IELTS General Listening: Cấu Trúc Và Mẹo Luyện Thi Hiệu Quả

IELTS General Listening có gì khác so với bài thi học thuật (Academic)? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Edmicor tìm hiểu thông tin bạn cần biết về IELTS General Listening

Tổng quan về IELTS General Listening

Listening là phần thi mở đầu của bài thi IELTS General. Đây là một trong 2 module thi của bài kiểm tra đánh giá năng lực ngoại ngữ IELTS. Nó được sử dụng với mục đích định cư, làm việc tại các nước nói tiếng Anh. Thời gian thi của phần thi IELTS General Listening sẽ là 30 phút.

Đối với bài kiểm tra trên giấy, bạn sẽ có thêm 10 phút để điền đáp án sang phiếu trả lời (Answer Sheet). Còn đối với hình thức thi online trên máy tính, bạn sẽ chỉ có 2 phút để kiểm tra lại câu trả lời của mình.

Thông tin tổng quan về bài thi IELTS General Listening
Thông tin tổng quan về bài thi IELTS General Listening

Phần thi IELTS General Listening sẽ gồm 4 Part với độ khó tăng dần, mỗi phần 10 câu hỏi, tổng cộng 40 câu với mỗi câu tương ứng 1 điểm. Trước khi bắt đầu nghe, giám khảo sẽ cho bạn thời gian để xem xét các câu hỏi và vào lúc cuối giờ, thí sinh cũng sẽ có thời gian để xem lại các đáp án của mình.

Sau đây là mô tả chi tiết về 4 phần có trong đề thi IELTS General Listening:

 • Phần 1: Cuộc trò chuyện giữa 2 người xoay quanh các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày (ví dụ: một cuộc gọi tới phòng vé để đặt vé máy bay,…)
 • Phần 2: Một đoạn độc thoại về cuộc sống hàng ngày (ví dụ một cuộc nói chuyện về việc tham gia vào một CLB trong trường)
 • Phần 3: Cuộc hội thoại giữa 3 hoặc 4 người về chủ đề giáo dục hoặc đào tạo (ví dụ: sinh viên thảo luận về dự án tốt nghiệp)
 • Phần 4: Độc thoại liên quan đến học thuật (ví dụ: một bài giảng của giáo sư tại trường Đại học)

Cách tính điểm IELTS General Listening

Dưới đây là thang điểm IELTS General Listening

Tổng số câu trả lời đúngĐiểm
39 – 409.0
37 – 388.5
35 – 368.0
32 – 347.5
30 – 317.0
26 – 296.5
23 – 256.0
18 – 225.5
16 – 175.0
13 – 15 4.5
11 – 12 4.0

So sánh IELTS General Listening và IELTS Academic

Vậy bài thi Listening giữa hai hình thức thi này có điểm gì khác biệt? Câu trả lời là bài thi nghe của 2 module này không có gì khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tài liệu học Listening của Academic cho General và ngược lại.

Bài thi Listening của hai hình thức này không có gì khác biệt
Bài thi Listening của hai hình thức này không có gì khác biệt

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức thi. Nếu bạn có dự định đi du học hoặc xét tuyển vào các trường Đại học, bạn nên chọn thi IELTS Academic. Ngược lại, đối với những thí sinh cần đi định cư hoặc làm việc tại nước ngoài, IELTS General Training là lựa chọn phù hợp.

Mẹo luyện thi IELTS General Listening hiệu quả

Nếu như bạn luyện nghe mãi mà vẫn không thể nâng band, hãy tham khảo ngay những mẹo sau đây:

 • Mỗi phần thi chỉ được nghe duy nhất 1 lần nên bạn phải thường xuyên luyện tập câu trả lời các câu hỏi và hoàn thành bài thi thử đầy đủ. Hãy tìm các nguồn tài liệu IELTS của những năm trước và bắt đầu thực hành một cách nghiêm túc.
 • Trong 1 phút chuẩn bị trước mỗi phần nghe, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc cẩn thận và nắm được những gì bạn cần nghe, ví dụ như xác định chỗ trống cần điền là loại từ nào: danh từ, động từ, lượng từ hay tính từ.
 • Trong bài đọc có rất nhiều thông tin “bẫy”, bạn hãy cố gắng lắng nghe và đừng mất tập trung vì bạn có lẽ sẽ bỏ lỡ thông tin quan trọng nhất để tìm ra câu trả lời đúng.

Các loại câu hỏi trong IELTS General Listening

Dưới đây là một số dạng câu hỏi thường xuất hiện trong bài thi nghe mà bạn nên tham khảo để tập trung ôn luyện:

Câu hỏi trắc nghiệm

Dạng câu hỏi này sẽ chia ra thành 2 loại là câu hỏi trắc nghiệm có 1 câu trả lời và câu hỏi trắc nghiệm có 2 câu trả lời trở lên.

Các dạng câu hỏi thường gặp
Các dạng câu hỏi thường gặp

Đối với dạng bài này, các bạn phải lắng nghe thật kỹ để xác định tất cả các câu trả lời từ các lựa chọn được ghi ra.

Khi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, bạn học nên ghi nhớ những điều sau:

 • Đọc kỹ các câu hỏi và đáp án, đặc biệt là những thông tin về ngày, tháng, năm
 • Thông tin được cung cấp trong bài nghe không phải lúc nào cũng được sắp xếp theo thứ tự câu hỏi, vì thế để trả lời chính xác, bạn nên đọc một lượt các câu hỏi để xác định vấn đề đang được hỏi.
 • Các từ sử dụng trong câu hỏi phần lớn sẽ được thay thế bằng các từ đồng nghĩa trong bài nghe hoặc diễn giải bằng một cách khác.
 • Bài nghe sẽ đưa ra nhiều thông tin khiến bạn phân tâm, do đó đừng vội vàng viết ngay đáp án bạn vừa nghe vì đấy có thể không phải câu trả lời chính xác.

Câu hỏi xác định vị trí trên map

Đối với loại câu hỏi này, thí sinh sẽ được cung cấp cấp một tấm bản đồ và nhiệm vụ của bạn là tìm và gắn các địa điểm cho sẵn với vị trí trên bản đồ. Có 2 dạng câu hỏi này:

 • Một danh sách các từ cần điền được cung cấp sẵn và bạn chỉ cần nghe và chọn đúng từ phù hợp để điền vào khoảng trống trên bản đồ.
 • Không có danh sách nào được cho sẵn mà bạn sẽ phải nghe và tự xác định địa điểm để điền vào bản đồ.

Loại câu hỏi hoàn thành câu, hoàn thành ghi chú, câu hỏi hoàn thành sơ đồ, hoàn thành bảng

Đây là dạng câu hỏi sẽ có một khoảng trống ở giữa để bạn dự đoán và điền đáp án chính xác vào. Điều này đòi hỏi bạn phải có một nền tảng kiến thức vững chắc:

 • Hãy thử đoán những gì sẽ điền vào chỗ trống: Đó là một địa điểm, một số, năm, tên hoặc thậm chí là một phạm vi thông tin cụ thể (ví dụ như điều kiện khí hậu,…)
 • Kiểm tra số từ, chính tả và ngữ pháp trước khi bạn chuyển câu trả lời của mình vào phiếu trả lời.

Câu hỏi nối thông tin

Dạng câu hỏi này tuy không phổ biến như các loại câu hỏi trên nhưng thỉnh thoảng chúng vẫn xuất hiện trong phần Listening. Đối với dạng câu hỏi này, bạn sẽ có 1 danh sách các câu trả lời, bạn chỉ việc nghe và nối chúng lại với nhau cho phù hợp.

Trước khi vào bài nghe, bạn nên nhìn hết tất cả các câu trả lời để có cái nhìn tổng quát về thông tin. Ngoài ra, bạn cũng nên viết tất cả các thông tin liên quan để giúp bạn dễ dàng tìm thấy đáp án nhanh và chính xác hơn. 

XEM THÊM:

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, các bạn đã nắm được sơ lược về cấu trúc đề thi IELTS General Listening và các mẹo giúp bạn luyện thi hiệu quả. Edmicro chúc bạn bạn học tốt!

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ