IELTS Speaking Band 9.0 Có Khó Không? Bài Mẫu & Tài Liệu Học

IELTS Speaking band 9.0 có khó không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan về IELTS Speaking 9.0 và tài liệu hữu ích để bạn có thể tự tin và chuẩn bị tốt nhất. 

Band 9 Speaking IELTS cần tiêu chí gì?

Để tìm được một lộ trình và phương pháp học hợp lý, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu xem IELTS Speaking band 9.0 đòi hỏi những gì. 

IELTS Speaking band 9.0 mất bao lâu?

Speaking là một kỹ năng khó vì nó đòi hỏi luyện tập thường xuyên và khó để tự học. Nếu mất gốc, bạn sẽ cần khoảng 8-10 tháng để đạt band 6.5. Để luyện Speaking từ band 6.5 đến 9.0 bạn sẽ phải mất thêm khoảng 6-12 tháng nữa. 

Ngoài ra, thời gian học lên band 9.0 cũng phụ thuộc vào lộ trình và phương pháp học. Đôi khi với một lộ trình bài bản, chi tiết, chuyên biệt cho IELTS kèm tài liệu đầy đủ. Một thí sinh band 5.0 còn có thể bứt phá nhanh hơn một bạn đang có sẵn base tiếng Anh học thuật. 

Tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking band 9

Theo Cambridge, để đạt được Band 9 trong phần Speaking, bạn cần đáp ứng được những tiêu chí sau:

Fluency and Coherence (độ trôi chảy khi nói)

 • Nói trôi chảy, hiếm khi bị lặp và phải tự sửa lỗi. Bất kể khoảng ngắt nghỉ nào đều liên quan đến tìm nội dung thay vì bí từ và lỗi ngữ pháp. 
 • Bài nói mạch lạc, sử dụng các từ nối phù hợp và đa dạng.
 • Phát triển chủ đề đầy đủ và chặt chẽ.  

Lexical resource (vốn từ vựng)

 • Độ rộng từ vựng lớn, có thể sử dụng từ ngữ với độ chính xác cao. 
 • Sử dụng linh hoạt với độ chính xác cao nhất trong mọi chủ đề.
 • Dùng idiom và collocations một cách thuần thục và tự nhiên như tiếng mẹ đẻ. 
 • Dùng paraphrase hiệu quả, hợp lý.

Grammatical Range and Accuracy (Ngữ pháp và độ chính xác)

 • Sử dụng ngữ pháp đa dạng, tự nhiên và phù hợp.
 • Phần nói với các câu đúng cấu trúc ngữ pháp với độ linh hoạt cao như người bản xứ. 

Pronunciation (Phát âm) 

 • Sử dụng thành tố phát âm (pronunciation features) đa dạng và chính xác. 
 • Duy trì việc sử dụng thành tố phát âm xuyên suốt toàn bài.
 • Dễ hiểu.

Bài mẫu IELTS Speaking 9.0

Để có thể biết được những thí sinh đã đạt 9.0 Speaking IELTS đã nói gì trong phần thi, bạn có thể tham khảo những bài mẫu IELTS Speaking 9.0 trên mạng hoặc trong các sách luyện thi IELTS. Dưới đây là một bài mẫu IELTS Speaking 9.0 Part 2 cho chủ đề: 

“Talk about a job that you enjoyed doing”

You should say:

 • What the job was
 • When you did it
 • What you liked about it

And explain how you felt when doing that job.

Sample Answer Speaking Part 2
Sample Answer Speaking Part 2 chủ đề “Talk about a job that you enjoyed doing”

Sample answer

So a job that I really enjoyed doing is being a speaker and a storyteller. And I love doing this job because when I was growing up I loved writing little stories and connecting with people and having conversations. But I never thought that I could become a speaker one day.

I started my career in, you know, STEM and then ventured through 16 different industries because I didn’t know where in the world of work I fit into. But eventually I realized that all this became really useful for me to gain all the skills that I needed in communication and brought it all together in a field that I was deeply passionate about, that allowed me to channel what I really love about my work to make a difference in people’s lives.

Being a speaker is the perfect place to do this because you could influence people’s thoughts and inspire positivity in people’s lives which is something that you could do in other places but the impact is so much more immediate you are affecting people in such a big way and affecting a bigger audience as well whilst you’re doing it.

And this is something that I’m very lucky to be able to do and I don’t take it for granted and know that the journey for me to get here has been really long but I’m completely grateful for being given this opportunity. And I also like it because I was able to connect with people in a topic that is so personal about mental health and well-being. In some way or another, you know, we are all struggling in life. 

Vocabulary cho bài Speaking Part 2 topic “Talk about a job that you enjoyed doing”

 • Speaker (n): diễn giả
 • Storyteller (n): người viết/kể chuyện
 • Venture through: khám phá (= explore)
 • The world of work: thế giới công việc 
 • Fit into: phù hợp
 • Immediate (adj): tức thì
 • Take it for granted: coi là hiển nhiên 
 • Mental health (n): sức khỏe tinh thần
 • Well-being (n): hạnh phúc 
 • Bring it all together: kết hợp 

Trên đây là câu trả lời mẫu từ bài nói Practice đạt band 9.0 Speaking trên kênh IELTS Advantage. Bài nói trên đã đạt tối đa các tiêu chí về sự liên kết, trôi chảy, sử dụng ngữ pháp đa dạng, độ chính xác cao và từ vựng hợp lý.

Kinh nghiệm từ thí sinh đạt 9.0 Speaking IELTS

Bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm học từ những thí sinh đã đạt được 9.0 Speaking IELTS để biết họ đã làm gì để nâng cao năng lực nói tiếng Anh của mình. Dưới đây là một số kinh nghiệm học chung mà chúng tôi đã tổng hợp từ những nguồn tin cậy:

Xem các video TV Shows

Thời lượng các TV Shows hoặc chương trình thực tế có giới hạn. Chính vì vậy những người nổi tiếng tham dự show đều nói khá nhiều và phản xạ nhanh để có nhiều thời gian lên hình hơn. Bạn có thể luyện phản xạ bằng cách xem và trả lời theo các câu hỏi của MC.

Học Speaking qua TV Shows
Học Speaking qua TV Shows

Ngoài ra, tương đối nhiều người nổi tiếng có cách trả lời khá nhanh nhạy, thông minh khi lên sóng. Bạn có thể học cách tư duy và phát triển câu trả lời từ họ. Một số TV Shows mà mình thấy phù hợp cho việc học IELTS Speaking 9.0 là:

 • The Late Late Show With James Corden
 • The Tonight Show Starring Jimmy Fallon
 • TheEllenShow

“Dành trọn tâm huyết” cho Part 2 Speaking

Part 2 Speaking thường yêu cầu bạn miêu tả lại những trải nghiệm cá nhân. Trong bài nói Edmicro đã cung cấp ở trên, các từ vựng mà thí sinh sử dụng tương đối đơn giản. Tuy không sử dụng các từ khó B2, C1 hoặc dùng quá nhiều idioms, collocations phức tạp nhưng vẫn đạt band tối đa. 

Điều quan trọng ở đây là bạn cần tạo ra được một bài nói mà mình yêu thích, tâm huyết. Từ đó, bạn có thể phát triển ý và có được một bài thi nói trôi chảy, liền mạch. Ví dụ với những topic như “Describe someone who influenced you”, bạn có thể miêu tả những người mình gần gũi, yêu quý cho đến những idol, nhân vật mà bạn hâm mộ. 

“Bí” idea khi nói?

Khi bước vào bài thi IELTS, bạn có thể áp dụng công thức A.R.E.A:

 • A (Answer): trả lời
 • R (Reason): lý do
 • E (Example): ví dụ
 • A (Alternatives): đưa ra ý kiến, phản đối, đồng tình, ý kiến riêng. 

Áp dụng công thức này sẽ giúp bạn hệ thống được ý và đưa ra câu trả lời nhanh nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào đi thi thực tế bạn cũng có thể lên dàn ý và sắp xếp trong 1-2 phút. Không thể tránh khỏi trường hợp không biết nói gì hoặc nói bị vòng vo. 

Tuy nhiên, trong tiêu chí chấm điểm chỉ bao gồm: trôi chảy – mạch lạc, từ vựng, ngữ pháp và phát âm. Giám khảo sẽ không quan tâm đến việc idea của bạn hay thế nào. Điều quan trọng là bạn diễn giải rành mạch được ý tưởng của mình.

Phương pháp học IELTS band 9 Speaking

Học từ vựng theo chủ đề

Bạn nên học từ vựng theo những chủ đề thường gặp trong phần thi Speaking IELTS, ví dụ như: gia đình, công việc, sở thích, du lịch, giáo dục, văn hóa… Bạn cũng nên học những từ  đồng nghĩa, trái nghĩa và cách dùng chúng. Đây là nguồn tài nguyên ăn điểm cho phần paraphrase trong bài Speaking. 

Không quên luyện ngữ pháp

Bạn nên học ngữ pháp theo cấp độ, từ cơ bản đến nâng cao, để có thể sử dụng ngữ pháp một cách chính xác và phù hợp trong bài nói. Bạn cũng nên học những cấu trúc ngữ pháp phức tạp và chuyên sâu, như câu điều kiện, câu giả định, câu bị động… để có thể diễn đạt ý kiến một cách sáng tạo và thuyết phục. 

Luyện tập nói theo mẫu

Bạn nên luyện tập nói theo mẫu, tức là học cách trả lời các câu hỏi trong phần thi Speaking IELTS bằng cách sử dụng những mẫu câu đã được chuẩn bị trước. Bạn có thể tìm thấy những mẫu câu trả lời cho các chủ đề thường gặp trong phần thi Speaking IELTS trên mạng hoặc trong các sách luyện thi IELTS như:

 • Trang web Simon IELTS
 • Web IELTS Liz
 • Sách Basic IELTS Speaking
 • Sách 15 Days Practice for IELTS Speaking

Nói thật nhiều

Hãy nói tiếng Anh nhiều nhất có thể, mọi lúc mọi nơi. Khi làm Reading, bạn có thể đọc to thành tiếng. Khi xem phim, show tiếng Anh, bạn có thể lẩm nhẩm theo hoặc đọc các phụ đề. Ngoài luyện nói một mình, bạn cũng có thể kết bạn với người bản xứ hoặc những ai đang học IELTS để có thêm bạn luyện tập. 

Nếu tìm thêm bạn mới để học nói có phần khó khăn với bạn, bạn cũng có thể tự luyện Speaking chấm chữa qua app. Một số app học Speaking bạn có thể tham khảo là Edmicro IELTS, ELSA Speak, và IELTSACE. 

XEM THÊM: Tự Học IELTS Speaking: Bí Quyết Tăng Band Nhanh Chóng 

Tài liệu học IELTS Speaking band 9.0

Để có thể học tập và luyện tập phần thi Speaking IELTS hiệu quả, bạn cần có những tài liệu học chất lượng và uy tín. Edmicro xin giới thiệu tới bạn một vài tài liệu học uy tín:

Tài liệu sách

Sách là một trong những tài liệu cần thiết nhất khi ôn thi IELTS Speaking. Đa phần tài liệu sách đều được biên soạn khoa học, theo lộ trình phù hợp, và được chắp bút bởi những tác giả có tiếng trong ngành giáo dục. Một số tài liệu sách bạn có thể tham khảo là:

Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills

Improve Your IELTS Listening and Speaking skills
Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills

Đây là cuốn sách luyện nghe nằm trong bộ Improve Your IELTS của Macmillan. Sách bao gồm 10 unit, mỗi unit là một chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS. Sách phù hợp cho các bạn aim band 7.0+, cung cấp các kỹ thuật cần thiết. Ví dụ như cách lên dàn ý cho Speaking Part 2. 

Succeed in IELTS Speaking & Vocabulary

Succeed in IELTS Speaking
Succeed in IELTS Speaking

Sách phù hợp với các bạn aim IELTS Speaking band 7.0+. Sách được chia thành 10 unit theo cấu trúc: Giới thiệu tổng quan về bài thi IELTS Speaking – Luyện tập – Đáp án. Sách chủ yếu cung cấp các kỹ thuật làm bài và các tips khi đi thi thực tế. 

15 Days Practice For IELTS Speaking

15 Days' Practice for IELTS Speaking
15 Days Practice For IELTS Speaking

Đây là sách dành cho các bạn đang ôn luyện IELTS 7.0+. Sách là một lộ trình giúp bạn luyện IELTS Speaking trong vòng 15 ngày. Bạn sẽ đi qua 15 bài học theo lộ trình: Part 1 – Part 2 – Part 3 – Practice Test. Một điểm cộng cho 15 Days Practice For IELTS Speaking là sách bao gồm cả phần luyện phát âm IPA. 

Tài liệu web

Ngoài học trên sách, người học cũng có thể tham khảo các web dạy IELTS Speaking. Tuy không nhiều web cung cấp tính năng thực hành thực tế. Nhưng nguồn tài liệu học trên web đều rất đa dạng và hữu ích. Một số web học IELTS Speaking bạn có thể tham khảo là:

IELTS Liz

Web học IELTS - IELTS Liz
Web học IELTS – IELTS Liz

IELTS Liz cung cấp các topic, bộ câu hỏi mẫu, video hướng dẫn và các mẹo làm bài thi IELTS Speaking. Ngoài ra, toàn bộ nội dung trên IELTS Liz đều miễn phí. Bạn cũng có thể tìm thấy hơn 30 bộ từ vựng và chủ đề thường gặp khi thi IELTS tại đây. 

Easy Language Exchange

Easy Language Exchange cho phép bạn kết nối và giao lưu với những người học tiếng Anh khác trên toàn thế giới. Bạn có thể trò chuyện, luyện viết và đọc với những người bản xứ hoặc những người học tiếng Anh khác cùng trình độ với mình. Web hoàn toàn miễn phí và dễ sử dụng.

Verbling

Web dạy nói cho phép bạn học qua hai hình thức: đăng ký lớp học cùng giáo viên bản xứ hoặc học cùng các nhóm ôn luyện khác. Bạn có thể lựa chọn giáo viên, thời gian và nội dung học theo nhu cầu của mình. Verbling là web trả phí với 30 phút học thử ban đầu miễn phí. 

Học qua app

Ngoài học qua web và tài liệu sách, hiện nay cũng có rất nhiều app luyện Speaking IELTS. Nhiều app còn tính hợp được cả tính năng luyện nói và cung cấp tài liệu. Một vài app học Speaking IELTS hữu ích có thể kể đến: 

Edmicro IELTS

App học Speaking Edmicro IELTS
App học Speaking Edmicro IELTS

Edmicro IELTS là app học IELTS đầu tiên tại Việt Nam tích hợp công nghệ AI vào trong giảng dạy và chấm chữa. Khi học aim IELTS Speaking band 9.0, Edmicro còn cung cấp khóa học chuyên biệt cho Speaking và Writing.

Edmicro cung cấp các video bài giảng, tài liệu học và hàng nghìn bộ đề. Khi luyện Speaking IELTS trên app, bạn có thể thu âm phần nói của mình để AI chấm và trả về kết quả ngay lập tức. Ngoài ra, sau mỗi bài nói, bạn còn được cung cấp những gợi ý để cải thiện bài thi Speaking của mình. 

XEM THÊM: Chi tiết khóa học IELTS Speaking tại Edmicro IELTS

CAKE

App học Speaking IELTS CAKE

CAKE dạy Speaking bằng cách sử dụng các đoạn video ngắn chỉ từ 10 – 15s cắt từ phim, show tiếng Anh. Như vậy, bạn có thể luyện nghe và nói accent chuẩn bản xứ. Ngoài ra, bạn có thể học theo các chủ đề, mức độ và khóa học phù hợp với nhu cầu của mình, và kiểm tra phát âm của mình bằng công nghệ AI.

ELSA Speak

App học Speaking IELTS ELSA Speak

Nhiều bạn học chắc hẳn không còn xa lạ với ELSA Speak. Đây là app đầu tiên tích hợp công nghệ AI vào giảng dạy Speaking. Khi làm bài kiểm tra nói trên ELSA Speak, app sẽ chấm chi tiết và chỉ ra lỗi sai trên 4 tiêu chí: ngữ âm, trọng âm, độ trôi chảy khi nói và phát âm của người dùng. 

Trên đây là kinh nghiệm và bí quyết chi tiết để đạt IELTS Speaking Band 9.0. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ học nói, hãy liên hệ với Edmicro ngay nhé!

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ