IELTS Listening Part 3 – Chiến Lược Chinh Phục Hiệu Quả

IELTS Listening part 3 là phần khó nhất trong bài thi Listening. Thông tin chồng chéo và nhiều bẫy gây khó khăn cho không ít thí sinh. Bài viết dưới đây, Edmicro sẽ phân tích các dạng bài và các bước làm bài IELTS Listening part 3, giúp bạn chinh phục thử thách này.

Giới thiệu chung về IELTS Listening part 3

Nội dung của bài thi IELTS Listening part 3 là cuộc hội thoại từ 2 đến 4 người. Nội dung của cuộc thảo luận xoay quanh một lĩnh vực nghiên cứu, chuyên môn. Nội dung bài thi thường mang tính học thuật. Bối cảnh thường là trong môi trường giáo dục, viện nghiên cứu. 

Một số ví dụ như:

 • Giảng viên và các sinh viên, học sinh cùng thảo luận về đề tài nghiên cứu
 • Buổi thảo luận giữa sinh viên về nội dung bài giảng

Nếu như hai phần đầu tiên là hội thoại thường ngày, từ vựng gần gũi, quen thuộc thì IELTS Listening part 3 xoay quanh lĩnh vực học thuật, khoa học. Chủ đề này đòi hỏi một lượng lớn từ vựng và đôi khi là cả kiến thức khoa học của lĩnh vực đó.

Bài thi IELTS Listening part 3 có nội dung học thuật
Bài thi IELTS Listening part 3 có nội dung học thuật

Sau khi làm hai bài thi trước, khả năng tập trung của bạn sẽ giảm dần. Tuy nhiên, IELTS Listening part 3 là phần khó, yêu cầu tập trung cao. 

Bài thi IELTS Listening part 3 cũng có rất nhiều bẫy. Bạn cần hiểu rõ những thông tin được thảo luận, ý kiến của từng cá nhân và các câu phủ định để tránh mất điểm đáng tiếc.

XEM CHI TIẾT: Tổng hợp tài liệu luyện IELTS Listening

Các dạng câu hỏi thường gặp

Khi làm bài thi, các bạn sẽ gặp một trong số các dạng bài sau đây:

Completion – Điền vào chỗ trống

Đối với dạng bài này, các bạn cần điền thông tin còn thiếu vào chỗ trống trong các đoạn, bảng thông tin. Các bạn sẽ phân tích và lựa chọn thông tin trong đoạn ghi âm để hoàn thiện những chỗ trống.

So với hai phần nghe trước thì đoạn ghi âm trong part 3 IELTS Listening sẽ có tốc độ nói nhanh hơn và nhiều thông tin gây nhiễu.

Mẫu dạng đề điền vào chỗ trống
Mẫu dạng đề điền vào chỗ trống

Dạng bài này có một số loại bài phổ biến:

 • Điền từ vào mẫu đơn (Form Completion): Ở loại này, các bạn sẽ hoàn thiện một mẫu đơn có sẵn. Thông tin còn thiếu thường là thông tin cá nhân cơ bản như: Họ tên (thường có phần đánh vần), địa chỉ, số điện thoại,…
 • Điền từ vào ghi chú (Note Completion): Đoạn ghi âm ở loại này thường diễn ra trong bối cảnh các bài diễn thuyết hoặc bài giảng khoa học, học thuật. Các bạn sẽ điền từ còn thiếu vào một bảng tóm tắt nội dung bài diễn văn.
 • Điền từ vào bảng (Table Completion): Các bạn cần hoàn thành một bảng thông tin cho sẵn. Những bảng thông tin này thường có hàng, cột, tiêu đề rõ ràng, giúp các bạn dễ định vị thông tin. 
 • Điền từ vào quy trình (Flow chart Completion): Các bạn sẽ được cho một bảng quy trình có các bước tiến hành. Trong đoạn ghi âm sẽ có các từ nhận diện như: Next, After that, Before,… để các bạn xác định thông tin.

Matching – Nối thông tin

Dạng bài này yêu cầu các bạn nối các cặp thông tin với nhau. Tùy vào đề bài mà số lượng đáp án có thể nhiều hơn hoặc ít hơn số lượng câu hỏi. Một đáp án có thể trả lời cho nhiều câu hỏi hoặc không trả lời cho câu hỏi nào.

Các câu hỏi trong dạng bài này có thể đánh giá khả năng theo dõi đoạn hội thoại và liên kết các dữ liệu nghe được.

Multiple choice – Câu hỏi lựa chọn

Đây là dạng bài thường gặp nhất trong IELTS Listening part 3. Các câu hỏi trong đề sẽ đánh giá bao quát khả năng nghe hiểu của các bạn, từ nghe và nắm bắt ý chính đến xác định chi tiết. 

Các câu hỏi dạng này thường chia làm hai loại:

 • Chọn 1 câu trả lời đúng trong từ 3 đến 5 lựa chọn
 • Chọn nhiều hơn 1 câu trả lời đúng

Dạng bài này làm khó nhiều bạn bởi đoạn ghi âm chứa một lượng lớn thông tin, thông tin xuất hiện ở đề bài là thông tin đã được paraphrase từ đoạn ghi âm, cần so sánh các đáp án với nhau.

Mẫu câu hỏi Multiple Choice
Mẫu câu hỏi Multiple Choice

Chính vì vậy, các bạn cần tận dụng khoảng thời gian ít ỏi để đọc và phân tích đề bài. 

Short Answer Questions – Câu hỏi ngắn

Dạng bài này sẽ đưa ra một số câu hỏi và các bạn cần trả lời trong giới hạn từ cho phép (thường là dưới 3 từ). 

Các câu hỏi dạng này sẽ đánh giá khả năng tìm dữ liệu chi tiết của các bạn.

CHỚ BỎ LỠ: Top 10 app luyện nghe IELTS tốt nhất trên thị trường

Chiến lược chinh phục IELTS Listening part 3

Là một bài thi khó và nhiều bẫy, IELTS Listening part 3 đòi hỏi các bạn phải thành thạo kỹ thuật làm bài. Các bạn có thể tham khảo các bước làm bài dưới đây:

Trước khi nghe

Trong 30 giây chuẩn bị trước khi vào bài nghe, các bạn cần chuẩn bị hai bước sau:

Bước 1: Xác định dạng câu hỏi

Việc xác định được dạng bài sẽ giúp các bạn dự đoán được nội dung bài sẽ nghe và các thông tin cần lưu ý. Bên cạnh đó, các bạn cùng cần chú ý đến giới hạn từ. Một số giới hạn thường gặp như:

 • ONE WORD ONLY: Chỉ được điền duy nhất 1 từ. Ví dụ: “a cat” là đáp án sai. Đáp án đúng là “cat”.
 • ONE WORD AND/OR A NUMBER: Thường đề bài yêu cầu như thế này sẽ có câu hỏi về ngày tháng hoặc địa chỉ. Một ví dụ về các đáp án được chấp nhận: “December”, “17th”, “17th December”.
 • NO MORE THAN THREE WORDS: Điền không quá 3 từ.

Bước 2: Phân tích đề và xác định từ khóa 

Các câu hỏi trong IELTS Listening part 3 sẽ đánh giá khả năng nghe hiểu của các bạn chứ không chỉ là khả năng bắt thông tin. Dù vậy, việc xác định từ khóa vẫn rất quan trọng. Điều này sẽ giúp các bạn định hướng nội dung, bắt nhịp bài nghe và khoanh vùng thông tin.

Từ khóa xuất hiện trong đề thi thường có hai loại:

 • Từ khóa không thể thay đổi: Có thể là tên riêng, số, các thuật ngữ khoa học (tên khoa học, tên viết tắt chính thức,…)
 • Từ khóa có thể thay đổi: Đối với dạng này, các bạn nên chuẩn bị sẵn một số cách thức paraphrase có thể được sử dụng trong đoạn ghi âm

Trong khi nghe

Khi làm bài, các bạn cần chú ý đến các thông tin phủ định nhau và các thông tin gây nhiễu.

Đoạn ghi âm trong IELTS Listening part 3 là một đoạn hội thoại nên các nhân vật sẽ thay nhau phát biểu ý kiến. Các bạn cần chú ý ai là đối tượng được nêu trong câu hỏi. Đối với câu hỏi không nêu rõ nhân vật, các bạn cần chú ý các nhân vật phản đối hay tán thành các quan điểm được nêu ra, và kết luận cuối cùng là gì. 

Các bạn phải đặc biệt chú ý đến các yếu tố gây nhiễu. Các bạn gần như không thể dùng phương pháp loại trừ (đáp án không nghe được thì là đáp án sai) để làm bài IELTS Listening part 3, vì phương án nào cũng sẽ được nhắc đến trong bài nghe. Yếu tố gây nhiễu sẽ làm bạn nhầm lẫn các đáp án với nhau.

Cần có sự tập trung cao độ để xử lý các yếu tố gây nhiễu trong IELTS Listening part 3
Cần có sự tập trung cao độ để xử lý các yếu tố gây nhiễu trong IELTS Listening part 3

Các yếu tố gây nhiễu có thể là:

 • Phương án được đưa ra nằm ở thì quá khứ hoặc tương lai xa còn câu hỏi ở thì hiện tại
 • Phương án được đưa ra nhưng bị bác bỏ ngay lập tức. Các bạn cần chú ý các từ: but, however, nevertheless, actually, not really,…

Đối với các câu hỏi chưa/không nghe được, các bạn bỏ qua ngay để bắt kịp với các câu hỏi tiếp theo. Dù vậy, các bạn có thể ghi chú các chi tiết xung quanh để đoán đáp án.

Sau khi nghe

Đây là bước không tốn nhiều thời gian nhưng không thể bỏ qua. 

Các bạn cần kiểm tra kỹ giới hạn từ, loại từ cần điền (danh từ, động từ, tính từ,…), số ít/số nhiều, chia thì,… để tránh mất lỗi đáng tiếc.
Đây cũng là khoảng thời gian để bạn đoán những câu hỏi chưa trả lời được dựa trên ghi chú. Cố gắng không để trống câu hỏi nào vì các bạn sẽ không bị trừ điểm nếu trả lời sai

Trên đây là những chia sẻ của Edmicro về bài thi IELTS Listening part 3, bao gồm tổng quan, các dạng bài và các bước làm bài. Hy vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích và sử dụng bài viết như nguồn tài liệu tham khảo hỗ trợ cho quá trình ôn luyện.

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ