Thi IELTS Trên Máy Tính: Quy Trình, Lưu Ý & Review Chi Tiết 

Thi IELTS trên máy tính đang là lựa chọn của nhiều thí sinh thi IELTS. Trong bài viết này, Edmicro giới thiệu tới bạn quy trình thi cùng review chi tiết và các lưu ý khi tham gia hình thức thi này.

Thi IELTS trên máy tính như thế nào?

Dưới đây là quy trình thi IELTS trên máy tính. Hãy cùng Edmicro đi vào tìm hiểu từ bước đầu – làm thủ tục trước khi thi nhé. 

Bước 1: Làm thủ tục trước khi thi

Thí sinh cần đến trước giờ thi tối thiểu 30 phút để hoàn thành các thủ tục trước khi thi tại khu vực check-in. Nhân viên tại trung tâm khảo thí mà bạn đăng ký sẽ phổ biến các quy định làm bài bằng tiếng Anh. 

Thí sinh bắt buộc phải để tư trang cá nhân và các thiết bị điện tử bên ngoài phòng thi. 

Thí sinh hoàn thành các thủ tục kiểm tra trước khi vào phòng thi
Thí sinh hoàn thành các thủ tục kiểm tra trước khi vào phòng thi

Bước 2: Làm bài thi IELTS

Trình tự các phần thi trong bài thi IELTS trên máy tính giống với bài thi trên giấy. Các phần thi lần lượt là: 

  • Listening (30 phút)
  • Reading (60 phút)
  • Writing (60 phút)
  • Speaking  (11 – 15 phút)

Bài thi Listening

Trước khi bắt đầu bài thi Listening thí sinh sẽ được phổ biến quy chế thi. Cụ thể, thí sinh phải tuân thủ các quy định sau:

  • Không được ra khỏi phòng thi trong suốt thời gian diễn ra bài thi Nghe.
  • Nếu có thắc mắc thí sinh giơ tay ra hiệu để giám thị biết và xử lý.
  • Thí sinh không có thời gian để điền đáp án vào phiếu trả lời riêng (Answer Sheet) như khi thi giấy. Đáp án sẽ được điền trực tiếp trên bài thi.
  • Phần thi Listening trên máy tính sẽ đi thẳng vào câu hỏi tính điểm mà không có câu ví dụ như ở bài thi giấy.
  • Trong 10 phút cuối, thí sinh không được phép rời khỏi chỗ ngồi.

XEM THÊM: Nên Thi IELTS Ở BC Hay IDP? So Sánh IDP và BC

Các quy định trong phần thi Listening
Các quy định trong phần thi Listening

Khi thi máy Listening, thí sinh sẽ đi qua những bước sau:

Bước 1: Đăng nhập theo thông tin trên tờ hướng dẫn được giám thị phát. Trong đó bao gồm thông tin cá nhân, tên đăng nhập và mật khẩu đăng nhập.

Bước 2: Ngay sau khi thao tác, thông tin cá nhân của bạn sẽ hiển thị trên màn hình. Lúc này bạn kiểm tra thông tin một lần nữa. 

Bước 3: Sau khi kiểm tra và xác nhận thông tin cá nhân. Màn hình sẽ hiện trang thử loa để đảm bảo quá trình làm bài không xảy ra sự cố về âm thanh. 

Bước 4: Sau đó bạn nhận lệnh bắt đầu làm bài của giám thị và nhấn nhấn nút Start Test. Màn hình sẽ bắt đầu hiển thị đề bài cùng câu hỏi của từng part và bắt đầu đếm giờ. 

Khi hoàn thành câu hỏi, màu của ô số sẽ đổi. Bạn có thể quan sát thời gian làm bài ở phần trên cùng của màn hình. Ngoài ra thí sinh có thể tự điều chỉnh các tính năng như cỡ chữ, background, âm lượng.

Khi hết giờ bạn sẽ tự động thoát ra khỏi giao diện bài thi và kết quả làm bài sẽ được lưu lại.

Bài thi Reading

Bài thi Reading sẽ diễn ra ngay sau bài thi Listening mà không có khoảng nghỉ giữa giờ. Thí sinh sẽ được phát tờ thông tin đăng nhập mới để truy cập vào bài thi.

Hình thức và thao tác của phần thi này tương tự Listening. Bạn sẽ được bổ sung tính năng highlight và note ngay trên bài thi. Sau khi kết thúc bài thi, giám khảo sẽ tới thu lại giấy chứa thông tin log-in và chuyển sang phần thi Writing. 

Bài thi Writing

Quy trình truy cập bài thi tương tự như 2 bài thi trước đó. Tính năng được bổ sung cho bài thi này là Word counts hỗ trợ bạn đếm từ. Nhờ vậy, bạn sẽ không mất thời gian soát bài mà vẫn đảm bảo được số từ theo yêu cầu. 

Bài thi Speaking

Speaking không có hỗ trợ thi trên máy tính. Thí sinh vẫn cần thi trực tiếp 1-1 với giám khảo. 

Giao diện thi IELTS trên máy tính

Tìm hiểu giao diện thi IELTS trên máy tính giúp bạn làm quen với hình thức, các thao tác và tính năng của từng phần thi. Từ đó không bị bỡ ngỡ và vận dụng được hiệu quả các tính năng vào trong quá trình làm bài.

Giao diện thi Listening trên máy
Giao diện thi Listening trên máy
Phần thi Reading trên máy tính
Phần thi Reading trên máy tính

Review thi IELTS trên máy tính

Để bạn hình dung rõ hơn về bài thi IELTS trên máy tính Edmicro đã tổng hợp review từ nhiều nguồn. Đa số thí sinh đều nhận định thi IELTS trên máy tính có nhiều ưu điểm hơn nhược điểm.

Dễ tập trung hơn

Khi thi IELTS trên máy tính, thí sinh sẽ ngồi ở bàn riêng và có tấm chắn ngăn cách từ 3 phía với các thí sinh khác. Ngoài ra, bạn cũng được sử dụng tai nghe riêng. Chính không gian riêng tư và cách biệt này sẽ giúp bạn dễ tập trung hơn.  

Thao tác nhanh hơn 

Với phần thi Reading, giao diện bài thi được chia làm 2 phần: bài đọc và câu hỏi. Thí sinh không phải lật đề nhiều lần để đối chiếu giữa câu hỏi và bài đọc như khi thi giấy. Với bài thi trên máy tính, thí sinh còn có thể dễ dàng lướt đến vị trí cần tìm mà vẫn theo dõi được câu hỏi bên cạnh.

Tính năng highlight, note cũng giúp thí sinh làm bài nhanh hơn. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng khi highlight xong sẽ không xóa được. Vì vậy, hãy thật cẩn thận khi lọc các keywords bằng tính năng này. 

XEM THÊM: Bằng IELTS Có Giá Trị Bao Lâu? Giá Trị Của Bằng IELTS

Bài thi IELTS trên máy tính có nhiều tính năng như highlight, note, đếm giờ ngược
Bài thi IELTS trên máy tính có nhiều tính năng như highlight, note, đếm giờ ngược

Tính năng đếm giờ và hiện thông báo

Thời gian làm bài sẽ hiện ngay trên đầu màn hình. Khi còn 10 phút cuối, đồng hồ sẽ chuyển đỏ để báo hiệu thí sinh. Nhờ tính năng này, thí sinh sẽ kiểm soát thời gian tốt hơn và có ý thức phân bổ thời gian làm bài hợp lý cho từng phần.

Không lo lỗi kỹ thuật

Nhiều thí sinh ngần ngại đăng ký thi IELTS trên máy tính vì lo ngại sự cố kỹ thuật như tai nghe hỏng hay thiết bị lỗi. Trên thực tế rất ít thí sinh gặp phải sự cố này. Các trung tâm khảo thí sẽ có hướng dẫn test thử rất kỹ. Nếu có sự cố xảy ra thí sinh cũng được xử lý nhanh chóng.

Trả kết quả nhanh và lịch thi linh hoạt

Kết quả bài thi IELTS sẽ được trả về cho thí sinh sau khoảng 5 – 7 ngày kể từ ngày thi. Trong quá trình đăng ký thí sinh cũng có nhiều lựa chọn về ngày thi.

Lưu ý khi thi IELTS trên máy tính

Trước khi lựa chọn hình thức thi trên máy tính, thí sinh nên lưu ý một số điều sau:

Tuân thủ hướng dẫn của giám thị

Bài thi IELTS trên máy tính có những điểm khác biệt so với trên giấy. Trong quá trình ôn luyện thí sinh lại thường làm quen với bài thi trên giấy. Vì vậy hãy chú ý hướng dẫn của giám thị ngay từ đầu để tránh những lỗi không đáng có hoặc phân bổ sai thời gian nhé.

Kiểm tra loa và máy tính

Các thiết bị kỹ thuật phục vụ cho kỳ thi IELTS trên máy tính luôn được các đơn vị khảo thí chuẩn bị và kiểm tra kỹ càng trước ngày thi. Tuy nhiên, chúng ta không thể loại trừ khả năng thiết bị gặp trục trặc ngay tại thời điểm thi. 

Vì vậy hãy nhớ kiểm tra lại tai nghe và máy tính. Nếu phát hiện lỗi, hãy xin trợ giúp từ giám thị ngay lập tức.

Tận dụng các tính năng

Bạn có thể khai thác các tính năng trên màn hình để tối ưu hóa quá trình làm bài. Các tính năng bao gồm: highlight, note, đếm giờ, đếm số chữ.

Trên đây là những điều cần biết về bài thi IELTS trên máy tính. Edmicro hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn có quá trình chuẩn bị tốt cho bài thi IELTS!

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ