Cambridge IELTS 8 [Audio + PDF]: Độ Khó & Hướng Dẫn Học Chi Tiết 

Cambridge IELTS 8 là đầu sách không còn xa lạ với người học IELTS. Tuy không có độ cập nhật cao như những cuốn khác trong bộ Cambridge IELTS được xuất bản gần đây nhưng cuốn sách này vẫn là tài liệu ôn luyện chất lượng nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng. Cùng Edmicro tìm hiểu kỹ hơn về cuốn sách này nhé.

Tổng quan về Cambridge IELTS 8

Cuốn sách này nói riêng và bộ sách Cambridge IELTS nói chung là một trong những tài liệu ôn luyện IELTS hàng đầu được các thí sinh lựa chọn trong giai đoạn trước kỳ thi chính thức. Sách bao quát được nhiều dạng bài có tần suất xuất hiện cao trong bài thi IELTS. 

Bộ đề trong sách được tuyển chọn từ các nguồn uy tín và được thiết kế bởi đội ngũ chuyên gia Cambridge nên bạn hoàn toàn yên tâm ôn luyện. Các đề đều mô phỏng đề thi chính thức, đem lại trải nghiệm như thi thật. 

Đối tượng sử dụng

Sách chỉ phù hợp với người học đã có kiến thức nền, nắm vững chiến thuật làm bài thi và đang trong giai đoạn luyện đề trước kỳ thi chính thức.

Cấu trúc sách Cambridge IELTS 8

Cuốn sách được tổ chức thành các phần sau:

Nội dung của sách Cam 8
Nội dung của sách Cam 8

Các bài kiểm tra được thiết kế theo định dạng chuẩn của đề thi IELTS, với thứ tự các phần là Listening, Reading, Writing và Speaking.

 • Cambridge IELTS 8 Listening: Bao gồm 40 câu hỏi chia thành 4 phần. Thời gian làm bài là 40 phút, bao gồm cả thời gian điền đáp án vào phiếu trả lời.
 • Cambridge IELTS 8 Reading: Gồm 40 câu hỏi phân bố trong 3 phần. Thời gian làm bài là 60 phút, bao gồm cả thời gian điền đáp án vào phiếu trả lời.
 • Cambridge IELTS 8 Writing:
  • Hình thức IELTS Academic: Chia thành Task 1 (miêu tả biểu đồ, quá trình) và Task 2 (bài luận). Bạn có 60 phút để hoàn thành phần thi này.
  • Hình thức IELTS General Training: Task 1 (viết thư) và Task 2 (bài luận).
 • Cambridge IELTS 8 Speaking: Bao gồm 3 Part 

Đánh giá sách Cambridge IELTS 8

Dựa trên nội dung của sách, Edmicro đưa đánh giá về ưu và nhược điểm như sau.

XEM THÊM: Oxford IELTS Practice Tests: Link Tải Sách Hướng Dẫn Học

Đánh giá ưu điểm, hạn chế của Cambridge IELTS 8
Đánh giá ưu điểm, hạn chế của Cambridge IELTS 8

Ưu điểm

 • Đề thi có format của 1 đề IELTS chuẩn, rất phù hợp đề ôn luyện trong giai đoạn trước kỳ thi chính thức.
 • Các đề thi trong sách được trích từ các nguồn uy tín nên người học có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng đề thi.

Chẳng hạn Cambridge IELTS 8 Test 2 Listening section 3 “Honey bees in Australia” là một bài nghiên cứu khoa học. Cambridge IELTS 8 Test 1 Reading có bài đọc “Chronicle of timekeeping” và “Air traffic control in the USA” vốn là các bài báo.

 • Sách có cả đề thi cho hình thức thi IELTS Academic và IELTS General Training. Cả 2 hình thức này đều có phần Listening và Speaking giống nhau. Người học có thể luyện thêm 2 phần thi ở hình thức thi còn lại.
 • Sách có đáp án chi tiết và câu trả lời mẫu cho phần thi Writing và gợi ý trả lời cho Speaking.
 • Các đề thi có độ khó khác nhau giúp người học thử sức với nhiều cấp độ và ứng biến với mọi tình huống trong khi làm bài thi IELTS chính thức.

Hạn chế

 • Sách không có tính cập nhật do được xuất bản từ 2013. Các chủ đề mới hơn không xuất hiện trong đề thi.
 • Do là cuốn sách cung cấp đề ôn luyện nên sách không có hướng dẫn cách làm và các mẹo để người học làm bài nhanh và hiệu quả.

Phương pháp luyện đề với Cambridge IELTS 8

Cuốn sách này là một tài liệu ôn tập chất lượng, tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối đa, người học cần có những hướng dẫn cụ thể khi sử dụng cuốn sách. Dưới đây là một số hướng dẫn ôn luyện.

Chấm chữa cẩn thận từng kỹ năng

Để luyện đề hiệu quả. Bạn có thể tự mình chấm chữa cẩn thận từng kỹ năng hoặc nhờ đến giáo viên và các app dạy IELTS. 

 • Với phần Listening và Reading, kiểm tra đáp án bằng cách so sánh với Answer keys. Sau đó, nghe lại file audio và đọc transcripts để kiểm tra lại những câu trả lời sai, xác định nguyên nhân và rút kinh nghiệm.
 • Đối với phần Writing và Speaking, sử dụng gợi ý trả lời có sẵn trong cuốn sách. So sánh bài làm của bạn với gợi ý để nhận biết điểm mạnh, điểm yếu. Đồng thời, nếu có thể, nhờ người hướng dẫn hoặc giáo viên chấm chữa và đưa ra phản hồi chi tiết.
 • Sử dụng các ứng dụng chấm điểm Writing và Speaking như Edmicro IELTS, Grammarly, Essay Forum, Write & Improve with Cambridge, Edmicro IELTS, Testbig, IELTSAnswer để có đánh giá chính xác và chi tiết.

Học từ vựng và ngữ pháp mới trong sách

Trong quá trình làm đề, hãy nhớ rằng ôn tập không chỉ là làm bài, mà còn là quá trình học thêm kiến thức mới. Ghi chép từ vựng và ngữ pháp mới khi bạn gặp chúng để tạo ra một nguồn tài nguyên ôn luyện cá nhân.

Làm đề theo mục tiêu ôn luyện

Nếu bạn đang ôn luyện với Cambridge IELTS và muốn tập trung vào những kỹ năng còn yếu thì làm đủ 4 phần thi không phải là lựa chọn tối ưu. 

Hoặc nếu bạn đang đặt tiêu chí về độ khó thì nên tham khảo bảng phân loại độ khó của phần thi Listening và Reading sau đây. Từ bảng này bạn lựa chọn các đề thi có độ khó phù hợp với mục tiêu ôn luyện của mình.

 • Cambridge IELTS 8 Listening test 2 và Cambridge IELTS Listening 8 test 3 có độ khó trung bình, nhỉnh hơn so với Cambridge IELTS 8 Listening test 1. Cambridge IELTS Listening 8 test 4 có độ khó cao nhất trong cả quyển.
 • Cambridge IELTS 8 Reading test 1 và 4 có độ khó trung bình cao, nhỉnh hơn so với test 2. Cambridge IELTS 8 Reading test 3 có độ khó cao.

XEM THÊM: IELTS Reading Recent Actual Test: Review + Cách Ôn Luyện

Phân loại độ khó của 4 bài Test Reading trong sách
Phân loại độ khó của 4 bài Test Reading trong sách
Đánh giá độ khó các bài Test Listening
Đánh giá độ khó các bài Test Listening

Download Cambridge IELTS 8

Free download:

DOWNLOAD Cambridge IELTS 8 PDF

Trên đây là những thông tin về cuốn sách luyện đề Cambridge IELTS 8 và hướng dẫn ôn luyện. Những thông tin này hy vọng đã cho bạn thêm một tài liệu thú vị vào trong giá sách ôn thi IELTS của mình. Chúc bạn ôn luyện thành công và đạt được band điểm mong muốn.

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ