Mẹo Làm Listening IELTS Có Thể Bạn Chưa Biết 

Mẹo làm Listening IELTS sẽ giúp các bạn dễ dàng nâng band. Hãy cùng Edmicro tìm hiểu xem những mẹo đó là gì nha! 

Kiểm tra tai nghe và dụng cụ 

Khi thi Listening, một số trung tâm sẽ có tai nghe riêng để bạn nghe phần bài cho thuận tiện và rõ ràng nhất. Tuy nhiên, mặc dù có thể đã được kiểm tra trước, tai nghe là thiết bị điện tử. Nó hoàn toàn có thể có những lỗi kỹ thuật xảy ra ngay vào thời điểm thi. 

Trong phòng thi, giám thị sẽ nhắc nhở bạn kiểm tra xem bạn có nghe được rõ ràng hay gặp vấn đề gì không. Nếu bạn cảm thấy tai nghe của mình không ổn, bạn phải giơ tay ngay lên ngay lập tức để được hỗ trợ kịp thời. 

Mẹo làm listening IELTS - kiểm tra tai nghe khi thi
kiểm tra tai nghe khi thi

Việc tai nghe hoạt động tốt Edmicro tin sẽ giúp tinh thần bạn thoải mái và yên tâm hơn cũng như dễ dàng nghe chính xác. 

Ngoài tai nghe, nếu thi giấy, bạn cũng nên kiểm tra qua bút và gôm tẩy. Còn thi máy thì nên kiểm tra qua các thiết bị của mình để đảm bảo trong lúc thi, mọi thứ được trơn tru. 

Trật tự câu hỏi 

Đa số trong các bài thi nghe, bài thi nghe thường sẽ đều theo thứ tự của các câu hỏi có sẵn trên đề. Với những lúc này, bạn sẽ không cần quá lo lắng mà chỉ cần tập trung nghe các thông tin cho chính xác. 

Những dạng bài như dán nhãn map hay biểu đồ, trường hợp đảo thứ tự câu hỏi có thể xuất hiện. Những dạng bài này khá khó vì sẽ có rất nhiều thông tin được đọc cùng một lúc kèm với liên tục các từ vựng quan trọng bạn cần nắm bắt. Dạng này còn khó ở chỗ là khi bạn sai một lỗi thì cũng sẽ rất dễ sai những câu tiếp theo. 

Mẹo làm listening IELTS - dạng bài  plan/map/diagram labelling
dạng bài plan/map/diagram labelling

Để làm tốt, bạn cần tập luyện dạng này nhiều và tập trung cao độ khi nghe để không bị sai nhiều lỗi. 

Khoảng cách đáp án gần nhau 

Với những dạng bài như Sentence Completion, bạn cần tập thói quen đọc qua câu hỏi trước để biết rằng câu đó có bao nhiêu chỗ trống cần điền. Điều này sẽ giúp bạn nhớ và chú ý được việc bản thân cần chú ý để nghe toàn bộ bài và câu, thay vì chỉ tập trung vào một phần. 

XEM THÊM: Từ Vựng Map Listening IELTS: Tổng Hợp Chi Tiết Nhất

Chú ý ngôn ngữ chỉ dẫn trong bài nghe 

Ngôn ngữ chỉ dẫn hay signposting language là những từ để dẫn dắt người nghe qua từng phần và giai đoạn của bài nghe một cách dễ hiểu và mạch lạc nhất. Nó sẽ giúp các bạn nhận biết được khúc nào là lúc bắt đầu, thêm ý hay kết thúc. Signposting language thường sẽ dễ gặp nhất ở Section 3 hoặc Section 4 của bài thi. 

Ngôn ngữ chỉ dẫn thường dùng ở phần 3 và 4 của bài thi
Ngôn ngữ chỉ dẫn thường dùng ở phần 3 và 4 của bài thi

Những phần thi về sau thì lại khá khó nên biết được điều này, Edmicro tin là sẽ giúp bạn nhiều. Bảng biểu ở dưới sẽ liệt kê một số những từ chỉ dẫn thông dụng. 

Ngôn ngữ chỉ dẫn bắt đầu bài thuyết trình/ bài giảng Ngôn ngữ chỉ dẫn bắt đầu ý mới Ngôn ngữ kết thúc bài thuyết trình/bài giảng 
Today we are going to talk about…Let’s move on to…To sum up,…
The topic of today’s lecture is…Now let’s move on to…I’d like to recap…
What I am going to be talking about today is…I’d like to discuss this now…In conclusion,…
This morning we are going to take a look at… The next area/issue/topic I’d like to focus on…Let’s summarise briefly what we’ve looked at… 
The purpose of today’s lecture is…The next/second…The three main points are… 

Chú ý các từ chuyển hướng 

Các từ chuyển hướng trong bài nghe như but, however, even though although,…Khi những từ này xuất hiện, câu trả lời có thể sẽ khác đi nên bạn cần chú ý nghe mà đừng vội vàng điền câu trả lời ngay lập tức. Điều này là điều bạn cần nhớ nếu lựa chọn thi giấy vì nếu điền sai câu trả lời thì việc xóa đi rồi viết lại sẽ có thể ảnh hưởng tới việc nghe cho câu sau. 

Nhớ chuyển đáp án sang answer sheet 

Đối với những bạn lựa chọn thi IELTS trên giấy, nếu bạn không chuyển đáp án sang answer sheet hoặc chuyển ở phút cuối, bạn sẽ dễ bị mất nhiều điểm. Tờ giấy bài nghe sẽ không phải là tờ giấy chấm điểm nên bạn cần dành 10 phút được cho để điền. Bạn cũng nhớ nên kiểm tra các lỗi chính tả, ngữ pháp và số lượng từ trong tờ answer sheet. 

Điền và kiểm tra answer sheet
Điền và kiểm tra answer sheet

Những mẹo làm listening IELTS Edmicro đã chia sẻ và tổng hợp trong bài viết mong rằng sẽ giúp bạn thi Listening dễ dàng hơn. 

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ