Luyện Nghe IELTS Part 1 Đơn Giản, Ăn Điểm Dễ Dàng 

Luyện nghe IELTS part 1 là điều quan trọng khi đây là phần dễ ăn điểm nhất trong phần thi Listening. Bài viết này sẽ cho các bạn những thông tin, cách thức và lưu ý hữu ích! 

Cấu trúc của bài thi IELTS Listening 

Bài thi IELTS Listening gồm 4 phần khác nhau. Phần 1 thường là phần dễ nhất và phần 4 là phần khó nhất. Tổng thời gian bài nghe trong phần thi là 30 phút. Sau đó, các bạn sẽ có 10 phút chuyển đáp án sang answer sheet. Nếu thi trên máy, bạn sẽ không có 10 phút chuyển. Thông thường, bạn sẽ có 2 phút kiểm tra lại đáp án.

Các dạng câu hỏi thường xuất hiện 

Các dạng câu hỏi mà các bạn có thể thường thấy trong Part 1 là: 

  • Dạng câu hỏi multiple choice: Đây là dạng câu trắc nghiệm thường có 3 đáp án khác nhau cho bạn lựa chọn. 
  • Dạng plan, map và diagram labelling: Dạng này sẽ cần bạn điền vào để hoàn thành các bản đồ hay biểu đồ theo bài nghe. 
  • Dạng sentence completion: Bạn sẽ cần điền những chỗ trống để hoàn thành câu theo yêu cầu đề bài và audio nghe. 
  • Dạng short answer questions: Đây là một trong những dạng bài khó nhất của Listening IELTS. Bạn sẽ được nghe rất nhiều thông tin xoay quanh câu hỏi, tự chọn cũng như suy nghĩ câu trả lời. 

Chủ đề câu hỏi trong IELTS Listening Part 1 

Những chủ đề trong IELTS Listening Part 1 thường là những chủ đề gần gũi với cuộc sống như mua bán đồ, đi thư viện, cửa hàng, đặt phòng khách sạn… 

Luyện nghe IELTS part 1 - chủ đề thường gặp trong phần thi
Luyện nghe IELTS part 1 – chủ đề thường gặp trong phần thi

Cách luyện nghe IELTS Part 1 

Để ăn điểm phần này, bạn cần trau dồi kiến thức và luyện tập thường xuyên trước ngày thi bằng những cách dưới đây. 

Học từ vựng 

Trước khi luyện nghe, bạn cần học phát âm và những từ vựng hỗ trợ. Những từ vựng này thường là những từ vựng được sử dụng trong giao tiếp hằng ngày và những tình huống quen thuộc như mua hàng, siêu thị, khách sạn, công viên, giải trí, học tập,..

Bạn cũng nên học những từ vựng là tên riêng thông dụng trong tiếng Anh, tên các địa danh, đất nước và thành phố lớn của các nước để đỡ sai khi làm bài thi nghe. Việc tập nghe và tìm hiểu thêm những tổ chức lớn của nước ngoài và những từ viết tắt thông dụng cũng sẽ giúp bạn nghe hiểu ổn hơn. 

Luyện nghe chủ động và nghe thụ động 

Nghe chủ động là nghe để khai thác triệt để bài nghe. Nghe chủ động sẽ cần bạn phải hiểu rõ nội dung, những từ hay cấu trúc mới. Bạn cũng cần phải áp dụng bài nghe vào nhiều mục đích khác như nghe chép chính tả hay luyện tập nói “nhại” thu âm hay tóm tắt. 

Luyện nghe IELTS part 1 - luyện nghe chủ động
Luyện nghe IELTS part 1 – luyện nghe chủ động

Nghe thụ động là nghe vào những lúc rảnh hoặc những lúc não bộ có khả năng tập trung nghe nhưng tay chân vẫn có thể làm công việc khác. Nghe thụ động chủ yếu để làm quen hơn với từ vựng, âm và ngữ điệu mà không cần phải hiểu hết các nội dung và chi tiết. 

Cho dù là nghe chủ động hay thụ động, bạn cũng nên chọn cho mình những bài nghe mà bạn cảm thấy hứng thú và phù hợp trước. Khi đã thành thói quen, bạn có thể nghe đa dạng thể loại và nâng độ khó sau. 

XEM THÊM: Luyện Nghe IELTS Như Thế Nào? Hướng Dẫn Các Cách Tăng Band Hiệu Quả

Luyện take notes 

Kỹ năng take notes sẽ giúp bạn nhiều nếu bạn là người thi lần đầu hoặc không có tâm lý vững vàng khi đi thi. Khi đi thi IELTS, bạn sẽ chỉ được nghe bài nghe một lần nên việc take notes tốt và ngắn gọn bên lề sẽ giúp bạn không bị bỏ lỡ mất thông tin. Bạn cũng sẽ kiểm tra được lại đáp án khi chuyển đáp án sang answer sheet. 

Luyện nghe IELTS part 1 - luyện ghi chép thông tin
Luyện nghe IELTS part 1 – luyện ghi chép thông tin

Để take notes hiệu quả, bạn cần tập luyện nghe nhiều để bắt kịp tốc độ take notes. Trong tiếng Anh cũng có hệ thống viết tắt riêng cho những từ thông dụng mà bạn có thể tìm hiểu thêm. Edmicro sẽ liệt kê một số ở dưới đây. 

Từ Viết tắt 
About abt
Amount amt 
Because b/c 
Betweenbtw 
Something smth 
Someone s/o 
With w/ 
Without w/o 

Nghe chép chính tả 

Nghe chép chính tả là một phương pháp tăng khả nghe hiểu chuẩn một cách hiệu quả. Phương pháp này giúp nhạy bén và tăng phản xạ khi nghe. 

Bạn nên tìm nguồn nghe phù hợp, ngắn và có transcript. Sau đó, bạn nghe lần một. Khi nghe lần hai, bạn bắt đầu nghe, dừng rồi viết. Khi viết xong, bạn so sánh với transcript và chữa lỗi sai. 

Nghe chép chính tả
Nghe chép chính tả

Bạn có thể tìm những nguồn nghe từ những bài nghe IELTS rút ngắn lại, những trang web như TED hay Voice of America

Luyện đề Part 1 

Song song với những việc trên, bạn cũng nên luyện đề thường xuyên. Việc luyện đề sẽ giúp bạn tiếp cận với nhiều dạng bài và nhiều bài nghe khác nhau. Việc luyện tập sẽ giúp bạn cảm thấy hiểu bài thi, hiểu bản thân và tự tin hơn. 

Những nguồn có bài IELTS Listening Part 1 để luyện đề là mini-ielts, IELTS Material, Edmicro IELTS

XEM THÊM: Đề thi IELTS Listening: Định Dạng, Cách Ôn Luyện, Đề Tham Khảo

Các bước làm bài cho phần IELTS Listening Part 1 

Các bước làm bài nghe IELTS part 1 này sẽ giúp các bạn ăn điểm ở phần này dễ dàng hơn. 

Đọc yêu cầu và đề bài trước khi làm

Đây là một bước khá quan trọng mà các bạn nhất định không thể bỏ qua. Bạn cần đọc kỹ đề bài, đặc biệt là với những bài dạng completion hay short answer questions. Những dạng bài đó sẽ hay yêu cầu bạn phải điền một số lượng từ và số nhất định. Nếu bạn điền nhiều hoặc ít hơn sẽ bị mất điểm. 

Đọc kỹ đề bài
Đọc kỹ đề bài

Nghe hiểu nội dung và ý chính

Để hiểu được nội dung và ý chính của bài nghe, bạn cần đọc qua trước các câu hỏi và bài nghe để biết sơ sơ về ngữ cảnh. Bạn sẽ nắm được những thông tin chung như bài nghe này nói về cái gì, mọi người làm gì và ở đâu. Ngoài ra, đoạn đầu của audio nghe cũng sẽ nói sơ lược nội dung chính của bài nghe. 

Nghe và gạch chân keywords hoặc take notes 

Trong lúc nghe, bạn có thể gạch chân keywords hoặc gạch ở bước trên cũng ổn. Lúc nghe IELTS part 1, bạn nên chú ý vào những tên địa danh, tên người, tên đường, số, mã và những tính từ miêu tả, dựa trên những keywords mà bạn đã gạch. 

Bạn cũng nên take notes ngắn bên cạnh để tránh những bẫy mà bài nghe có và dễ kiểm tra lại thông tin sau. 

Một số lưu ý khi luyện nghe IELTS Part 1 

Khi luyện nghe IELTS part 1, bạn nên cố gắng nghe hiểu cả đoạn hội thoại trước thay vì chỉ tập trung vào từ khóa và mẹo. Tập trung nghe hiểu khi có thể luôn là phương pháp chắc chắn nhất. Bạn cũng nên giữ tâm lý bình tĩnh khi luyện ở nhà và đi thi. Tâm lý là điều quan trọng vì đây là phần thi đầu tiên của ngày thi IELTS, cũng là phần các bạn thường bắt đầu luyện sớm nhất. 

Luyện nghe IELTS part 1 - giữ tâm lý tốt
Luyện nghe IELTS part 1 – giữ tâm lý tốt

Khi luyện IELTS Listening part 1 tại nhà, bạn nên dành thời gian tập thói quen xem trước câu hỏi trước khi audio đọc đến để biết tập trung nghe như thế nào để không lỡ mất thông tin. Cuối cùng, bạn nên kiểm tra lại tất cả các lỗi chính tả ở answer sheet để hạn chế những lỗi sai không đáng có. 

XEM THÊM:

Luyện nghe IELTS part 1 chắc chắn không khó như nhiều bạn nghĩ nhưng bạn cũng cần luyện tập theo các bước để ăn điểm dễ hơn.

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ