Tự Học IELTS 8.5: Tuyệt Chiêu Được Các Chiến Thần Bật Mí

Làm thế nào tự học IELTS 8.5 để chinh phục được band điểm và đạt được aim này? Bạn đừng lo, Edmicro ở đây để giải đáp hết những thắc mắc!

Tự học IELTS 8.5 mất bao lâu?

IELTS 8.5 là số điểm rất sát với điểm tuyệt đối. Việc đạt đến trình độ này cũng cần một khoảng thời gian kiên nhẫn luyện tập dài lâu, đặc biệt là với những bạn tự học từ con số 0. Với những người tự học từ lúc mất gốc, trên trung bình, bạn sẽ mất từ 2 đến 3 năm

Với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh ở trình độ trung cấp, bạn sẽ mất khoảng 6-8 tháng. Thời gian học sẽ được rút ngắn lại tối đa với những bạn đã học chuyên Anh, được tiếp xúc với tiếng Anh từ bé và có nền tảng tiếng Anh tốt. 

Thời gian cần để tự học IELTS 8.5
Thời gian cần để tự học IELTS 8.5

Lộ trình tự học IELTS 8.5 hiệu quả

Mỗi người là một cá thể riêng biệt. Mỗi bạn cũng sẽ có khả năng cảm thụ ngôn ngữ, tiếp thu kiến thức, những sở thích và thế mạnh khác nhau. Việc lựa chọn tài liệu, các kênh bổ trợ trong quá trình học sẽ khác nhau. Nhìn chung, để tự học IELTS 8.5 hiệu quả, bạn cần đảm bảo thực hiện theo lộ trình dưới đây:

Lập kế hoạch học tập chi tiết

Những band cao như band 8.5 sẽ cần nhiều thời gian để đạt band và đầy đủ các tiêu chí hơn. Càng lên cao sẽ càng cần học chuyên sâu và có quyết tâm nhiều hơn. Do đó, cho dù điểm khởi đầu của bạn ở đâu cũng sẽ cần một kế hoạch học tập chi tiết. Đây là điều cần làm để chắc chắn rằng bạn biết mình cần làm gì vào những khung giờ cố định. 

Lập kế hoạch một chút sẽ tránh việc trì hoãn hay mất tập trung vì những vấn đề phát sinh, đặc biệt là khi tự học IELTS 8.5. Kế hoạch học tập chi tiết của bạn cần có ít nhất 2-4 tiếng học IELTS mỗi ngày. Ở trình độ này, nếu đã là người có nền tảng tiếng Anh vững, bạn cần chủ yếu tập trung luyện kỹ năng, củng cố những kiến thức nền và tập trung cập nhật các thông tin thời sự mới. Còn nếu bạn là người mới học tiếng Anh, bạn sẽ có những đầu việc khác hơn. 

Kế hoạch tự học IELTS chi tiết

Nếu bạn cảm thấy bối rối, không biết bắt đầu từ đâu với việc lập kế hoạch. Bạn có thể tham tham khảo những lộ trình học, kênh TikTok hay trang web cung cấp kế hoạch học tập khoa học để bạn dựa theo. 

Nắm chắc tất cả các phần và dạng bài của 4 kỹ năng

Đây là một trong những việc bạn chắc chắn cần làm được trước khi thi nhiều tháng. Để học lên đến trình độ cận 8.5, bạn đã phải trải qua một thời gian dài tăng vốn hiểu biết của mình về ngôn ngữ Anh. Việc hiểu rõ tường tận các phần của bài thi cho cả 4 kỹ năng sẽ giúp bạn có tinh thần thoải mái, tự tin và đỡ bị bất ngờ trong ngày thi. 

Listening, bạn cần nắm rõ được cách làm của tất cả những dạng bài sau đây: Multiple Choice, Matching, Labeling a map/diagram, Form, note, table, flow–chart, summary completion, Short Answer Question và Sentence completion. 

Reading gồm những phần bài đọc dài, cần phân bổ thời gian hợp lý để chắc rằng bạn có thể hoàn thành hết bài thi trong thời gian cho phép. Ở phần thi Reading, bạn cần chú ý những cách làm bài cho những dạng này: Diagram label completion, Information Identification questions, Matching features, Matching headings, Matching information, Matching sentence endings, Multiple choice, Sentence completion và Short-answer questions. 

Tự học IELTS 8.5 - Học Reading
Tự học IELTS 8.5 – Học Reading

Writing và Speaking là hai kỹ năng hơi khác chút về những dạng bài hay đề bài bạn cần chú ý. Writing thì bạn cần chú ý tập trung biết được từ vựng miêu tả và những dàn ý chung cho những loại bảng, biểu đồ cho Writing Task 1: Bảng số liệu, Biểu đồ đường, Biểu đồ cột, Biểu đồ tròn, Quy trình, Bản đồ, và Biểu đồ kết hợp. 

Còn Writing Task 2 thì bạn cần biết hết 5 dạng đề này: Opinion Essay, Advantages and Disadvantages, Problem and Solution, Discussion Essay và Two-part Question. Điều quan trọng với Writing là bạn cần hiểu tiêu chí chấm thi để sử dụng từ ngữ, xây bố cục bài viết đúng và phù hợp. 

Speaking thường không có những dạng đề như những kỹ năng khác mà bạn cần nắm rõ những phần trong bài thi và chủ đề thường gặp như: Công việc/học tập, Sở thích, Địa điểm, Con người và Trải nghiệm. 

Việc biết chắc tất cả phần thi, những dạng bài và những chủ đề thường thấy của những kỹ năng sẽ giúp bạn hiểu rõ được bản thân. Hiểu rõ được bản thân đồng nghĩa với việc biết rõ được những kỹ năng nào thì cần thời gian để ôn luyện nhiều. 

Hiểu rõ bài thi IELTS
Hiểu rõ bài thi IELTS

Dựa trên điều này, bạn có thể xây một kế hoạch học tập mang tính cá nhân hóa cao, phù hợp với việc tự học IELTS 8.5 và những ưu tiên khác trong cuộc sống của bạn. 

Luyện tập giải đề 

Khi đã tới được bước này, bạn cần phải có những kiến thức nền và hiểu biết tốt về bài thi. Dù là tự học IELTS 8.5 hay học trung tâm, việc luyện đề là việc thật sự cần thiết. 

Đặc biệt là khi muốn lên những band cao, bạn cần luyện ít nhất 1 đề full hằng ngày, có tính thời gian để giữ thói quen và gặp nhiều dạng bài với những độ khó dễ khác nhau. Việc luyện đề nhiều sẽ giúp bạn rút ra được kinh nghiệm từ những lỗi sai của bản thân. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp bạn không bị hoang mang khi gặp đề khó trong phòng thi. 

Chăm chỉ luyện đề thường xuyên
Chăm chỉ luyện đề thường xuyên

Đặc biệt, với 2 kỹ năng thường được cho là khá khó lên band là Writing và Speaking, bạn cần làm đề và được chấm chữa. Hiện nay, ngoài giáo viên, gia sư, các hội nhóm, việc chấm bài bằng AI như ChatGPT đang được nhiều các bạn tự học IELTS sử dụng. Việc làm nguyên đề mỗi ngày cũng sẽ giúp bạn không bị mệt hay đuối sức trong phòng thi vì bài thi quá lâu. 

Bạn có thể luyện đề trong những bộ sách như bộ Cambridge IELTS, bộ Recent Actual Tests hay bộ IELTS Practice Test Plus. Còn để luyện đề trên máy tính thì sẽ có những trang như mini-ielts, Edmicro, IELTS Buddy, và IELTS Exam. 

Luyện tiếng Anh thụ động 

Đây là một phương pháp cực kỳ phù hợp với những bạn chưa tốt và yêu việc học tiếng Anh đủ. Việc nghe thụ động và đọc những gì bạn thích sẽ giúp bạn tiếp thu ngôn ngữ này dễ dàng hơn, hiểu các cách phát âm, nói chuyện, ý nghĩa và hình ảnh, biểu cảm và hành động. 

Luyện tiếng Anh thụ động là cách để giúp các bạn yêu thêm ngôn ngữ Anh nhưng đồng thời cũng giúp bạn tiếp thu được thông tin về cuộc sống. Việc tự học IELTS nhiều lúc sẽ trở nên chán nản và khó khăn. Thứ thường giúp bạn đi tiếp là niềm yêu thích và sự quyết tâm. 

Đối với việc luyện tiếng Anh thụ động, bạn nên chọn những nguồn thông tin và những chủ đề bạn thích. Ví dụ, bạn thích nấu ăn, bạn có thể chọn đọc những công thức nấu ăn bằng tiếng Anh rồi nấu theo. 

Hoặc bạn có thể xem những chương trình Masterchef của các nước trên YouTube. Hay bạn thích thể thao. Bạn có thể chơi game, xem phim, phóng sự, giải đấu thể thao của nước ngoài. Về căn bản, sự lựa chọn là vô vàn với sự phát triển của truyền thông và các loại hình giải trí nên bạn hãy dành thời gian chọn theo ý thích. 

Với những bạn đã ở trình độ cao, việc nghe thụ động sẽ giúp bạn khơi dậy được tình yêu cho tiếng Anh và tiếp thu thêm được kiến thức. Nhưng để tiến bộ mau, bạn vẫn tập trung vào việc nghe chủ động. Thế nhưng, đọc đa dạng nguồn thông tin ngoài các bài đọc IELTS là điều mà tất cả các bạn ở các trình độ khác nhau đều có thể áp dụng. 

Chuẩn bị tâm lý 

Edmicro thường thấy một điểm chung ở nhiều bạn khi thi IELTS đó là các bạn thường lo lắng rất nhiều và không tin vào bản thân đủ. Về căn bản, nếu bạn mất gốc thì bạn học theo những lộ trình khoa học đã có sẵn rồi kiên nhẫn đi lên. Nếu đã có nền tảng tiếng Anh ở trình độ trung bình hoặc tốt, bạn sẽ cần ôn luyện thêm để tăng phản xạ cũng như mức độ cảm thụ ngôn ngữ. 

Việc giữ cho tâm lý thoải mái và tin vào bản thân là bạn chắc chắn sẽ thi tốt là một điều mà đôi khi nhiều người thi thường quên mất. Khi bạn cảm thấy bản thân đã ôn luyện đủ nhiều và thật sự chăm chỉ, số điểm bạn nhận được thường sẽ là tấm gương phản chiếu sự chăm chỉ đó và tâm lý bạn lúc thi. 

Giữ tinh thần tốt và tự tin
Giữ tinh thần tốt và tự tin

Nó giống như khi một người vận động viên trẻ ra một cuộc thi lớn, người vận động viên trẻ đó sẽ dễ bị ảnh hưởng tâm lý và có thể sẽ không thi tốt bằng một cuộc thi nhỏ trong nước. Bạn đó sẽ mắc những lỗi sai thường không hay mắc phải hay cảm thấy lo sợ trước những đối thủ mạnh hơn. 

Trước ngày thi, bạn nên ăn đủ chất và ngủ đủ giấc. Bạn nên nghỉ ngơi nhiều, đừng ráng nhồi nhét quá nhiều kiến thức trước ngày thi. Đó không hẳn là cách học hiệu quả và có niềm tin vào năng lực của bản thân. Nếu đã có thời gian ôn thi đủ chăm chỉ hoặc/và nền tảng tiếng Anh tốt bạn cứ nên ngẩng cao đầu, ung dung mà đi thi! Thi IELTS không phải là một cuộc thi đấu với ai nên bạn không cần lo lắng quá đâu!

Đọc thêm:  Bài Mẫu IELTS Writing Task 1 Và Tips Làm Bài Chi Tiết Nhất

Những tiêu chí cần đạt để đạt 8.5 

Những tiêu chí chấm thi thường là những mục tiêu giúp bạn hướng đến trong quá trình ôn thi chứ bạn không nên quá áp lực về những con số này. Điều quan trọng là bạn cần cố gắng làm hết sức mình mỗi lần luyện đề, trong ngày thi và tập trung cao độ. 

Tập trung để đạt được các tiêu chí
Tập trung để đạt được các tiêu chí
  • Listening: Đúng 37-38/40 câu 
  • Reading: Đúng 37-38/40 câu với bài thi Academic 
  • Writing: Bài viết cần có luận điểm, bố cục rõ ràng và có sự liên kết tốt. Từ ngữ và ngữ pháp sử dụng xuất sắc, đa dạng và hầu như không có lỗi sai.
  • Speaking: Bài nói có tính logic cao, mạch lạc và rõ ràng. Từ ngữ và ngữ pháp sử dụng phong phú và xuất sắc, ít lỗi sai. Người thi sử dụng các từ khó và thành ngữ một cách khéo léo và phát âm chuẩn hoặc không ảnh hưởng đến người nghe. 

Đạt IELTS 8.5 để làm gì? 

Band 8.5 là band điểm khá cao mà chưa nhiều người đạt được. Đạt được 8.5, bạn sẽ có được miễn môn tiếng Anh ở kỳ thi THPT và nhận được nhiều lợi ích khi nộp đơn vào đại học. Số điểm này chắc chắn giúp bạn chứng minh khả năng ngôn ngữ cho việc du học hay định cư. 

Đây cũng dễ là điểm nhấn trong hồ sơ xin việc của các bạn khi nộp đơn vào những công việc liên quan hay cần tiếng Anh. Khác với những band dưới, bắt đầu từ band 8.5, bạn có thể bắt đầu làm gia sư hoặc giảng viên IELTS.

Trong bài viết này, Edmicro đã tổng hợp các thông tin tự học IELTS 8.5 của các chiến thần IELTS. Edmicro tin là sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thời gian học đủ lâu, sự kiên trì bền bỉ đến cùng kèm với niềm tin vào khả năng của bản thân sẽ giúp các bạn đạt được những mục tiêu mong muốn! 

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ