Thời Gian Thi IELTS – Tips Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả

Thời gian thi IELTS kéo dài khoảng 3 tiếng cho 4 kỹ năng. Edmicro sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết hơn về thời gian thi IELTS, cũng như cách để tối ưu hóa thời gian làm bài. 

Thời gian thi IELTS bao lâu?

Thời gian làm bài thi IELTS là 2 tiếng 45 phút. Bạn sẽ làm ba phần Listening, Reading và Writing liên tiếp trong cùng một ngày, không có thời gian nghỉ giữa các phần. Phần Speaking có thể được tổ chức vào cùng ngày hoặc trong vòng bảy ngày trước hoặc sau các phần khác. Thời gian thi tùy thuộc vào điều kiện của tổ chức bạn đăng ký thi. 

Cấu trúc và thời gian làm bài thi IELTS

Cấu trúc và thời gian làm bài thi IELTS

Tips quản lý thời gian khi thi IELTS

Thời gian thi IELTS chỉ có khoảng 3 tiếng, trong khi đó những kỹ năng dài như Reading chỉ có 60 phút làm bài. Làm thế nào để quản lý thời gian khi thi tốt nhất để làm trọn đề và có thời gian soát lại bài? 

Thời gian làm bài Reading IELTS

Phần Reading của đề thi IELTS gồm ba bài đọc với 40 câu hỏi. Các bài đọc có độ khó tăng dần. Thời gian làm bài của phần Reading là 60 phút. 

Chính vì bài thi có độ khó tăng dần, bạn nên dành nhiều thời gian để làm câu dễ hơn là câu khó để ăn chắc điểm. Bạn có thể phân bổ thời gian theo phương pháp: 15 – 20 – 20 như sau:

Phương pháp làm bài 15 - 20 - 20. 

Phương pháp làm bài 15 – 20 – 20. 

 • Phần khó nhất: 15 phút
 • Phần dễ nhất: 20 phút.
 • Phần khó hơn: 20 phút

Thí sinh có thể dành 5 phút còn lại để soát lại bài, kiểm tra kỹ câu trả lời, ngữ pháp, chính tả trước khi nộp bài. 

Tips quản lý thời gian khi làm bài Reading IELTS

Để tối ưu hóa thời gian làm bài Đọc, thí sinh nên tham khảo những tips sau:

 • Tip 1: Xem qua câu hỏi trong đề thi. Khi xem qua một lượt, bạn sẽ có được cái nhìn toàn cảnh về nội dung được đề cập trong bài đọc. 
 • Tip 2: Đọc theo thứ tự: Introduction -> Conclusion -> Body. Sau khi đọc câu hỏi, bạn đọc kết và mở để nắm được cụ thể nội dung chính bài đọc để cập đến. 
 • Tip 3: Tận dụng kỹ thuật Skimming và Scanning (Đọc lướt và tìm ý chính). Bạn không nên đọc hết toàn bài mà chỉ đọc lướt, tìm và gạch chân các từ khóa đã được đề cập đến trong các câu hỏi. 
 • Tip 4: Chỉ dành 1 phút cho 1 câu hỏi. Bài thi Đọc kéo dài 60 phút – 40 câu, nghĩa là bạn chỉ nên dành khoảng 1 phút cho mỗi câu. Nếu bị mắc tại câu nào, bạn nên bỏ đó và quay lại sau khi đã hoàn thành một lượt phần thi Đọc. 

Nếu bạn chưa xong bài mà đã gần hết giờ, “khoanh nhầm còn hơn bỏ sót” là phương án tối ưu. Hãy cố hoàn thành bài thi nhiều nhất có thể. 

Thời gian thi IELTS Listening

Phần Listening của đề thi IELTS gồm bốn phần với 40 câu hỏi. Bạn sẽ nghe bốn đoạn ghi âm của người bản xứ sau đó viết câu trả lời cho một loạt câu hỏi. Các bản ghi âm chỉ được phát một lần duy nhất.

Thời gian làm bài của phần Listening là khoảng 30 phút, và bạn được thêm 10 phút để điền đáp án vào phiếu trả lời. 

Tips quản lý thời gian khi làm bài Listening IELTS

Tối ưu hóa thời gian làm bài thi Nghe IELTS

Tối ưu hóa thời gian làm bài thi Nghe IELTS

Để tối ưu hóa thời gian làm bài Listening, thí sinh nên tham khảo 3 tips sau:

 • Tip 1: Đọc một lượt câu hỏi trước khi làm bài. Tương tự như phần thi Đọc, bạn cũng cần đọc lướt câu hỏi của bài thi Nghe. Điều này giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về nội dung bài nghe. 
 • Tip 2: Tận dụng khoảng thời gian soát bài giữa mỗi part. Bài thi Listening cho bạn 45 giây trước khi thi để đọc đề, và 30 giây ở giữa mỗi phần để soát lại bài. 

Trong thời gian 30 giây này, bạn có thể tranh thủ đọc trước đề của Part sau, và dành thời gian cuối giờ để kiểm tra lại một lượt đáp án. 

 • Tip 3: Tận dụng 10 phút điền đáp án vào Answer Sheet. Bạn nên viết đáp án ngay trên phiếu nghe và chép vào phiếu trả lời sau khi kết thúc bài nghe. Hãy chú ý soát lỗi ngữ pháp, chính tả, viết hoa viết thường khi chép lại đáp án.

XEM THÊM: Luyện Nghe IELTS Cho Người Mới Bắt Đầu Như Thế Nào Hiệu Quả?

Thời gian làm Writing IELTS

Thời gian làm bài Writing IELTS là 60 phút. Bài thi Writing có 2 phần: Task 1 và Task 2.

 • Task 1: Với bài thi IELTS Học thuật, bạn cần viết một bài báo cáo dựa trên biểu đồ, bảng số liệu, biểu đồ hoặc hình ảnh. Bài thi IELTS Tổng quát thì yêu cầu thí sinh viết một lá thư (trang trọng hoặc thân mật).

Hai hình thức thi đều yêu cầu viết ít nhất 150 từ trong khoảng 20 phút.

 • Task 2: Bạn được yêu cầu viết một bài luận văn về một chủ đề xã hội, giáo dục hoặc văn hóa. Bạn cần viết ít nhất 250 từ trong khoảng 40 phút.
Phân bổ thời gian cho từng Task Writing IELTS

Phân bổ thời gian cho từng Task Writing IELTS

Để viết được 400 từ trong 60 phút là không hề dễ. Bạn có thể thử phương pháp phân chia thời gian như sau để kịp hoàn thành bài viết:

20 phút dành cho Writing Task 1

Bài thi viết task 1 gồm 3 phần: Introduction (giới thiệu) – Overview (tổng quan) – 2 đoạn Details (chi tiết). 

 • 5 phút đầu để đọc và phân tích đề.
 • 5 phút để viết Introduction và Overview. 
 • 10 phút còn lại dành để viết phần Details.

40 phút dành cho Writing Task 2:

 • 10 phút: Đọc đề, phân tích đề bài, lên dàn ý.
 • 25 phút: Bắt đầu viết, chỉ dành 5 phút cho mỗi phần Mở bài (Introduction) và Kết bài (Conclusion). 
 • 5 phút: Dành thời gian soát lại bài một lượt, kiểm tra lỗi ngắt nghỉ, ngữ pháp, chính tả. 

Tips quản lý thời gian khi làm bài Writing IELTS

Sau đây, bạn hãy cùng Edmicro tìm hiểu 3 tip để quản lý thời gian hợp lý trong phòng thi Writing IELTS. 

 • Tip 1: Xác định rõ yêu cầu đề bài ngay từ đầu để tránh lạc đề. 
 • Tip 2: Sử dụng từ vựng phù hợp với trình độ. Thay vì phải cố brainstorm ra những từ khó, gây mất thời gian, hãy viết bằng vốn từ vựng sẵn có của bạn. Rất nhiều người vẫn đạt B2, C1 Writing mà không cần đến vốn từ quá “khủng”.
 • Tip 3: Lập dàn ý cho Task 2. Tránh tình trạng viết tới đâu nghĩ tới đó, bạn sẽ dễ bị rối và mất tập trung. Cũng đừng vừa viết vừa dừng lại soát lỗi. Hãy để việc soát lỗi vào 5 phút cuối cùng. 

XEM THÊM: Tự Học IELTS Writing Task 1: Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất

Thời gian thi Speaking IELTS

Thời gian làm bài Speaking IELTS kéo dài từ 11 – 14 phút. Bài thi Speaking có 3 phần: Phần 1, Phần 2 và Phần 3.

Thời gian thi Speaking IELTS kéo dài 11 - 14 phút

Thời gian thi Speaking IELTS kéo dài 11 – 14 phút

Phần 1: Kéo dài khoảng 4 đến 5 phút. Giám khảo sẽ giới thiệu bản thân và hỏi bạn về các chủ đề quen thuộc như công việc, học tập, sở thích, gia đình…

Phần 2: Giám khảo sẽ trao bạn một tờ giấy có chứa một chủ đề và bạn sẽ phải nói về chủ đề đó trong 1-2 phút. Bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước khi nói. 

Phần 3: Kéo dài 4-5 phút. Giám khảo sẽ hỏi bạn các câu hỏi liên quan đến chủ đề của bài nói phần 2.

Tips quản lý thời gian khi làm bài Speaking IELTS

Khi gặp câu hỏi lạ, bạn dễ bị bí ý tưởng, cộng với việc thiếu thời gian suy nghĩ. Điều này làm bạn không tận dụng được hết thời gian bài thi Nói. Lúc này, bạn có thể áp dụng 4 tips sau:

 • Tip 1: Nhận xét về câu hỏi

Khi gặp câu hỏi khó, bạn có thể đưa ra nhận xét về câu hỏi để kéo thêm thời gian suy nghĩ. Việc này cũng để giám khảo thấy bạn đang tích cực suy nghĩ câu trả lời chứ không phải đang gặp khó khăn. Bạn có thể dùng những câu như:

 • Honestly, this question is kinda difficult/tricky for me. But I suppose that… (Thú thực thì đây là một câu hỏi hơi khó/hóc búa với tôi. Nhưng tôi cho rằng…)
 • Nobody has ever asked me about that before, but I think… (Chưa ai từng hỏi tôi câu này, nhưng tôi nghĩ là…)

Tuy nhiên, hãy lưu ý không nên lạm dụng phương pháp này. Bạn chỉ nên dùng nó trong trường hợp có câu hỏi thực sự khó, yêu cầu bạn phải suy nghĩ nhiều. 

 • Tip 2: Hạn chế sử dụng từ khó

Khi trong phòng thi Speaking, bạn cần có khả năng phản xạ ngôn ngữ nhanh. Chính vì vậy, hãy tránh mất thời gian “brainstorm” những từ khó mà nên tận dụng vốn từ sẵn có của mình.  

 • Tip 3: Paraphrase câu hỏi 

Thí sinh có thể câu giờ bằng cách paraphrase câu hỏi của giám khảo thành một câu mở đầu tổng quát. Lúc này, bạn sẽ có thêm thời gian suy nghĩ, cũng như có base để xây dựng và hệ thống câu trả lời. 

Ví dụ: Với câu hỏi “What can people do with Physics in their daily life?” (Người ta có thể làm gì với Vật lý trong cuộc sống hằng ngày?)

Bạn có thể trả lời tổng quan bằng cách paraphrase thành: Physics can be used in a lot of day-to-day situations. First of all… (Vật lý có thể được sử dụng trong rất nhiều tình huống hằng ngày. Đầu tiên là…).

 • Tip 4: Tận dụng 1 phút chuẩn bị

Trong 1 phút chuẩn bị cho bài nói Part 2, bạn hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian này. Bạn có thể lên outline, ghi ra các từ vựng sẽ cần đến trong phần nói, dự đoán các câu hỏi trong Part 3. 

Trên đây là bài viết chi tiết về thời gian thi IELTS, cũng như chiến thuật làm bài chi tiết cho từng kỹ năng. Hãy liên hệ Edmicro để nhận hỗ trợ tối ưu hóa thời gian thi IELTS ngay nhé!

XEM THÊM: Tài Liệu Tự Học IELTS Ở Nhà Dễ Học, Hiệu Quả 

XEM THÊM: Thời Gian Biểu Tự Học IELTS Hiệu Quả, Nhanh Chóng Tăng Band

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ