Luyện Nghe IELTS 7.0 Với Phương Pháp Khoa Học, Dễ Áp Dụng 

Luyện nghe IELTS 7.0 là một mục tiêu khá khó, cần người học cố gắng và đầu tư nhiều tâm huyết. Edmicro sẽ giới thiệu tới bạn những phương pháp ôn luyện khoa học, tiết kiệm thời gian, công sức ôn luyện, mời bạn học theo dõi! 

Phương pháp luyện nghe IELTS 7.0 

Nếu bạn muốn luyện nghe IELTS 7.0 hiệu quả, bạn cần có những phương pháp khoa học, bài bản để đạt band Listening. Dưới đây là một số mẹo hữu ích, các bạn muốn luyện nghe IELTS 7.0 có thể thử áp dụng:

Luyện dạng bài

Nếu bạn chưa luyện hết các dạng bài trước đây thì bạn nên dành thời gian luyện hết các dạng bài, từ dễ đến khó. Việc này quan trọng vì chỉ khi đã quen thuộc với tất cả dạng bài thì khi luyện đề, bạn sẽ đỡ rối. 

Dạng multiple choice 

Multiple choice là dạng bài cực kỳ dễ gặp. Về căn bản, dạng bài này không xa lạ nhưng trong bài thi Listening IELTS, dạng này nhìn chung sẽ khá nhiều “bẫy”. Để không mắc phải những “bẫy” đó, bạn cần tập trung nghe rõ audio và có hiểu biết về từ vựng để nhận ra các từ đồng nghĩa. 

Dạng matching 

Khi luyện dạng này, bạn cần chú ý phối hợp nhanh để không mất thời gian hay lỡ mất những thông tin quan trọng trong bài nghe. Vì là bài nối nên thường sẽ có rất nhiều chữ và việc của bạn là vừa nghe và vừa động não suy nghĩ để tìm sự liên kết giữa các thông tin. 

Luyện nghe IELTS 7.0 - Ví dụ câu hỏi matching của bài thi nghe
Luyện nghe IELTS 7.0 – Ví dụ câu hỏi matching của bài thi nghe

Dạng labeling map/diagram/form 

Dạng này là dạng bài có khá nhiều thông tin sẽ được đọc trong audio. Chủ yếu là những thông tin chỉ dẫn và chỉ hướng nên bạn cần theo sát, di bút hoặc chuột theo nhanh chóng. Những từ ngữ sử dụng trong phần bài này bạn cũng cần học và biết trước để khi luyện sẽ không bị hoang mang. 

Dạng sentence completion 

Đây là dạng bài ngoài kiểm tra kỹ năng nghe thì còn chấm dựa trên độ chính xác về chính tả và ngữ pháp của bạn. Khi luyện dạng bài này, bạn cần chú ý về số lượng từ, số cần điền cũng như hiểu rõ nội dung đề bài và bài nghe. 

Dạng short answer questions 

Bạn cũng cần chú ý những điểm tương tự ở dạng bài này như dạng sentence completion nhưng dạng bài này cần bạn tập trung nghe hơn. 

Điều làm cho bài này khó và bạn cần tập trung hơn là vì bạn cần là người điền câu trả lời ngắn cho câu hỏi được đưa mà không có thêm gợi ý nào. Chỉ có việc nghe hiểu nội dung bài nghe mới có thể giúp bạn hoàn thành được dạng bài này tốt. 

Dạng câu hỏi Listening IELTS Short Answer Questions
Dạng câu hỏi Listening IELTS Short Answer Questions

Luyện từng phần 

Việc luyện từng phần này sẽ giúp bạn đỡ hoang mang và lo lắng trước việc ngồi xuống làm hết cả đề dài. Trong bài thi IELTS Listening có 4 phần khác nhau: 

  • Section 1: Section 1 thường sẽ có đánh vần những dãy số và chữ. Bạn cần nghe và nhẩm theo các số và chữ của tên riêng để không nhầm lẫn hay quên. Ở phần này cũng chủ yếu là những cuộc hội thoại xoay quanh cuộc sống thường ngày nên bạn cũng cần tìm hiểu thêm về cách viết ngày tháng và tiền tệ trong tiếng Anh. 
  • Section 2:  Những dạng bài thường xuất hiện trong Section 2 là những bài Sentence Completion, Labelling, Multiple Choice và Matching. Những dạng bài tuy không hẳn là quá khó nhưng cần sự tập trung cao độ và nghe hiểu tốt để theo kịp. 
  • Section 3: Section 3 thường sẽ là một cuộc thảo luận giữa sinh viên và có thể có giảng viên về một chủ đề mang tính học thuật. Phần này khó hơn nếu bạn chưa có trải nghiệm thảo luận ở môi trường đại học hoặc cảm thấy khó rút ra được những thông tin quan trọng từ một đoạn audio nhiều thông tin. 
Luyện nghe IELTS 7.0 - phần 3 của bài nghe
Luyện nghe IELTS 7.0 – phần 3 của bài nghe

Một điều quan trọng bạn cần lưu ý khi làm phần này là bạn phải nhận biết được những yếu tố gây nhiễu như là các từ ngữ chuyển hướng và hiểu được qua tông giọng của người nói xem đó có phải là câu trả lời không. 

  • Section 4: Section 4 thường là phần khó nhất vì nó là một bài giảng ở đại học với những nội dung khá cơ bản về một chủ đề nhất định. Chính vì độ khó khi sử dụng nhiều từ vựng nâng cao hơn, bạn cần chú ý nâng cao từ vựng cũng như trau dồi thêm kiến thức chung bằng tiếng Anh để theo kịp bài nghe. 

Bạn cũng vừa luyện đề nhưng vừa kiểm tra được kết quả và tiến độ trong thời gian ngắn hơn. Nếu bạn gặp khó khăn nhiều ở phần nào, bạn có thể nghe đi nghe lại phần đó cho đến khi số câu bạn làm đúng tăng lên. 

Luyện full đề có tính thời gian

Việc luyện full đề có tính thời gian và cố gắng có điều kiện giống ngày thi nên diễn ra trước kỳ thi khoảng 1 đến 2 tháng. Giai đoạn này bạn đã có nhiều kiến thức và kinh nghiệm làm bài hơn. Việc đạt kết quả tốt và có tâm lý vững vàng cũng dễ hơn. Trước khi nghe, bạn nên đặt mục tiêu band điểm và số câu cần làm đúng để cố gắng phấn đấu. 

Luyện nghe IELTS 7.0 - đặt mục tiêu cho việc luyện đề
Luyện nghe IELTS 7.0 – đặt mục tiêu cho việc luyện đề

Bạn nên duy trì việc luyện full đề nghe 2 đến 3 ngày trong 1 tuần trong 1 đến 2 tháng. Khi nghe xong, bạn cũng nên kiểm tra lại đáp án và phân tích lỗi sai cũng như transcript. Việc theo dõi tiến độ trong thời gian này cũng khá cần thiết để bạn biết được bản thân có đang chững lại không? Nếu chững lại, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ và thay đổi cách luyện đề. 

Việc luyện nghe IELTS 7.0 có khác biệt với luyện nghe ở những trình độ thấp hơn. Để đạt được band Listening IELTS 7.0, bạn cần chú ý vào việc luyện nghe chép chính tả với những bài dài, khó và nhanh hơn như những bài từ TED hay những bài thi thử trong bộ Cambridge. 

Để đạt được Listening IELTS 7.0, bạn cũng cần chú ý ôn luyện dạng bài Sentence hay Summary Completion, Multiple Choice hay Matching vì đây là một trong những bài cực kỳ thông dụng. 

XEM THÊM: IELTS Speaking Band 7.0 – Chiến Lược Tự Học Cực Chi Tiết

Những lỗi thường gặp khi luyện nghe IELTS 7.0 

Để đảm bảo việc đạt band khi đi thi và luyện nghe IELTS 7.0, ngoài việc giữ tâm lý ổn định thì bạn còn nên lưu ý những lỗi và những cách khắc phục. 

Lỗi chính tả 

Lỗi chính tả là lỗi các bạn thường xuyên mắc phải. Trong IELTS, chỉ cần bạn sai một lỗi chính tả, bạn cũng sẽ không được điểm cho câu đó. Lỗi này thường do bạn mất tập trung, vội vàng, không cẩn thận kiểm tra lại bài hoặc không biết từ, không nhớ và nhận diện được cách viết từ. 

Kiểm tra lỗi chính tả
Kiểm tra lỗi chính tả

Cách khắc phục là bạn cần tập trung khi làm bài, chú ý cũng như kiểm tra bài trước khi nộp. Ngoài ra, bạn cũng nên có nền tảng từ vựng tốt, đọc và nghe thêm từ nhiều nguồn để nhận diện được nhiều từ khác nhau. 

Lỗi về các từ đồng âm 

Lỗi này sẽ thường là do các bạn nghe chưa đủ để phân biệt các trọng âm và những từ đồng âm cũng như chưa hiểu đúng ngữ cảnh của bài. Để cải thiện điều này, bạn cần luyện nghe nhiều, đa dạng chủ đề và nguồn nghe cũng như phân tích lỗi sai từ transcript sau khi làm bài. 

Mất bình tĩnh khi làm đề 

Với những bạn mới luyện nghe tiếng Anh IELTS 7.0 hoặc mới thi lần đầu thì các bạn có thể sẽ dễ bị ảnh hưởng tâm lý khi chỉ được nghe một lần duy nhất. Khi tự luyện đề, bạn nên dành thời gian tập trung nghe và gạch chân các từ khóa và xem qua các câu hỏi trước. 

XEM THÊM: Học IELTS 7.0 Mất Bao Lâu? IELTS 7.0 Làm Được Gì?

Không kiểm tra lại bài 

Đây là một trong những bước quan trọng khi làm bài mà nhiều bạn lại quên hoặc bỏ qua. Ở khoảng 2 cho đến 3 phút cuối, sau khi đã chuyển hết đáp án xong, bạn nên dành thời gian kiểm tra lại các lỗi chính tả và điền theo logic vào những câu nào trống.

Kiểm tra bài cuối cùng
Kiểm tra bài cuối cùng

Trang web, app, sách hỗ trợ luyện nghe IELTS Listening 

  • Trang web IELTS-up: Đây là trang web cung cấp các bài luyện nghe và cả bài cho những kỹ năng khác để hỗ trợ bạn ôn luyện. Việc luyện một số các kỹ năng như nghe và nói cùng nhau cũng sẽ bổ trợ cho nhau tốt hơn.
  • Sách Intensive IELTS Listening: Sách này được chia theo các dạng bài một cách khoa khoa học, từ dễ đến khó để bạn dễ ôn luyện hơn. 
  • Trang web Exam English: Đây là trang web cũng có những nguồn bài luyện nghe chất lượng và một số thông tin hữu ích về bài thi IELTS. 
  • Edmicro IELTS: Edmicro IELTS là trang web và app học IELTS với phương pháp học và ôn luyện khoa học theo quy trình learn – practice – exam, từ những người có chuyên môn và kinh nghiệm cao trong việc giảng dạy IELTS. 
Giao diện thực hành Listening của Edmicro IELTS
Giao diện thực hành Listening của Edmicro IELTS

Trang web và app Edmicro IELTS cũng tích hợp nhiều tính năng như từ điển và flashcard để giúp cách bạn học hiệu quả hơn.

XEM THÊM:

Luyện nghe IELTS 7.0 với những phương pháp khoa học và tránh mắc phải các lỗi sai trên sẽ giúp các bạn đạt band dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ Edmicro để được chúng mình hỗ trợ nhé.

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ