Listening IELTS Vocabulary: Nguồn Học Và Cách Học Hiệu Quả 

Listening IELTS vocabulary thì học như thế nào và học ở đâu cho hiệu quả và dễ lên band? Edmicro ở đây để cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giải đáp cho các bạn. 

File tổng hợp Từ vựng IELTS Listening

Edmicro gửi bạn bản tổng hợp từ vựng thường gặp cho IELTS Listening, bạn có thể tham khảo.

Phương pháp học Listening IELTS vocabulary file

Việc học từ vựng IELTS listening là khá quan trọng vì nó sẽ giúp ích bạn nhiều khi làm bài nghe và cả những kỹ năng khác nữa. Việc học những từ vựng này cũng sẽ giúp bạn nhiều ở những dạng bài Completion hay Short Answer. 

Học listening IELTS vocabulary hiệu quả có nhiều phương pháp khác nhau:

  • Học bằng flashcard: 

Đây là phương pháp học từ vựng quen thuộc, phù hợp khi áp dụng cho việc lặp lại ngắt quãng (spaced repetition). Cách này sẽ giúp bạn dễ nhớ từ vựng. Hiện nay, việc học qua flashcard được triển khai dưới rất nhiều hình thức như là flashcard giấy tự viết, flashcard điện tử hoặc bạn cũng có thể mua flashcard giấy in sẵn. 

listening ielts vocabulary - học qua flashcard
Học từ vựng qua flashcard

Flashcard cũng khá tiện lợi và nhỏ gọn, giúp bạn mang đi khắp nơi dễ dàng để ôn tập và học từ vựng mới. Đây cũng là một cách giúp bạn dễ học thuộc vì từ vựng, hình ảnh hoặc nghĩa của từ luôn tương ứng với nhau, nhưng lại không xuất hiện trên cùng một mặt giấy. Việc lặp đi lặp lại kiến thức cũng sẽ giúp não bộ nhớ tốt hơn. 

  • Học qua việc liên kết hình ảnh: 

Cách học này hiệu quả cho những bạn học tốt qua việc ghi nhớ và tiếp xúc với hình ảnh trực quan. Việc học liên kết hình ảnh sẽ hỗ trợ việc nhớ nghĩa của từ vựng hiệu quả hơn. Khi cần nhớ hoặc sử dụng, não bộ bạn sẽ nhớ về hình ảnh để bạn có thể biết từ ngữ đó được sử dụng như thế nào và có ý nghĩa gì. 

  • Xem phim có phụ đề tiếng Anh: 

Việc xem phim có phụ đề tiếng Anh khá quan trọng, đặc biệt là với những bạn mới bắt đầu học. Phụ đề sẽ giúp bạn khó nản vì dễ nghe ra được những gì các nhân vật nói, biết được thêm những từ vựng và cấu trúc mới.

listening ielts vocabulary - xem phim để học từ vựng tiếng Anh
Listening IELTS vocabulary – xem phim để học từ vựng tiếng Anh

Bạn đừng lo việc bạn đọc phụ đề tiếng Anh, bạn sẽ nghe không kịp vì mắt bạn đọc thì tai bạn vẫn nghe âm đó cùng một lúc. Đọc, nghe và xem phim cùng lúc sẽ hỗ trợ cho bạn hiểu được cách sử dụng từ ngữ và cấu trúc trong những tình huống hoàn toàn tự nhiên như ở ngoài đời sống thường ngày. 

  • Ghi chú từ mới đúng cách: 

Thông thường, các bạn thường sẽ ghi một nghĩa lớn của từ và chính cái từ đó là đủ. Tuy nhiên, nếu học theo cách đó lâu dài, bạn sẽ cứ phải học đi học lại một từ bạn đã học nhiều lần. 

Trong mỗi ngữ cảnh khác nhau, từ đó có thể có nghĩa mới khác. Việc ghi chép từ, phiên âm IPA, tất cả các nghĩa của từ và câu ví dụ cho từng ý nghĩa đó. Hoặc việc ghi chép theo vocabulary tree, ghi chép những loại từ khác nhau của từ mới đó sẽ giúp bạn được nhiều hơn. 

listening ielts vocabulary - học qua vocabulary tree
Học từ vựng Listening IELTS qua vocabulary tree
  • Học theo trình độ: 

Đây là điều cần thiết phải nhớ vì bạn sẽ không thể học và hiểu những từ vựng nâng cao khi bạn là người mất gốc. Bạn cũng sẽ chán khi đang ở trình độ C1 mà phải học những từ vựng căn bản. Do đó, việc học cao hơn trình độ của bạn một chút sẽ giúp bạn nâng cao hơn nhưng không nản. 

Những nguồn tài liệu học listening IELTS vocabulary 

Ngoài phương pháp học thì Edmicro cũng muốn giới thiệu cho bạn những nguồn học từ vựng IELTS listening bổ ích: 

Học từ vựng IELTS Listening qua sách, web và app
Học từ vựng IELTS Listening qua sách, web và app

Trang web 

Đây là trang web và app, có những đoạn video ngắn, giúp bạn nâng trình nghe hiểu và từ vựng cùng một lúc. 

Đây là một trang web kinh điển cho những bạn đang học tiếng Anh và IELTS. Trên đây sẽ có rất nhiều kiến thức và kỹ năng khác nhau để các bạn có thể học như Listening, Grammar, Vocabulary,…

  • Edmicro IELTS: 

Đây là trang web và app luyện thi IELTS. Edmicro IELTS tích hợp nhiều tính năng như tra từ, flashcard, trò chơi và dạy IELTS theo lộ trình rõ ràng từ cơ bản đến nâng cao. 

Kênh giải trí 

  • Kênh Podcast/Youtube Listening Time: 

Đây là kênh nói rất chậm với những video có thời lượng khá ngắn, dễ nghe và dễ hiểu. Kênh phù hợp với các bạn ở nhiều trình độ khác nhau. Mỗi video thường sẽ chỉ nói về một chủ đề nhất định.

  • Kênh TikTok Học IELTS Không Lo Nghèo: 

Đây là kênh TikTok đáng yêu của một bạn trẻ đang trên hành trình học IELTS. Kênh có chia sẻ nhiều tài liệu học và nhiều kiến thức bổ ích để giúp hành trình học IELTS hiệu quả mà vẫn tiết kiệm nhất.

Học qua TikTok
Học qua TikTok
  • Kênh Podcast/YouTube BBC Learning English: 

Đây cũng là một kênh nổi đình đám với những bạn học IELTS và tiếng Anh. Kênh này video cũng khá ngắn. Nhưng bạn sẽ cần một chút kiến thức về đời sống và tiếng Anh để nghe không bị nản.

Sách học listening IELTS vocabulary

Check Your English Vocabulary for IELTS và Bộ Cambridge Vocabulary for IELTS. Những cuốn này không phải là cuốn chuyên về listening IELTS vocabulary nhưng nó sẽ giúp bạn nhiều về mặt từ vựng cho tất cả kỹ năng. 

Ngoài những nguồn trên ra, các bạn cũng có thể tìm trên mạng với từ khóa “high frequency words in ielts listening” hoặc “ielts listening words” là sẽ ra rất nhiều những thông tin tổng hợp từ vựng cho phần IELTS Listening. 

Việc học listening IELTS vocabulary của các bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều với những gợi ý từ Edmicro. Chúc các bạn sẽ tiếp thu và học được thật nhiều từ mới để dễ đạt band listening cao

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ