IELTS General Speaking: Cấu Trúc Đề Và Cách Tính Điểm

IELTS General Speaking là phần thi có độ khó tương đối cao. Bài viết này của Edmicro sẽ giúp bạn học nắm bắt được tất cả những điều bạn cần biết về phần thi này, giúp chuẩn bị kiến thức và tâm lý thật vững vàng.

Tổng quan về IELTS General Speaking

IELTS General (Tổng quát) là một trong 2 module của bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ IELTS. Nó được sử dụng cho mục đích nhập cư hoặc làm việc tại các quốc gia nói tiếng Anh như Canada, New Zealand…

Thông tin chung về bài thi IELTS Speaking General
Thông tin chung về bài thi IELTS Speaking General

IELTS General Speaking là phần thi cuối cùng của bài thi IELTS General Training. Phần thi Speaking bao gồm 3 Part và diễn ra trong khoảng 11 – 14 phút.

 • Part 1 (Introduction and Interview): Thời gian cho phần thi này sẽ dài khoảng 4 – 5 phút và các câu hỏi sẽ xoay quanh các chủ đề gần gũi như bản thân, gia đình, bạn bè, công việc, sở thích…
 • Part 2 (Long turn): Thí sinh sẽ được cho một thẻ gợi ý (Cue card) có chứa một chủ đề và một số câu hỏi liên quan. Thí sinh sẽ có 1 phút để chuẩn bị và 2 phút để nói về chủ đề đó. Sau đó, giám khảo có thể hỏi thêm một vài câu hỏi phụ (follow-up questions) liên quan tới bài nói của bạn.
 • Part 3 (Discussions): Bạn sẽ tham gia vào một cuộc thảo luận với giám khảo về một chủ đề liên quan đến phần 2. Thời gian cho phần 3 sẽ kéo dài khoảng 4 – 5 phút.

Với hình thức thi viết, bài thi Speaking có thể diễn ra cùng ngày hoặc trong vòng 1 tuần trước và sau bài test 3 kỹ năng còn lại. Nếu đăng ký thi máy, thí sinh sẽ thi cả 4 kỹ năng trong cùng một ngày.

Các chủ đề thường gặp

Sau khi nắm được thông tin tổng quát về bài thi IELTS General Speaking, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các topic thường gặp. Dưới đây là tổng hợp các chủ đề thường gặp nhất cho 3 Part của bài thi Speaking.

Một số topic thường gặp
Một số topic thường gặp

IELTS General Speaking Part 1

Name FruitsPhotography
Study/Major/WorkMathHelp
HometownSkyHistory
Living place & AccommodationClothesHandwriting
Weather/Favorite SeasonWeekendMusic
PunctualReadingColour
TV programSleepTeachers
Museum/galleryTreeBeing in a hurry
Holiday/Public holidayMemorizingBeing alone
FilmFriendTeamwork
Leisure TimeTraveling by train/car/taxiCountryside
SportsPublic TransportationSocial Network
Hanging out with friendsLetter VS emailSwimming

IELTS General Speaking Part 2

Có rất nhiều chủ đề được yêu cầu trong phần này, nhưng đây là những chủ đề thường xuất hiện nhất:

 • Describe an object (miêu tả 1 đồ vật)
 • Describe a place (miêu tả về một địa điểm bạn từng tới hoặc bạn muốn tới)
 • Describe a person (miêu tả về 1 người)
 • Describe an experience (miêu tả về một trải nghiệm)
 • Describe an event (miêu tả về một sự kiện)

IELTS General Speaking Part 3

Tại part 3, giám khảo sẽ hỏi các bạn các câu hỏi liên quan đến part 2 vì vậy chủ đề ở part 3 sẽ giống với part 2. Tuy nhiên sẽ có 5 loại câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong phần này:

 • Opinion: Thể hiện quan điểm của bạn về một vấn đề nào đó
 • Evaluate: Đánh giá của bạn về một vấn đề
 • Cause and Effect: Đưa ra nguyên nhân và hậu quả của một việc nào đó
 • Compare and Contrast: So sánh và nói về sự tương đồng, sự khác biệt
 • Past: Vấn đề trong quá khứ và hiện tại đã thay đổi như thế nào?

Thí sinh sẽ không bị hỏi những chủ đề quá phức tạp như Covid-19 hoặc các câu hỏi về chính trị. Tuy nhiên, đối với các topic mang tính xã hội, bạn vẫn có thể sử dụng những chủ đề trên để làm dẫn chứng cho bài nói của mình.

Tiêu chí chấm IELTS General Speaking (Speaking Band Descriptors)

4 tiêu chí chấm điểm bài thi Speaking General
4 tiêu chí chấm điểm bài thi Speaking General

Phần thi IELTS General Speaking được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí sau:

 • Độ chính xác về ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy)

Tiêu chí này đánh giá khả năng sử dụng các kiến thức ngữ pháp đa dạng của thí sinh. Ví dụ như sử dụng kết hợp được câu đơn và câu ghép, hay sử dụng các thì linh hoạt, chính xác.

 • Từ vựng (Lexical Resource)

Bạn cần sử dụng được từ vựng phù hợp với ngữ cảnh và kết hợp đa dạng, thành thạo các từ vựng từ cơ bản đến nâng cao. Nếu có thể paraphrase tốt và dùng kết hợp được các idioms, phrasal verb… bài nói của bạn sẽ được đánh giá cao hơn về mặt từ vựng đấy.

 • Phát âm (Pronunciation)

Bài nói của bạn phải có âm điệu, nhấn đúng trọng âm và phát âm chuẩn xác các từ. Tránh nói quá nhanh, quá chậm, và cần ngắt nghỉ đúng chỗ.

 • Trôi chảy và sự liên kết (Fluency and Coherence)

Nội dung phần trả lời phải có sự liên kết về mặt nội dung và có độ dài phù hợp. Ngoài ra, câu trả lời phải đi đúng vào trọng tâm và không bị lặp ý, hiếm khi phải tự sửa lỗi khi nói.

Các tài liệu luyện thi

Dưới đây, hãy để Edmicro giới thiệu cho bạn những nguồn học IELTS General Speaking hiệu quả.

Các đầu sách luyện Speaking hiệu quả
Các đầu sách luyện Speaking hiệu quả
 • 220 IELTS Speaking topics: Cuốn sách cung cấp 220 chủ đề nói với các câu hỏi và câu trả lời mẫu. Bạn có thể học từ vựng, ngữ pháp, cách trình bày ý kiến theo từng chủ đề. Bạn học cũng có thể nghe lại audio để học phát âm và ngữ ngữ điệu
 • IELTS Speaking Recent Actual Tests: Đây là một bộ tài liệu rất hiệu quả cho những người mới quen với IELTS General Speaking. Bộ sách cung cấp các từ/cụm từ bổ ích. Bên cạnh đó, sách cũng đề cập đến những mẹo và lỗi thường gặp trong phần thi này để cải thiện kỹ năng của mình.
 • Basic IELTS Speaking: Đây là tài liệu học phù hợp cho người mới bắt đầu. Dù là luyện thi IELTS General hay Academic, bạn đều có thể sử dụng đầu sách này.

XEM THÊM:

Edmicro đã cung cấp những thông tin tổng quan về phần thi IELTS General Speaking. Hy vọng bài viết giúp bạn có một cái nhìn tổng quan cũng như hiểu rõ hơn về phần thi này. 

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ