IELTS General Và Academic: Hình Thức Thi Nào Khó Hơn?

IELTS General và Academic cái nào khó hơn? Nên chọn hình thức thi nào? – Đây là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra trong quá trình tìm hiểu về kỳ thi IELTS. Tại bài viết dưới đây, hãy cùng Edmicro tìm câu trả lời cho các câu hỏi này nhé!

IELTS Academic và IELTS General Training là gì?

IELTS là một kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh được công nhận trên toàn thế giới và được phân chia thành hai loại là Hệ đào tạo chung (General Training) và hệ Academic (Học thuật). Mỗi loại hình dành cho những đối tượng khác nhau nên bạn cần phải tìm hiểu và xác định thật kĩ mình nên chọn loại nào để theo học.

IELTS General và Academic là gì?
IELTS General và Academic là gì?
 • IELTS General là bài thi công nhận năng lực tiếng Anh để cho ứng viên hoàn tất chương trình trung học, chương trình đào tạo, học nghề hoặc nhập cư, định cư tại các nước sử dụng tiếng Anh như: Vương quốc Anh, Canada…
 • IELTS Academic được dùng cho mục đích học thuật. Nó sẽ đánh giá liệu ứng viên có đủ năng lực ngoại ngữ để học tập tại các trường Đại học và sau Đại học giảng dạy bằng tiếng Anh.

Sự khác nhau giữa IELTS Academic và General

Để có cái nhìn tổng quan hơn về IELTS General và Academic thì đây là tổng hợp điểm giống và khác nhau giữa hai loại hình này:

Điểm giống nhau

Bài thi IELTS Academic và General đều được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Anh bằng 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết.

Hai chứng chỉ này có gì giống và khác nhau?
Hai chứng chỉ này có gì giống và khác nhau?
 • Cấu trúc bài thi

Tổng thời gian thi là gần 3 tiếng đồng hồ, trong đó:

Listening: Gồm 40 câu hỏi (40 phút)
Reading: Gồm 40 câu hỏi (60 phút)
Writing: 2 Bài luận (60 phút)
Speaking: Gồm 3 phần (11 – 14 phút)
 • Thời gian hiệu lực chứng chỉ: trong vòng 2 năm.
 • Hình thức thi: Cả 2 loại hình thi đều được tổ chức thi trên máy hoặc thi viết. Tuy nhiên, do nhu cầu không nhiều, nên lịch thi IELTS General sẽ thưa hơn.
 • Lệ phí thi: 4.750.000 VNĐ – bằng với IELTS Academic dựa theo thông tin mới nhất của tổ chức thi IDP và BC.

Điểm khác nhau

Ngoài khác biệt về mục đích, phần thi Writing của 2 module này cũng có điểm khác nhau như sau:

IELTS AcademicIELTS General
Phần thi WritingBài thi sẽ được chia làm 2 Task như sau:

Task 1: Thí sinh sẽ được yêu cầu phân tích một bảng, biểu đồ, bản đồ. Số từ tối thiểu là 150 từ, và thời gian làm bài là 20 phút.

Task 2: Viết một đoạn văn nghị luận thể hiện ý kiến riêng của mình về một quan điểm hay một vấn đề xã hội. Bạn cần viết tối thiểu 250 từ, trong thời gian là 40 phút.
Task 1: Bạn sẽ được cung cấp một tình huống và cần viết thư để phản hồi, giải quyết nó.

Thư có thể được viết theo văn phong đời thường, thân mật, hoặc văn phong trang trọng.

Task 2: Task 2 của IELTS General cũng là một bài văn nghị luận tương tự như bên Academic. Tuy nhiên, chủ đề sẽ có phần thân mật, ít trang trọng hơn.

Thí sinh cần viết ít nhất là 250 từ trong 40 phút.

XEM THÊM: IELTS General Writing Task 2 – Hướng Dẫn Và Bài Mẫu

IELTS Academic và General cái nào khó hơn?

Cả IELTS Academic và IELTS General đều có độ khó nhất định, nhưng nói chung IELTS Academic được đánh giá là khó hơn IELTS General bởi:

 • IELTS Academic nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật như đại học, nghiên cứu. Nó yêu cầu thí sinh có kiến thức và kỹ năng ở mức độ cao hơn, như phân tích và tổng hợp thông tin, viết luận văn, hiểu và sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành.
 • IELTS General hướng đến đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày, như công việc, sinh hoạt. Nó tập trung nhiều hơn vào giao tiếp thông thường, ngôn ngữ thông dụng.
Hình thức thi nào khó hơn?
Hình thức thi nào khó hơn?

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng độ khó của bài thi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như là trình độ hiện tại, thời gian ôn tập và tâm lý thi. Hãy xác định rõ ràng mục đích thi và dành thời gian ôn luyện để đạt được kết quả tốt nhất.

Nên thi IELTS Academic hay IELTS General?

 Việc lựa chọn thi IELTS Academic hay IELTS General hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích bạn sử dụng nó. Cùng Edmicro tìm hiểu kĩ hơn về mục đích sử dụng của hai loại hình thi này để xem bạn phù hợp với IELTS General hay Academic.

Khi nào chọn thi IELTS Academic?

Vậy, trong điều kiện nào thì hình thức thi Academic sẽ là phù hợp? Bạn nên lựa chọn module này nếu đang có những nhu cầu sau:

 • Đi du học nước ngoài

Chứng chỉ ngoại ngữ là một trong những yêu cầu bắt buộc để đăng ký nhập học và xin visa khi đi du học tại các nước nói tiếng Anh.

Ví dụ, nếu muốn đi du học Mỹ, bạn sẽ cần có IELTS tối thiểu 6.0 – 6.5 cho bậc Đại học; và band 7.0 trở lên để đăng ký các bậc Cao học (Thạc sĩ, Tiến sĩ).

Bạn nên thi IELTS Academic để dùng cho các mục đích học thuật
Bạn nên thi IELTS Academic để dùng cho các mục đích học thuật
 • Miễn thi ngoại ngữ tốt nghiệp THPT

Theo quy định từ bộ giáo dục, thí sinh đạt band 4.0 IELTS sẽ được quy đổi sang điểm 10 tiếng Anh và được xét miễn thi tốt nghiệp ngoại ngữ THPT.

 • Xét tuyển Đại học

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chứng chỉ IELTS Academic cho hình thức xét tuyển kết hợp tại các trường Đại học. Một số trường Đại học như Pheenika cũng có chính sách tuyển thẳng với thí sinh đạt band 5.5 trở lên.

 • Xét chuẩn đầu ra tốt nghiệp Đại học

Hiện tại, nhiều trường Đại học như Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại Thương đều yêu cầu sinh viên ở một số hệ đào tạo Quốc tế cần có IELTS 6.5 trở lên để đạt chuẩn đầu ra.

Nếu trong trường hợp đã sẵn có chứng chỉ IELTS, bạn không chỉ đảm bảo tiếng Anh xét tốt nghiệp, mà còn được miễn học tiếng Anh trong năm đầu Đại học.

Khi nào nên chọn thi IELTS General?

Còn với hình thức IELTS General, bạn nên đăng ký thi nếu đang có những nhưu cầu sau:

 • Nhập cư

IELTS General là bài thi được yêu cầu phổ biến nhất cho mục đích nhập cư vào các quốc gia nói tiếng Anh như Canada, Úc, New Zealand và Anh. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra kỹ yêu cầu của quốc gia cụ thể mà bạn quan tâm.

 • Làm việc

Một số công ty và tổ chức yêu cầu ứng viên có chứng chỉ IELTS General để chứng minh khả năng tiếng Anh giao tiếp trong môi trường làm việc. Bài thi này đặc biệt phù hợp cho những ai làm việc trong các lĩnh vực không yêu cầu chuyên môn cao về tiếng Anh học thuật.

XEM THÊM:

Bên trên, Edmicro đã cùng bạn khám phá sự khác nhau giữa IELTS General và Academic. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu hơn về hai hình thức thi chính trong IELTS và lựa chọn được hình thức thi phù hợp với mục đích của mình nhất.

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ