Bật Mí Kinh Nghiệm Thi IELTS Của Các Chiến Thần 9.0 

Để giúp bạn chinh phục IELTS thuận lợi, Edmicro sẽ giúp bạn tổng hợp những kinh nghiệm thi IELTS của các chiến thần 9.0. Đây sẽ là những tuyệt chiêu giúp bạn bứt phá band dễ dàng.

Trước khi thi IELTS 2 tháng

Quá trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS cần diễn ra trước ngày thi khoảng 2 tháng. Bạn cần bắt đầu đăng ký thi tại địa điểm uy tín. 2 tháng là khoảng thời gian đủ để bạn chuẩn bị kỹ càng, lựa chọn lịch thi ưng ý, chuẩn bị tốt cả về kiến thức, kỹ năng và tâm lý. 

Ôn luyện các kỹ năng 

Khi đã biết lịch thi chính xác, bạn nên dành thời gian tổng hợp lại các kiến thức, từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu quan trọng. Bạn cũng cần ôn lại tất cả những dạng bài của tất cả những kỹ năng trong bài thi IELTS. Trước khi thi 2 tháng, bạn chỉ cần nắm vững mọi thứ đã học, đừng cố gắng đừng nhồi nhét thêm quá nhiều kiến thức mới. 

Thông thường, cách dễ nhất là ghi mọi thứ hoặc sắp xếp mọi thứ vào một cuốn sổ nhỏ. Có như vậy, việc ôn tập sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn. Bạn có thể dễ dàng cầm cuốn sổ đó đi cùng mình nhiều nơi để mở ra ôn khi thuận lợi hay những lúc phải chờ đợi lâu. 

Có thể bạn quan tâm: Thi IELTS Có Khó Không? Phương Pháp Làm Bài Hiệu Quả

Bạn có thể luyện bằng việc ghi chép vào sổ
Bạn có thể luyện bằng việc ghi chép vào sổ

Thi thử 

Trong thời gian này, bạn cũng nên luyện đề thi thử nhiều để rút kinh nghiệm và làm quen với áp lực, thời gian thi. Đây là một bước quan trọng, thường nằm cuối các lộ trình học IELTS để bạn thử sức và áp dụng những kiến thức đã được học. Việc luyện đề nhiều cũng sẽ rèn bạn được tính tập trung trong một khoảng thời gian dài, tương đương thời gian của ngày thi chính thức. 

Đọc thêm: Đề Thi IELTS 2023 Sát Đề Thi Thật

Đêm trước ngày thi IELTS 

Trước ngày thi IELTS, bạn nên cố gắng không dành quá nhiều thời gian học. Việc học hay ôn tập quá nhiều vào thời gian này thường sẽ không mang lại quá nhiều hiệu quả. Trong một thời gian ngắn, những kiến thức bạn học khó có thể tiếp thu. Chúng chỉ khiến bạn trở nên lo lắng hơn. 

Ngủ đủ giấc 

Giấc ngủ đóng vai trò lớn trong việc giữ sức khỏe thể chất và tinh thần tốt mỗi ngày. Trước những kỳ thi quan trọng, việc có được giấc ngủ tốt sẽ giúp bạn có trí nhớ minh mẫn, tinh thần  thoải mái hơn khi thi. Việc ngủ sẽ giúp giảm các hormone gây căng thẳng, cho phép các cơ quan và não bộ nghỉ ngơi. Việc ngủ đủ giấc và có giấc ngủ tốt là điều cần thiết phải làm, đặc biệt là đêm trước ngày thi. 

Bạn cần ngủ đủ giấc để có sức khỏe tốt
Bạn cần ngủ đủ giấc để có sức khỏe tốt

Thư giãn đầu óc 

Trước ngày thi, bạn nên dành thời gian đi dạo, hít thở, thiền, tập thể thao hay thử những phương pháp thư giãn phù hợp khác với bản thân. Nếu có ôn tập bằng những liệu pháp thụ động, bạn nên chọn nghe, đọc theo phương pháp quả cà chua, Pomodoro. Bạn nên nghe hoặc đọc 25 phút rồi nghỉ 5 phút, lặp lại 4 lần. Khi đã lặp lại đủ 4 lần, bạn nên nghỉ 15-30 phút rồi lặp lại chu trình. 

Xem thêm: Nên Thi IELTS Vào Tháng Mấy? Những Lưu Ý Khi Đăng Ký

Không làm việc nặng nhọc ảnh hưởng hoặc làm mệt cơ thể 

Đây là một điều quan trọng cần nhớ, đặc biệt với những bạn sinh viên hay những người đã đi làm. Nếu bạn đi làm trước ngày thi, bạn nên chú ý không cố làm quá giờ, quá sức. Điều này thường dễ làm cơ thể kiệt sức hay rơi vào những trạng thái quá tiêu cực và khó chịu. 

Bạn thật sự cần lưu ý, nếu những việc bạn làm nặng nhọc, cần dùng sức nhiều hay cần cử động chân tay nhiều. Điều này sẽ làm bạn mệt mỏi và chân tay đau nhức vào ngày thi hôm sau. Nếu bạn có giờ thi sớm vào ngày mai, bạn nên xin về sớm hoặc về đúng giờ, tự cân đối thời gian để chuẩn bị cho bài thi thật tốt.

Trước giờ thi

Trước giờ thi, bạn cần chuẩn bị một số những vật dụng, trang phục và thông tin cần thiết. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn không bị hoang mang khi quên thứ gì đó quan trọng hay cảm thấy không thoải mái trong lúc thi. 

Bạn nên chuẩn bị kỹ trước khi đi thi
Bạn nên chuẩn bị kỹ trước khi đi thi

Hạn chế mang những vật dụng không cần thiết 

Bạn nên kiểm tra với hội đồng thi bạn đăng ký thi xem những vật dụng nào được phép và không được mang vào phòng thi. 

Nhìn chung, bạn thường sẽ không được mang gì vào phòng thi ngoài một chai nước trong, tháo nhãn và giấy tờ cá nhân. Bạn không nên mang theo quá nhiều đồ hay quá nhiều thứ quý giá, phòng trừ những trường hợp không đáng xảy ra. 

Việc chỉ mang những đồ thật sự cần thiết sẽ giúp bạn không phải lo lắng quá nhiều về đồ đạc của mình để dành sự tập trung cho bài thi nhiều hơn. 

Bạn chỉ nên mang những thứ cần thiết đi thi
Bạn chỉ nên mang những thứ cần thiết đi thi

Giấy tờ 

Theo kinh nghiệm thi IELTS của các chiến thần, giấy tờ cá nhân (CMND/CCCD/Hộ Chiếu) bạn đăng ký thi là giấy tờ bạn cần mang đi theo mình để làm thủ tục thi và mang vào phòng thi. Đây là giấy tờ quan trọng, bạn nên kiểm tra trước khi rời khỏi nhà.

Bạn cần chắc chắn mang đúng bản gốc còn hạn theo và kiểm tra lại nhiều lần để tránh quên hay nhầm lẫn. 

Trang phục 

Bạn nên chọn những trang phục thoải mái, dễ chịu, nhưng vẫn nghiêm túc. Trước lúc thi, bạn sẽ cần chụp hình nên đó là vì sao trang phục bạn chọn vẫn cần có sự nghiêm túc và dễ nhìn. 

Nếu bạn là người không chịu được lạnh, bạn có thể mang một cái áo khoác mỏng. Địa điểm thi thường là những trung tâm sự kiện hay những khách sạn nên thường sẽ được sử dụng máy lạnh. 

Sau dịch bệnh, bạn cần kiểm tra lại với nơi đăng ký thi xem họ có những yêu cầu gì về việc đeo khẩu trang để giữ an toàn cho mọi người hay không. 

Ăn uống đầy đủ 

Ăn uống đầy đủ sẽ cho bạn nguồn năng lượng cần thiết trước khi thi. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ có tâm lý thoải mái để ăn uống tốt được. Trong trường hợp này, bạn nên lắng nghe theo bản thân, ăn theo nhu cầu để cơ thể được ổn định và thoải mái nhất. 

Bạn nên ăn đầy đủ trước khi đi thi
Bạn nên ăn đầy đủ trước khi đi thi

Địa điểm thi 

Bạn nên kiểm tra lại địa điểm thi trước khi ra khỏi nhà. Những bạn không rành đường có thể kiểm tra qua các ứng dụng bản đồ để biết được khoảng cách từ nhà đến địa điểm thi là bao xa và đoạn đường ấy có hay kẹt xe hay không. Bạn cũng nên biết bạn sẽ mất khoảng bao lâu để di chuyển. 

Bạn nên có mặt trước giờ thi chính thức khoảng 30 phút để ổn định tâm lý và bình tĩnh chuẩn bị các thủ tục. Do đó, việc biết được những thông tin liên quan đến địa điểm thi sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm và sẵn sàng hơn. 

Kinh nghiệm làm bài thi IELTS 

Giờ thi IELTS đến cũng là lúc bạn thử sức để thể hiện hết những kiến thức và kỹ năng mình đã chăm chỉ học trong thời gian dài. Kinh nghiệm thi IELTS được phân chia theo từng kỹ năng sẽ hỗ trợ bạn trong phòng thi để bạn có thể dễ dàng chinh phục band điểm theo mong muốn. 

Listening 

Listening Ielts thường là phần thi đầu tiên. Bạn sẽ được phát một cái tai nghe, thử tai nghe và nghe theo những hiệu lệnh của người giám sát thi và audio nghe. Trong lúc thử tai nghe, bạn nên chắc chắn rằng mình có thể nghe được audio. Nếu cảm thấy không ổn và hoặc có vấn đề gì, bạn cần nhanh chóng giơ tay để được giúp đỡ. 

Bài nghe luôn cần sự tập trung cao độ ở toàn thời gian của bài nghe. Với những đoạn gây nhiễu và dễ làm rối người thi, bạn cần tập trung để lọc. Những thông tin quan trọng hay từ khóa, bạn cần nghe để ghi chép hoặc trả lời câu hỏi. 

Bạn cần tập trung khi làm phần thi Listening
Bạn cần tập trung khi làm phần thi Listening

Vì đã được học kỹ cấu trúc phần thi và những dạng bài cũng như ôn luyện những kiến thưc thức đầy đủ, bạn cần tập trung và tự tin rằng mình chắc chắn sẽ làm ổn. Những phần đầu tiên của bài nghe thường là phần dễ. Bạn thường sẽ dễ dàng trả lời chính xác hơn nên sự cẩn thận đọc đề bài và nghe audio là cực kỳ quan trọng. 

Điều quan trọng là bạn phải đọc thật kỹ đề bài xem họ đưa ra những yêu cầu gì và thực hiện chính xác những yêu cầu đó. Bạn cũng phải tranh thủ ở những khoảng nghỉ để xem trước những phần bài sau. Việc xem trước sẽ giúp bạn tập trung được nhiều vào audio nghe hơn và tránh những bất ngờ, nếu có phần nghe hay câu hỏi nào quá khó. 

Khi bạn đã làm cảm thấy bản thân làm tốt ở những phần đầu tiên của bài thi nghe, tâm trạng bạn sẽ tốt và tự tin hơn để tiếp tục làm những phần sau. Với những câu hỏi khó mà bạn không nghe ra được, hãy cố gắng hết sức để đoán và không bỏ sót bất kỳ câu nào. 

Khi đi thi, bạn cần theo những quy định của hội đồng thi và những giám thị thi. Bạn cần chắc chắn rằng bạn chỉ chú tâm vào phần bài của mình. Bạn không nên quay chép hay cố gắng trao đổi với các thí sinh khác. Những hành động này thường sẽ ảnh hưởng đến phần thi và mang đến những hậu quả cho bạn. 

Reading 

Reading thường là sẽ phần thi tiếp nối. Reading sẽ khó tập trung hơn chút, vì lúc này bạn đã vừa dồn hết sự tập trung cho bài nghe. Cộng với những bài đọc dài, nhiều chữ, bạn có thể cảm thấy hơi mệt. Bạn nên bình tĩnh, hít thở và lấy lại sự tập trung cho phần thi này. 

Hít thở sâu để lấy lại bình tĩnh và sự tập trung
Hít thở sâu để lấy lại bình tĩnh và sự tập trung

Tương tự với Listening hay bất cứ phần thi nào khác, bạn cần đọc kỹ đề bài trước khi làm và làm chủ thời gian tốt. Reading khác với Listening, bạn sẽ không có 10 phút cuối giờ để điền vào tờ đáp án. Bạn cần tự sắp xếp điền trong khoảng thời gian 60 phút thi Reading đó. 

Với Reading, bạn nên đọc lướt qua bài thi để phân chia thời gian hợp lý. Sau đó, bạn nên đọc tới đâu, làm tới đó, khoanh tròn và gạch dưới các ý và từ khóa chính. Bạn đọc một đoạn ngắn rồi xem có câu hỏi nào liên quan để trả lời không và nên tiếp tục như thế. Khi gặp những câu khó, bạn nên đánh dấu để quay lại sau khi đã hoàn thành chuyển đáp án hết tất cả những câu bạn biết làm. 

Trước khi nộp bài, bạn nên kiểm tra tất cả đáp án lại một lượt tất các lỗi chính tả và ngữ pháp để chắc chắn nắm được một số điểm tốt trong tay và không bị sai những lỗi do thiếu cẩn thận. 

Writing 

Writing là phần thi khó, tiếp nối hai phần thi trên. Bạn nên dành thời gian đọc kỹ đề và gạch dưới những từ quan trọng trong đề bài. Bạn cũng nên bình tĩnh, dành vài phút trước khi viết bài để lập dàn ý. Lập dàn ý sẽ giúp bạn sắp xếp những ý tưởng trong đầu gọn gàng hơn, tránh bị lặp ý hay lan man, đi thẳng vào trọng tâm đề bài. 

Kinh nghiệm thi IELTS là bạn cần lập dàn ý trước khi viết
Kinh nghiệm thi IELTS là bạn cần lập dàn ý trước khi viết

Writing có 2 phần: Writing Task 1 và Writing Task 2. Writing Task 2 chiếm nhiều điểm hơn Writing Task 1 và thường khó hơn. Do đó, dựa trên đề bài của cả hai vào ngày thi, bạn nên tự phân chia thời gian sao cho phù hợp với khả năng và tốc độ viết. 

Khi viết cho cả hai phần, bạn cần chú ý không sử dụng những từ viết tắt, teencode hay những từ thường sử dụng trong văn nói thường ngày. Bạn cần sử dụng những từ vựng học thuật nhưng bản thân chắc chắn hiểu nghĩa và cấu trúc ngữ pháp trong khả năng. Từ nối cũng cần được sử dụng để sự chuyển tiếp giữa những câu và đoạn văn được mượt mà. 

Trước khi giờ thi kết thúc khoảng 5 phút, bạn cần ngưng viết hoặc kết bài nhanh lẹ để kiểm tra lại những lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, lỗi cấu trúc,…Vì phần thi này chỉ có 60 phút, không quá dài để có thể hoàn thành hai bài viết nên bạn nên cố gắng không viết quá dài để tránh mất thời gian hay không kịp hoàn thành. 

Speaking 

Speaking, bạn có thể lựa chọn thi trong ngày hoặc ngày tiếp theo. Thông thường, theo kinh nghiệm thi, bạn nên đăng ký khi đăng ký thi IELTS vào ngày tiếp theo để đỡ đuối sức và có tinh thần tốt hơn. Do điều kiện, hoàn cảnh cũng như sở thích, có những bạn cũng sẽ đăng ký phần thi nói ngay trong buổi chiều. 

Phần Speaking diễn ra ngắn và nhanh hơn bạn tưởng rất nhiều. Bạn cũng nên đến sớm trước giờ thi khoảng 15-20 phút để chuẩn bị và ổn định tinh thần. 

Kinh nghiệm thi IELTS cho phần thi Speaking
Kinh nghiệm thi IELTS cho phần thi Speaking

Khi thi Speaking, nếu có câu hỏi nào bạn chưa nghe hiểu được rõ, bạn hoàn toàn có thể hỏi lại. Bạn nên cố gắng giữ cho bản thân bình tĩnh, nói thật dễ nghe, có tốc độ, triển khai ý vừa phải. 

Bạn cũng chỉ nên sử dụng những từ vựng, ngữ pháp bản thân thật sự cảm thấy chắc chắn đúng ngữ cảnh để không bị mất điểm. Bạn có thể sử dụng thêm ngôn ngữ hình thể và biểu cảm khuôn mặt để giữ cho phần thi tự nhiên và thoải mái như khi nói chuyện bằng tiếng Anh bình thường. 

Với phần thi Speaking Part 2, bạn nên sử dụng 1 phút để ghi chép những ý chính và từ khó để tránh bối rối hay quên khi nói. Sử dụng 1 phút này hiệu quả sẽ giúp bạn dễ diễn đạt và triển khai ý hơn. Nếu bạn chưa ở trình độ quá cao, ở Part 3, bạn cũng nên cố gắng hết sức, diễn đạt những thứ mình biết bằng tiếng Anh trong sức của mình. 

Kinh nghiệm thi IELTS cho Speaking Part 2 và Part 3 tốt
Kinh nghiệm thi IELTS cho Speaking Part 2 và Part 3 tốt

Part 3 thường là những câu hỏi khá khó, yêu cầu trả lời lại dài hơn Part 1 nhưng bạn cần nghe thật kỹ câu hỏi để trả lời đúng trọng tâm. Bạn không nên quá lo lắng khi gặp phải những câu hỏi về những chủ đề mình không biết nhiều mà cứ sắp xếp ý gọn gàng để nói dựa trên vốn kiến thức sẵn có và tránh lặp ý. 

Kinh nghiệm sau khi thi IELTS 

Sau khi thi IELTS, Edmicro muốn chia sẻ cùng các bạn những thông tin và kinh nghiệm thi quan trọng để bạn biết bản thân cần làm gì để xem mình có đạt kết quả như ý muốn không. 

Nhận kết quả 

Sau khi thi IELTS, bạn nên về nhà, nghỉ ngơi và quay lại với nhịp sống thường ngày. Bạn sẽ nhận được kết quả thi sau 7-13 ngày thi kỹ năng cuối cùng nếu thi trên giấy. Nếu bạn lựa chọn thi trên máy, thời gian nhận kết quả sẽ ngắn hơn, chỉ mất khoảng 3-5 ngày. 

Bạn có thể kiểm tra kết quả trực tuyến hoặc ra tận nơi để nhận kết quả. Khi đi đến tận nơi để nhận kết quả, bạn cần mang theo giấy tờ cá nhân (CMND/CCCD/Hộ Chiếu) bạn đăng ký thi. Giấy tờ cá nhân của bạn sẽ giúp nhân viên xác nhận và làm các thủ tục cần thiết cho bạn nhận lại kết quả. 

Kinh nghiệm thi IELTS cho việc nhận lại kết quả
Kinh nghiệm thi IELTS cho việc nhận lại kết quả

Phúc khảo kết quả

Khi nhận được kết quả, nếu cảm thấy kết quả không đúng như mong muốn, bạn hoàn toàn có thể nộp lệ phí phúc khảo 1 hoặc cả 4 kỹ năng, không quá 6 tuần kể từ ngày thi Viết. Sau 4-6 tuần, nếu kết quả có thay đổi, lệ phí phúc khảo sẽ được hoàn trả. 

Edmicro chia sẻ với những bạn mong muốn thi những kinh nghiệm thi IELTS hữu ích từ các chiến thần IELTS. Với mong muốn giúp các bạn đạt được điểm IELTS mong muốn và có tinh thần thật tốt trong ngày thi, Edmicro mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn tự tin hơn vào ngày thi IELTS.

Xem ngay:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ