với phương pháp này, các bạn cứ chọn bất kỳ audio nào các bạn thích, miễn là có phụ đề hoặc transcript. Các bạn có thể chọn phim, phim hoạt hình, video TED-Ed hoặc Ted Talks,…

 • Listening & Dictation hay còn gọi là nghe và chép chính tả

Đây cũng là một phương pháp hỗ trợ học ngôn ngữ khá phổ biến. Để sử dụng phương pháp này, bạn cần tìm một đoạn audio ngắn từ 3-5 phút vừa sức để có thể nghe hiểu được 80%, làm chậm tốc độ lại và bắt buộc phải có phụ đề. Sau đó, bạn cứ bật lên nghe và viết. Nếu có đoạn nào, bạn không nghe được, bạn cứ bấm nghe đi nghe lại cho đến khi nào hoàn thành việc chép chính tả cho cả audio. 

Khi đã hoàn thành, bạn nhớ so với transcript xem mình đúng được bao nhiêu và tắt script đi chép lại cho đến khi bạn chép đúng phần lớn (90%) so với transcript nha. Chỉnh lại xong và nghe ra rồi thì bạn cần bật file audio đó lên nghe tiếp, trong lúc đó, bạn có thể đi làm những việc khác như nấu cơm, rửa chén, giặt đồ,…

Nghe và chép chỉnh tả sẽ giúp bạn tập trung hoàn toàn vào bài nghe, tăng khả năng nghe nói, từ vựng và ngữ pháp.

 • Spaced repetition (lặp lại ngắt quãng) 

Phương pháp lặp lại ngắt quãng dựa theo đường cong lãng quên Ebbinghaus. Đây là một phương pháp hữu hiệu cho việc học và ghi nhớ từ vựng bởi bởi nếu học mà không ôn lại thường xuyên thì bạn sẽ quên nhanh chóng. Điều cần lưu ý ở đây là “ngắt quãng” để luyện cho não bộ gợi nhớ và tránh bị nhàm chán. Flashcard hay những ứng dụng như Anki sẽ giúp bạn ứng dụng phương pháp này. 

 • Active recall

Những cách để chủ động gợi nhớ là vẽ sơ đồ tư duy (mindmap) mà không nhìn lại tài liệu, nhẩm thành lời hoặc dạy lại cho ai đó được các nhà khoa học chứng minh là phương pháp giúp ghi nhớ hiệu quả bậc nhất hiện nay.

Sử dụng mindmap giúp tăng khả năng ghi nhớ
Sử dụng mindmap giúp tăng khả năng ghi nhớ
 • Tự sửa bài Writing Task 1, 2 và Speaking bằng ChatGPT

Khi ChatGPT đang “lên ngôi” và thu hút về số lượng người dùng lớn, việc sử dụng ChatGPT như một công cụ hỗ trợ cho việc học IELTS phù hợp sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Bạn có thể sử dụng ChatGPT để tìm từ đồng nghĩa, paraphrase câu sao cho mượt mà, sửa lỗi ngữ pháp, tìm ý tưởng, chấm chữa cho Writing Task 1, 2 và Speaking. 

Thế nhưng, ChatGPT vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển. Do đó, những nhận xét và gợi ý của ChatGPT hiện chỉ mang tính chất tham khảo nên các bạn không nên quá dựa dẫm hay phụ thuộc.

Việc tự học IELTS 5.0 tại nhà sẽ càng đơn giản hơn khi giờ đây đã có nhiều app có thể chấm chữa Writing và Speaking tại nhà bằng AI. Ngoài ra, những đầu sách chất lượng và web cũng sẽ cùng hỗ trợ hành trình tự học IELTS của bạn hiệu quả.

Xem thêm:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ