IELTS Writing Task 1 Table: Cách Làm Bài Đạt Band Cao

IELTS Writing Task 1 Table là một dạng bài viết quen thuộc của đề thi Writing IELTS. Trong bài viết này, Edmicro sẽ hướng dẫn bạn cách viết IELTS Writing Task 1 Table để đạt điểm cao nhé!

Tổng quan IELTS Table Writing Task 1

Trước khi đi vào cách làm bài, chúng ta cần tìm hiểu thông tin tổng quan về Task 1 Writing IELTS Table. Hãy cùng tìm hiểu định nghĩa và các dạng bài Table. 

IELTS Writing Task 1 Table là gì?

IELTS Writing Task 1 Table là một trong những dạng bài biểu đồ của Writing Task 1, bên cạnh các bài biểu đồ cột, biểu đồ đường…Trong dạng bài này, thí sinh được yêu cầu tóm tắt thông tin và viết về những đặc điểm nổi bật, cũng như so sánh số liệu. 

“Summarize the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.”

(Tóm tắt thông tin bằng cách chọn lọc và báo cáo những đặc điểm nổi bật. Hãy so sánh số liệu khi cần thiết)

Các dạng bài IELTS Table Writing Task 1

IELTS Writing Task 1 Table gồm 2 dạng bài chính với cách viết khác nhau. Tuy nhiên, sẽ không có quá nhiều sự khác biệt về cấu trúc và cách phân tích nội dung. 

Time Charts (Số liệu thay đổi theo thời gian)

Dạng Table thay đổi theo thời gian (Time Chart)
Dạng Table thay đổi theo thời gian (Time Chart)

Nhìn vào ví dụ ở trên, chúng ta có thể thấy Table dạng số liệu thay đổi theo thời gian khá tương đồng với dạng bài biểu đồ cột. Bạn chỉ cần xu hướng thay đổi của số liệu theo khoảng thời gian trong đề bài. 

Ngoài ra, cũng cần chỉ ra được tốc độ tăng trưởng. Hãy tìm ra các đối tượng tăng trưởng nhanh/chậm và so sánh chúng với nhau.

Comparison Charts (Không có yếu tố thời gian)

Với bài Table không có dữ kiện về thời gian, thí sinh chỉ nên tập trung so sánh sự khác biệt giữa các biểu đồ. Đồng thời, hãy chỉ ra những đặc điểm nổi bật nhất, như điểm cao nhất/thấp nhất. 

Dạng Table so sánh không có yếu tố thời gian (Comparison Chart)
Dạng Table so sánh không có yếu tố thời gian (Comparison Chart)

Tuy có sự khác biệt về nội dung và cách làm. Nhưng nhìn chung, cả 2 dạng bài Table này đều có cách triển khai tương tự nhau.

Mở bài

 • Câu mở bài (Opening): Paraphrase lại đề bài để cho người đọc biết chủ đề gì đang được nhắc đến. 
 • Tổng quan (Overview): Một câu ngắn gọn thể hiện xu hướng chung của bảng. 

Thân bài

 • Bao gồm 2 đoạn thân bài (Body paragraphs).
 • Mỗi đoạn gồm 3-4 câu.
 • Thân bài miêu tả các điểm nổi bật đã được nhắc đến ở Overview.

Độ dài của một bài IELTS Writing Task 1 Table là 150 từ. Tuy nhiên, thí sinh vẫn có thể vượt giới hạn từ khoảng 10 – 20% để kéo dài bài viết lên 160 – 170 từ. 

Cách làm bài IELTS Writing Task 1 Table

Chúng ta đã tìm hiểu thông tin tổng quan, cũng như cấu trúc chung của một bài IELTS Writing Task 1 Table. Vậy cần viết thế nào để đạt band điểm cao nhất? Quá trình làm một bài Table in IELTS Writing Task 1 bao gồm các bước sau:

Phân tích đề bài

Để bài viết của bạn đi đúng hướng và có thể vận dụng được toàn bộ thông tin trong đề. Thí sinh nên dành ra 1-2 phút để phân tích đề bài.

Đầu tiên, bạn cần xác định những yếu tố sau:

 • Thời gian, địa điểm, chủ đề chính của bảng
 • Số lượng đối tượng
 • Xác định dạng bài. Table trong bài là Time Chart hay Comparison Chart?

Sau khi xác định các thông tin tổng quan trong bài, đến lúc bạn cần đi sâu vào số liệu để phân tích. 

 • Body 1: Nhóm các đối tượng có xu hướng tăng trưởng nổi trội, tích cực nhất. Thông thường ở đoạn 1, chúng ta nên đưa đến cho người đọc những thông tin nổi trội, đặc biệt nhất. 
 • Body 2: Đưa thông tin về các nhóm đối tượng có xu hướng giảm hoặc giữ nguyên. Nếu các nhóm không có sự thay đổi đáng kể nào, bạn chỉ cần mô tả số liệu đơn thuần. 

Ngoài ra, khi phân tích đề bài và tìm kiếm thông tin, bạn cũng nên lưu ý đến sự tương đồng về xu hướng giữa các đối tượng. Cũng như sự tương phản của các xu hướng theo thời gian. 

Introduction (Mở bài)

Nhiệm vụ của phần mở bài là giúp người đọc nắm được chủ đề sẽ được phân tích trong bài. Khi viết mở bài, bạn cần paraphrase lại đề để đạt điểm cao hơn. Có thể biến đổi đề bài theo cách dưới đây: 

Ví dụ, với đề bài là:

The table below presents the food consumption per person weekly in a European country in 1992, 2002 and 2012

Thì chúng ta có thể paraphrase lại như sau:

→ The table provides data on the weekly food consumption of individuals in a specific European country for three distinct years: 1992, 2002, and 2012.

Ở đây, chúng ta có thể nhận thấy một số sự thay đổi về từ ngữ như sau:

 • Present → Provide data on 
 • Person → Individuals
 • In 1992, 2002 and 2012 → For three distinct years: 1992, 2002, and 2012

Ngoài ra, bạn cũng có thể đổi cấu trúc câu để paraphrase lại đề bài theo các cách như:

 • Chuyển chủ động thành bị động
 • Thay đổi chủ ngữ

Hãy thử tham khảo một cấu trúc viết mở bài chung cho dạng bài IELTS Writing Task 1 Table:

The given table/the table above + shows/depicts/illustrates/presents/provides data on + S + V + Thời gian/Địa điểm. 

Paraphrase với từ đồng nghĩa sẽ rất hiệu quả, tuy nhiên, nó chỉ dành cho những ai có vốn từ vựng vững. Nếu không, bạn sẽ khó tìm được từ thay thế, có thể dẫn tới diễn đạt sai nghĩa của câu. Nếu không biết quá nhiều từ vựng, Edmicro khuyên bạn nên lựa chọn phương án thay đổi cấu trúc câu.

XEM THÊM: Tự Học Từ Vựng IELTS: Tips Học Đơn Giản Và Nhớ Lâu

Overview (Tổng quan)

Không quá khi nói Overview là phần quan trọng nhất của IELTS Writing Task 1. Để viết Overview, thí sinh cần xác định được thông tin nổi bật nhất của Table. Với mỗi dạng Table, chúng ta lại có cách viết bài tổng quan khác nhau:

Time Chart

Với dạng Table thay đổi theo thời gian, thí sinh cần lưu ý những loại thông tin bao gồm:

 • Xu hướng tổng quan (Cùng tăng/cùng giảm)
 • Số liệu cao nhất/thấp nhất

Lưu ý trong dạng bài Table theo thời gian, bạn hãy tránh đề cập chi tiết đến các mốc thời gian. Ví dụ, nếu đề bài nhắc đến mốc 3 năm: 2006, 2008, 2010. Bạn chỉ nên đề cập ngắn gọn là “Throughout the period shown” trong phần Overview. 

Cách viết Overview dạng bài Time Chart
Cách viết Overview dạng bài Time Chart

Với bảng trên, chúng ta có thể viết Overview như sau:

Throughout the period examined, the primary feature used by phone owners was to make phone calls. However, there was a noticeable rise in the popularity of other features, remarkably the Internet search feature. 

Comparison Chart

Trong bài Table so sánh, cần làm nổi bật những thông tin sau:

 • Số liệu cao nhất/thấp nhất trong bảng
 • Thông tin chênh lệch trong từng nhóm số liệu

Hãy lưu ý rằng bạn chỉ nên đưa ra so sánh, không đề cập cụ thể đến số liệu. Việc phân tích số liệu sẽ được dành cho phần thân bài (Body). 

VÍ dụ, với đề bài như sau:

Cách viết Overview cho Table không có dữ liệu thời gian
Cách viết Overview cho Table không có dữ liệu thời gian

Chúng ta có thể viết overview cho đề bài này như sau:

It can be seen from the table that German achieved the highest overall band scores. Moreover, they also scored the highest in three modules of the test (Listening, Writing, Speaking).

Body (Thân bài)

Đối với phần thân bài, chúng ta cần phân tích những thông tin đã được đề cập đến trong Overview. Thông thường, chúng ta sẽ chia thân bài làm 2 đoạn: Body 1 và Body 2. 

Body 1

Trong đoạn thân bài đầu tiên, chúng ta cần làm nổi bật được xu hướng nổi bật, tích cực nhất. Bạn có thể đề cập đến:

 • Nhóm đối tượng có xu hướng tăng
 • Nhóm đối tượng có xu hướng tăng nhiều
 • Năm đầu tiên

Body 2

Sang đến đoạn thân bài thứ 2, chúng ta sẽ đưa thông tin đối lập, ví dụ như nhóm giảm ít, nhóm không thay đổi. Nếu không có thông tin đối lập nào nổi trội, bạn có thể đơn thuần miêu tả các thông tin còn lại. Có thể đề cập đến:

 • Nhóm đối tượng có xu hướng giảm/dao động
 • Nhóm đối tượng có xu hướng tăng ít
 • Năm cuối cùng

Mỗi đoạn chỉ nên có độ dài từ 3-4 câu. Và bạn không được đưa các kết luận mang tính cá nhân vào bài. Dưới đây là một số cấu trúc mẫu bạn có thể sử dụng trong phần Body:

 • Throughout the period shown/examined/studied
 • S + saw/witnessed/experienced + (a/an) + adj + N (danh từ chỉ sự thay đổi)
 • Compared to…
 • While/Whereas/In contrast to/As opposed to + N 

XEM THÊM: Improve Your IELTS Writing Skills PDF Tải Miễn Phí & Review Chi Tiết

Bài mẫu Table in IELTS Writing Task 1 

Sau khi đã tìm hiểu cách viết IELTS Writing Task 1 Table. Hãy cùng Edmicro tham khảo bài mẫu để nắm được cách viết cho dạng bài này nhé. 

The table below presents the food consumption per person weekly in a European country in 1992, 2002 and 2012.

Summarize the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.

You should write at least 150 words

The table provides data on the weekly food consumption of individuals in a specific European country for three distinct years: 1992, 2002, and 2012. Overall, vegetables consistently accounted for the largest portion of people’s diets in all three years, while cheese consistently represented the smallest share of their food intake. Remarkably, these trends remained largely unchanged over the entire period.

In 1992, vegetables and meat constituted the most significant portions of individuals’ diets, with the consumption of vegetables at 2140 grams and meat at 1148 grams. Over the following two decades, vegetable consumption saw a slight increase, reaching 2220 grams in 2012. On the other hand, meat consumption experienced a minor rise of more than 60 grams in 2002 but declined to 1132 grams in 2012.

The remaining components of people’s diets in 1992 included wheat, beans, and cheese, with their consumption figures at 837 grams, 532 grams, and 113 grams, respectively. Subsequently, these quantities saw modest growth over the next two decades, with wheat consumption reaching 977 grams, beans at 590 grams, and cheese at 125 grams in 2012.

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quan về IELTS Writing Task 1 Table. Cũng như cách làm bài chi tiết để đạt band cao. Nếu còn thắc mắc gì về IELTS Writing, đừng ngại liên hệ Edmicro nhé!

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ