Luyện Nghe IELTS 6.0 Bằng Các Bước Cực Đơn Giản 

Luyện nghe IELTS 6.0 là điều nhiều bạn quan tâm khi đặt mục tiêu 4.5-6.0 overall. Edmicro sẽ chia sẻ với bạn các bước luyện nghe và thông tin hữu ích giúp bạn đạt band listening hiệu quả! 

Các bước cần làm để luyện nghe IELTS 6.0 

Luyện nghe IELTS 6.0 sẽ đồng nghĩa với việc bạn cần kiên trì và chăm chỉ luyện tập. Bạn cũng cần biến việc nghe thành một thói quen bạn phải làm thường xuyên. 

Luyện nghe IELTS 6.0 – Nghe hằng ngày 

Việc hình thành thói quen là một việc không hề dễ, nhất là với những bạn chưa quen với việc phải học một thứ mới và khó theo lịch trình nhất định. Để dễ hình thành thói quen, bạn nên có một khung giờ nhất định, đặt nó sau hoặc trước một việc đã theo lịch trình và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho kỹ năng đó phát triển. 

Ví dụ, nếu bạn thích đọc sách và dành khoảng thời gian mỗi ngày ra để đọc sách thì bạn có thể sắp xếp lịch học nghe trước giờ đọc sách. Việc đọc sách sẽ thành một phần thưởng nhỏ, cho bạn thêm động lực để làm những điều khó. Bạn cũng nên giữ cùng một khung giờ nghe hằng ngày. Lý tưởng nhất là khung giờ yên tĩnh và dễ tập trung nhất để học hiệu quả. 

Luyện nghe IELTS 6.0 hằng ngày và thường xuyên
Luyện nghe IELTS 6.0 hằng ngày và thường xuyên

Bạn cũng nên đặt vào giờ mà cảm thấy não hoạt động tốt và minh mẫn nhất. Cái này thì tùy vào mỗi người nên không có một công thức nhất định. Việc sắp xếp như vậy sẽ giúp việc hình thành thói quen luyện nghe nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Khi luyện nghe, bạn nên kết hợp nghe chủ động và bị động. Nghe chủ động là nghe để cố gắng hiểu ý nghĩa và nội dung. Lúc nghe chủ động là lúc bạn cần tập trung. Nghe chủ động cũng khó hình thành thói quen hơn nhưng nó sẽ giúp bạn tiếp thu được nhiều kiến thức hơn. 

Nghe bị động thì bạn không cần một lịch trình nhất định. Bạn cứ nghe bất cứ lúc nào bạn muốn và thích. Bạn hoàn toàn có thể nghe bị động khi bạn đang rửa chén hay giặt quần áo vì não bộ sẽ không cần tập trung quá nhiều. 

Luyện nghe chép chính tả 

Luyện nghe chép chính tả hay listening and dictation là một phương pháp được rất nhiều người biết đến. Ở trình độ để luyện nghe tiếng Anh IELTS 6.0, bạn bắt đầu hoàn toàn có đủ khả năng để luyện nghe chép chính tả theo cách truyền thống, thay vì cách đơn giản hơn. 

Luyện nghe chép chính tả
Luyện nghe chép chính tả

Bạn nên chọn một bài nghe với giọng Anh – Anh hoặc Anh Mỹ, dài từ 1 đến 6 phút và có transcript. Về nội dung và nguồn thì bạn có thể tùy thích lựa chọn. Khi đã chọn được audio ưng ý, bạn nên nghe một lần trước. Sau đó, bạn nghe lần 2 và viết. 

Trong quá trình viết, bạn có thể dừng để viết kịp. Sau khi hoàn thành cả bài, bạn nên so sánh lại với transcript để chỉnh các lỗi sai lại. Chỉnh xong, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lại để nghe bị động. Việc sử dụng transcript nghe để luyện tập shadowing “nói nhại”, để giúp bạn có thể nói và phát âm tự nhiên hơn.

Đây là một phương pháp luyện tập cực kỳ mất thời gian và khá khó. Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và kiên trì ở bạn. Bạn có thể sẽ cần thời gian để có thể nghe chép chính tả tốt và đúng nhiều so với transcript. 

Tập trung khi luyện đề 

Càng muốn lên band cao, số lượng câu bạn cần làm đúng sẽ càng nhiều hơn. Việc tập trung khi luyện đề là cần thiết để bạn không bị sai những lỗi không đáng. Khi luyện tập ở nhà, bạn tập trung cao độ thì khi đi thi, việc tập trung làm bài trong một khoảng thời gian cố định cũng sẽ dễ dàng hơn. 

Luyện nghe IELTS 6.0 - tập trung ôn luyện
Luyện nghe IELTS 6.0 – tập trung ôn luyện

Bạn nên có một nơi học tập yên tĩnh, tránh bị làm phiền, nhất là trong lúc đang luyện đề nghe. Nếu khu hoặc ngôi nhà bạn ở có quá nhiều tiếng ồn, bạn nên sử dụng tai nghe tốt hoặc tìm một địa điểm khác như thư viện để học. Bạn cũng nên tránh để những thiết bị điện tử quá gần và tắt các thông báo không cần thiết. 

Cho dù hiện nay, những mẹo để làm bài có khá nhiều. Nhưng ở những trình độ như 6.0, việc kiên trì và chăm trau dồi kiến thức và tập trung luyện đề hoàn toàn có thể giúp bạn nghe hiểu tốt mà chưa cần dùng tới mẹo. 

XEM THÊM: IELTS Speaking Band 6.0 – Lộ Trình Tự Học Hiệu Quả

Cấu trúc bài thi và số điểm cần đạt 

Việc hiểu biết rõ cấu trúc bài thi listening IELTS sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và tự tin hơn khi làm bài. Part 1 của bài sẽ là 10 câu hỏi về những chủ đề gần gũi với cuộc sống. Part 2 của bài sẽ là 10 câu liên quan đến một đoạn hội thoại xoay quanh cuộc sống. 

Hội thoại xoay quanh cuộc sống
Hội thoại xoay quanh cuộc sống

Part 3 của bài là 10 câu hỏi về một cuộc thảo luận về một chủ đề mang tính học thuật hơn. Part 4 và thường cũng là part khó nhất là 10 câu hỏi về một chủ đề mang tính học thuật cao. 

Để đạt được listening IELTS 6.0, bạn cần đúng khoảng 23 – 25 câu. Vì Part 1 và Part 2 là hai phần dễ đúng và đạt điểm cao hơn, bạn nên cố gắng tập trung vào 2 phần đó khi đi thi. 

XEM THÊM:

Edmicro đã gợi ý các bước các bạn có thể áp dụng và đưa vào lịch trình học tập để luyện nghe IELTS 6.0 đơn giản hơn. Chúc bạn luyện nghe tốt và sớm đạt band mục tiêu.

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ