Luyện Nghe IELTS Online Hiệu Quả – Các Phương Pháp Cần Biết

Luyện nghe IELTS online đang là lựa chọn của rất nhiều người học IELTS. Kỹ năng nghe vẫn được xem là kỹ năng ăn điểm trong kỳ thi IELTS. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp luyện nghe IELTS online hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Phương pháp luyện nghe IELTS online

Để luyện nghe IELTS online hiệu quả, bạn nên có sự chuẩn bị về kiến thức nền và phương pháp ôn luyện.

Chuẩn bị từ vựng

Từ vựng là yếu tố cơ bản bạn buộc phải tích lũy nếu muốn bài thi nghe IELTS được điểm cao.

Bạn nên phân từ vựng theo các chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS để dễ ghi nhớ. Một số dạng đề thi trong IELTS Listening sẽ yêu cầu từ vựng đặc thù. Chẳng hạn, dạng đề Map, Plan Labelling đòi hỏi vốn từ vựng về phương hướng và địa điểm.

Từ vựng là yếu tố quan trọng trong luyện nghe IELTS
Từ vựng là yếu tố quan trọng trong luyện nghe IELTS

Nguồn học từ vựng: 

 • Sách học thuật chuyên về từ vựng IELTS: Cambridge Vocabulary for IELTS, Essential Words for IELTS, Collin Vocabulary for IELTS,..
 • Các App: Duolingo, Cake, Elsa… 
 • Các nguồn khác: Sách truyện, báo, video, audio…

Bạn không nên học một lượng lớn từ vựng cùng một lúc. Thay vào đó, bạn nên chia nhỏ lượng từ và lập kế hoạch học tập theo ngày. Trong quá trình học, có một số phương pháp giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. Ví dụ: sử dụng flashcard, sơ đồ tư duy, ghi chú sinh động và tập đặt câu với từ vừa học.

Ngoài ra bạn nên dành thời gian ôn tập thường xuyên để tránh quên từ.

Nắm vững phát âm

Để hiểu phát âm của từ, bạn cần nắm vững bảng ngữ âm chuẩn quốc tế IPA. Khi tra cứu phiên âm, hãy tập đọc theo sao cho chính xác và đúng ngữ điệu nhất. 

Hiểu về đề thi IELTS 

Để luyện nghe IELTS online hiệu quả, bạn cần hiểu về bố cục bài thi và các dạng đề thường gặp.

Hiểu cấu trúc đề thi IELTS giúp bạn phân bố thời gian hiệu quả
Hiểu cấu trúc đề thi IELTS giúp bạn phân bố thời gian hiệu quả

Yêu cầu chung

IELTS Listening có tổng thời gian làm bài là 40 phút. Trong đó, 30 phút dành cho phần nghe và take note (ghi chút). 10 phút còn lại dùng để điền đáp án vào phiếu trả lời (answer sheet). Với hình thức thi IELTS trên máy tính, bạn sẽ không có 10 phút để điền đáp án.

Toàn bộ bài thi IELTS Listening chỉ được nghe trong 1 lần duy nhất.

Cấu trúc

Đề thi IELTS Listening gồm bốn phần, mỗi phần có 10 câu hỏi. Cấu trúc này áp dụng trong cả bài thi IELTS Academy và IELTS General.

 • Phần 1: Nội dung là cuộc đối thoại giữa 2 nhân vật về các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày.
 • Phần 2: Phần giới thiệu đọc thoại về cuộc sống hàng ngày.
 • Phần 3: Cuộc hội thoại của 1 nhóm người về nội dung giáo dục.
 • Phần 4: Độc thoại về chủ đề học thuật

Các dạng đề

Có 7 dạng đề IELTS Listening cơ bản bạn nên nắm vững trước khi luyện nghe IELTS online:

 • Multiple Choice: Cung cấp các đáp án A, B, C cho các câu hỏi liên quan đến nội dung bài nghe và yêu cầu thí sinh chọn đáp án đúng nhất
 • Pick from a list: Cung cấp các lựa chọn A, B, C, D, E là yêu cầu thí sinh chọn ra 2 đáp án đúng
 • Sentence Completion: Yêu cầu điền từ vào chỗ trống
 • Form/ Table/ Flowchart/ Note Completion: Cung cấp một form, một tờ ghi chú, bảng hoặc biểu đồ lưu lượng và yêu cầu thí sinh hoàn tất các nội dung còn thiếu với số lượng từ giới hạn
 • Matching information: Yêu cầu điền chữ cái gắn với thông tin về chủ thể với các con số gắn với nội dung liên quan đến chủ thể đó. Một số bài cho phép trùng đáp án và một số bài sẽ cho thừa đáp án 
 • Short answer question: Trả lời câu hỏi bằng các từ (giới hạn về số lượng)
 • Map/ Paln/ Diagrams labeling: Xác định vị trí các địa điểm được nêu trên bản đồ bằng điền chữ cái đánh dấu trên bản đồ vào cột địa điểm

XEM THÊM: Các Dạng Bài Listening IELTS: Thông Tin và Cách Làm Chi Tiết

Phương pháp luyện nghe chép chính tả

Đây là phương pháp luyện nghe IELTS online phổ biến, phù hợp với người học tiếng Anh ở trình độ cơ bản và trung cấp. Phương pháp này giúp tăng cường khả năng tập trung và phát triển kỹ năng nghe hiểu.

Quy trình luyện nghe IELTS online này gồm 4 bước:

 • Bước 1: Lựa chọn nguồn nghe online

 Nguồn nghe IELTS phù hợp khi bạn hiểu khoảng 50% ngay sau lần nghe đầu tiên. Bên cạnh đó, nguồn nghe phải đảm bảo có phát âm chuẩn, accent  Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ, thời lượng vừa sức và xoay quanh các chủ đề của bài thi IELTS.

 • Bước 2: Nghe và ghi chép

Tùy theo năng lực nghe, bạn điều chỉnh thời gian dừng audio để ghi thông tin cho phù hợp.

 • Bước 3: Đối chiếu với script

Bạn dựa vào script để soát lỗi sai, phân tích lý do sai để tự rút kinh nghiệm và có định hướng ôn luyện trong tương lai.

 • Bước 4: Nghe lại toàn bộ 

Trong lần nghe này, bạn được nghe chủ động dựa trên bản script đã biết. Mục đích của lần nghe lại này là mài giũa phát âm của bạn và ghi nhớ phát âm của từ.

XEM THÊM: Nghe chép chính tả IELTS: Cách Áp Dụng & Nguồn Nghe Uy Tín

Các bước thực hiện phương pháp nghe chép chính tả
Các bước thực hiện phương pháp nghe chép chính tả IELTS

Nguồn luyện nghe IELTS online

Có rất nhiều nguồn luyện nghe IELTS online, bạn có thể tham khảo, bao gồm:

App luyện nghe IELTS 

Các App luyện nghe IELTS online giúp bạn luyện nghe mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó các App còn có các tính năng hỗ trợ bạn lựa chọn chủ đề yêu thích, ôn tập và kiểm tra.

App luyện nghe IELTS online Edmicro IELTS

Edmicro IELTS là ứng dụng luyện thi IELTS tích hợp công nghệ AI hàng đầu từ ChatGPT và ELSA Speak, đem lại hiệu quả ôn luyện gấp 3 lần thông thường.

App cung cấp các bài luyện nghe chuyên biệt theo dạng bài sẽ xuất hiện trong bài thi Listening IELTS thực tế. Ngoài ra, Edmicro IELTS cũng cung cấp hơn 100 bộ đề ôn luyện chuyên biệt cho từng band, giúp bạn thoải mái học tập. 

VoiceTube

VoiceTube là nền tảng video hàng đầu thế giới. Với YouTube, bạn có thể tìm được vô vàn video luyện Listening theo mọi cấp độ. Từ beginner (mới bắt đầu) cho đến advanced (nâng cao), bạn đều sẽ tìm được video phù hợp với mình. 

Một vài kênh YouTube luyện Listening bổ ích:

 • The IELTS Listening Test
 • IELTS Advantage
 • IELTS with Datio

App luyện nghe IELTS online TED Talk 

TED Talk là phần mềm nghe tiếng Anh miễn phí tổng hợp các bài diễn thuyết của hàng trăm nhân vật nổi tiếng trên khắp thế giới. Chủ đề đa dạng, một số có tính học thuật cao, rất phù hợp với tính chất của bài thi Nghe IELTS.

TED talk kênh luyện nghe uy tín
TED talk kênh luyện nghe uy tín

Web luyện Listening IELTS

Ngoài học qua app, thí sinh cũng có thể ôn luyện IELTS Listening qua một số trang web sau:

Website STUDY4

Đây kho đề thi tiếng Anh với các bài luyện nghe IELTS online đa dạng cho bạn thỏa sức luyện tập. 

STUDY4 sở hữu các tính năng vượt trội như tính năng tính thời gian, ghi chú, đánh dấu giúp người học thuận tiện hơn trong quá trình làm và chữa bài.

Kết quả làm bài cũng được phân tích vô cùng chi tiết. Các lỗi sai được phân loại để người học nắm bắt những điểm yếu và tập trung khắc phục. Website này cũng đưa đáp án và lời giải chi tiết.

Randall’s ESL Cyber Listening Lab

Randall’s ESL Cyber Listening Lab là website chuyên về luyện nghe IELTS online. Các bài nghe được thiết kế phù hợp với ba cấp độ dễ, trung bình, khó. Ở mỗi cấp độ, người học được thực hành nghe khoảng hơn 50 bài.

Không chỉ có các chủ đề đa dạng, các bài thực hành trên website luyện nghe IELTS online này còn có hình thức phong phú, từ phỏng vấn, đối thoại, thuyết trình, trò chơi ngôn ngữ, thành ngữ, câu đố tiếng anh…

Randall’s ESL Cyber Listening Lab là website chuyên về luyện nghe IELTS online
Randall’s ESL Cyber Listening Lab – website luyện nghe IELTS online

IELTS Listening Test online

Người học cũng có thể tìm kiếm các nguồn đề luyện học thuật để có trải nghiệm nghe sát nhất với bài nghe IELTS Listening. Dưới đây là các bộ đề online dành cho bạn tham khảo.

IELTS Listening Tests

Đây là bộ đề được biên tập và xuất bản thường niên bởi trang web IELTS online test.com, cung cấp các mock test theo tiêu chuẩn và xu hướng ra đề của bài thi IELTS Listening thật

Link: https://ieltsonlinetests.com/vi/ielts-exam-library?skill=listening

Bộ tài liệu IELTS Listening- Website Pre IELTS IDP

Được biên soạn bởi IDP – đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS, bộ tài liệu này sát với cấu trúc đề thi IELTS. Bộ tài liệu gồm các đề luyện cho từng dạng đề của bài thi IELTS Listening. 

Link: https://www.idp.com/vietnam/ielts/prepare-for-ielts/material/listening/

Trên đây là các phương pháp và nguồn luyện nghe IELTS online được Edmicro tổng hợp. Hãy cùng trải nghiệm và đón chờ hiệu quả mà các phương pháp trên đem lại nhé!

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ