Tự Học IELTS Listening Đơn Giản – Hướng Dẫn Từ A-Z 

Tự học IELTS listening sẽ trở nên cực dễ dàng và hiệu quả nếu bạn áp dụng những phương pháp đơn giản mà Edmicro IELTS sẽ bật mí cho bài trong bài viết dưới đây.

Tự học IELTS listening – Giai đoạn đầu tiên

Giai đoạn đầu tiên của việc tự học IELTS Listening là giai đoạn dành cho những bạn mới khởi đầu trên hành trình học tiếng Anh IELTS. 

Học phát âm 

Học phát âm khá là quan trọng trong việc tự học IELTS Listening vì phát âm đúng theo người bản ngữ sẽ giúp bạn nghe được audio khi luyện đề chính xác hơn. Việc học phát âm tốt sẽ giúp bạn nghe được những âm khó trong tiếng Anh. Bạn cũng sẽ đỡ chán nản khi luyện đề vì sai nhiều. 

Học phát âm từ ban đầu cũng sẽ giúp cơ môi, lưỡi, hàm của các bạn hoạt động đúng cách và hỗ trợ những kỹ năng khác tốt hơn. Việc phát âm sai lúc ban đầu rồi sửa lại sau này sẽ khá vất vả. 

Bạn có thể học phát âm bằng bảng IPA. Bảng IPA là bảng phiên âm quốc tế gồm 44 âm tiếng Anh cơ bản. Dựa vào phiên âm IPA, thường được tìm thấy trong những từ điển uy tín, bạn sẽ dễ phát âm những từ mới hơn. 

Tự học IELTS Listening - bảng IPA
Tự học IELTS Listening – bảng IPA

Học từ vựng 

Bạn cũng cần học từ vựng khi bắt đầu học IELTS Listening. Học từ vựng sẽ giúp bạn có nhận diện được những từ bạn đang nghe là gì. Việc này khá quan trọng vì nếu không có từ vựng, bạn có thể không hiểu gì khi đọc đề hay khó có khả năng viết đúng khi làm những bài cần điền từ. 

Đối với bài thi IELTS, bạn cần nghe lượng thông tin khá lớn và chỉ được nghe một lần duy nhất khi thi. Bạn nên bắt đầu từ những phần từ vựng của những chủ đề đơn giản nhất rồi từ từ học nâng cao hơn. 

Tự học IELTS Listening - học từ vựng tiếng Anh
Tự học IELTS Listening – học từ vựng tiếng Anh

Những nguồn học từ vựng hay mà bạn có thể tham khảo là những cuốn sách nổi tiếng như Cambridge Vocabulary for IELTS, Collins Vocabulary for IELTS, bộ Destination hay những chương trình học online như Edmicro IELTS. 

Tự hoc IELTS listening – Giai đoạn thứ hai

Ở giai đoạn thứ 2, bạn sẽ tự học IELTS listening qua nhiều nguồn nghe đa dạng.

Tự học IELTS listening – Nghe chủ động và thụ động

Sự khác biệt giữa việc nghe chủ động và thụ động là với nghe chủ động, bạn sẽ hướng đến việc tập trung, hiểu và ghi nhớ thông tin. Nghe thụ động, bạn có thể hiểu đơn giản là nghe cho vui hoặc nghe những lúc không cần tập trung. 

Bạn nên áp dụng cả hai phương pháp song song cùng nhau. Nghe chủ động thì cần bạn tập trung nghe hiểu để xem mình hiểu được bao nhiêu. Khi nghe chủ động, bạn có thể tìm hiểu thêm những phương pháp ghi chép phù hợp với bản thân khác nhau như sketchnote, mindmap, Cornell, truyền thống,…để bổ trợ. 

Nghe thụ động thì bạn có bật một video trên YouTube hay một bài nhạc đang trend hoặc một tập podcast lên nghe lúc bạn đang nấu ăn, ủi quần áo hay ngồi trên xe buýt. 

Nghe nhạc và nghe thụ động
Nghe nhạc và nghe thụ động

Luyện nghe theo sách 

Luyện nghe theo sách là phương pháp luyện nghe theo tài liệu và sách nghe. Tự học IELTS nghe bằng cách này sẽ giúp những bạn đang ở trình độ nghe chưa quá tốt. Bạn nghe như thế này, để được trau dồi thêm những tips và hiểu hơn cách làm bài trước khi luyện full đề. 

Những sách luyện nghe IELTS uy tín mà Edmicro muốn giới thiệu cho các bạn là những cuốn như Basic IELTS Listening, Tactics for IELTS Listening, IELTS Advantage – Listening and Speaking Skills, Get ready for IELTS Listening,…

Tự học IELTS listening – Luyện nghe chép chính tả 

Nếu bạn đã có khả năng ổn hơn, bạn có thể tăng khả năng và trình độ nghe thêm bằng cách việc luyện nghe chép chính tả. Nếu muốn tập luyện nghe chép chính tả sớm hơn, bạn có thể luyện nghe chép chính tả bằng phương pháp điền từ trong những bài nhạc hay những câu văn ngắn. 

Tự học IELTS Listening - nghe chép chính tả để nghe chuẩn hơn
Tự học IELTS Listening – nghe chép chính tả để nghe chuẩn hơn

Với những bạn đã có khả năng tốt hơn, bạn có thể luyện nghe theo phương pháp nghe chép chính tả truyền thống. Bạn nên chọn một đoạn audio ngắn tầm 1 – 6 phút, có transcript. Sau đó, bạn nghe qua một lần đầu. Rồi bạn nghe lại lần 2. Lần 2 này, bạn sẽ vừa nghe, dừng lại để viết cho đến khi hoàn thành. 

Khi xong, bạn nên kiểm tra lại với transcript để xem rút kinh nghiệm và hiểu mình sai ở đâu. 

Luyện dạng câu hỏi và đề 

Bạn nên tìm hiểu từng dạng câu hỏi và cấu trúc bài trước khi luyện đề để tránh bỡ ngỡ. Trước khi thi vài tháng, bạn có thể bắt đầu luyện đề trong bộ Cambridge IELTS và cả những bộ khó hơn như IELTS Recent Actual Tests.

Khi luyện đề, bạn cần đọc đề và câu hỏi kỹ trước khi làm. Bạn nên đọc trong những khoảng nghỉ. Bạn cứ nghe một lượt tương tự như bài thi để xem mình làm được đến đâu. Khi đã hoàn thành bài nghe, bạn có thể quay lại để kiểm tra bài với đáp án và transcript. Với những câu sai, bạn nên phân tích rõ ràng tại sao sai hoặc nghe lại audio để kiểm tra lại. 

Luyện đề IELTS listening
Luyện đề IELTS listening

Bạn nên lập bảng theo dõi sự tiến bộ của bản thân để có những điều chỉnh kịp thời nếu lộ trình hoặc phương pháp đang học không hiệu quả. Nếu hiệu quả thì qua thời gian, số lượng câu bạn làm đúng chắc chắn sẽ tăng. Bạn chắc chắn cũng sẽ hạn chế lặp lại các lỗi sai hơn nếu bạn nhớ vì sao mình sai và cách khắc phục những lỗi sai đó. 

Edmicro đã chia sẻ hết những thông tin và chi tiết về những cách để giúp các bạn tự học IELTS Listening dễ áp dụng và cực đơn giản. Mong các bạn sẽ có hành trình tự học IELTS Listening thật dễ dàng và vui vẻ! 

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ