Luyện Nghe IELTS Cho Người Mới Bắt Đầu Như Thế Nào Hiệu Quả?

Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu thường khá khó khăn khi bạn chưa biết phải làm thế nào hay nản vì nghe chưa hiểu gì. Edmicro sẽ chia sẻ cho bạn những bước luyện nghe để bạn nghe tốt hơn thật nhanh chóng!

Luyện phát âm, từ vựng

Đầu tiên, trước khi bạn muốn luyện nghe IELTS cơ bản, bạn cần có phát âm và từ vựng tốt. Chỉ khi bạn phát âm chính xác được từ bạn muốn nghe, bạn mới nghe ra được từ người khác phát âm đúng. Từ vựng sẽ giúp bạn nhận diện và đánh vần những gì bạn nghe. 

Với phát âm, bạn nên chú tâm vào việc học thuộc 44 âm trong bảng phiên âm quốc tế. Ngoài ra, bạn cũng cần chú trọng, nghe và xem những người bản xứ họ phát âm như thế nào. Bạn cần hiểu bản thân mình và biết môi, hàm, và lưỡi mình đang hoạt động thế nào để sử dụng cho chính xác. 

luyện nghe ielts cho người mới bắt đầu - học phát âm qua bảng IPA
Luyện nghe ielts cho người mới bắt đầu – học phát âm qua bảng IPA

Có những âm trong tiếng Anh sẽ rất khó phát âm vì nhiều lý do. Nó có thể do cơ môi, hàm và lưỡi của mỗi người hoạt động khác nhau, âm đó không có trong ngôn ngữ mẹ đẻ hay âm đó quá khác với âm bạn đã quen thuộc. 

Việc phát âm đúng ngay từ ban đầu và hiểu việc sử dụng và đặt lưỡi, môi, hàm thế nào khi nói ngay từ ban đầu sẽ hơi vất vả. Nhưng việc phát âm sai và sửa lại sau này sẽ khó hơn rất nhiều. Điều này là bởi bạn đã có thói quen phát âm cũ và sẽ cần thời gian để thay đổi nó. 

Bạn cũng cần để ý về những cách người bản xứ hay nối âm khi hát hay nói những đoạn văn dài, cách họ nhấn nhá, trọng âm và ngữ âm được đặt ở đâu. Những điều này sẽ giúp bạn phát âm chuẩn, tự tin khi giao tiếp, thi Listening và Speaking. 

luyện nghe ielts cho người mới bắt đầu - tự tin nghe
luyện nghe ielts cho người mới bắt đầu – tự tin nghe

Những tài liệu hữu ích cho việc học phát âm là bảng IPA, bộ sách English Pronunciation in Use và Pronunciation Workshop. 

Về từ vựng, bạn nên học từ vựng theo những chủ đề thường xuất hiện trong IELTS nói chung và những bài Listening IELTS nói riêng. Để học từ vựng hiệu quả, bạn có thể tham khảo những cách dưới đây:

  • Học theo cụm từ (collocations): Việc học theo cụm khá quan trọng vì thường những cụm từ này không dịch riêng lẻ các từ được. Nếu bạn thử dịch thì cụm từ đó sẽ khó hiểu và khó có nghĩa. Việc học theo collocations cũng dễ giúp bạn đạt band cao hơn. 
  • Ghi chép từ vựng: Việc ghi chép từ vựng thì có nhiều cách khác nhau. Tùy vào sở thích và thế mạnh của bạn về cách tiếp thu mà bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp. 

Thông thường, các bạn sẽ có những phương pháp ghi chép như: truyền thống, Cornell, mindmap, Keyword Table, Sketchnote, ,…Bạn cũng có thể mua những tài liệu, sổ hoặc giấy hỗ trợ ghi chép và học từ vựng. 

luyện nghe ielts cho người mới bắt đầu - take notes từ vựng
luyện nghe ielts cho người mới bắt đầu – take notes từ vựng
  • Học kèm ngữ cảnh + ví dụ đi kèm: Cách học này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng từ đó như thế nào chuẩn hơn và không bị sai ngữ cảnh. Việc sử dụng từ đúng ngữ cảnh đặc biệt quan trọng trong phần thi Writing và Speaking. Khi sử dụng không đúng ngữ cảnh, từ ngữ sẽ bị mất hoặc sai ý nghĩa của nó. 
  • Đọc: Trong giai đoạn mới bắt đầu học, bạn có thể tham khảo đọc những bộ truyện nhiều hình ảnh hơn để đoán nghĩa qua hình ảnh. Bạn cũng có thể lựa chọn đọc những bộ truyện thiếu nhi, phù hợp với khả năng. 

Dần dần, bạn có thể bắt đầu đọc những phần như tiêu đề hoặc tóm tắt của các bài báo hay bài nghiên cứu, theo chủ đề bạn cảm thấy có hứng thú. Sau đó, khi đã học được một thời gian, bạn có thể thử sức với việc đọc nguyên bài. 

Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu, theo dạng bài IELTS đơn giản 

Cách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu tiếp theo là học thêm những dạng bài nghe IELTS đơn giản. 

Matching 

Matching, về căn bản là dạng bài không quá khó nếu bạn đọc kỹ các thông tin trước khi làm bài.

  • Đọc hai bên, câu hỏi và câu trả lời để hiểu sự liên kết 
  • Gạch chân dưới các từ khóa 
  • Nghe và nối các đáp án đúng với nhau 

Dạng bài Matching thường sẽ được paraphrase những câu trả lời nên bạn cần chú ý nghe cẩn thận. Audio thường sẽ đọc bài này theo trình tự. Do đó, nếu bạn có cảm thấy câu nào chưa chắc chắn hoặc khó quá thì bỏ qua. Sau khi đã hoàn thành phần bài, bạn có thể quay lại để tìm ra đáp án bằng phương pháp loại trừ. 

luyện nghe ielts cho người mới bắt đầu - dạng bài matching
luyện nghe ielts cho người mới bắt đầu – dạng bài matching

Completion 

Đây là một dạng khá khó với những người mới bắt đầu nhưng lại xuất hiện cực kỳ nhiều trong các bài nghe IELTS. Bạn cần lưu ý những điều sau khi làm dạng bài này:

  • Đọc kỹ câu hỏi trước khi làm, nhận biết và đánh dấu mình được phép trả lời bao nhiêu từ 
  • Xem qua những chỗ bạn cần điền và những từ xung quanh đó 
  • Nghe thật kỹ và điền từ 

Với dạng bài này, bạn cần chú ý điền đúng số lượng từ cho phép. Bạn cũng cần biết được rằng có những chỗ, ô trống cần điền sẽ khá gần nhau nên bạn cần nhanh chóng ghi chép hoặc đánh máy. Ở những bài này, những dãy số cũng hay được đọc nên bạn cần chú ý tập trung nghe để không bị thiếu sót. 

Dạng bài completion
Dạng bài completion

Tắm mình trong ngôn ngữ – cách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu 

Một trong những cách luyện nghe tiếng anh IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả khác là tắm mình trong ngôn ngữ. Cách này mới đầu nghe sẽ chưa quen tai nhưng chắc chắn, nếu nghe đầy đủ và chăm chỉ, bạn sẽ dần nâng trình độ nhanh chóng. 

Thời gian đầu nghe, bạn cần chọn những nguồn nghe ngắn gọn, có tốc độ chậm và đọc to rõ ràng và cố gắng nghe 15-20 phút mỗi ngày. Bạn chưa cần nghe những bài nghe với những từ vựng quá cao siêu hay nhiều giọng đọc khác nhau vì bạn sẽ chưa hiểu được hết. 

Khi nghe quen, bạn có thể kéo dài thời gian nghe bằng cách nghe thêm nhiều hoặc chọn một bài nghe với thời lượng dài hơn một chút. Sau khoảng 1-2 tháng, bạn cứ dần nâng trình độ lên theo sự tự tin và khả năng nghe hiểu của các bạn. 

Nghe nhiều để đắm mình trong ngôn ngữ
Nghe nhiều để đắm mình trong ngôn ngữ

Phương pháp này không nên áp dụng riêng lẻ mà cần áp dụng chung với việc học từ vựng và luyện đề thường xuyên. Việc tiến bộ thường sẽ đi cùng với sự kết hợp của nhiều phương pháp học khác nhau. Việc này sẽ giúp bạn tiến bộ ở nhiều khía cạnh khác của việc luyện nghe IELTS. 

Đây là phương pháp phù hợp với những người bắt đầu vì nó cho phép bạn có một khởi đầu nhẹ nhàng, đúng với trình độ và sở thích. Đây là cách để bạn xây dựng tình yêu với môn học, có thêm động lực tiếp xúc và sử dụng tiếng Anh thường xuyên. 

Hành trình luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu bắt đầu từ những việc nhỏ và đơn giản. Nhưng Edmicro tin rằng, việc áp dụng những phương pháp trên thường xuyên kết hợp với sự chăm chỉ, bền bỉ và cố gắng của các bạn sẽ giúp các bạn mau chóng lên band ở kỹ năng này.

Xem thêm:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ