Luyện Nghe IELTS 4.0 Hiệu Quả Bắt Đầu Từ Đâu?

Luyện nghe IELTS 4.0 có dễ đạt được không và bạn đang loay hoay không biết nên bắt đầu luyện như thế nào? Bài viết này sẽ có hết những thông tin bạn cần để chinh phục band 4.0 của Listening hiệu quả. 

Những cách luyện nghe IELTS 4.0 

Cách dễ nhất để tăng band hiệu quả đó là học theo những phương pháp khoa học và đi lên từng bước ở dưới đây.

Học từ vựng, phát âm cộng ngữ pháp 

Luyện nghe IELTS 4.0 chứng tỏ bạn là người mất gốc hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh. Chính vì vậy, trước khi lao vào nghe, bạn đừng vội. Bạn hãy xây dựng cho bản thân nền tảng vững chắc về từ vựng và phát âm. Ngữ pháp tốt thì càng tốt, nó sẽ bổ trợ cho bạn ở những kỹ năng khác chứ không chỉ riêng Listening. 

listening ielts 4.0 - học ngữ pháp
Listening IELTS 4.0 – học ngữ pháp

Với những bạn mới bắt đầu học hoặc mất gốc, bạn có thể học từ vựng theo chủ đề trong những bộ sách nổi tiếng như Destination. Học ngữ pháp thì bạn có thể học bộ English Grammar in Use hoặc những cuốn sách ngữ pháp của cô Mai Lan Hương và cô Trang Anh. Học phát âm bạn hoàn toàn có thể học theo bảng IPA. 

XEM THÊM: IELTS 4.0 Làm Được Gì? IELTS 4.0 Có Khó Không?

Luyện nghe và take notes 

Nếu bạn nghe active listening một đoạn video/audio bất kỳ thì bạn có thể thử phương pháp Cornell Notes, khá hiệu quả. Phương pháp Cornell Notes là phương pháp chia giấy ra làm 3 phần. Một phần ghi những từ khóa/ ý chính, một phần lớn nhất để ghi chép và phần còn lại là chỗ để tóm tắt. 

Đây là phương pháp take notes phổ biến, nhiều sinh viên đại học sử dụng khi đi học ở nước ngoài vì lượng thông tin sinh viên phải nạp vào mỗi ngày khá nhiều. Đối với những bạn mới học tiếng Anh, bạn cũng sẽ phải tiếp thu rất nhiều thông tin khác nhau khi nghe nên phương pháp này giúp bạn vừa take notes được và vừa lướt lại xem những từ mới và từ khóa nhanh hơn. 

luyện nghe ielts 4.0 - cornell notes
Luyện nghe ielts 4.0 – cornell notes

Đây là bài chép theo dạng Cornell notes của một bạn trong lúc bạn ấy nghe video “Why do we eat popcorn at the movies” của TED-Ed.

Hơn nữa, nó lại giúp bạn tập trung, hiểu nhanh và có khả năng nhớ những gì mình nghe lâu hơn vì bạn phải tóm tắt sau khi nghe. 

Khi bạn nghe luyện đề thì chép ngay cạnh đề, nhưng lời khuyên là bạn không luyện đề quá vội, cho đến khi đã cảm thấy tự tin và chắc chắn với khả năng nghe của mình hơn. 

XEM THÊM: Lộ Trình Học IELTS Từ 4.0 Lên 6.5 Chi Tiết + Tài Liệu Ôn Luyện

Tập nghe listening & dictation

Ở trình độ này, để nghe và chép chính tả được chính xác cả một đoạn audio là khá khó. Việc này sẽ dễ khiến bạn nản khi trình độ bạn chưa đủ cao. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này ở trình độ đơn giản hơn. Bạn nên vào những trang web như dailydictation hay lyricstraining để nghe và chép chính tả hoặc điền từ phù hợp với trình độ hơn. 

listening ielts 4.0 - nghe chép chính tả
Listening ielts 4.0 – nghe chép chính tả

Các tips hữu ích cho việc luyện nghe IELTS 4.0 

Các tips Edmicro chia sẻ sau đây sẽ giúp cho việc luyện nghe IELTS 4.0 của bạn dễ dàng và hiệu quả hơn. 

  • Có kế hoạch luyện nghe chi tiết để dễ thực hiện theo 
  • Có không gian học và nghe yên tĩnh vì việc luyện nghe rất cần sự tập trung cao độ 
  • Nghe thụ động những bài nhạc hay những video yêu thích vào những giờ rảnh 
  • Tập trung vào việc học và nghe vào những khung giờ đã được định sẵn, tránh bị làm phiền bởi những người xung quanh hay các thiết bị điện tử 

Luyện nghe IELTS 4.0 có khó không? 

4.0 là trình độ không cao. Listening cũng là kỹ năng không khó lên band nên chắc chắn sẽ không quá khó. Bạn cần phải có nền tảng tốt và chăm chỉ theo kế hoạch đã đề ra thì sẽ mau chóng đạt mục tiêu hơn là luyện nghe IELTS 4.0 sẽ thành công.

Edmicro đã chia sẻ cho bạn những cách luyện nghe IELTS 4.0 với hy vọng sẽ giúp các bạn đạt mục tiêu nhanh chóng nhất. Bạn cần chú trọng dành thời gian áp dụng những phương pháp và có kế hoạch luyện tập chi tiết, chắc chắn bạn sẽ thành công.

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ