Nên Thi IELTS Vào Tháng Mấy? Những Lưu Ý Khi Đăng Ký Thi

Nên thi IELTS vào tháng mấy là băn khoăn của rất nhiều thí sinh đang trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Edmicro sẽ giải đáp thắc mắc này bằng cách phân tích ảnh hưởng của việc lựa chọn thời điểm thi trong bài viết dưới đây.

Nên thi IELTS vào tháng mấy?

Thời điểm có ảnh hưởng đến độ khó của đề IELTS?

Rất nhiều thí sinh IELTS cho rằng tháng 4, tháng 8 và tháng 12 (cuối các quý) là thời điểm vàng để thi IELTS. Nguyên nhân là bởi vào thời điểm tháng 1, tháng 5 và tháng 9 (đầu các quý), đề thi IELTS thường có nhiều thay đổi. 

Nên thi IELTS vào tháng mấy?
Thời điểm nên thi IELTS?

Việc chọn thi cuối quý sẽ giúp thí sinh tập quen với những dạng bài, chủ đề mới và có sự chuẩn bị tốt nhất về kiến thức, kỹ năng.

Tuy nhiên quan niệm này là thiếu cơ sở vì các lý do sau:

 • Hội đồng Anh và IDP – 2 đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS tại Việt Nam chưa từng đưa ra công bố nào về độ khó của đề thi IELTS thay đổi theo thời điểm thi.
 • Lượng thí sinh đạt band cao không phải là tiêu chí đánh giá thành công của đơn vị tổ chức thi. Cả Hội đồng Anh và IDP đều không can thiệp điều chỉnh độ khó của đề và cơ cấu band điểm vì mục tiêu bất kì nào của họ.
 • Kỳ thi IELTS diễn ra trên toàn thế giới do đó có sự chênh lệch về thời điểm thi. Độ khó của đề vì vậy thay đổi do ngẫu nhiên, không liên quan đến thời điểm thi.

Do đó, nếu có ý định thi IELTS, bạn cần xem xét các yếu tố thiết thực hơn để có lựa chọn thời điểm thi thích hợp.

Nên thi IELTS vào thời gian nào? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần cân nhắc cả yếu tố khách quan và chủ quan.

Mục đích của việc thi IELTS

Bạn cần xác định thi ielts vì mục tiêu gì ngay khi vừa bắt đầu học. Tùy vào yêu cầu của nơi tiếp nhận chứng chỉ IELTS mà bạn sẽ thiết lập các mục tiêu phù hợp. Tuy nhiên, khi có ý định tham gia thi chính thức, bạn cần xem trình độ hiện tại đã tương xứng với mục tiêu đề ra ban đầu hay chưa.

Nếu không quá gấp rút và trình độ chưa cao, bạn có thể lựa chọn thời điểm thi khác và tập trung vào ôn luyện. Lệ phí cho mỗi lần thi IELTS tương đối cao, vì vậy hãy cân nhắc kỹ nhé.

XEM THÊM: Các Địa Điểm Thi IELTS Tại Hà Nội + Review Chi Tiết

Mục đích thi IELTS là một yếu tố để lựa chọn thời điểm thi
Mục đích thi IELTS là một yếu tố để lựa chọn thời điểm thi

Quy định về thời gian

Việc cấp phát và hiệu lực của chứng chỉ IELTS được quy định về thời gian. Bạn cần lưu ý 2 điểm sau:

 • Chứng chỉ IELTS được cấp sau 13 ngày kể từ ngày bạn tham gia thi
 • Chứng chỉ IELTS chỉ có hiệu lực trong 2 năm

Các mốc thường được được xem xét:

 • Nếu có ý định dùng IELTS để xét tuyển, bạn cần lưu ý thời điểm các trường THPT, Đại học, Cao đẳng tiếp nhận hồ sơ
 • Nếu có ý định dùng IELTS để xét tốt nghiệp Đại học và ứng tuyển việc làm, thời điểm lý tưởng để thi là năm 3 hoặc năm 4.
 • Nếu dùng IELTS để du học, thời điểm thi nên diễn ra trước thời điểm nộp hồ sơ nhiều tháng. Điều này nhằm phòng trừ trường hợp bạn không đạt band điểm tiêu chuẩn để xét tuyển và phải thi lại.

Câu hỏi liên quan

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp bên cạnh vấn đề thời điểm thi IELTS.

Các quý thi IELTS 2023

Kỳ thi IELTS 2023 sẽ được phân làm 2 quý và được tổ chức nhiều lần trong mỗi tháng

 • Quý 1: Tháng 1-4
 • Quý 2: Tháng 5-8
 • Quý 3: Tháng 9-12

Giai đoạn đầu mỗi quý, đề thi thường được đánh giá là có sự thay đổi nhiều nhất.

Nên thi IELTS giấy hay máy tính?

Hiện tại, cả Hội đồng Anh và IDP đều tổ chức kỳ thi IELTS trên giấy và IELTS trên máy tính. Việc lựa chọn thi theo hình thức nào phụ thuộc vào lựa chọn và sự phù hợp của mỗi hình thức với bạn. Cả thi trên giấy và trên máy tính đều có ưu điểm và hạn chế riêng.

So sánh giữa hình thức thi IELTS trên giấy và trên máy tính
So sánh giữa hình thức thi IELTS trên giấy và trên máy tính

Thi IELTS trên máy tính sẽ được khuyến khích với những ai có kỹ năng bấm bàn phím nhanh, thao tác tốt trên máy tính. Nếu bạn không viết chữ đủ rõ thì đây cũng là một lựa chọn tối ưu.

Ngoài ra, việc thi trên máy tính cũng đem lại sự tập trung cao hơn. Bạn sẽ không cảm thấy bị phân tán nhiều bởi các thí sinh xung quanh như ở trong không gian phòng thi trên giấy.

Còn với hình thức thi IELTS trên giấy, bạn có thể tránh được những trục trặc về máy tính. Ngoài ra bạn có thêm 10 phút để điền đáp án vào phiếu trả lời.

Nên thi IELTS ở BC hay IDP?

Cả Hội đồng Anh (British Council) và IDP đều là những đơn vị uy tín có kinh nghiệm tổ chức kỳ thi IELTS tại Việt Nam. Đề thi IELTS chính thức sẽ do bộ phận đánh giá năng lực Cam thực hiện. Vì vậy độ khó của đề thi tại 2 đơn vị này là như nhau.

Tuy nhiên, để quyết định lựa chọn thi tại BC hay IDP, bạn có thể cân nhắc nhiều yếu tố khác.

 • Khoảng cách địa lý: Bạn có thể lựa chọn cơ sở thi gần nhất để tiện di chuyển.
 • Ngày đăng ký thi: Bạn cần lựa chọn địa điểm thi có ngày thi tương ứng với ngày đăng ký của bạn.
 • Cơ sở vật chất: Cơ sở vật chất cũng là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm bài của bạn. Đặc biệt trong phần thi Speaking, phòng không có độ cách âm tốt gây khó khăn cho quá trình nghe.

Đặc biệt nếu bạn chọn thi máy, cần đảm bảo tai nghe và máy tính luôn ổn định.Kỳ thi IELTS của Hội đồng Anh diễn ra tại các khách sạn có chất lượng cơ sở vật chất tốt hơn IDP.

So sánh giữa thi IELTS tại BC và IDP
So sánh giữa thi IELTS tại BC và IDP

Trên đây là phần giải đáp của Edmicro cho câu hỏi “Nên thi IELTS vào tháng mấy?”. Với những phân tích này, Edmicro hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình thời điểm thi phù hợp và gặp nhiều may mắn trong kỳ thi.

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ