Cấu Trúc Whether: Định Nghĩa Và Cách Sử Dụng

Cấu trúc Whether được xuất hiện phổ biến trong các bài tập tiếng Anh nhưng chắc hẳn nhiều bạn vẫn chưa hiểu được về nghĩa cũng như cách dùng chính xác của cấu trúc này. Vậy thì hãy cùng Edmicro tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây:

Cấu trúc Whether là gì? 

Cấu trúc Whether là gì?
Cấu trúc Whether là gì?

Trước khi tìm hiểu về cấu trúc Whether, hãy cùng điểm qua định nghĩa của từ vựng Whether trong tiếng Anh. Whether /ˈweð.ər/ là một liên từ có nghĩa là liệu, liệu rằng hay không biết có đúng chăng.

Ví dụ:

 • I’m not sure whether I should accept the job offer or not. (Tôi không chắc chắn liệu tôi có nên chấp nhận đề nghị công việc hay không.)
 • Whether it rains or not, I will still go for a walk. (Dù mưa hay không, tôi vẫn sẽ đi dạo.)
 • We need to decide whether to invest in stocks or bonds for our portfolio. (Chúng ta cần quyết định liệu có nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu cho danh mục đầu tư của chúng ta.)

Cách dùng cấu trúc Whether

Cùng tìm hiểu 3 cách dùng của Whether
Cùng tìm hiểu 3 cách dùng của Whether

Whether có tổng cộng 3 cách sử dụng cho những trường hợp khác nhau. Hãy cùng Edmicro tìm hiểu ngay qua những nội dung sau:

Cách sử dụng Whether trong câu gián tiếp

Whether được sử dụng trong dạng câu hỏi gián tiếp yes-no hoặc câu hỏi với từ “or”. Trong một vài trường hợp, không thể bỏ qua từ whether hay if trong câu.

 • Câu hỏi ban đầu: Will they organize a party for the new employees? (Liệu họ có định tổ chức một bữa tiệc cho nhân viên mới không?)
  • Câu hỏi gián tiếp sẽ là: I wonder whether (if) they will organize a party for the new employees.
  • Bạn sẽ không được dùng: I wonder they will organize a party for the new employees.
 • Câu hỏi ban đầu: Did he finish the project on time? (Anh ấy đã hoàn thành dự án đúng hạn đúng chứ?)
  • Câu hỏi gián tiếp chính xác: I’m curious whether (if) he finished the project on time.
  • Bạn không được dùng: I’m curious he finish the project on time.

Cách sử dụng cấu trúc Whether…or

Cấu trúc Whether…or được sử dụng để trình bày việc nào đó và đưa ra hai sự lựa chọn hoặc lựa chọn thay thế.

Ví dụ:

 • Whether you take the bus or walk to work, make sure you leave early to avoid traffic. (Dù bạn đi xe buýt hay đi bộ đến công việc, hãy chắc chắn rời đi sớm để tránh kẹt xe.)
 • Whether she chooses to pursue higher education or start a career right away, I support her decision. (Dù cô ấy chọn tiếp tục học cao hơn hay chọn đi làm ngay lập tức, tôi vẫn ủng hộ quyết định của cô ấy.)

Cấu trúc whether or not là gì?

Cấu trúc whether… or not được sử dụng để đưa ra một giải pháp thay thế ngược lại.

Ví dụ:

 • Whether she accepts the job offer or not, she should weigh the pros and cons before making a decision. (Dù cô ấy chấp nhận đề nghị công việc hay không, cô ấy nên cân nhắc các ưu và nhược điểm trước khi đưa ra quyết định.)
 • Whether the weather is good or not, we will still go ahead with our outdoor picnic. (Dù thời tiết tốt hay không, chúng ta vẫn sẽ tiếp tục tổ chức buổi đi picnic ngoài trời.)

Phân biệt cấu trúc Whether với cấu trúc câu điều kiện If 

Whether và câu điều kiện if có gì khác nhau?
Whether và câu điều kiện if có gì khác nhau?

Cả Whether và If đều được sử dụng trong Tiếng Anh để hỏi về một sự việc, tình huống hoặc quyết định. Tuy vậy, whether thường được sử dụng trong các câu mang tính trang trọng hơn. Dưới đây là bảng phân biệt sự khác nhau khi sử dụng Whether và If:

WhetherIf
NghĩaLiệu, liệu rằngNếu, nếu như
Tình huống sử dụngThường được sử dụng trong ngữ cảnh trang trọng, lịch sựĐược dùng trong cả ngữ cảnh trang trọng và không trang trọng.
Vị trí trong câuThường đứng ở đầu câu mệnh đề để diễn tả sự nghi vấn về một sự việc hoặc hành động nào đó.Có thể đứng ở đầu câu, cuối câu hoặc giữa câu để diễn tả sự nghi vấn, điều kiện, kết quả,…
Ví dụI’m unsure whether he has received the email or not. (Tôi không chắc chắn liệu anh ấy đã nhận được email hay chưa.)Please let me know if there are any changes to the schedule. (Hãy cho tôi biết nếu có bất kỳ thay đổi nào về lịch trình.)

Bài tập thực hành

Bài tập thực hành
Bài tập thực hành

Bài tập: Điền whether hoặc if vào chỗ trống:

 1. I’m wondering ________ she received my email.
 2. Please let me know ________ you need any further assistance.
 3. He asked me ________ I had finished the report.
 4. I don’t know ________ it will rain tomorrow.
 5. ________ you’re ready, we can start the meeting.

Đáp án:

 1. whether
 2. if
 3. if
 4. whether
 5. If

Trên đây là tổng hợp kiến thức về định nghĩa, cách dùng và bài tập vận dụng của cấu trúc Whether. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích một phần cho bạn trong quá trình giải các bài tập tiếng Anh. Edmicro chúc bạn học tốt!

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ