IELTS Map Listening – Phương Pháp Giúp Bạn Bứt Phá Điểm Số

IELTS Map Listening là nỗi sợ của không ít thí sinh trong bài thi IELTS Listening. Trong bài viết hôm nay, Edmicro đưa ra cho bạn những lưu ý và phương pháp cùng nguồn đề ôn luyện để bạn tự tin bứt phá ở dạng đề này.

Định dạng bài IELTS Map Listening

Dạng bài IELTS Map Listening thường xuất hiện trong Part 2 của bài thi IELTS Listening. Dạng bài này khi xuất hiện chiếm 5/ 40 câu của bài thi Listening.

Bài thi cung cấp một bản đồ vị trí của các địa điểm. Dựa vào đó, thí sinh phải xác định tên địa điểm còn lại được đánh dấu bởi các chữ cái.

Đề bài thường là Write the correct letter (Điền chữ cái đúng) hoặc Write no more than … ( Điền từ)

Định dạng bài thi IELTS Map Listening
Định dạng bài thi IELTS Map Listening

Lưu ý khi làm bài IELTS Map Listening

Để làm bài IELTS Map Listening hiệu quả, bạn cần lưu ý các yếu tố sau

IELTS Map Labelling Vocabulary

Từ vựng luôn là yếu tố cần cho bất cứ bài thi IELTS Listening nào. Với dạng đề IELTS Map Listening, bạn cần có một lượng từ vựng nhất định. Đó là nhóm từ đặc thù cho chủ đề về đường, hướng và nơi chốn. 

Từ vựng thuộc chủ đề này thường là các keywords dùng để trả lời câu hỏi.

Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Bạn cần dành một vài phút đầu để đọc kỹ yêu cầu đề bài và quan sát bản đồ. Trên bản đồ, bạn cần xác định tên các con đường và hướng xuất phát. Một số bài sẽ cung cấp cả la bàn để bạn thuận tiện hơn khi xác định phương hướng.

Trong khi nghe, nếu bị bỏ lỡ thông tin, bạn không nên mất thời gian để đoán địa điểm. Hãy chuyển ngay sang các phần nghe tiếp theo.

Cuối cùng bạn dành thời gian để hoàn thiện đáp án. Với dạng bài IELTS Map Listening yêu cầu điền từ, bạn cần dành thời gian để kiểm tra lại để tránh các lỗi sai chính tả.

Chú ý keywords

Như đã nói ở trên, các keywords của dạng bài IELTS Map Listening là những từ chỉ phương hướng và địa điểm.

Chú ý đến keywords không đồng nghĩa với việc bạn chỉ chờ nghe các từ chỉ địa điểm và hướng để xác định câu trả lời. Việc xác định keywords chỉ có tác dụng khi bạn nghe hiểu được tương đối các nội dung xung quanh. Dự đoán dựa trên dữ liệu nghe thấy cũng quyết định đến độ chính xác của đáp án.

Cách làm bài IELTS Map Listening

Bạn có thể tham khảo các bước sau để nắm được cách làm bài bản đồ trong IELTS Listening

Bước 1: Đọc hiểu đề và bản đồ

Với đề bài IELTS Map Listening, bạn cần đọc kỹ các yêu cầu. Thông tin quan trọng cần ghi nhớ là giới hạn số từ.

Khi đọc bản đồ, bạn chú ý tên các địa điểm được cho sẵn, đường và hướng xuất phát.

Nếu đủ thời gian, bạn tiếp tục quan sát vị trí của các địa điểm chưa có tên.

Bước 2: Nghe và điền đáp án

Bạn tập trung nghe, xác định tương quan vị trĩ của các địa điểm được nhắc tới. Kết hợp thông tin đã biết và la bàn (nếu có) để lựa chọn đáp án là ghi vào phiếu trả lời

Trong trường hợp đã mất phương hướng cần ghi nhanh thông tin nghe được và chuyển sang nghe các phần tiếp theo.

Bước 3: Kiểm tra đáp án

Bạn cần dành phút cuối để kiểm tra đáp án ghi đúng như ý định của bạn hay không và soát lỗi chính tả với dạng bài điền từ.

Luyện IELTS Map Listening – IELTS Listening Map Practice with answers

Edmicro đã tổng hợp và đưa ra 3 nguồn bài nghe IELTS Listening dạng bản đồ uy tín dưới đây

Bộ sách Cambridge IELTS

Là đầu sách kinh điển trong luyện nghe IELTS, Cambridge IELTS là nguồn đề thực hành kỹ năng nghe chất lượng, mô phỏng chuẩn xác nhất đề thi thật. Bạn có thể tra cứu các bài nghe IELTS Map Listening xuất hiện trong các cuốn Cambridge từ 1-18 và tập trung ôn luyện riêng dạng bài này. 

Cuối sách là phàn script chi tiết và đáp án cho bài nghe.

Bộ sách Cambridge IELTS
Bộ sách Cambridge IELTS

Link dowload: Cambridge IELTS 1-18

IELTS Intensive Listening

Intensive IELTS Listening là cuốn sách luyện nghe IELTS chuyên sâu được nhiều người học IELTS ở trình độ  3.5 – 4.0 lựa chọn làm tài liệu ôn luyện.

Dạng đề IELTS Map Listening được phân tích rõ trong Chương 1. Người học được cung cấp các chiến thuật làm bài cùng các bài tập vận dụng.

Ở Chương 2, người học được thử sức với bài thi dạng bản đồ hoàn chỉnh, mô phỏng đề các bài giống như bài thi thật. Qua đó, người học đánh giá khả năng vận dụng kỹ năng làm bài và mức điểm cho phần thi này.

Chương 3 là đáp án và phần script để người học kiểm tra đáp án.

Sách Intensive IELTS Listening
Sách Intensive IELTS Listening

Link dowload: Sách Intensive IELTS Listening

Get ready for IELTS Listening

Get ready for IELTS Listening là nguồn tài liệu luyện Listening IELTS cho người học ở trình độ căn bản, có mong muốn đạt từ band điểm 4 IELTS trở lên. Cuốn sách giúp bạn nắm các phương pháp để làm dạng đề IELTS Map Listening thông qua việc trang bị từ vựng, ngữ pháp cần thiết; hướng dẫn các kỹ năng làm bài và các bài tập vận dụng thực tế.

Sách Get Ready For IELTS Listening
Sách Get Ready For IELTS Listening

Link dowload: Sách Get ready for IELTS Listening

Những kiến thức được Edmicro tổng hợp trên đây về IELTS Map Listening hi vọng sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ dạng đề này và cải thiện kết quả bài thi IELTS Listening của mình.

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ