Cấu Trúc Not Only But Also | Tổng Hợp Lý Thuyết Và Bài Tập

Cấu trúc Not only but also là một công cụ hữu dụng trong việc diễn tả sự tương phản và sự nhấn mạnh trong câu. Trong bài viết dưới đây, Edmicro sẽ giới thiệu tới bạn tổng hợp các kiến thức liên quan tới cấu trúc này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cấu trúc Not only but also và cách sử dụng

Cấu trúc Not only – But also có thể kết nối các loại từ hoặc cụm từ khác nhau, như danh từ, tính từ, trạng từ, động từ hoặc mệnh đề. Cấu trúc mang nghĩa: “không những… mà còn…”

Tùy vào loại từ hoặc cụm từ được kết nối, cấu trúc Not only – But also có thể có các dạng khác nhau.

Công thức chung

S + not only + A + but also + B

Cấu trúc này giúp tạo sự tương phản và nhấn mạnh sự đa dạng, bổ sung thông tin hoặc mở rộng ý nghĩa của câu.

Ví dụ:

• Danh từ: She likes not only cats but also dogs. (Cô ấy thích không chỉ mèo mà còn chó.)
  • Tính từ: The weather was not only cold but also rainy. (Thời tiết không chỉ lạnh mà còn mưa.)
  • Trạng từ: He works not only hard but also fast. (Anh ấy làm việc không chỉ chăm chỉ mà còn nhanh.)
  • Động từ: She can not only sing but also dance. (Cô ấy không chỉ có thể hát mà còn có thể nhảy.)
  • Mệnh đề: She not only studied well but she also helped her classmates. (Không chỉ học giỏi mà cô ấy còn giúp đỡ bạn bè.)
Cách dùng cấu trúc Not Only But Also

Cấu trúc đảo ngữ

Một cách thú vị để sử dụng cấu trúc “Not only – But also” là đảo ngữ. Trong trường hợp này, chúng ta đặt “But also” sau động từ chính hoặc trước chủ ngữ. Điều này giúp tạo sự nhấn mạnh và làm nổi bật ý tưởng chúng ta muốn truyền đạt.

Công thức:

Not only + Động từ tobe/trợ động từ/modal verb + but also + S + V

Ví dụ:

• Not only quickly but also efficiently did he finish the work. (Anh ấy không chỉ hoàn thành công việc một cách nhanh chóng mà còn hiệu quả.)
  • Not only in Hanoi but also in Ho Chi Minh City, people are friendly. (Không chỉ ở Hà Nội mà còn ở Thành phố Hồ Chí Minh, mọi người đều thân thiện.)
  • Not only can she speak English, but also can she speak French. (Cô ấy không chỉ nói tiếng Anh, mà còn có thể nói tiếng Pháp)

Một số lưu ý

Khi sử dụng cấu trúc Not only – But also, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

1. Hai từ hoặc cụm từ được kết nối bởi Not only – But also phải cùng loại và cùng chức năng trong câu.

Ví dụ:

• He not only likes reading books but also watching movies. -> Đúng. 2 cụm reading books watching movies đều dùng để chỉ sở thích, cùng loại và cùng chức năng.
  • He not only likes reading books but also smart. -> Sai. Likes không đi kèm với smart. Tính từ smart và cụm danh từ reading books cũng không có sự tương đồng.

2. Nếu Not only – But also kết nối hai chủ ngữ, chúng ta phải chia động từ theo chủ ngữ gần nhất.

Ví dụ:

• Not only the students but also the teacher was late. -> Đúng. Chúng ta chia động từ tobe ở thể quá khứ was theo chủ ngữ gần nhất là the teacher.
  • Not only the teacher but also the students were late. -> Đúng. Động từ được chia thể quá khứ were theo chủ ngữ gần nhất là the students.

3. Cần lưu ý về việc sử dụng dấu câu khi sử dụng cấu trúc này.

Sau đây, hãy cùng Admicro thực hành với những bài tập về cấu trúc Not only but also để nắm vững hơn kiến thức ngữ pháp này nhé.

Bài tập 1 cấu trúc Not Only But Also

1. The concert was not only amazing but also had a large audience.
  2. Not only does the company produce high-quality products, but it also offers excellent customer service.
  3. He is not only a good listener but also a good communicator.
  4. She not only loves reading novels but also loves writing poems.
  5. The book was not only informative but also entertaining.
  6. He is not only a successful businessman but also a generous philanthropist.
  7. Not only was the movie exciting, but it also had a great storyline.
  8. Not only does the restaurant serve delicious food, but it also has a pleasant atmosphere.
  9. He is not only a dedicated teacher but also a caring mentor.
  10. Not only is she a talented writer, but she is also a skilled painter.
Bài tập vận dụng 2

1. Not only does she sing beautifully, but she also plays the piano skillfully.
  2. Not only does he speak English fluently, but he also writes poetry.
  3. Not only do they enjoy swimming, but they also love playing tennis.
  4. Not only did I finish my project on time, but I also received praise from my boss.
  5. Not only did the company increase its profits, but it also expanded into new markets.
  6. Not only does she study hard, but she also participates in extracurricular activities.
  7. Not only does he love cooking, but he also enjoys experimenting with new recipes.
  8. Not only did they travel to Europe, but they also visited several countries in Asia.
  9. Not only did I attend the conference, but I also presented a research paper.
  10. Not only did the team win the championship, but they also set a new record.

Cấu trúc Not only but also là một kiến thức ngữ pháp quan trọng và hữu ích trong tiếng Anh. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan về cấu trúc cũng như sử dụng một cách chính xác và thành thạo. Edmicro chúc bạn học tập tốt!