IELTS 7.5 Làm Được Gì? Mất Bao Lâu Để Đạt IELTS 7.5

IELTS 7.5 làm được gì? Không phải ngẫu nhiên mà IELTS 7.5 là mục tiêu của nhiều bạn khi tiếp cận với kỳ thi này. Bài viết sau đây của Edmicro sẽ trình bày các lợi ích của chứng chỉ IELTS 7.5 và định hướng quá trình ôn luyện đến mức điểm này.

IELTS 7.5 làm được gì?

Để trả lời câu hỏi IELTS 7.5 làm được gì, trước hết, cần phải biết 7.5 IELTS là một mức điểm khá ấn tượng. Chứng chỉ IELTS 7.5 có thể quy đổi thành 785/990 TOEIC, 96/120 TOEFL hay bằng C1 CEFR.

Đối với học sinh, sinh viên và cả người đã đi làm, tấm bằng này mang lại nhiều lợi ích:

IELTS 7.5 làm được gì – Miễn thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn Tiếng Anh

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên được miễn thi môn Ngoại ngữ. Khi xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh này được điểm 10 môn Tiếng Anh. Vì vậy, khi sở hữu IELTS 7.5, bạn sẽ được miễn thi THPT Quốc Gia môn tiếng Anh. 

Thí sinh có IELTS 7.5 sẽ được miễn thi ngoại ngữ tốt nghiệp THPT Quốc Gia
Thí sinh có IELTS 7.5 sẽ được miễn thi ngoại ngữ tốt nghiệp THPT Quốc Gia

IELTS 7.5 làm được gì – Xét tuyển Đại học

Xét tuyển kết hợp kèm chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là xu thế của các trường Đại học trong những năm vừa qua. Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng bằng IELTS để quy đổi điểm xét tuyển.

Trong năm 2023, một số trường đổi chứng chỉ 7.5 IELTS như sau:

 • 10 điểm: Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trường Đại học Luật Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Tài chính, trường Đại học Bách khoa TPHCM,…
 • 9,75 điểm: Các trường thuộc khối Đại học Quốc gia Hà Nội (trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn,…)
 • 9,5 điểm: Trường Đại học Tôn Đức Thắng, trường Đại học Ngoại thương,…

Đặc biệt, trường Đại học Kinh tế Quốc dân quy định chứng chỉ 7.5 IELTS tương ứng 14 điểm tiếng Anh. Tương tự, điểm 7.5 IELTS cũng được trường Đại học Giao thông vận tải quy đổi thành 13 điểm tiếng Anh.

IELTS 7.5 làm được gì – Săn học bổng du học

Hiện có hơn 11000 trường khắp thế giới yêu cầu phải có tấm bằng IELTS trong hồ sơ xét tuyển. Thông thường, IELTS 5.5 – 6.5 đã đủ điều kiện nhập học. Nhưng với tầm bằng 7.5 IELTS, hồ sơ của các bạn sẽ càng nổi bật, có khả năng cạnh tranh các suất học bổng có giá trị.

XEM THÊM: Du Học Canada Cần IELTS Bao Nhiêu?

IELTS 7.5 làm được gì – Cơ hội định cư nước ngoài

Khả năng ngoại ngữ là một yếu tố bắt buộc để sinh sống và làm việc tại nước ngoài, đặc biệt là các nước nói tiếng Anh. Các quốc gia châu Á thường yêu cầu IELTS 4.5 – 5.5+. Đối với các quốc gia châu Âu và Mỹ, mức yêu cầu là 5.5 – 6.5 IELTS trở lên.

Cơ hội việc làm rộng mở

Các nhà tuyển dụng trong nước. Hay đặc biệt là các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đều ưu tiên ứng viên có khả năng sử dụng tiếng Anh. Thông thường, ứng viên sẽ được yêu cầu chứng chỉ IELTS 6.0+. Tuy nhiên, với bằng IELTS 7.5, các bạn có thể ứng tuyển các vị trí cấp cao hoặc các ngành nghề đặc thù.

Tiêu chí đạt IELTS 7.5

Để đạt được mức điểm 7.5 IELTS overall, các bạn cần phải thỏa mãn các tiêu chí sau đây:

IELTS Reading và IELTS Listening

Đối với bài thi IELTS Listening, các bạn cần làm đúng 32 – 34/40 câu. Tương tự, phần thi IELTS Reading Academic, các bạn cần có 33 – 34/40 câu đúng. Bài thi IELTS Reading General Training có mức yêu cầu cao hơn: 36 – 37/40 câu đúng. 

IELTS 7.5 làm được gì? Tiêu chí đạt IELTS Reading và Listening 7.5
Tiêu chí đạt IELTS Reading và Listening 7.5

IELTS Speaking

Mức điểm IELTS 7.5 nằm giữa hai band 7.0 và 8.0. Vì vậy, yêu cầu để đạt được mức điểm này cũng nằm giữa hai khoảng này. Có thể một số tiêu chí các bạn chạm mức 8.0 nhưng những tiêu chí còn lại dừng ở mức 7.0.

Sau đây là tiêu chí để đạt được 7.0 IELTS Speaking:

 • Fluency and Coherence: Có khả năng nói liền mạch và trôi chảy một đoạn dài. Đôi lúc bị ngắt quãng để tìm từ nhưng không đáng kể. Có khả năng sử dụng các cụm từ nối linh hoạt và hợp lý. 
 • Lexical Resource: Có khả năng sử dụng từ ngữ linh hoạt để thảo luận về nhiều đề tài. Có khả năng sử dụng các thành ngữ, từ và kết hợp từ hiếm gặp nhưng còn một vài lỗi nhỏ. Có khả năng paraphrase thành thục.
 • Grammatical Range and Accuracy: Linh hoạt trong việc sử dụng các cấu trúc câu phức tạp. Vẫn còn một số lỗi ngữ pháp nhỏ, nhưng nhìn chung bài nói không có lỗi.
 • Pronunciation: Sử dụng đa dạng các thành tố phát âm dù còn vài lỗi nhỏ. Nhìn chung, bài nói dễ hiểu

Dưới đây là mức yêu cầu cho band 8.0 IELTS Speaking:

 • Fluency and Coherence: Diễn đạt lưu loát. Có ít lỗi lặp từ và ít khoảng ngắt quãng để tìm từ. Chủ đề được phát triển chính xác, trình bày mạch lạc. 
 • Lexical Resource: Có vốn từ rộng, sử dụng từ ngữ linh hoạt để diễn đạt ý tưởng. Thành thạo trong việc sử dụng thành ngữ và các từ ít phổ biến. Mắc ít lỗi dùng từ. Paraphrase hiệu quả.
 • Grammatical Range and Accuracy: Dùng linh hoạt nhiều cấu trúc phức tạp. Các câu gần như không có lỗi sai. Chỉ có một vài lỗi nhỏ nhưng không ảnh hưởng đến toàn bài.
 • Pronunciation: Phát âm thành thạo. Tổng quan bài nói dễ hiểu nhưng vẫn còn một số lỗi do ảnh hưởng của tiếng mẹ đẻ. 

XEM THÊM: IELTS Speaking Band Descriptors: 4 Tiêu Chí Chấm Speaking

IELTS Writing

Tương tự như bài thi IELTS Speaking, bài thi IELTS Writing 7.5 là mức giao giữa band 7.0 và band 8.0. Để đạt được mức điểm này, bài viết của các bạn cần đạt mức trung bình giữa hai band điểm.

Tiêu chí đạt 7.0 IELTS Writing như sau:

 • Task Response: Trả lời được mọi yêu cầu của đề bài. Quan điểm của người viết được trình bày rõ ràng và được chứng minh bằng các đoạn văn. Một số dẫn chứng còn chung chung hoặc chưa chứng minh hoàn toàn luận điểm.
 • Coherence and Cohesion: Thông tin được sắp xếp logic, chia đoạn tốt. Mỗi đoạn văn có một luận điểm chính. Dùng tốt các cụm từ nối tuy còn gặp một vài lỗi.
 • Lexical Resource: Vốn từ đa dạng, sử dụng tương đối chính xác. Có sự xuất hiện của các từ ngữ học thuật. Có một số lỗi chính tả hoặc sử dụng từ sai ngữ cảnh.
 • Grammatical Range and Accuracy: Sử dụng nhiều cấu trúc câu phức tạp. Có khả năng kiểm soát tốt các chủ điểm ngữ pháp. Có một số lỗi ngữ pháp nhỏ.

Sau đây là tiêu chí đạt 8.0 IELTS Writing:

 • Task Response: Trả lời hiệu quả các yêu cầu của đề bài. Người viết thể hiện quan điểm rõ ràng xuyên suốt bài. Các luận điểm được phát triển và chứng minh đầy đủ.
 • Coherence and Cohesion: Bố cục thông tin và luận điểm logic. Thành thạo trong việc chia đoạn và sử dụng các cụm từ nối. Các đại từ thay thế được sử dụng hoàn toàn chính xác
 • Lexical Resource: Vốn từ đa dạng, sử dụng chính xác. Các từ học thuật được sử dụng thành thạo. Có rất ít lỗi sai chính tả và từ loại.
 • Grammatical Range and Accuracy: Sử dụng các cấu trúc câu phức tạp một cách nhuần nhuyễn. Hầu hết các câu đều không có lỗi sai.

Mất bao lâu để đạt IELTS 7.5?

Theo nghiên cứu của Đại học Cambridge, trung bình người học mất 3 tháng để tăng 0.5 điểm IELTS. Như vậy, các bạn có thể tính đại khái thời gian cần thiết để ôn thi IELTS 7.5.

Tuy nhiên, các mức điểm thấp có thời gian cần thiết để ôn luyện ngắn hơn. Ví dụ, để người mất gốc học đến mức IELT 3.0, sẽ cần khoảng 1 tháng rưỡi đến 2 tháng rưỡi.

Mất bao lâu để đạt IELTS 7.5?
Mất bao lâu để đạt IELTS 7.5?

Nhìn chung, các bạn không có nền tảng tiếng Anh sẽ cần từ 14 tháng đến 2 năm để đạt mức điểm IELTS 7.5. 

Định hướng ôn luyện chinh phục IELTS 7.5

Các bạn chưa tiếp xúc với IELTS sẽ cần có lộ trình 5 giai đoạn như sau để đạt 7.5 IELTS:

 • Từ 0 – 3.0: Xây dựng và củng cố nền tảng
 • Từ 3.0 – 4.0: Tích lũy kiến thức về ngữ pháp, từ vựng, phát âm
 • Từ 4.0 – 5.0: Tiếp cận các kỹ năng cần thiết và các dạng đề trong bài thi IELTS
 • Từ 5.0 – 6.0: Nắm vững cách xử lý từng dạng câu hỏi, bắt đầu luyện đề
 • Từ 6.0 – 7.5: Ôn luyện thường xuyên, xây dựng kỹ năng quản lý thời gian và làm quen với áp lực trong phòng thi. 

Ngoài ra, các bạn nên luyện tập sử dụng tiếng Anh trong đời sống hàng ngày. Các bạn nên thường xuyên đọc sách báo, nghe nhạc, xem phim, giao tiếp bằng tiếng Anh. Điều này giúp rèn luyện khả năng phản xạ và mức độ tự tin khi sử dụng ngôn ngữ này.

XEM THÊM:

Như vậy, qua bài viết trên, Edmicro đã giải đáp câu hỏi: IELTS 7.5 làm được gì? Ngoài ra, Edmicro cũng cung cấp các tiêu chí để đạt được mức điểm này và lộ trình khái quát. Hy vọng bài viết này sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn trên hành trình chinh phục IELTS.

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ