Luyện Nghe IELTS Như Thế Nào? Hướng Dẫn Các Cách Tăng Band Hiệu Quả

Luyện nghe IELTS là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, mục tiêu bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn học viên những thông tin hữu ích về các cách luyện nghe IELTS chất lượng, phù hợp từng trình độ từ cơ bản đến nâng cao, giúp nâng cao kỹ năng nghe một cách hiệu quả, đặc biệt là những ai đang chuẩn bị cho bài thi IELTS trong thời gian tới.

Tầm quan trọng của việc luyện nghe trong IELTS và tiếng Anh 

Một đứa trẻ sinh ra dành rất nhiều thời gian lắng nghe trước khi đứa trẻ biết nói. Nghe là một kỹ năng không thể thiếu giúp các bé tiếp thu kiến thức, phát triển ngôn ngữ và là một điều cần thiết trong đời sống hằng ngày. 

Luyện nghe IELTS - Em bé nghe từ nhỏ
Luyện nghe IELTS – Em bé nghe từ nhỏ

Người lớn cũng không khác gì nhiều. Chúng ta cũng học ngôn ngữ bằng cách nghe trước hết. Nghe giáo viên giảng bài, nghe audio, nghe bài hát, nghe âm thanh qua phim ảnh,… 

Mục đích của việc học tiếng Anh chủ yếu là để tự tin sử dụng và giao tiếp hằng ngày trong những môi trường khác nhau. Đạt được IELTS điểm tốt là một cách chúng ta chứng minh được khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo. Bạn chỉ cần suy luận về với bản chất của việc học ngôn ngữ thì sẽ thấy tất cả mọi lúc mọi nơi thì việc nghe quan trọng đến nhường nào. 

Xem thêm: Luyện Nghe IELTS Part 1 Đơn Giản, Ăn Điểm Dễ Dàng

Luyện nghe IELTS - Giao tiếp tự tin
Luyện nghe IELTS – Giao tiếp tự tin

Luyện nghe IELTS thế nào là đúng?

Để luyện nghe tiếng anh IELTS cho đúng và hiệu quả, bạn cần trước hết xác định trình độ nghe của mình đang ở đâu. Theo cô Hoàng Ngân (9.0 IELTS Listening, giáo viên đang dạy khoá Nền tảng 0 – 3.0 ở Edmicro IELTS), việc học kỹ năng Listening sẽ được chia thành 4 trình độ khác nhau. 

 • Trình độ 1: Nghe nhưng không hiểu 70% bài 
 • Trình độ 2: Nghe không hiểu nhưng hiểu lúc đọc phụ đề 
 • Trình độ 3: Nghe từ đơn nhưng không hiểu được cả câu 
 • Trình độ 4: Nghe hiểu nhưng chưa làm bài được 

Bạn cần làm bài Listening IELTS thử để xác định mình đang ở trình độ nào. Từ đó, bạn có thể tìm cách khắc phục phù hợp để mau chóng lên trình độ tiếp theo. Ví dụ như nếu bạn đang ở trình độ 1 và 2, bạn khoan hãy luyện đề Listening IELTS. Trình độ 1 và 2 tương đương với những bạn mới học, mất gốc hoặc học được một thời gian ngắn bằng cách:

Luyện nghe IELTS - Khả năng nghe ở trình độ 1 và 2
Luyện nghe IELTS – Khả năng nghe ở trình độ 1 và 2
 • Xác Định Mục Tiêu: Trước khi bắt đầu luyện nghe, hãy xác định rõ mục tiêu cụ thể để có lộ trình tập luyện phù hợp.
 • Chọn Nguồn Tài Liệu Phù Hợp: Sử dụng các website nêu trên hoặc các nguồn tài liệu khác phù hợp với trình độ và sở thích của bản thân.
 • Lập Kế Hoạch Học Tập: Phân chia thời gian học tập hợp lý, lên thời gian biểu học IELTS đảm bảo luyện nghe thường xuyên và đều đặn.
 • Dành Thời Gian Cho Việc Luyện Nghe: Luyện nghe ít nhất 30 phút mỗi ngày để cải thiện khả năng nghe và làm quen với giọng điệu khác nhau.
 • Tập Trung Và Kiên Trì: Khi luyện nghe, hãy tập trung vào nội dung bài nghe và cố gắng hiểu được càng nhiều càng tốt. Nếu có những chỗ không hiểu, hãy cố gắng tập trung nghe lại những phần đó.
 • Kiểm Tra Kỹ Năng: Thường xuyên làm bài kiểm tra luyện nghe để đánh giá trình độ và theo dõi sự tiến bộ của bản thân.

Có thể bạn quan tâm: Luyện Nghe IELTS Online Hiệu Quả – Các Phương Pháp Cần Biết

Hướng dẫn 3 cách luyện nghe IELTS hiệu quả

Để cải thiện trình độ nghe IELTS nhanh chóng, bạn có thể tham khảo các cách dưới đây mà Edmicro liệt kê:

Luyện nghe Take note:

Phương pháp này bao gồm việc nghe và ghi lại tóm tắt thông tin một cách có hệ thống và logic.

Hướng dẫn cách thực hiện:

 • Đầu tiên, viết tắt để ghi nhanh theo nhịp độ nói của audio.
 • Thứ hai, ghi lại những từ quan trọng nhất và sử dụng cả hình ảnh, biểu đồ để hỗ trợ.
 • Thứ ba, sắp xếp thông tin một cách khoa học và thường xuyên luyện tập để hình thành phản xạ vô điều kiện.

Lợi ích của phương pháp Take note:

 • Giúp ghi chép nhanh, bắt được thông tin quan trọng và hiểu đại khái nội dung.
 • Phù hợp không chỉ trong việc luyện nghe tiếng Anh mà còn trong nhiều hoạt động khác trong cuộc sống.

Luyện Listening Dictation:

Phương pháp này đòi hỏi người học nghe và ghi chép lại một cách chi tiết các đoạn hội thoại, độc thoại, audio.

Bao gồm 6 bước, từ chọn không gian yên tĩnh đến nghe và ghi lại nhiều lần với tốc độ tăng dần:

 • Bước 1: Chuẩn bị môi trường học tập: Chọn một không gian yên tĩnh để tập trung vào luyện nghe. Lựa một bản audio với độ khó phù hợp với trình độ của bạn.
 • Bước 2: Nghe và nhận diện nội dung: Nghe bản audio lần 1 để hiểu nội dung chính. Sau đó, ghi chép lại tất cả những từ bạn nghe được, không cần quá chi tiết ở bước này.
 • Bước 3: Kiểm tra lại với English Sub (phụ đề): Nghe lần 2 và sử dụng phụ đề để kiểm tra và điều chỉnh những từ bạn đã ghi chép. Chú ý, ghi lại những từ bạn đã sai sót để tự kiểm tra sau này.
 • Bước 4: Tắt phụ đề và luyện tập đến khi chính xác: Nghe lần 3 mà không sử dụng phụ đề và ghi chép lại từng từ một và kiểm tra với bản gốc. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn có thể nghe và ghi chép đúng với bản gốc.
 • Bước 5: Tăng cường khả năng nghe với tốc độ nhanh hơn: Bật tốc độ nghe lên 1.25x hoặc 1.5x để thách thức bản thân. Luyện tập đến khi bạn có thể nghe và ghi chép đúng ở tốc độ nhanh.
 • Bước 6: Chọn các bài nghe khó hơn: Sau khi thành thạo một bài nghe, chuyển sang các bài có độ khó cao hơn để duy trì thách thức và phát triển khả năng nghe.

Lợi ích của phương pháp Dictation:

 • Nâng cao khả năng nghe thông qua việc luyện tập đều đặn.
 • Tăng cường kỹ năng phát âm và nhịp điệu ngôn ngữ bản ngữ.
 • Củng cố vốn từ vựng và lâu dài hóa quá trình ghi nhớ.

Cả hai phương pháp đều có thể tự học mà không cần sự hỗ trợ từ giảng viên hay người beo giúp.

Luyện nghe qua các bài hát:

 • Nghe các bài hát tiếng Anh và cố gắng hiểu nghệ sĩ diễn đạt ý của họ qua lời bài hát.
 • Tìm lời bài hát và dịch để nâng cao từ vựng và hiểu biết về ngôn ngữ.

Nhớ rằng quá trình luyện nghe đòi hỏi kiên nhẫn và thời gian. Hãy duy trì sự đều đặn trong việc lắng nghe và áp dụng những phương pháp này để phát triển khả năng nghe tiếng Anh một cách hiệu quả.

Bạn sẽ cần: 7 App Luyện Nghe Tiếng Anh IELTS Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Ghi chép khi nghe
Ghi chép khi nghe

Những lợi ích của việc luyện nghe IELTS 

Việc luyện nghe IELTS listening mang đến cho các bạn rất nhiều lợi ích tuyệt vời:

 • Phát triển khả năng ngôn ngữ: Học viên có cơ hội phát triển khả năng nghe của mình, bao gồm việc nhận biết từ vựng, hiểu cấu trúc ngữ pháp, và theo dõi ý chính của bài nghe.
 • Thuận lợi hơn trong cuộc sống, việc học và công việc: Nghe hiểu giúp nắm rõ yêu cầu của đồng nghiệp và sếp, tăng khả năng làm việc hiệu quả và phát triển sự nghiệp.
 • Tiếp thu được đa dạng các kiến thức:  Khi đã nghe quen và thành thạo ở ngôn ngữ mới hơn, bạn có thể bắt đầu nghe đa dạng chủ đề hơn. Nghe theo cách này, bạn hoàn toàn có thể mở rộng vốn hiểu biết về thế giới xung quanh. 

Luyện nghe IELTS không phải là một hành trình quá khó nhưng nó cần bạn kiên nhẫn với chính mình. Bạn cũng cần cố gắng dành thời gian phát triển kỹ năng và tìm niềm vui để mau chóng đạt band. Edmicro mong rằng các bạn sẽ dần học cách “yêu” việc nghe và khả năng nghe sẽ phát triển thật nhanh chóng!

Đọc thêm:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ