Tự Học IELTS Từ Con Số 0 Cách Tăng Band Đột Phá 

Tự học IELTS từ con số 0 có khả thi không? Để Edmicro bật mí cho bạn các bước học để tăng band đột phá và hiệu quả nha!

Các bước để tự học IELTS từ con số 0 

Để tự học IELTS, bạn cần đi theo từng bước chi tiết để chắc chắn rằng các bạn hiểu sâu và làm chính xác được những kiến thức và kỹ năng hơn. 

Xác định mục tiêu học tập 

Đối với những bạn có ý định tự học, bạn cần xác định mục tiêu học tập của mình. Mục tiêu học tập sẽ quyết định tổng thời gian bạn cần để đạt tới band mong muốn. Mục tiêu học tập cũng giúp bạn có một lộ trình và thời gian biểu tự học IELTS từ con số 0 tại nhà chi tiết hơn. 

Bạn nên xác định mục tiêu theo phương pháp thiết lập mục tiêu SMART. SMART là viết tắt cho năm từ: Specific, Measurable, Attainable, Relevant, Time-Bound. 

Tự học IELTS từ con số 0 - Đặt mục tiêu trước hành trình
Tự học IELTS từ con số 0 – Đặt mục tiêu trước hành trình

Specific có nghĩa là mục tiêu bạn đặt ra cần rõ ràng. Một ví dụ cho việc đặt mục tiêu rõ ràng là thay vì “Tôi muốn học IELTS giỏi” thì sẽ là “Tôi sẽ học từ vựng và ngữ pháp mỗi ngày để đạt điểm IELTS cao hơn.” 

Measurable, có nghĩa là mục tiêu của bạn đặt ra cần đo lường được. Ở đây, bạn cần đưa ra một con số cụ thể để dễ theo dõi tiến trình. Nó có thể là IELTS 5.0, IELTS 6.0, IELTS 7.5,…

Attainable là bạn có khả năng thực hiện nó hay không. Ví dụ, nếu một bạn chỉ có 3 tháng mà muốn tự học IELTS từ con số 0 tại nhà lên 7.5 thì đó là điều không thể. Bạn nên đặt mục tiêu vừa tầm để bản thân không bị áp lực hay nản. 

Relevant là tính thực tế. Nó cũng khá giống với attainable. 

Time-bound hoặc Timely là bạn cần cho mình một thời hạn nhất định để giảm sự trì hoãn, ví dụ như “Tôi sẽ tự học IELTS tại nhà từ con số 0 để đạt được 7.5 IELTS trong 2 năm.” 

Tự học IELTS từ con số 0 - Thời gian thực hiện mục tiêu hợp lý
Tự học IELTS từ con số 0 – Thời gian thực hiện mục tiêu hợp lý

Tập trung vào kiến thức căn bản 

Sau khi đã xác định mục tiêu theo phương pháp trên, bạn cần tập trung vào kiến thức căn bản trong thời gian đầu, bất kể điểm số mong muốn của bạn là bao nhiêu. Việc tự học IELTS tại nhà từ con số 0 đồng nghĩa với việc bạn là người mất gốc hoặc mới học. Chỉ có nền tảng tốt, bạn mới mau lên band ở những giai đoạn sau. 

Bạn cần tập trung học chủ yếu là ngữ pháp, từ vựng và phát âm. Ngữ pháp bạn chỉ nên chú ý học những loại từ, 6 thì căn bản và những cấu trúc câu. Từ vựng bạn cũng chỉ cần trước hết học những chủ đề căn bản, dễ gặp trong cuộc sống hằng ngày. Phát âm thì bạn chỉ cần học theo bảng IPA và biết áp dụng để đánh vần từ khi cần. 

Học bảng IPA
Học bảng IPA

Tăng band bằng việc luyện kỹ năng 

Việc luyện nền tảng vững chắc sẽ giúp bạn luyện kỹ năng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Vì là tự học IELTS từ số 0, bạn cần trước hết làm quen và hiểu các phần thi kỹ năng và các dạng bài trước. 

Đối với từng kỹ năng một, bạn nên chia nhỏ ra để luyện. Ví dụ như Listening, bạn chỉ nên luyện part 1 và part 2 trước, kèm với việc luyện listening và dictation bằng cách điền từ hay viết lại những câu đơn giản và ngắn gọn. Reading, bạn có thể bắt đầu đọc nhiều thể loại khác nhau để tăng khả năng đọc hiểu và bắt đầu thử làm phần 1 của bài Reading. 

Speaking thì bạn hoàn toàn có thể bắt đầu luyện part 1 và học thêm cách làm dàn ý cũng như viết cho Writing Task 1.

Luyện speaking
Luyện speaking

Khi đã dần quen thì bạn có thể tiếp tục làm những phần bài tiếp theo để không bị nản vì có quá nhiều thông tin cần tiếp thu. 

Luyện làm đề thi IELTS 

Ở giai đoạn này, bạn chắc chắn có đủ khả năng để luyện full đề nếu bạn chăm chỉ ở những giai đoạn trước. Từ việc tự học IELTS từ số 0 đi đến đây cũng là một quãng đường khá trắc trở nhưng bạn sắp đạt được mục tiêu rồi. 

Khi luyện full đề, bạn cần tính thời gian và tạo điều kiện mô phỏng ngày thi thật. Ngoài ra, bạn cũng cần theo dõi sự tiến bộ của bản thân bằng cách chấm điểm cho kỹ năng Listening, Reading và tìm người, hội nhóm hay AI chấm chữa cho những kỹ năng còn lại. Việc này sẽ giúp bạn biết bản thân cần khắc phục thêm ở điểm nào. 

Luyện đề IELTS
Luyện đề IELTS

Tài liệu tự học IELTS từ con số 0 

Một số tài liệu mà Edmicro giới thiệu trước cho các bạn tự học IELTS tham khảo: 

  • Sách Cambridge Vocabulary for IELTS: Cuốn sách này được chia ra làm các chủ đề rõ ràng khác nhau, cũng như những từ vựng, bài tập khác nhau để củng cố kiến thức. 
  • Bộ sách IELTS Advantage: Bộ sách có những thông tin hữu về các từ vựng, dạng bài, ngữ pháp và các bài thực hành, đủ cho cả 4 kỹ năng. 
  • Sách The Official Cambridge Guide to IELTS: Cuốn này dành cho các bạn ở trình độ tầm trung. Ở trình độ này, các bạn sẽ có khả năng hiểu được thông tin trong sách tốt hơn. Sách cũng hướng dẫn đầy đủ cả 4 kỹ năng và đi kèm với cả bài thực hành. 

Bạn cũng có thể dành thời gian tham khảo thêm bài viết “Sách Tự Học IELTS Con Số 0: Tài Liệu Uy Tín Nhất” của Edmicro để biết thêm thông tin. 

Sau khi đọc bài viết này, Edmicro hy vọng bạn đã biết cách làm thế nào để bắt đầu hành trình tự học IELTS từ con số 0 của mình và xác định được mục tiêu cũng như từng bước chi tiết. 

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ