Tài Liệu Tự Học IELTS Ở Nhà Dễ Học, Hiệu Quả 

Tài liệu tự học IELTS ở nhà là nền tảng hỗ trợ các bạn học tốt và hiệu quả hơn. Cùng Edmicro “điểm danh” những tài liệu tự học IELTS chất lượng trong bài viết này nha. 

Tầm quan trọng của việc chọn tài liệu tự học IELTS phù hợp 

Việc chọn tài liệu tự học IELTS phù hợp sẽ giúp bạn có niềm vui và sự hứng thú hơn trong học tập. Khi chọn tài liệu sai trình độ, quá khó hoặc quá dễ bạn sẽ dễ chán. Khi chọn tài liệu với cách trình bày thông tin không hợp với cách học của bạn, bạn cũng sẽ khó tiếp thu. 

Chọn tài liệu chưa phù hợp
Chọn tài liệu chưa phù hợp

Khi chọn tài liệu tự học IELTS, bạn cũng nên chọn những tài liệu uy tín của các nhà xuất bản và tác giả nổi tiếng. Việc này sẽ giúp bạn không phải mất thời gian học những kiến thức không thiết thực hoặc kém chất lượng. Khi luyện đề, bạn cần chọn những bộ sách, sát với đề thi thật của hiện tại để chuẩn bị được kỹ càng hơn. 

Có thể bạn quan tâm: Thời Gian Biểu Tự Học IELTS Hiệu Quả, Nhanh Chóng Tăng Band

Trọn bộ tài liệu tự học IELTS ở nhà – kiến thức căn bản 

Tài liệu tự học IELTS ở trình độ căn bản sẽ cần thiết và quan trọng cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc những người mất gốc. Những tài liệu này sẽ giúp bạn có kiến thức nền tảng tốt và vững chắc hơn. 

Ngữ pháp 

Ngữ pháp thường là phần khá khó học bởi nó có rất nhiều công thức khác nhau để ghi nhớ. Ngữ pháp cũng thường khá khô khan với những người không thích và không giỏi quá nhiều chữ. Tuy nhiên, đây lại là một phần quan trọng của ngôn ngữ mà chắc chắn không ai có thể bỏ qua. 

Những tài liệu học ngữ pháp tốt để chuẩn bị tốt cho kỳ thi IELTS mà Edmicro muốn giới thiệu đến các bạn là: 

 • Sách Giải Thích Ngữ Pháp Tiếng Anh: Cuốn này chắc hẳn là cuốn không còn xa lạ với những bạn có nhu cầu học tiếng Anh và IELTS ở Việt Nam. Cuốn này có tiếng Việt và tiếng Anh, phù hợp cho những bạn mới bắt đầu học. Cuốn này cũng có khá đầy đủ kiến thức và có bài tập đi kèm. 
 • Sách Cambridge Grammar for IELTS: Đây là cuốn căn bản, chuyên về ngữ pháp để hỗ trợ bạn thi IELTS tốt hơn. Tuy nhiên, trong sách này cũng có vài cấu trúc và kiến thức nâng cao nên dành cho bạn đã có căn bản. 
 • Sách Tổng Ôn Ngữ Pháp của cô Trang Anh: Đây là cuốn phù hợp cho những bạn nào muốn ôn tập và củng cố lại kiến thức ngữ pháp. Cuốn này có lượng bài tập vô cùng đa dạng và nhiều. 

Đọc thêm thông tin: English Vocabulary In Use: Review Trọn Bộ + Link Download Free

Tài liệu tự học ielts ở nhà - sách ngữ pháp
Tài liệu tự học ielts ở nhà – sách ngữ pháp

Phát âm

Phát âm thường không khô khan như ngữ pháp. Nhưng nó cũng cần sự chăm chỉ khi học kèm với tài liệu tự học. Bởi việc tự học phát âm sẽ khó khăn và vất vả hơn đôi chút. Những tài liệu phù hợp để học phát âm là: 

 • Cuốn sách The Book of Pronunciation: Đây là cuốn sách khá nổi tiếng, chuyên về phát âm dành cho những người mới học tiếng Anh hoặc người học tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. 
 • Bộ sách Tree or Three và Ship or sheep: Ship or Sheep là cuốn sách ở trình độ nâng cao hơn của Tree or Three. Cả hai cuốn đều chú trọng vào các nguyên tắc phát âm với nhiều bài thực hành và ví dụ minh họa dễ hiểu. Nhưng Tree or Three là cuốn sách dạy phát âm nhẹ nhàng hơn, tập trung chủ yếu vào các nguyên âm và phụ âm. 
 • Bộ sách tự học IELTS – Effortless English: Learn to Speak English like a Native: Đây là bộ sách khá hay, hướng người học đến việc phát âm và giao tiếp tự nhiên. 
Tài liệu tự học ielts ở nhà - sách phát âm
Tài liệu tự học ielts ở nhà – sách phát âm

Từ vựng 

Đối với việc học từ vựng, các bạn thường sẽ gặp khó khăn vì có quá nhiều từ vựng cần học, hoang mang và không biết học từ đâu. Những tài liệu học từ vựng tốt sẽ được phân chia rõ ràng và có bài tập để hỗ trợ củng cố kiến thức.

 • Bộ sách Oxford Word Skills: Đây là bộ sách với các từ vựng, chủ đề và kiến thức được chia rất khoa học. Cách chia này sẽ giúp người học đỡ cảm thấy chán nản hay ngộp vì phải học quá nhiều từ mới. Bộ sách này cũng có bài tập đi kèm để giúp bạn nhớ từ dễ và lâu hơn. 
Bộ sách Oxford Word Skills
Bộ sách Oxford Word Skills
 • Cuốn Collins Vocabulary for IELTS: Đây là cuốn có từ vựng tương ứng và sẽ hỗ trợ bạn tốt cho 4 kỹ năng trong IELTS. Cuốn này sẽ dành cho những bạn có nền tảng sẵn, đang ở tầm trình độ 4.5 – 5.0. 

Tổng hợp: Sách Học Từ Vựng IELTS: Top 6 Sách Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Listening 

Listening là kỹ năng không quá khó lên band nhưng bạn cũng sẽ cần ôn luyện và trau dồi nhiều qua các tài liệu và sách học. 

 • Cuốn sách Basic IELTS Listening: Sách có những nội dung nghe căn bản, phù hợp với những bạn mới luyện. Những nội dung này cũng gần với những nội dung và chủ đề hay xuất hiện trong các bài thi IELTS. Sách có bài tập và giải thích đáp án chi tiết, để giúp bạn dễ tự chấm chữa và rút kinh nghiệm ở thời gian đầu. 
 • Sách Listening Strategies for The IELTS Test: Đây không phải là một cuốn sách chuyên và sát với đề IELTS nhưng những kiến thức này sẽ giúp bạn tập luyện có trọng tâm hơn. Cuốn sách đi theo lộ trình từ dễ đến khó vừa phải. 

Chi tiết: 99+ Sách Luyện Nghe IELTS Hiệu Quả Nhất Năm

Tài liệu tự học ielts ở nhà - tài liệu học listening
Tài liệu tự học ielts ở nhà – tài liệu học listening

Reading 

Để học Reading tốt, bạn cần dành thời gian đọc sách và làm vững các dạng bài khác nhau trong các tài liệu và sách ôn phù hợp.

 • Cuốn sách Reading strategies for the IELTS test: Đây là cuốn sách được sắp xếp và phân chia khoa học, theo từng dạng bài. Cuốn sách này cũng đã được dịch sang tiếng Việt để giúp những bạn tiếng Anh chưa quá tốt vẫn có thể học. 
 • Cuốn sách IELTS Reading Tests: Cuốn sách này sẽ thiên về luyện đề sát với đề thi Reading IELTS thật, phù hợp với những bạn ở trình độ tầm 5.0. 

Có thể bạn quan tâm: IELTS Reading Recent Actual Test: Review + Cách Ôn Luyện

Writing 

Trong IELTS, Writing là một kỹ năng khá khó để tăng band điểm. Edmicro sẽ giới thiệu cho bạn một vài những cuốn sách cẩm nang tự học IELTS Writing để bạn tham khảo và sử dụng thêm trong quá trình học. 

 • Cuốn sách Visuals: Writing about Graphs, Tables and Diagrams: Đây là cuốn sách chuyên hướng dẫn viết Writing Task 1. Cuốn sách được chia ra theo các phần quan trọng khác nhau để viết một bài Writing Task 1 khá hoàn chỉnh. 
 • Cuốn sách Barron’s Writing for IELTS: Cuốn này hướng dẫn viết cả Writing Task 1 và Writing Task 2, theo từng bước khá chi tiết. 
Tài liệu tự học ielts ở nhà - sách học writing
Tài liệu tự học ielts ở nhà – sách học writing

Xem thêm: Tổng hợp 45+ đầu sách luyện writing hiệu quả, tăng band nhanh chóng

Speaking 

Speaking thường là kỹ năng mà các bạn tự học IELTS ở nhà sẽ hay gặp nhiều vấn đề hơn. Do đó, các bạn cần sử dụng sách tự học IELTS tốt và chăm chỉ luyện tập. 

 • Cuốn sách How to crack the IELTS Speaking Test Part 1 (Đặng Trần Tùng): Đặng Trần Tùng là một người khá nổi tiếng ở Việt Nam, người 5 lần đạt 9.0 IELTS. Sách được chia ra theo từng chủ đề riêng biệt với từ vựng và thông tin liên quan. 
 • Cuốn sách IELTS Speaking Mark Allen: Mark Allen là cựu giám khảo IELTS và giáo viên dạy IELTS. Nội dung sách được chia ra các phần nhỏ và có những từ vựng và cấu trúc tương ứng. 

Đọc thêm: Các chủ đề thường gặp trong IELTS Speaking và các tips ôn luyện hiệu quả

Bộ sách cho 4 kỹ năng 

Những bộ sách tự học IELTS được liệt kê dưới đây sẽ giúp các bạn dễ học và phát triển toàn diện các kỹ năng hơn. 

 • Bộ sách Get Ready for IELTS: Đây là bộ sách giúp các bạn bắt đầu làm quen với các kỹ năng IELTS. Cuốn sách có từ vựng, ngữ pháp, bài tập và đáp án đầy đủ. 
 • Bộ sách 15 Days’ Practice for IELTS: Bộ sách này có 4 cuốn cho 4 kỹ năng khác nhau, cung cấp đầy đủ các kiến thức để làm bài cho các bạn trong một thời gian ngắn. Cuốn này không phù hợp cho những bạn mới bắt đầu học vì nội dung khá nhiều và nặng. 
Bộ sách tự học IELTS
Bộ sách tự học IELTS
 • Bộ sách Improve Your IELTS: Bộ sách này cũng là bộ dành cho những bạn ở tầm trình độ 5.0 trở lên. Mỗi cuốn của từng kỹ năng sẽ chia theo các chủ đề và phần liên quan, kèm với các bài tập để hỗ trợ việc học hiệu quả hơn. 

Xem thêm: Improve Your IELTS Reading Skills: Review & Hướng Dẫn Mới Nhất

Một số các kênh YouTube và Podcast về những chủ đề khác nhau hỗ trợ việc tự học 

Ngoài những tài liệu và bộ sách tự học IELTS, Edmicro cũng muốn chia sẻ thêm cho các bạn những kênh YouTube và Podcast về nhiều chủ đề khác nhau bằng tiếng Anh. Những kênh này mang tính giải trí nhưng các bạn cũng có thể xem vào những lúc rảnh rỗi để được tiếp xúc thêm với tiếng Anh. 

Phát triển bản thân & truyền cảm hứng 

Các kênh này phù hợp với những bạn đang muốn cải thiện sức khỏe tinh thần, hiệu suất làm việc và muốn được truyền động lực cố gắng.

 • Kênh YouTube Lavendaire: Đây là kênh YouTube của một chị tên là Aileen. Kênh của chị nổi tiếng  với những nội dung về phát triển và yêu thương bản thân, hoàn toàn bằng tiếng Anh. 
 • Kênh YouTube Mariana Vieira: Những nội dung được chia sẻ trên kênh này khá thực tế và dễ áp dụng của một chị chuyên làm những lớp học và coach về năng suất của con người trong cuộc sống. 
 • Kênh Podcast The Happiness Lab: Đây là kênh podcast nổi tiếng của một tiến sĩ và giáo sư tâm lý học tại Đại Học Yale, Hoa Kỳ. Nội dung của kênh podcast này sẽ xoay quanh về sức khỏe tinh thần và stress. 
Các kênh có nội dung phát triển và yêu thương bản thân
Các kênh có nội dung phát triển và yêu thương bản thân

Kiến thức chung 

Đây là những kênh phù hợp cho những bạn thích nghe những thông tin mang tính thời sự hoặc biết thêm những điều mới lạ xung quanh. 

 • Kênh YouTube Great Big Story: The Great Big Story là kênh YouTube nói về rất nhiều điều mới mẻ và thú vị trong cuộc sống. Thông thường, độ dài của những nội dung của kênh này cũng không quá dài nên phù hợp với nhịp sống vội hiện nay. 
 • Kênh Podcast The Daily: Đây là kênh Podcast cập nhật những thông tin thời sự, với độ dài từ 20 – 30 phút. Kênh này phù hợp với những bạn thường có lịch trình bận rộn, nhưng vẫn muốn cập nhật tin tức và luyện nghe tiếng Anh. 

Đời sống (nấu nướng, du lịch, làm đẹp,…) 

Những bạn thích nấu ăn, du lịch, đi đây đi đó và làm đẹp sẽ thích những nội dung của những kênh ở mục này. 

 • Kênh YouTube Tasty: Đây là kênh làm về nội dung nổi tiếng và khá vui nhộn. Kênh phù hợp với nhiều lứa tuổi và hướng dẫn nấu nhiều món ăn mới lạ, 
Tài liệu tự học IELTS ở nhà - kênh nấu ăn
Tài liệu tự học IELTS ở nhà – kênh nấu ăn
 • Kênh YouTube NikkieTutorials: Đây là kênh chuyên về trang điểm và làm đẹp, với các reviews sản phẩm và thử thách trang điểm vui nhộn.
 • Kênh YouTube Hey Nadine: Đây là kênh YouTube chuyên những nội dung về du lịch, từ cách soạn đồ, cách tips và hướng dẫn khi đi du lịch và những vlog du lịch thì đều có. 

Đọc thêm: 15 App Học Speaking IELTS Tại Nhà Hiệu Quả

Những lưu ý cần biết khi chọn tài liệu tự học IELTS 

Tài liệu tự học IELTS ở nhà miễn phí thì có rất nhiều lựa chọn nhưng khi chọn những tài liệu này, bạn cũng cần chú ý một vài điều.

 • Phù hợp với trình độ hiện tại: Chọn tài liệu phù hợp với trình độ của bạn để tránh cảm giác quá khó hoặc quá dễ, gây mất hứng thú và lãng phí thời gian.
 • Đáp ứng mục tiêu cá nhân: Chọn tài liệu liên quan đến mục tiêu điểm IELTS của bạn. Không cần thiết phải ôn kỹ năng 7.5-8.0 nếu mục tiêu là 6.0, đặc biệt cho các kỹ năng như Writing và Speaking.
 • Kiểm tra đánh giá và review: Tìm hiểu ý kiến của người đã sử dụng tài liệu trước đó. Tham gia các hội nhóm IELTS trên mạng xã hội để đọc đánh giá và bình luận từ cộng đồng học viên.
 • Hạn chế mua tài liệu online: Không nên chi trả tiền cho tài liệu được rao bán trực tuyến trước. Cần cẩn trọng để tránh mất tiền oan.
 • Giữ lượng tài liệu tải về ổn định: Tránh tải quá nhiều tài liệu cùng một lúc. Tập trung vào những tài liệu thực sự cần thiết thay vì số lượng lớn. Quan trọng là hiệu quả học, không phải là số lượng tài liệu.
 • Ưu tiên tài liệu từ các nguồn uy tín: Sử dụng tài liệu từ các nguồn và tác giả uy tín. Ưu tiên những sách IELTS của Cambridge, nhà xuất bản sáng lập và tổ chức kỳ thi IELTS.
 • Tham khảo tài liệu bản ngữ: Tìm hiểu từ tài liệu được biên soạn bởi giáo viên người bản xứ để hiểu cách họ sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Tự học IELTS ở nhà là một cách học hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao, bạn cần phải có động lực cao, kỷ luật và khả năng tự học tốt. Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những tài liệu và phương pháp tự học IELTS hiệu quả nhất. Hãy áp dụng những phương pháp học này để đạt được điểm IELTS mong muốn.

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ