Luyện Nghe IELTS Part 1 Đơn Giản, Ăn Điểm Dễ Dàng 

Luyện nghe IELTS part 1 là điều quan trọng khi đây là phần dễ ăn điểm nhất trong phần thi Listening. Bài viết này sẽ cho các bạn những thông tin, cách thức và lưu ý hữu ích! 

Cách luyện nghe IELTS Part 1 

Làm thế nào để luyện nghe IELTS Part 1 đơn giản nhưng vẫn hiệu quả? Hãy cùng Edmicro tìm hiểu một số phương pháp sau:

Luyện nghe IELTS part 1 - luyện nghe chủ động
Luyện nghe chủ động giúp bạn khai thác triệt để bài nghe
 • Học từ vựng: Bạn nên học những từ vựng được sử dụng trong giao tiếp hằng ngày về các chủ đề như mua sắm, siêu thị, khách sạn, công viên, giải trí, học tập,.. Hoặc những từ vựng là tên riêng thông dụng trong tiếng Anh, tên các địa danh, đất nước và thành phố lớn của các nước. 
 • Luyện kỹ năng nghe chép chính tả: Bạn có thể thực hành kỹ năng nghe chủ động bằng việc nghe chép chính tả. Điều này sẽ giúp bạn khai thác triệt để bài nghe vì bạn phải hiểu rõ nội dung, những từ hay cấu trúc mới.
 • Tập take notes: Kỹ năng take notes – ghi chép lại những nội dung quan trọng sẽ giúp bạn không bị bỏ lỡ mất thông tin. Trong tiếng Anh cũng có hệ thống viết tắt riêng cho những từ thông dụng mà bạn có thể tận dụng khi ghi chép để tiết kiệm thời gian. Edmicro sẽ liệt kê một số ở dưới đây. 
Luyện nghe IELTS part 1 - luyện ghi chép thông tin
Tạo thói quen take notes để ghi chép được những nội dung quan trọng khi thi
Từ Viết tắt 
About abt
Amount amt 
Because b/c 
Betweenbtw 
Something smth 
Someone s/o 
With w/ 
Without w/o 
 • Luyện đề Part 1 thường xuyên: Việc luyện đề sẽ giúp bạn tiếp cận với nhiều dạng bài và nhiều bài nghe khác nhau. Bạn học có thể tham khảo một số nguồn uy tín sau: mini-ielts, IELTS Material, Edmicro IELTS,…

XEM THÊM: Đề thi IELTS Listening: Định Dạng, Cách Ôn Luyện, Đề Tham Khảo

Cấu trúc của bài thi IELTS Listening 

Để luyện nghe IELTS part 1 hiệu quả thì bạn cũng cần phải hiểu về cấu trúc, các dạng câu hỏi cũng như các chủ đề xoay quanh bài thi IELTS Listening. 

 • Cấu trúc bài thi IELTS Listening: Bài thi IELTS Listening gồm 4 phần với tổng thời gian làm bài là 30 phút. Sau khi kết thúc bài thi, thí sinh sẽ có 10 phút điền đáp án sang answer sheet (phiếu đáp án) đối với hình thức thi giấy. Khi thi trên máy, bạn sẽ làm trực tiếp vào bài và không có 10 phút trả lời này.
 • Các dạng câu hỏi thường gặp: Các dạng câu hỏi thường gặp bao gồm multiple choice (dạng câu trắc nghiệm với 3 đáp án khác nhau); plan, map và diagram labelling (dạng bài bản đồ hoặc biểu đồ); sentence completion (dạng bài điền vào chỗ trống); short answer questions (dạng bài điền đáp án đúng dựa theo thông tin bài nghe). 
 • Chủ đề câu hỏi trong IELTS Listening Part 1: Những chủ đề trong IELTS Listening Part 1 thường là những chủ đề gần gũi với cuộc sống như mua bán đồ, đi thư viện, cửa hàng, đặt phòng khách sạn… 

Các bước làm bài cho phần IELTS Listening Part 1 

Các bước làm bài nghe IELTS part 1 này sẽ giúp các bạn ghi điểm ở phần này dễ dàng hơn. 

Đọc kỹ đề bài
Đọc kỹ đề bài
 • Đọc yêu cầu và đề bài trước khi làm: Bạn cần đọc kỹ đề bài, đặc biệt là với những bài dạng completion hay short answer questions. Những dạng bài đó sẽ hay yêu cầu bạn phải điền một số lượng từ và số nhất định. Nếu bạn điền nhiều hoặc ít hơn sẽ bị mất điểm. 
 • Nghe hiểu nội dung và ý chính: Để hiểu được nội dung và ý chính của bài nghe, bạn cần đọc qua trước các câu hỏi và bài nghe để biết sơ sơ về ngữ cảnh, thông tin bài nghe như bài này nói về cái gì, mọi người làm gì và ở đâu. Ngoài ra, đoạn đầu của audio nghe cũng sẽ nói sơ lược nội dung chính của bài nghe. 
 • Nghe và gạch chân keywords hoặc take notes: Trước và trong khi làm bài, hãy lưu ý những từ khóa quan trọng. Bạn nên chú ý vào những tên địa danh, tên người, tên đường, số, mã và những tính từ miêu tả. Ngoài ra, việc take notes bên cạnh sẽ giúp tránh những câu hỏi mẹo và kiểm tra lại đáp án dễ dàng hơn sau khi làm bài.

Xem thêm: Basic IELTS Listening: Review, Hướng Dẫn Sử Dụng

Một số lưu ý khi luyện nghe IELTS Part 1 

Để tránh rơi vào những bẫy của bài nghe thì sau đây là một vài lưu ý mà Edmicro muốn chia sẻ đến bạn:

 • Bạn nên cố gắng nghe hiểu cả đoạn hội thoại trước thay vì chỉ tập trung vào từ khóa và mẹo. 
 • Khi luyện IELTS Listening part 1 tại nhà, bạn nên dành thời gian tập thói quen xem trước câu hỏi trước khi audio đọc đến để biết tập trung nghe như thế nào để không lỡ mất thông tin. 
 • Nên kiểm tra lại tất cả các lỗi chính tả ở answer sheet để hạn chế những lỗi sai không đáng có. 

XEM THÊM:

Luyện nghe IELTS part 1 chắc chắn không khó như nhiều bạn nghĩ nhưng bạn cũng cần luyện tập theo các bước để ăn điểm dễ hơn.

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ