Tự Học IELTS 8.0 Như Thế Nào Để Đạt Aim? 

Tự học IELTS 8.0 là mơ ước của rất nhiều bạn bởi đây là số điểm cực kỳ cao. Nhưng có những bí quyết nào cần biết để đạt điểm này thì Edmicro mời bạn đọc bài nha! 

Lập kế hoạch học tập để tự học IELTS 8.0 

8.0 IELTS là một số điểm cực kỳ cao, gần tuyệt đối. Việc tự học IELTS 8.0 chắc hẳn không phải là một điều dễ dàng như việc tự học ở những band thấp hơn. Điều này có thể do bạn chưa biết nên làm gì trước tiên hay lịch trình cụ thể mỗi ngày, mỗi tuần bạn cần làm gì để có thể đạt aim mong muốn. 

Một trong những điều quan trọng nhất trước hết là lập kế hoạch học tập. Có một kế hoạch học tập cụ thể sẽ giúp bạn biết được hướng đi và những điều cần làm mỗi ngày rõ ràng. Kế hoạch học tập của bạn cần cụ thể và đầy đủ các thông tin, chi tiết.

Lập kế hoạch giúp tự học IELTS 8.0 hiệu quả
Lập kế hoạch giúp tự học IELTS 8.0 hiệu quả

Để làm được một kế hoạch học tập đầy đủ thông tin cho quá trình tự học IELTS, Edmicro cung cấp cho bạn những tips dưới đây: 

Bạn nên làm thời khóa biểu xoay quanh những việc khác đã được định sẵn như các tiết học trên trường, các buổi học thêm hay giờ làm hành chính… Ngoài những giờ đó ra, vào những giờ bạn có thể dành thời gian học IELTS thì bạn cần ghi vào những thông tin như:

  • Bạn sẽ học kỹ năng/ kiến thức nào? 
  • Bạn học từ tài liệu nào? Trang số mấy? Bài nào? Tên bài là gì (nếu có)?
  • Bạn có thể làm kế hoạch theo ngày, tuần, tháng, năm hay 100 ngày luyện thi…tùy vào sở thích và nhu cầu. 
  • Bạn nên áp dụng việc lặp lại ngắt quãng (spaced repetition) để cứ cách vài ngày thì bạn lại ôn lại được kiến cũ để đỡ quên 
  • Bạn cần 10-15% thời gian trống trên bảng kế hoạch phòng hờ những trường hợp phát sinh 
  • Bạn có thể trang trí kế hoạch học tập sao cho thật xinh, theo cách bạn muốn để có thêm động lực học tập 
  • Bạn nên làm trên google sheets hoặc in ra, dán ở bàn học để dễ theo dõi tiến độ sát sao, những việc đã làm và những việc chưa làm 
  • Nếu có những việc chưa hoàn thành được theo kế hoạch thì bạn bình tĩnh dời nó sang ngày khác phù hợp hơn và cứ kiên trì bước tiếp
  • Ngoài những khung giờ đã được định sẵn trên kế hoạch, bạn nên dành những thời gian rảnh để dung nạp thêm tiếng Anh thụ động

Bí quyết để tự học IELTS 8.0 ở từng kỹ năng 

Sau khi đã có một kế hoạch học tập cụ thể, điều tiếp theo Edmicro IELTS sẽ bật mí cho các bạn là những bí quyết để tự học IELTS 8.0 tại nhà hiệu quả để các bạn áp dụng cùng với kế hoạch chi tiết của mình. 

Listening 

Kỹ năng nghe đòi hỏi bạn nắm bắt được những thông tin quan trọng, chỉ tập trung nghe thông tin đó và biết những phần gây nhiễu hay “gài bẫy” để bỏ qua. 

Để nghe tốt, các bạn cần luyện tập bằng Listening & dictation (Nghe và chép chính tả) những bài nghe khó, dài và mang tính học thuật cao hơn từ những trang TED, CNN 10, VOA,..Các bạn cũng có thể lựa chọn những bộ phim, show, hay podcast nước ngoài, miễn là có transcript tiếng Anh là được. Việc này sẽ giúp các bạn nâng cao khả năng nghe chuẩn xác hơn với những bài nghe khó. 

Các bạn chỉ cần tìm một video khoảng 5-6 phút bất kỳ, bật audio lên nghe lần 1 và viết chính tả lại, dừng rồi lặp lại cho đến khi hết video. Trong lúc nghe, nếu không nghe được từ nào, bạn cứ để trống. Sau đó, bạn nghe lại khoảng 5 lần xem có chỗ nào chỉnh sửa lại được hay có nghe thêm ra từ nào không rồi hẵng so với transcript. 

Ở giai đoạn tự học lên IELTS 8.0, bạn có thể vẫn bị sai nhiều khi nghe những bài khó. Không sao, bạn cứ so sánh với transcript rồi tự sửa lỗi để rút kinh nghiệm. Một video khoảng 6 phút thường sẽ mất nhiều thời gian chép chính tả hơn bạn nghĩ. Tùy vào thời gian bạn có thể dành cho việc học IELTS mà một bài có thể mất vài ngày mới xong. Bạn nên chia video ra thành từng phần để đỡ mệt và áp lực. 

Việc lặp đi lặp lại phương pháp nghe này trong vài tháng sẽ giúp bạn nghe ra rõ được những âm cuối mà không phải ai cũng nghe được và những từ bạn sai có thể do bạn phát âm sai hay chưa biết. Trong thời gian nghe và chép chính tả, bạn có thể luyện đề vào xen kẽ để không bị quên cách làm các dạng bài. 

Tự Học IELTS 8.0 - Nghe và chép chính tả
Tự Học IELTS 8.0 – Nghe và chép chính tả

Reading 

Để tăng band Reading, ngoài áp dụng những phương pháp thường thấy như skimming, scanning, underlining keywords và những mẹo làm các dạng bài để luyện đề. Ngoài ra, bạn nên áp dụng phương pháp đọc mở rộng (Extensive Reading) với bất kể cái gì bạn thấy hứng thú để đọc từ sách, báo, tạp chí,…miễn là bằng tiếng Anh. 

Để áp dụng phương pháp này, bạn cần đọc bất cứ thứ gì bằng tiếng Anh khó hơn trình độ của bạn một chút. Bạn nên đọc trong khoảng thời gian bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái nhất mỗi ngày và duy trì việc này thành thói quen 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày. 

Trong quá trình đọc, nếu có từ mới nào lặp đi lặp lại, bạn nên cố gắng đoán nghĩa của từ trước rồi hẵng tra từ điển. 

Cách đọc này sẽ giúp bạn tăng vốn từ và quen thuộc hơn với nhiều cấu trúc câu, cấu trúc ngữ pháp và hỗ trợ nhiều cho kỹ năng Writing. 

Writing 

Writing là kỹ năng mà ở trình độ cận IELTS 8.0, bạn chắc chắn đã có thể viết full bài, cho Writing Task 1 và 2. Hoặc nếu bạn học từ đầu thì bạn sẽ sớm đạt đến trình độ tương tự. Do đã viết được full bài, bạn cần tiếp tục chăm chỉ luyện các dạng bài của Writing Task 1 và, đặc biệt là những dạng đề khó, có người, những hội nhóm hoặc AI góp ý cho bạn. 

Ở trình độ này, bạn cũng nên tham khảo những bài mẫu đạt được band trên 8, để phân tích và học hỏi. Bạn nên chọn những bài của một người viết mà bạn cảm thấy phù hợp như cựu giám khảo IELTS Simon, dễ phân tích và tiếp thu để đọc về cách viết câu, sử dụng từ ngữ hay cấu trúc thế nào để được điểm cao. 

Còn lại thì những lúc luyện tập kỹ năng khác, đặc biệt là Reading, chắc chắn sẽ bổ trợ cho Writing nhiều.

Sửa bài Writing khi học IELTS
Sửa bài Writing khi học IELTS

Speaking 

Listening và Speaking sẽ thường là hai kỹ năng đi đôi và bổ trợ cho nhau. Do đó, ở trình độ này, với những bài các bạn lựa chọn để luyện nghe, chép chính tả. Các bạn cũng có thể sử dụng luôn những bài nghe đó để “nhại” theo và thu âm lại. 

Sau khi thu âm xong, bạn nên nghe lại, chỗ nào chưa ổn thì sửa lại cho ổn hơn. Đây cũng là một việc cần nhiều sự kiên trì vì khá mất thời gian nhưng bạn sẽ nói tự nhiên hơn. Khi luyện đề IELTS Listening từ bộ Cambridge IELTS, bộ Recent Actual Tests, hay bộ IELTS Practice Test Plus, bạn cũng có thể luyện bằng phương pháp này. 

Ở trình độ để tự học IELTS 8.0, bạn đã có khả năng phát âm và đánh vần theo IPA tốt. Bạn cũng đã có một lượng từ vựng ổn định để có thể nói tự tin. Việc của bạn là cần chỉnh lại phát âm để ngữ âm và nối âm cho tự nhiên giống người bản xứ.

Ngoài ra, bạn cũng nên luyện đề cả 3 phần của bài Speaking để có phản xạ tốt. Bạn cũng cần học thêm những collocations và vận dụng nó trong cuộc sống hằng ngày để nhớ mau và sâu. Nếu bạn có những người bạn, có trình độ tiếng Anh hơn level mình thì bạn cũng có thể luyện Speaking cùng họ để được họ chấm chữa. 

Tự học IELTS 8.0 cần bao lâu? 

Với những bạn có thắc mắc và băn khoăn về thời gian để tự học IELTS 8.0, tùy vào trình độ xuất phát của bạn mà bạn có thể mất từ khoảng 4 – 10 tháng. Với những người mất gốc, các bạn có thể mất từ 1-3 năm để được 8.0. 

Trong bài này, Edmicro đã chia sẻ cho bạn những thông tin và bí quyết tự học IELTS 8.0 hữu ích. Edmicro chúc bạn sẽ có hành trình tự học IELTS 8.0 thật thành công!

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ