Quy Đổi Điểm IELTS Sang TOEIC, TOEFL, CEFR Và Điểm Thi Đại Học 

Quy đổi điểm IELTS là vấn đề được nhiều người có nhu cầu sử dụng các chứng chỉ tiếng Anh quan tâm. Trong bài viết này, Edmicro giới thiệu bảng quy đổi điểm IELTS sang các chứng chỉ tiếng Anh khác, điểm tốt nghiệp THPT và điểm thi Đại học.

Bảng quy đổi điểm IELTS sang TOEIC, TOEFL, CEFR 

Bên cạnh IELTS, TOEIC, TOEFL, CEFR là những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến được sử dụng trong học tập, công việc và định cư tại môi trường nói tiếng Anh. 

Mục đích, phạm vi kiến thức và độ khó của bài thi các chứng chỉ này là khác nhau. Vì vậy, không có một khung tham chiếu chính thống nào cho việc quy đổi điểm số giữa các chứng chỉ.

Việc quy đổi chỉ mang tính chất tương đối, dùng cho mục đích tham khảo. Đó là lí do có sự quy đổi giữa các khoảng điểm mà không có quy đổi giữa các điểm số cụ thể.

XEM THÊM: Cách Làm Tròn Điểm IELTS – Cách Nâng Band IELTS Chi Tiết

Cách quy đổi điểm IELTS sang các chứng chỉ khác (tham khảo)
Cách quy đổi điểm IELTS sang các chứng chỉ khác (tham khảo)

Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi tốt nghiệp THPT

Kể từ năm 2019, Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép thí sinh có điểm IELTS từ 4.0 trở lên được miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh. Ngoài ra, điểm 4.0 IELTS sẽ được quy đổi thành điểm 10 trong bài thi tốt nghiệp THPT. 

Ngoài ra, theo khung tham chiếu hiện hành, IELTS 4.0 tương đương CEFR B1 và bậc 3 trong khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam.

Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học

Thông thường với IELTS từ 6.5, thí sinh sẽ được quy đổi sang điểm 10 tiếng Anh trong kết quả thi Đại học và được dùng cho mục đích xét tuyển. Tuy nhiên, một số trường Đại học có yêu cầu đầu vào tiếng Anh riêng vì thế mà cách quy đổi điểm IELTS cũng khác nhau.

Quy đổi điểm IELTS thành điểm thi Đại học của 1 số trường
Quy đổi điểm IELTS thành điểm thi Đại học của 1 số trường

Phân biệt IELTS, TOEIC, TOEFL, CEFR

Trước tiên, chúng ta cần hiểu đây là những chứng chỉ gì, phục vụ mục đích như thế nào. 

IELTS

IELTS – International English Language Testing System. Tạm dịch là Hệ thống bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế, được sử dụng để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh. IELTS kiểm tra trình độ dựa trên 4 kỹ năng:

  • Nghe (Listening)
  • Đọc (Reading)
  • Nói (Speaking)
  • Viết (Writing)

IELTS có 2 loại chứng chỉ: Academic và General. IELTS Academic dùng để phục vụ các mục đích học thuật, du học, xét tuyển…Trong khi đó, IELTS General Training được sử dụng cho các mục đích đời thường như định cư nước ngoài. 

XEM THÊM: Thang Điểm IELTS, Tiêu Chí Chấm & Cách Tính Điểm IELTS  

Sự khác nhau giữa IELTS Academic và IELTS General
Sự khác nhau giữa IELTS Academic và IELTS General

TOEIC

Chứng chỉ TOEIC, viết tắt của Test of English for International Communication là bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế. TOEIC được sử dụng để đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ trong môi trường làm việc. Bài thi TOEIC bao gồm 2 phần:

  • Nghe (Listening)
  • Đọc (Reading)
Bài thi TOEIC
Bài thi TOEIC

Kết quả của bài thi TOEIC được đánh giá từ 10 đến 990 điểm. Điểm TOEIC được sử dụng để xét tuyển vào các công ty, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế.

TOEFL

TOEFL là viết tắt của Test of English as a Foreign Language, là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế được phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). TOEFL dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật.

Bài thi TOEFL
Bài thi TOEFL

Bài thi TOEFL sẽ được đánh giá trên thang điểm từ 0 – 120 dựa trên 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Nhiều Đại học tại Mỹ và một số nước nói tiếng Anh khác cũng sử dụng TOEFL để xét tuyển Đại học. 

CEFR

CEFR là viết tắt của Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (Common European Framework of Reference for Languages: Learning, Teaching, Assessment).

CEFR là một tiêu chuẩn quốc tế để đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ. Nó mô tả khả năng sử dụng ngôn ngữ theo 6 bậc, từ cấp độ A1 cho người mới bắt đầu, cho đến cấp độ C2 cho những người đã thành thạo một ngôn ngữ

Khung tham chiếu ngôn ngữ Châu Âu CEFR
Khung tham chiếu ngôn ngữ Châu Âu CEFR

Trên đây là những điều bạn cần biết về quy đổi điểm IELTS. Edmicro hy vọng bạn đã có thể tự ước lượng điểm tiếng Anh của mình sang chứng chỉ khác để sử dụng theo nhu cầu của bản thân.

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ