Học IELTS Để Làm Gì? Những Lợi Ích Của Chứng Chỉ IELTS

Học IELTS để làm gì? Tại sao ngày càng nhiều người học và thi IELTS? Bài viết dưới đây của Edmicro sẽ chỉ ra một số lợi ích đáng kể của chứng chỉ này trong quá trình học tập và làm việc của các bạn.

Miễn thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh

Từ năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định: Những thí sinh sở hữu chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn Tiếng Anh. Đồng thời, những thí sinh này cũng được 10 điểm môn Ngoại ngữ khi tính điểm tốt nghiệp.

Miễn học phần tiếng Anh ở Đại học

Ở bậc Đại học, các bạn đều phải hoàn thành các học phần tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu có chứng chỉ IELTS đủ điểm theo yêu cầu của trường, các bạn có thể đăng ký miễn các học phần này.

Các trường Đại học đều có quy định rõ về mức điểm quy đổi đối với các môn ngoại ngữ. Ví dụ như:

 • Học viện Tài chính: Sinh viên (trừ ngành Ngôn ngữ Anh) được miễn các học phần tiếng Anh nếu có chứng chỉ IELTS 4.5+
 • Đại học Kinh tế TPHCM: Sinh viên (trừ ngành Ngôn ngữ Anh/chuyên ngành Tiếng Anh thương mại) có chứng chỉ IELTS 5.0+ được miễn học phần Tiếng Anh tổng quát.

Điều này giúp sinh viên giảm áp lực học tập, chủ động thời gian hơn trong các kế hoạch cá nhân, câu lạc bộ, đội nhóm,… Qua đó nâng cao kỹ năng mềm và học thêm các chứng chỉ cần thiết, tạo lợi thế cho tương lai.

XEM THÊM: Nên Thi IELTS Ở BC Hay IDP? So Sánh IDP và BC

Xét tuyển đại học

Từ năm 2017, các trường Đại học bắt đầu sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như một trong các tiêu chí tuyển thẳng đại học. Tùy từng trường, chứng chỉ tiếng Anh được xét tuyển kết hợp với điểm học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc ưu tiên xét tuyển. 

Với bằng IELTS, bạn có thể xét tuyển tại hơn 40 trường Đại học
Với bằng IELTS, bạn có thể xét tuyển tại hơn 40 trường Đại học

Năm 2023, hơn 40 trường Đại học áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp IELTS. Nhìn thấy xu hướng này, nhiều gia đình cho con học IELTS từ sớm để tận dụng chính sách tuyển sinh ưu tiên ngoại ngữ. 

Có nhiều trường chấp nhận hồ sơ xét tuyển từ 4.0 IELTS. Dù vậy, mức điểm sàn thường gặp là khoảng 6.0 IELTS trở lên. 

Cơ hội du học nước ngoài

Hiện trên thế giới có hơn 11000 yêu cầu chứng chỉ IELTS trong hồ sơ đăng ký. Thông thường, IELTS 5.5 – 6.5 trở lên đã đủ điều kiện nhập học. Tuy nhiên, các trường đại học danh giá, có tỷ lệ cạnh tranh cao sẽ có mức yêu cầu cao hơn. 

Sau đây là mức yêu cầu IELTS đầu vào của một số trường đại học nổi tiếng trên thế giới:

 • Đại học Oxford: 7.0 (hệ Đại học) – 7.5 (hệ sau Đại học)
 • Đại học Cambridge: 7.0
 • Đại học Harvard: 7.0
 • Đại học St.Andrews: 6.5 (hệ Đại học) – 7.0 (hệ sau Đại học)
 • Viện Công nghệ California (Caltech): 6.5 (hệ Đại học) – 7.0 (hệ sau Đại học)
 • Đại học Yale: 7.0 (hệ Đại học) – 7.5 (hệ sau Đại học)

Các bạn có mức điểm cao cũng có thể đăng ký học bổng hoặc các gói hỗ trợ. Điều này sẽ giúp quá trình du học của các bạn dễ dàng hơn nhiều. 

XEM THÊM: Du Học Mỹ Cần IELTS Bao Nhiêu? Thông Tin Chi Tiết Từng Trường

Đáp ứng chuẩn đầu ra Đại học

Bên cạnh việc miễn các học phần tiếng Anh, IELTS cũng là một trong cách chứng chỉ mà nhiều trường Đại học sử dụng để áp dụng chuẩn đầu ra.

Một số ví dụ như sau:

 • Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN yêu cầu IELTS 5.5+
 • Trường Đại học FPT yêu cầu IELTS 6.0+
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQG TP HCM yêu cầu IELTS 6.0+
 • Khoa Quốc tế – ĐHQGHN yêu cầu IELTS 6.0+

Tăng giá trị trong mắt nhà tuyển dụng

Với xu thế hội nhập sâu rộng hiện nay, nhiều doanh nghiệp hướng đến hợp tác với các đối tác nước ngoài. Bên cạnh trình độ chuyên môn, khả năng sử dụng tiếng Anh sẽ giúp các bạn tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. 

Các ngành nghề tiếp xúc nhiều với người khác như chăm sóc khách hàng, quản lý nhà hàng, khách sạn,… đều ưu tiên nhân sự có năng lực ngoại ngữ. 

Tăng giá trị trong mắt nhà tuyển dụng với tấm bằng IELTS band cao
Tăng giá trị trong mắt nhà tuyển dụng với tấm bằng IELTS band cao

Những bạn có mức điểm cao cũng có thể cân nhắc lĩnh vực giáo dục hoặc biên phiên dịch. Thông thường, những ngành nghề này yêu cầu mức điểm IELTS 7.0+.

Cơ hội định cư nước ngoài

Tình hình chính trị – xã hội phức tạp khiến các quốc gia có xu hướng thắt chặt quy định nhập cư. Họ sẽ đưa ra những tiêu chuẩn khắt khe hơn đối với những người có mong muốn định cư. Trong đó có tiêu chí về năng lực ngoại ngữ.

Các cơ quan chính phủ, đặc biệt của các quốc gia nói tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc, sử dụng chứng chỉ IELTS trong quá trình đăng ký nhập tịch hoặc quyền lưu trú lâu dài. Qua đó, họ sẽ kiểm soát được số lượng và năng lực của người nhập cư.

Ví dụ, New Zealand yêu cầu IELTS 6.5+ đối với người nhập cư. Đây được xem là tiêu chí bắt buộc khi nộp hồ sơ xin thị thực. 

Các cơ quan ngoại giao cho rằng khả năng sử dụng ngoại ngữ có ảnh hưởng lớn đến khả năng hòa nhập với cộng đồng bản địa của người nhập cư. 

Thể hiện toàn diện trình độ tiếng Anh

Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu, được sử dụng trên khắp các quốc gia. IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh uy tín với các tiêu chuẩn chấm điểm rõ ràng, nghiêm ngặt. 

Bên cạnh đó, IELTS cũng chấm điểm cả 4 kỹ năng. Từ đó, trình độ tiếng Anh của các bạn sẽ được đánh giá đầy đủ, khách quan.

Các chủ đề thường xuất hiện trong đề thi IELTS cũng là những chủ đề có tính xã hội cao (giáo dục, môi trường, xã hội,…). Việc tiếp xúc với các chủ đề này thông qua bài thi IELTS cũng sẽ giúp xây dựng vốn kiến thức xã hội cho các bạn. Đây là một yếu tố quan trọng để trở thành công dân toàn cầu. 

XEM THÊM:

Như vậy, Edmicro vừa giải đáp câu hỏi: Học IELTS để làm gì? Hy vọng 8 lợi ích quan trọng mà Edmicro vừa nêu sẽ giúp bạn có động lực chinh phục kỳ thi khó khăn này nhé.

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ