Thang Điểm IELTS Listening Và Những Tips Tăng Band Hữu Ích 

Thang điểm IELTS Listening sẽ giúp bạn biết mình cần đúng bao nhiêu câu và dễ dàng đặt mục tiêu cho bản thân hơn. Bài viết này sẽ có đầy đủ thông tin liên quan và cả những tips tăng band nữa. 

Thang điểm IELTS Listening

IELTS có hai bài thi phổ biến khác nhau là bài thi IELTS Academic và IELTS General. Cách tính điểm IELTS Listening cho hai bài thi đều giống nhau, khác với kỹ năng như Reading. Tổng số câu hỏi của bài thi IELTS Listening là 40 câu. Thang điểm nghe IELTS sẽ được tính bằng số lượng câu đúng rồi quy đổi ra band điểm IELTS Listening. 

Tổng quan về thang điểm IELTS listening
Tổng quan về thang điểm IELTS listening

XEM THÊM: 7 App Luyện Nghe Tiếng Anh IELTS Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Bạn có thể tham khảo bảng điểm nghe IELTS và cách quy đổi ở dưới đây: 

Bảng điểm IELTS Listening (Academic & General) 
Correct answers Band score 
39 – 40 9.0 
37 – 38 8.5 
35 – 36 8.0 
33 – 34 7.5 
30 – 32 7.0 
27 – 29 6.5 
23 – 26 6.0 
20 – 225.5
16 – 19 5.0 
13 – 15 4.5 
10 – 12 4.0 
7 – 9 3.5 
5 – 6 3.0 
3 – 4 2.5 

Những cách tăng band điểm IELTS Listening 

Ngoài thông tin về cách tính điểm nghe IELTS, Edmicro cũng muốn chia sẻ cho các bạn thêm một số tips giúp tăng band điểm. 

Nghe với tốc độ nhanh hơn và đa dạng giọng đọc

Điều đầu tiên đó là khi luyện nghe quen ở nhà, bạn cần học cách nghe với tốc độ nhanh hơn. Bình thường, nếu bạn nghe 1.0 thì khi đã quen, bạn có thể tăng tốc độ lên 1.25 hoặc 1.5. Việc tăng tốc độ sẽ thử thách bạn hơn. Nhưng nó cũng sẽ giúp bạn khi quay lại nghe với tốc độ bình thường sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Thang điểm IELTS listening - tăng tốc độ nghe để luyện tập
Thang điểm IELTS listening – tăng tốc độ nghe để luyện tập

Ngoài tăng tốc độ, bạn cũng có thể nghe đa dạng giọng đọc. Nghe như vậy vừa giúp bạn nghe tốt hơn khi đi thi vì bài thi nghe IELTS cũng có nhiều sự pha trộn các giọng từ nhiều nơi khác nhau. Việc nghe đa dạng giọng đọc cũng giúp bạn nghe tốt hơn khi bạn giao tiếp hằng ngày.

Khai thác transcript nghe khi luyện đề 

Hầu hết các bài nghe IELTS đều sẽ có transcript đi kèm để cho bạn kiểm tra đáp án và phân tích lỗi sai. Việc tận dụng transcript nghe để học từ mới và áp dụng các phương pháp khác như nghe chép chính tả sẽ giúp bạn không phí phạm nguồn tài liệu quý giá này. 

Cách học từ mới qua transcript nghe hiệu quả thường là học bằng phương pháp Keyword Table hoặc ghi chép truyền thống, sử dụng được cho cả hai phần Listening và Reading. Bạn nên chú trọng việc học trình tự học phát âm và biết mặt chữ, cách viết và nghĩa của các từ. 

Khai thác transcript có hiệu quả
Khai thác transcript có hiệu quả

Sau khi đã biết hết nghĩa và cách phát âm của những từ mới, bạn nên đọc lại transcript một lần nữa và ôn lại theo phương pháp lặp lại ngắt quãng (spaced repetition). 

Còn cách để nghe chép chính tả với transcript là bạn sẽ phân chia ra từng đoạn nghe khoảng 5 – 6 phút. Bạn nghe qua đoạn đó một lần. Khi nghe lần hai, bạn có thể vừa nghe, dừng và viết cho tới hết khoảng 5 – 6 phút đó. 

Nếu có thời gian, bạn cũng có thể lặp lại phần nghe đó 1 – 2 lần nữa để tăng cường độ chính xác của phần chép chính tả. Sau khi xong, bạn cần kiểm tra bằng cách đối chiếu lại với transcript nghe để sửa được những lỗi sai. Bạn cũng có thể sử dụng phần đó để luyện shadowing, phương pháp “nói nhại”. 

Phối hợp nhịp nhàng các kỹ năng và giác quan 

Đạt band IELTS Listening cao cũng đồng nghĩa với việc bạn cần phải biết phối hợp các giác quan, kỹ năng nhịp nhàng và tận dụng thời gian hiệu quả. Bạn cần phải nghe, tay vẫn phải viết chính xác và mắt vẫn phải đọc cùng lúc. Việc này cần sự luyện tập chăm chỉ. Khi đã thành thạo, bạn sẽ dễ dàng nắm được trước các ý cần nghe và làm bài chính xác hơn. 

Thang điểm IELTS listening - kết hợp các giác quan
Thang điểm IELTS listening – kết hợp các giác quan

Bài viết về thang điểm IELTS Listening và những tips tăng band điểm sẽ giúp các bạn đặt mục tiêu rõ ràng và nhanh chóng hơn. 

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ