Tại Sao IELTS Không Có Điểm 10? Ý Nghĩa Từng Band Điểm?

Tại sao ielts không có điểm 10 và ý nghĩa từng band điểm sẽ được Edmicro IELTS trả lời trong bài viết dưới đây!

Tại Sao IELTS Không Có Điểm 10?

Hệ thống chấm điểm IELTS dao động từ 0 đến 9. 

Đây là hệ thống được thiết kế để đo lường khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh trong môi trường học thuật và tổng quát. Điểm số nhằm cho biết mức độ thành thạo tiếng Anh mà người dự thi đã đạt được, với 0 là không thành thạo và 9 là thành thạo.

Việc chọn 9 là điểm cao nhất dựa trên Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR).

Đây là tiêu chuẩn quốc tế để mô tả khả năng ngôn ngữ. Theo CEFR, điểm 9 trong bài thi IELTS cho thấy người dự thi có trình độ thông thạo ngôn ngữ tương đương với người nói tiếng Anh bản xứ.

Mặc dù có vẻ tùy tiện khi giới hạn điểm cao nhất là 9, hệ thống tính điểm IELTS được thiết kế để trở thành thước đo đáng tin cậy và hợp lệ về trình độ tiếng Anh. Đồng thời, việc sử dụng khung CEFR giúp đảm bảo tính nhất quán và khả năng so sánh giữa các hệ thống và bài kiểm tra ngôn ngữ khác nhau.

XEM THÊM: Bằng IELTS Có Giá Trị Bao Lâu? Giá Trị Của Bằng IELTS

Tại Sao IELTS Không Có Điểm 10?
Tại Sao IELTS Không Có Điểm 10?

Ý Nghĩa Từng Band Điểm?

Thang điểm IELTS từ 0.0 đến 9.0 để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của một người. Điểm cuối cùng của IELTS sẽ được tính bằng trung bình 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Điểm IELTS sẽ được làm tròn 0.5. 

Dưới đây là bảng về ý nghĩa từng band điểm IELTS

BandĐánh giáÝ nghĩa
0.0Không tham gia bài thiDành cho thí sinh không làm bài. 
1.0Không sử dụng Tiếng AnhKhả năng sử dụng tiếng Anh rất hạn chế. Thí sinh không có khả năng sử dụng ngôn ngữ ngoại trừ một vài từ đơn lẻ.
2.0Không liên tục sử dụng ngôn ngữNgười làm bài kiểm tra gặp khó khăn lớn trong việc hiểu tiếng Anh nói và viết. Có thể hiểu và sử dụng một số câu và cụm từ quen thuộc liên quan đến nhu cầu cá nhân.
3.0Vô cùng hạn chếNgười làm bài kiểm tra chỉ truyền đạt và hiểu ý nghĩa chung trong những tình huống rất quen thuộc.Thường xuyên có sự cố trong giao tiếp.
4.0Hạn chếNăng lực cơ bản của người làm bài kiểm tra chỉ giới hạn ở những tình huống quen thuộc.Họ thường xuyên bộc lộ những vấn đề trong việc hiểu và diễn đạt.
5.0Khiêm tốn Người làm bài kiểm tra có khả năng sử dụng ngôn ngữ một phần và xử lý được ý nghĩa tổng thể trong hầu hết các tình huống, mặc dù họ có thể mắc nhiều lỗi.Họ phải có khả năng xử lý các giao tiếp cơ bản trong lĩnh vực riêng của họ.
6.0Có năng lựcThí sinh có khả năng sử dụng ngôn ngữ hiệu quả mặc dù có một số điểm không chính xác, cách sử dụng không phù hợp và hiểu lầm.Họ có thể sử dụng và hiểu được ngôn ngữ phức tạp, đặc biệt trong những tình huống quen thuộc.
7.0TốtNgười làm bài kiểm tra có khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt, mặc dù đôi khi có những điểm không chính xác, cách sử dụng không phù hợp và hiểu lầm trong một số tình huống.Họ thường xử lý tốt ngôn ngữ phức tạp và hiểu lý luận chi tiết.
8.0Rất tốtThí sinh có khả năng sử dụng ngôn ngữ hoàn chỉnh, thỉnh thoảng có những sai sót thiếu hệ thống và sử dụng không phù hợp.Họ có thể hiểu nhầm một số điều trong những tình huống không quen thuộc. Họ xử lý tốt những lập luận phức tạp và chi tiết.
9.0Chuyên giaNgười làm bài kiểm tra có đầy đủ khả năng sử dụng ngôn ngữ.Việc sử dụng tiếng Anh của họ phù hợp, chính xác, trôi chảy và thể hiện sự hiểu biết đầy đủ.
Ý Nghĩa Từng Band Điểm?
Ý Nghĩa Từng Band Điểm?

Nên xem: Có Bằng IELTS Có Phải Thi Tốt Nghiệp Không – Giải Đáp

Những lợi ích của bằng IELTS

Bằng IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được công nhận bởi hàng nghìn tổ chức giáo dục, cơ quan tuyển dụng, và chính phủ trên thế giới. Bằng IELTS đánh giá trình độ tiếng Anh của người học ở bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, và Viết.

Mục đích Lợi ích 
Học tập Bằng IELTS được yêu cầu để nhập học tại nhiều trường đại học và cao đẳng ở các nước nói tiếng Anh
Ở Việt Nam, bằng IELTS được nhiều trường đại học sử dụng để xét tuyển sinh, xét học bổng, và xét miễn học tiếng Anh.
Định cưBằng IELTS được yêu cầu để xin visa định cư ở một số nước nói tiếng Anh. Ví dụ, ở Úc, bạn cần đạt điểm IELTS 6.5 trở lên để xin visa định cư diện thường trú.
Công việc Bằng IELTS được yêu cầu để xin việc làm ở một số vị trí đòi hỏi trình độ tiếng Anh cao. Ví dụ, ở Việt Nam, nhiều công ty nước ngoài yêu cầu ứng viên đạt điểm IELTS 6.0 trở lên. Đây là yêu cầu để ứng tuyển như nhân viên kinh doanh, marketing, hoặc kỹ thuật.
Tăng cơ hội thăng tiến trong công việc.

XEM THÊM: 

Mong rằng bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi tại sao ielts không có điểm 10. Và trả lời thắc mắc về ý nghĩa từng band điểm. Edmicro IELTS chúc bạn đạt được kết quả mong muốn trong kỳ thi IELTS!

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ